close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Game MobileGóc Nhìn

Vị trí game mobile MMORPG đang ở đâu trên thế giới và Đông Nam Á?

QUỐC TẾ_ Game mobile MMORPG sở hữu lượng người chơi đông đảo nhờ sự hấp dẫn riêng của nó. Hiện tại, thể loại này đang ở vị trí nào?

Game mobile MMORPG hay nói cách khác là game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi trên di động từ lâu đã hấp dẫn game thủ, là một trong số những thể loại ra đời đầu tiên. Thể loại này cho phép người chơi phiêu lưu tới nhiều khu vực, thấy sự hiện diện và tương tác của nhiều người cùng chơi trên bản đồ.

Vị trí game mobile MMORPG đang ở đâu trên thế giới và Đông Nam Á?

Vị trí game mobile MMORPG đang ở đâu trên thế giới và Đông Nam Á?

Lối chơi của thể loại game này về cơ bản không có nhiều thay đổi theo thời gian, có chăng chỉ là kết hợp với những thể loại khác, gần đây như MOBA. Thống kê mới nhất cho hay những sản phẩm game mobile MMORPG đang thịnh hành, được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới cũng như khu vực SEA cho chúng ta phần nào cái nhìn về vị trí của thể loại này.

Biểu đồ phản ánh chỉ số số lượng game MMORPG trên di động (bao gồm Android, iOS) hiện nay tập trung nhiều nhất ở Hàn Quốc. Đây cũng là quốc gia có nhiều nhà làm game nhập vai online nhiều người chơi hàng đầu thế giới như NCSoft, Netmarble, Pearl Abyss, Nexon… Màu đỏ thể hiện mức độ chứa số lượng lớn, tiếp đó là các nước như Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Indonesia với màu vàng.

Trên iOS

Trên iOS

Trên Android

Trên Android

Đối với khu vực Đông Nam Á hiện nay, game mobile MMORPG nào đang có lượng người chơi đông đảo nhất? Biểu đồ dưới đây thể hiện một cách chân thực nhất.

Theo đó, trên nền tảng Android và iOS, bạn có thể thấy game của Gravity là Ragnarok M chiếm tỉ trọng lớn nhất (màu đỏ). Đây là game di động nhập vai được chơi nhiều nhất, đang chiếm số lượng lớn ở khu vực SEA, tập trung ở các quốc gia như Thái Lan, Indonesia.

Tiếp đó chúng ta phải kể đến game Light of Thel (hay Light of Thel: Thời Hoàng Kim) đang thịnh hành trên các hai nền tảng di động. Những trò chơi như Maple Story M (chiếm tỉ trọng cao trên iOS) và Black Desert Mobile (chiếm tỉ trọng cao trên Android) cũng là những game di động MMORPG có sức hấp dẫn lớn, đều là game Hàn Quốc.

Khá ngạc nhiên khi các game mobile MMORPG thuộc đề tài kiếm hiệp lại không nằm trong top sản phẩm được chơi nhiều nhất, có lẽ do mang màu sắc Trung Quốc nhiều hơn, chỉ thịnh hành ở các nước như Việt Nam vốn có nhiều tiếp xúc, giao lưu văn hóa.

(*) Biểu đồ thống kê được đăng tải ngày 01/06/2020

 

 

Bài liên quan
Game Mobile

Vì sao Nhất Mộng Giang Hồ VNG tự tin cam kết tháng đầu tiên chỉ mở 2 server?

Game OnlinePC - Console

New World - Tựa game MMO của Amazone đã ra mắt phiên bản chính thức

Game Mobile

Seven Knights 2 của Netmarble lên kế hoạch phát hành toàn cầu

Game Mobile

Game Trung Quốc tăng gần 7% doanh thu tháng vừa qua