>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V PC - Console

Việt hóa game: Công việc chỉ để thỏa mãn sự đam mê

PC - Console16/05/2015

Việt hóa game là “công việc” mang lại nhiều đam mê và truyền cảm hứng cho rất nhiều người Việt trẻ. Trong chuyên mục Game4V Talk số thứ 2 này, chúng tôi muốn cùng các độc giả tìm hiểu về công việc ấy, thông qua câu chuyện của một nhóm Việt hóa game mới nổi: RomHackingVN.

Hãy cùng trang tin game Game4V trò chuyện với trưởng nhóm RomHackingVN, một người mà chúng tôi cảm nhận được lửa đam mê và nhiệt huyết của anh trong từng trăn trở.

Chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi điều về bản thân mình với các độc giả Game4V được không?

Chào Game4V! Mình tên Trần Bảo Quốc, 27 tuổi, là leader của RomHackingVN. Chắc mình là người già nhất group (cười).

RomHackingVN

Trần Bảo Quốc, leader RomHackingVN.

Câu hỏi mà chắc tất cả độc giả đều muốn biết đó là về cái tên của nhóm: ROM. Vì sao các bạn lựa chọn cái tên này, nó có ý nghĩa gì đặc biệt?

Công việc của nhóm là hack rom trở thành tiếng Việt, để những người ít hiểu biết về công nghệ như nông dân Việt Nam vẫn có thể chơi được. Romhacking tức là công việc can thiệp vào dữ liệu của game, làm thay đổi nó theo ý muốn của mình.

Mình rất ấn tượng với logo của ROM: hình ảnh một cậu bé đội chiếc nón lá, đậm màu sắc người Việt và trên tay đang cầm một chiếc controller. Và bạn có thể nói qua về nhóm của mình được không?

Cái tên ROM thì quá Tây, nên nhóm quyết định chọn 1 hình ảnh gần gũi, dễ hiểu. Còn về nhóm thì ban đầu chỉ có 3 người cùng nhau xây dựng những bản Việt hóa ở quy mô nhỏ như: Lego Movie, Resident Evil 4. Sau này dần dần nhóm tạo được tiếng vang và ngày càng có nhiều người tham gia. Hiện tại nhân lực chủ chốt của nhóm khoảng trên dưới 20 người đều không quen biết nhau ở ngoài đời, chỉ kết nối với nhau từ đam mê.

Phải chăng các bạn đang hướng tới hoạt động như một cộng đồng?

Đúng. Mục tiêu của mình là mở rộng quy mô nhóm thành cộng đồng, lập ra RomHackingVN là muốn tạo ra 1 sự ảnh hưởng. Từ đó kêu gọi những người có chung sở thích và quan trọng nhất là dám theo đuổi đam mê đến cùng.

romhackingvn
Cá nhân bạn yêu thích tựa game hay nhân vật nào nhất? Và con đường nào đã đưa bạn đến với công việc Việt hóa game?

Series mình yêu thích có lẽ là Resident Evil và series đưa mình tới Việt hóa đó là Lego. Mình hay chơi game lego với em trai, nó có tính năng coop 2 tay cầm trên 1 máy. Nhiều lúc xem phim cắt cảnh mà không hiểu được gì nhiều. Cũng từ đó mà mình mới quyết định tìm hiểu và bắt tay vào Việt hóa Lego, từ từ chuyển sang Resident Evil.

Bạn có thể cho mình biết thời gian trung bình để Việt hóa 1 tựa game thường kéo dài trong bao lâu? Tựa game nào mà các bạn đã dành thời gian Việt hóa lâu nhất?

Lấy Resident Evil làm ví dụ thì khoảng hơn nửa năm. Resident Evil là dòng game yêu thích của nhóm nên nhóm cực kì tâm huyết. Nói đến tâm huyết thì RomHackingVN có các tựa game đã hoàn thành và được rất nhiều người yêu thích: Resident Evil 6, Life Is Strange, Valiant Hearts, Child of Light và mới đây nhất là Resident Evil 5 và Lords of Shadow nữa.

Hiện tại thì Lords of Shadow, Life Is Strange, Valiant Hearts nằm trong top 3 lượt tải về, Resident Evil 5 cũng đang tăng dần. Khi làm Việt hóa thì mình nhớ nhất là tựa game Valiant Hearts, vừa làm mà mình vừa rơi nước mắt. Tựa game phải nói là đơn giản nhưng xuất sắc.

romhackingvn-3
Mình được biết các bạn đã thực hiện khá nhiều dự án Việt hóa game. Chính xác thì nhóm đã thực hiện được bao nhiêu dự án?

ROM đã thực hiện khoảng hơn 10 tựa game rồi. Với quy mô hiện tại có lẽ nhóm sẽ không phải lo về vấn đề nhân sự nữa, vì mình chia nhỏ nhóm ra. Mỗi nhóm nhỏ sẽ thực hiện 1 tựa game, còn mình đảm nhận việc hack rom.

Hiện tại các bạn đang thực hiện dự án gì, tiến độ cũng như khâu chuẩn bị đến đâu rồi?

Tụi mình đang có Devil May Cry 4, Evil Within, GTA V, This War of Mine, South Park, Lego Batman 3, Resident Evil Revelations 2, Resident Evil HD Remaster.

Với một khối lượng công việc như vậy, bạn có thể nói rõ hơn về vai trò của mỗi thành viên trong nhóm không?

Mỗi dự án sẽ có khoảng 2-5 người đảm nhận. Devil May Cry 4 chỉ có 2 người đảm nhận trực tiếp. Nhiều lúc vừa áp lực công việc vừa áp lực từ việc việt hóa mình cũng hay stress lắm.

RomHackingVN muốn tạo sức ảnh hưởng lớn để tạo ra sự hưởng ứng sau này mọi người từ những nhóm nhỏ đó có thể tự Việt hóa những tựa game mình thích. Tuy là đông và nhiều dự án, nhưng nhóm vẫn có những khâu chuyên biệt rõ ràng như dịch, biên tập, kỹ thuật, tester và phải đảm bảo các bước thì mới public.

Với vai trò là một leader, bạn phân chia công việc cho mọi người thế nào?

Nhóm chủ yếu sử dụng Facebook, mail để liên hệ và phân công công việc với nhau theo sơ đồ sau: Hack Text, Font, Dịch, Biên Tập, Kỹ Thuật, Tester, Biên tập, Kỹ Thuật, Public. Công việc này đòi hỏi đam mê và chịu khó, không phải ai cũng làm được và quan trọng nhất là phải có tinh thần chia sẻ, giúp đỡ nhau thì dự án mới hoàn thành tốt đẹp.

Nhiều người nghĩ, nhóm làm không phải vì tiền thì cũng vì mục đích gì đó gần như thế. Suy nghĩ này sẽ không thể giúp nhóm tồn tại đến ngày hôm nay. Vì nếu nhóm làm vì tiền thì theo mình phải đảm bảo được 2 điều đó là áp lực thời gian và chất lượng bản dịch. Và chắc chắn sản phẩm đó có mang lại tiền thì chưa chắc nó xứng đáng với công sức nhóm bỏ ra.

Vậy nên ngay từ đầu mình xác định làm vì đam mê. Sản phẩm từ đam mê bao giờ cũng chất lượng hơn những sản phẩm từ tiền, và không phải chịu áp lực thời gian.

Có đam mê thì mới có động lực làm mọi việc. Nhưng bạn có nghĩ rằng người ta phải đảm bảo được cơm áo gạo tiền trong cuộc sống thường ngày thì mới có thể sống vì đam mê?

Mình cũng từng nghĩ thế vì thời gian mình bỏ ra để làm Việt hóa mình có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng nếu kiếm tiền từ Việt hóa thì không thể nào, dân mình đa phần sài chùa cũng quen rồi và phần nửa kinh tế thấp kém thì họ khó mà chấp nhận.

romhackingvn-6
Công việc này chỉ để thỏa mãn sự đam mê. Đứng từ phía của người lãnh đạo RomHackingVN thì mình thấy món quà lớn nhất đó là sự hưởng ứng nhiệt tình từ các dự án hoàn thành của nhóm. Như vậy dù mất rất nhiều thời gian, nhóm cũng cảm thấy rất vui và không đáng tiếc chút nào. Bởi đa phần thành viên chủ chốt của nhóm đều là những người đang đi làm, đều phải dành thời gian chăm sóc cho cuộc sống riêng mình nữa.

Trong quá trình thực hiện, các bạn có nhận được bất cứ sự giúp đỡ và ủng hộ nào không? Từ phía gia đình, bạn bè, các thành viên trên diễn đàn, facebook… 

Gia đình mình thì không thích mình làm Việt hóa chút nào, thời gian mình ngồi máy vì công việc vốn dĩ đã nhiều rồi và sức khỏe nữa.

Còn về phía cộng đồng, có 1 số thì âm thầm, 1 số ít các bạn comment rất hay. Có comment dài cả trang A4 để nhận xét về bản dịch. Khi đọc những comment tích cực mang tính đóng góp thế này thì thực sự nhóm rất vui. Còn khi làm thì anh em gắn bó với nhau. Sự cố gắng của từng thành viên là điểm tựa để các bạn còn lại nhảy cao hơn nữa.

Thế còn những khó khăn thì sao bạn? Để thực hiện những dự án thế này vốn không phải là điều đơn giản. Nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. 

Khi dịch thì cũng gặp trở ngại nhiều trong việc ghép các từ sao cho khi đọc vào nghe xuôi tai, dễ hiểu, và không quá dài dòng. Có những đoạn chưa tới 10 chữ nhưng mình phải mất gần cả tiếng để tìm hiểu về nghĩa của những từ đó và ghép chúng lại thành câu hoàn chỉnh.

Tưởng chừng như vậy là ổn, hôm sau lôi ra đọc lại thì thấy vẫn chưa ổn, thế là lại ngồi chỉnh sửa đến khi vừa ý thì thôi. Có khi tới tận ngày thứ 3 mới sửa câu đó cho vừa ý của mình được.

Khó khăn nhất là lúc có người trong nhóm rút khỏi dự án, người còn lại phải sắp xếp thay vị trí của người đã ra đi. Điều này thường gây tâm lý không tốt cho những người ở lại.

romhackingvn-7

Quá trình làm Font chữ

Có những tựa game có cấu trúc phức tạp, mình phải nghiên cứu tới 1, 2 tháng thậm chí đến 1 năm mới nắm được quy luật của nó. Khi làm font thì cực nhất là font bitmap, loại font dạng ảnh phải chỉnh sửa hết sức cẩn thận, từng ly từng tí. Đây là quá trình vẽ font, font ảnh thì phải vẽ bằng tay. Việt hóa font trong game là thay thế những kí tự không dùng tới của bảng chữ cái Pháp, Nga, Đức. Lúc này phát sinh những kí tự Việt có độ rộng to hơn thì mình phải tìm ra file chứa tọa độ và độ rộng của font để chỉnh.

Câu hỏi cuối cùng: Bạn có bất cứ điều gì muốn chia sẻ, nhắn nhủ đến cộng đồng những người yêu thích game offline ở Việt Nam hiện nay không? Nếu như có những người muốn được hợp tác với RomHackingVN thì có thể liên hệ và tham gia như thế nào?

Việc Việt ngữ nó biến hóa rất đa dạng và vô cùng phức tạp, do đó nếu ai muốn bắt tay vào Việt ngữ thì các bạn nên bắt đầu từ những tựa game đơn giản, rồi từ từ nâng dần lên những tựa game phức tạp. Những tựa game đơn giản ở đây thường dữ liệu không bị mã hóa, font…
RomHackingVN là 1 nhóm mở, do đó ai cũng có thể tham gia và dịch những tựa game mà mình yêu thích, cũng vì vậy mà các bạn có thể chọn ra 1 tựa game mà mình yêu thích, rồi hãy thật sự nghiêm túc nghiên cứu tựa game đó, đừng ỷ lại vào ai khác. Đến khi nào bí thì có thể inbox cho nhóm, nếu có thể, nhóm sẽ giúp bạn.

romhackingvn-4

Qua đây mình cũng muốn chia sẻ thêm 1 điều hầu như các cửa hàng DVD ở khu vực quận 10 đều kinh doanh bản Việt ngữ của nhóm. Có 1 số cửa hàng nói rằng vì là Việt hóa nên bán giá cao hơn, 1 số lại mượn danh của nhóm để tăng giá thành đĩa game lên.

ROM nhắn nhủ với các độc giả rằng nhóm đã mở kênh donate, các bản patch của nhóm đều được tạo ra với giao diện cực kì đơn giản để mọi người có thể dễ dàng sử dụng. Sắp tới, RomhackingVN sẽ dành tặng những món quà bất ngờ, hàng loạt dự án sẽ được hé lộ và gần nhất đó là Devil May Cry 4 Việt ngữ.

Mong muốn của nhóm là các bạn nếu có điều kiện thì hãy mua game bản quyền ủng hộ nhà sản xuất, để nhà sản xuất thấy được sự tôn trọng và tình cảm của chúng ta dành cho họ không phải là ít. Hy vọng 1 ngày không xa họ sẽ thấy được điều đó và sẽ có nhiều game hỗ trợ chính thức tiếng Việt. Và cuối cùng, nếu có thể, các bạn hãy donate để ủng hộ nhóm dịch, giúp nhóm có kinh phí xây dựng và phát triển tại đây.

Thay mặt các độc giả và trang tin game Game4V, xin chúc RomhackingVN tiếp tục vững bước trên con đường của mình và cống hiến cho người chơi Việt nhiều dự án Việt hóa hấp dẫn hơn nữa. Hy vọng sẽ có nhiều cuộc trò chuyện với nhóm hơn nữa trong thời gian tới.
Trang chủ: http://romhackingvn.blogspot.com/

>>> Sinh viên và game: ‘Chơi game có tài chưa chắc có tiền’


Sonic Frontiers lộ những hình ảnh gameplay bản demo với cuộc chiến đánh Boss kịch tính

Một số rò rỉ về bản demo của Sonic Frontiers giới thiệu một loạt các đoạn cắt cảnh mới và cuộc chiến chống lại một con trùm Squid.
PC - Console 26/09/2022

The Diofield Chronicle - Một cuộc chiến dài lê thê không hồi kết

Kể từ lúc được công bố The Diofield Chronicle được kỳ vọng sẽ mang tới một thành công mới cho Square Enix trong thể loại chiến thuật.
PC - Console 26/09/2022

Wolverine sẽ như thế nào nếu được phát triển bằng Unreal Engine 5

Một video bằng Unreal Engine 5 mới hình đem đến ý tưởng lối chơi có thể của tựa game Wolverine sắp tới từ đội ngũ phát triển Insomniac.
PC - Console 27/09/2022

Demo Wo Long: Fallen Dynasty có làm game thủ kỳ vọng?

Sau Elden Ring thì Wo Long: Fallen Dynasty có lẽ là con game tiếp theo mà các con dân Soul Like rất mong chờ đặc biệt là sau bản Demo vừa rồi
PC - Console 26/09/2022

Grand Theft Auto 6 lộ thời gian phát hành trong năm 2025?

Một người chuyên chia sẻ các thông tin uy tin đã tiếc lộ thời gian phát hành của Grand Theft Auto 6 có thể lâu hơn một số người mong đợi.
PC - Console 26/09/2022

Disney ấp ủ dự định phát hành hai tựa game Star Wars mỗi năm

Một tin đồn mới cho thấy Disney muốn có hai game Star Wars mới phát hành mỗi năm, xen kẽ giữa các tựa AAA và các phiên bản nhỏ hơn.
PC - Console 27/09/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Wolverine sẽ như thế nào nếu được phát triển bằng Unreal Engine 5

Wolverine sẽ như thế nào nếu được phát triển bằng Unreal Engine 5

Một video bằng Unreal Engine 5 mới hình đem đến ý tưởng lối chơi có thể của tựa game Wolverine sắp tới từ đội ngũ phát triển Insomniac.
PC - Console 27/09/2022

Disney ấp ủ dự định phát hành hai tựa game Star Wars mỗi năm

Disney ấp ủ dự định phát hành hai tựa game Star Wars mỗi năm

Một tin đồn mới cho thấy Disney muốn có hai game Star Wars mới phát hành mỗi năm, xen kẽ giữa các tựa AAA và các phiên bản nhỏ hơn.
PC - Console 27/09/2022

Sonic Frontiers lộ những hình ảnh gameplay bản demo với cuộc chiến đánh Boss kịch tính

Sonic Frontiers lộ những hình ảnh gameplay bản demo với cuộc chiến đánh Boss kịch tính

Một số rò rỉ về bản demo của Sonic Frontiers giới thiệu một loạt các đoạn cắt cảnh mới và cuộc chiến chống lại một con trùm Squid.
PC - Console 26/09/2022

The Diofield Chronicle - Một cuộc chiến dài lê thê không hồi kết

The Diofield Chronicle - Một cuộc chiến dài lê thê không hồi kết

Kể từ lúc được công bố The Diofield Chronicle được kỳ vọng sẽ mang tới một thành công mới cho Square Enix trong thể loại chiến thuật.
PC - Console 26/09/2022

Grand Theft Auto 6 lộ thời gian phát hành trong năm 2025?

Grand Theft Auto 6 lộ thời gian phát hành trong năm 2025?

Một người chuyên chia sẻ các thông tin uy tin đã tiếc lộ thời gian phát hành của Grand Theft Auto 6 có thể lâu hơn một số người mong đợi.
PC - Console 26/09/2022

Demo Wo Long: Fallen Dynasty có làm game thủ kỳ vọng?

Demo Wo Long: Fallen Dynasty có làm game thủ kỳ vọng?

Sau Elden Ring thì Wo Long: Fallen Dynasty có lẽ là con game tiếp theo mà các con dân Soul Like rất mong chờ đặc biệt là sau bản Demo vừa rồi
PC - Console 26/09/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.