>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 01/2023

Xuất hiện loài giun ‘Pokemon’ ăn được cả nhựa

Cộng Đồng14/06/2022

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một loài ‘Siêu giun Pokemon’ có thể ăn được nhựa, mở ra hi vọng giải quyết ô nhiễm rác thải.

Các ‘siêu giun Pokemon’ thích thú khi được ăn xốp

Rác thải nhựa phổ biến đến mức các phần tử của nó đã được phát hiện trong không khí chúng ta hít thở , thực phẩm chúng ta ăn và thậm chí cả trong máu của chúng ta . Việc con người tiêu thụ và xả thải các sản phẩm nhựa cũng đã gây ô nhiễm môi trường sống trên khắp hành tinh, kể cả mọi ngóc ngách của đại dương trên hành tinh, điều này đặc biệt nguy hiểm và đáng lo vì nhựa có thể mất hàng thế kỷ, thậm chí hàng thiên niên kỷ để có thể phân hủy.

Do ô nhiễm rác thải nhựa dự kiến ​​sẽ gia tăng trong những thập kỷ tới, hiện nay chúng ta đang cần phải phát triển các quy trình tái chế và thu hồi bền vững đối với loại chất thải này, bao gồm cả vật liệu phổ biến như polystyrene thường được sử dụng để làm xốp.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một loại ấu trùng của loài bọ cánh cứng Zophobas morio , còn được gọi là “siêu giun Pokemon”, có thể “tiêu thụ thức ăn chứa polystyrene” nhờ các vi khuẩn trong ruột của chúng, phát hiện này “sẽ cung cấp cơ sở cho các cuộc nghiên cứu trong tương lai về quá trình phát triển của vi sinh vật có trong rác thải nhựa, ”theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm (9/6) trên tạp chí Vi sinh vật Genomics .

Loài ấu trùng này thực sự có các kết quả khả quan về việc tiêu hủy và ăn nhựa,Chris Rinke, một giảng viên tại Trung tâm Sinh thái học Úc (ACE) tại Đại học Queensland và là tác giả của nghiên cứu, cho biết. “Các nghiên cứu ban đầu của các tác giả khác đã báo cáo rằng sâu sáp và sâu ăn bột thông thường cũng có thể ăn nhựa, vì vậy chúng tôi nghĩ ấu trùng của các loài sâu này cũng có thể làm điều đó, thì những con siêu giun lớn hơn (lên đến 5,5 cm) có thể tiêu thụ nhựa hiệu quả hơn.

Hóa ra là loài siêu giun này rất thèm ăn các đồ vật có chứa polystyrene,” ông nói thêm. “Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa biết liệu siêu giun có thể sống sót trên nhựa hay không khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm, nhưng chúng tôi đã đặt hy vọng rất cao.

Để đạt được kết luận này, Rinke và các đồng nghiệp của ông đã chia 171 các siêu giun ra thành ba nhóm với các chế độ ăn khác nhau: “Một nhóm chỉ ăn polystyrene, một nhóm khác ăn cám, và một nhóm thứ ba ăn kiêng với chế độ nghiêm ngặt”.

“Siêu giun Pokemon” là những loại sinh vật cứng cáp, và hơn 95% mỗi nhóm của chúng sống sót sau chế độ ăn kiêng tương ứng trong ba. Những con giun ăn cám tăng trọng lượng nhất, nhưng những con ấu trùng trong chế độ ăn polystyrene cũng ‘nặng; hơn một chút và hoạt động nhiều hơn so với những con giun bị bỏ đói, cho thấy rằng chúng có thể lấy dinh dưỡng từ rác thải nhựa — mặc dù chúng đã phải trả giá đắt đối với sức khỏe của chúng vì tiêu thụ nhựa.

Rác thải nhựa – vấn đề của toàn cầu về sự ô nhiễm môi trường

Mặc dù “siêu giun Pokemon” có thể sẽ đóng một vai trò nào đó trong việc giảm thiểu rác thải nhựa trong tương lai, tác giả Rinke lưu ý rằng trọng tâm nghiên cứu ở đây thực sự là các loại vi khuẩn có trong đường ruột của ấu trùng, bởi vì bí mật tiêu hóa của chúng có thể sẽ được mô phỏng nhân tạo và khai thác trên quy mô lớn để sử dụng trong lò phản ứng sinh học và các cơ sở chế biến nhựa khác.

Cuối cùng điều chúng tôi muốn ở đây là đưa siêu giun ra khỏi phòng thí nghiệm để ‘tiêu hủy’ rác thải nhựa một cách cơ học, tiếp theo đó là sự phân hủy của các vi sinh vật trong siêu giun có trong các nghiên cứu phản ứng sinh học, và sau đó vi sinh vật sản xuất ra các hợp chất có giá trị cao hơn như nhựa sinh học – phù hợp với môi trường,” ông kết luận. “Cách tiếp cận nâng cao này sẽ làm cho việc tái chế nhựa khả thi hơn về mặt kinh tế và sẽ khuyến khích việc tái chế nhựa hơn”.

Xem thêm: Báo động đỏ cho trái đất hạt vi nhựa đã xuất hiện trong tuyết tại Nam cựcTin mới

LMHT bị đánh cắp mã nguồn khiến nhiều nội dung cập nhật bị trì hoãn

LMHT bị đánh cắp mã nguồn khiến nhiều nội dung cập nhật bị trì hoãn

Mới đây nhóm hacker đã đánh cắp mã nguồn của LMHT với mục đích để tống tiền, đe dọa sẽ công khai những thông tin quan trọng và khiến các bản cập nhật bị trì hoãn
eSports 25/01/2023

Blizzard cấm game thủ Trung Quốc tham gia giải đấu Hearthstone

Blizzard cấm game thủ Trung Quốc tham gia giải đấu Hearthstone

Nhà phát triển trò chơi Blizzard công bố các quy tắc cạnh tranh cho giải đấu Hearthstone năm nay và cấm người chơi ở Trung Quốc đại lục tham gia.
Cộng Đồng 24/01/2023

Drama đầu năm: Hot girl 10x bị tố 'cắm 43 chiếc sừng' vào đầu người yêu

Drama đầu năm: Hot girl 10x bị tố 'cắm 43 chiếc sừng' vào đầu người yêu

Sở hữu thân hình “rực lửa” và lượng người theo dõi khá lớn, vậy nhưng hot girl 10x này đang gặp rắc rối liên quan đến drama “43 chiếc sừng”.
Cộng Đồng 16/01/2023

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải chơi Genshin Impact và là ‘fan cứng’ Lôi Thần?

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải chơi Genshin Impact và là ‘fan cứng’ Lôi Thần?

Ngay khi cầu thủ của ĐTQG Việt Nam – Nguyễn Quang Hải chia sẻ hình ảnh đang ngồi chơi Genshin Impact, anh đã làm rất nhiều fan bất ngờ.
Cộng Đồng 01/01/2023

Genshin Impact ‘đánh bản quyền’ 1 bản mod vì làm nhân vật sở hữu ‘đùi khủng’

Genshin Impact ‘đánh bản quyền’ 1 bản mod vì làm nhân vật sở hữu ‘đùi khủng’

Sau khi bản mod này được cộng đồng game thủ lan truyền rộng rãi, Genshin Impact cũng như miHoYo đã phải “đánh bản quyền” nó.
Cộng Đồng 31/12/2022

Việt Nam giữ vững top 1 quốc gia tìm kiếm phim 'trưởng thành' nhiều nhất thế giới năm 2022

Việt Nam giữ vững top 1 quốc gia tìm kiếm phim 'trưởng thành' nhiều nhất thế giới năm 2022

Hơn 1 thập kỷ qua, Việt Nam vẫn giữ vững phong độ của mình khi luôn đứng đầu các quốc gia tìm kiếm phim người lớn Nhật Bản nhiều nhất thế giới.
Cộng Đồng 28/12/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.