close

>>> Top Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 12/2021

PC - Console

Wii U và cuộc chiến của Nintendo

Wii U đã trở thành 1 nỗi thất vọng lớn của Nintendo kể từ khi được bán ra. Công ty này đã tung ra nhiều tựa game chiến lược khác nhau trên hệ máy này, điển hình là Mario Kart 8 nhưng Wii U vẫn bị tụt hậu lại trong cuộc chiến console.

Từ những ngày đầu tiên video game ra đời, Nintendo vẫn luôn là 1 trong những đại giá đứng đầu ngành công nghiệp game. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, họ lại đang tụt hậu lại quá xa so với đối thủ của mình và hệ máy Wii U là nguyên nhân chính. Liệu ông lớn Nintendo có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng này và lấy lại được vị thế vốn có của mình.

Wii U tụt hậu quá xa trong cuộc chiến nextgen

Wii U

Wii U trong thời điểm hiện tại được đánh giá là hệ máy bán chậm nhất trong lịch sử của Nintendo, kể cả so sánh với hệ máy Gamecube không mấy thành công trước kia. Gần 2 năm kể từ ngày phát hành, hệ máy Wii U chỉ tiêu thụ được 7,3 triệu máy tới các cửa hàng bán lẻ trong khi cùng 1 khoảng thời gian, người tiền nhiệm của nó là Wii đã bán được 44 triệu máy và tính đến thời điểm hiện tại là hơn 100 triệu máy.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=4e3qaPg_keg”]

Một hệ máy console muốn thành công phải dựa phần lớn vào những tựa game phát hành trên hệ máy đó và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có 1 đầu game nào đáng chú ý được phát hành cho Wii U.

Dù được phát hành trước đối thủ 1 năm và được bán ra với 1 mức gia cạnh tranh, Wii U bị tụt lại khá xa so với PS4 và có doanh số xấp xỉ Xbox One. PS4 tiêu thụ được 10 máy chỉ trong mùa hè vừa rồi và Xbox One cũng cạnh tranh quyết liệt với 5 triệu máy chỉ tính trong mùa thu dù cả 2 hệ máy này có giá khá đắt đỏ.

Tất cả vẫn chưa kết thúc

Wii U

Nintendo vẫn có thể yên tâm khi hệ máy 3DS đã 45 triệu máy, tuy nhiên thị trường game handheld hiện nay đang tụt dốc do sự cạnh tranh của thị trường smartphone và tablet. Doanh thu của hệ máy này đã giảm sút đáng kể trong 6 tháng vừa qua, từ 2,5 triệu máy trong năm ngoái xuống còn 1,3 triệu máy được tiêu thụ trong năm nay.

Tuy nhiên, vẫn có 1 tin đáng mừng cho Nintendo. Theo thống kê, trung bình mỗi gamer sỡ hữu 1 máy Wii U họ có 6 đầu game của máy và hầu hết các game này đều là sản phẩm của Nintendo.

Wii U

Không thể nghi ngờ rằng, Nintendo vẫn còn sức hút khá lớn đối với cộng đồng gamer đặc biệt với những tựa game chiến lược của mình như Mario Kart 8 và Super Smash Bros sắp ra mắt. Ngần ấy vẫn chưa đủ để cuốn hút người chơi hoàn toàn vào hệ máy Wii U của họ. Mặc dù trong 6 tháng vừa rồi, doanh thu của Wii U được cải thiện đáng kể tăng gấp đôi lên 600.000 máy so với năm ngoái, công ty này vẫn công bố lỗ trong năm vừa qua.

Sự thiếu sót mà Wii U cần có chính là sự đột phá mà hệ máy Wii trước đó đã mang lại. Điểm đáng chú ý nhất của Wii U chính là gamepad được trang bị màn hình cảm ứng như 1 chiếc máy tính bảng, tuy nhiên với kích thước cồng kềnh và sư nửa vời nó chẳng thể cạnh tranh với thị trường tablet cũng như thị trường console. Còn những tựa game chiến lược mà Nintendo tung ra cho hệ máy con cưng của mình dù xuất sắc đến đâu cũng đã quá cũ kỹ và không có gì đổi mới.

Tương lai của Wii U liệu sẽ đi đến đâu ?

Wii U

Nintendo vẫn kiên trì chiến đấu trong cuộc chiến không khoan nhượng này. Tuy nhiên, mất mát mà họ nhận được là quá lớn. Công ty này tung ra rất nhiều ưu đãi, những tựa game chiến lược cũng như những đổi mới cho hệ máy Wii U. Tuy nhiên, từng ấy vẫn chưa đủ để cứu vãn tình thế hiện tại. Vậy công ty này có thể làm gì để lấy lại được vị trí của mình? Sản xuất những tựa game cho các hệ máy khác? Hoàn toàn không thể! Thiết kế 1 hệ máy chiến lược mới và coi Wii U là 1 thất bại không đáng có trong lịch sử của mình hay tập trung thiết kế lại Wii U để cắt giảm giá thành và thu hút người chơi hơn. Tất cả đều quá khó thực hiện.

Thị trường console nếu không có Nintendo có lẽ sẽ chẳng bao giờ có được ngày hôm nay. Tuy nhiên, các hệ máy console đang dần trở thành trung tâm giải trí ở mọi nơi trên thế giới, việc thay đổi hoàn toàn là điều mà Nintendo cần phải thực hiện.

>>>Nhân vật Amiibo làm loạn trong game Nintendo
>>>Microsoft đang lên kế hoạch phát triển một thế hệ Xbox giá rẻ

Đức Nguyễn

Bài liên quan
Công Nghệ

Apple vẫn chiếm ngôi vị độc tôn smartphone tại Trung Quốc

Game Mobile

Chơi game mobile 'sướng tay đã mắt' có phải nhờ điện thoại 'xịn'?

Game Mobile

Top 10 game mobile offline hay cho mùa đứt cáp quang lần này

PC - Console

Hướng dẫn chơi Đế Chế, Red Alert và các game LAN tại nhà mùa dịch bệnh