close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Game MobileGóc Nhìn

Vì sao Tencent hậu thuẫn Loong Entertainment lên sàn chứng khoán Hồng Kông?

Mới đây, Archosaur Games (tên cũ là Loong Entertainment) đã chính thức có mặt trên sàn chứng khoán Hồng Kông, như bước lên một tầm mới.

Phải nói rằng, câu chuyện Tencent hậu thuẫn Loong Entertainment lên sàn chứng khoán Hồng Kông có lẽ nghiêng nhiều về lĩnh vực tài chính, ít nhiều mang tính học thuật chuyên ngành. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của ngành game, chúng ta vẫn có thể nhận định được một phần nào đó đằng sau động thái đó. Bề mặt Loong Entertainment danh chính ngôn thuận có mặt trên sàn chứng khoán Hồng Kông theo cách tự lực nhất nhưng ai cũng ngầm hiểu đằng sau đó có ‘đôi bàn tay nhung’ của ông lớn Tencent…

Li Qing, CEO của Archosaur Games

Li Qing, CEO của Archosaur Games

Cụ thể, giá trị cổ phiếu của nhà phát triển game mobile Archosaur Games đã tăng 55%, lên 18 đô la Hồng Kông (2,32 đô la USD) mỗi cổ phiếu sau khi phát hành lần đầu ra công chúng. Những nguồn tin khả tín cho hay, công ty được Tencent hậu thuẫn đã kiếm khoản đầu tư lên tới 2,17 tỷ đô la Hồng Kông thông qua IPO. Hãng đã định giá chào bán ở mức 9,80 đô la Hồng Kông đến 11,60 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.

Cùng với đó, Archosaur Games đã bán cho Tencent 17,51% cổ phần của công ty trước khi IPO (phát hành công khai trên sàn chứng khoán Hồng Kông). Như vậy, từ lâu, Tencent đã có mối quan hệ mật thiết với Loong Entertainment, khởi nguồn từ việc phát hành game thay thế. Vậy nên không có gì bất ngờ khi Archosaur Games nhanh chóng công khai cổ phiếu Hồng Kông mới đây. Nhiều khả năng đây tiếp tục là một ‘sân sau’, một ‘công ty con’ của gã khổng lồ Trung Quốc.

Dragon Raja - sản phẩm được cho là thành công nhất của hãng

Dragon Raja – sản phẩm được cho là thành công nhất của hãng

Được thành lập vào năm 1997, Archosaur Games đã sản xuất 14 game mobile trong 5 năm qua và đều là bom tấn. Điều đáng nói là các game này phần lớn được Tencent đỡ đầu phát hành và như được ‘lăng xê’ để trở thành game hot ngay khi ra mắt như Dragon Raja, Hồng Đồ Chi Hạ… Theo Frost & Sullivan, Dragon Raja (Long Tộc Huyễn Tưởng) có số lượng người dùng hoạt động trung bình hàng tháng cao nhất trong 2019 trong số tất cả các trò chơi nhập vai MMORPG ở Trung Quốc. Mới đây cũng có thông tin tựa game này được phát hành tại Việt Nam vào tháng 10.

Vì sao Tencent hậu thuẫn Loong Entertainment lên sàn chứng khoán Hồng Kông?

Vì sao Tencent hậu thuẫn Loong Entertainment lên sàn chứng khoán Hồng Kông?

Theo đó, doanh thu của Archosaur Games đạt 1,07 tỷ nhân dân tệ vào năm 2019, tăng 22,65% so với năm trước. Việc hãng phát triển nhờ được Tencent hà hơi thổi phồng thực tế là đôi bên cùng có lợi, dần dần sẽ thuộc sở hữu của ‘cá lớn’. Đó cũng là quy luật dễ hiểu đối với nhiều công ty làm game đại lục.

 

Bài liên quan
Game Mobile

Ngoạ Long Ngâm 2 Mobile - Game chiến thuật Tam quốc đỉnh cao của Tencent

Game Online

Tiên Kiếm 7 phát hành trên WeGame của Tencent rẻ hơn gần 100 tệ

Game Mobile

One Punch Man The World - Game mobile mới của Tencent phát hành

Game Mobile

Tencent thành lập Ban giám sát bảo vệ quyền riêng tư cá nhân người dùng