close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Game MobileGóc Nhìn

Vì sao Tencent bị lừa dễ dàng với sản phẩm game QQ Phi Xa?

Vụ lừa đảo gây rúng động mới đây, Tencent bị lừa liên quan đến trò chơi QQ Phi Xa khiến nhiều người băn khoăn về sự vận hành của tập đoàn này.

Thông tin được bàn luận xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo về việc hãng Tencent bị nhóm lừa đảo mạo danh thương hiệu sa tế Laoganma đình đám liên quan đến trò chơi QQ Phi Xa. Theo đó, hãng Laoganma Chili Sauce (老干妈 油) là một tên hộ gia đình ở Trung Quốc chuyên sản xuất sản phẩm sa tế nổi tiếng thế giới, bán ra thị trường mỗi năm hàng trăm triệu lọ.

Vì sao Tencent bị lừa dễ dàng với sản phẩm game QQ Phi Xa?

Vì sao Tencent bị lừa dễ dàng với sản phẩm game QQ Phi Xa?

Vào tháng 03 năm 2019, Laoganma đã ký một thỏa thuận quảng cáo với Tencent về trò chơi QQ Phi Xa – một tựa game đua xe đình đám (được VNG phát hành ở Việt Nam). Theo đó, hai bên sẽ quảng cáo sản phẩm của mình trên các nhãn hiệu truyền thông. Trong game mobile nay, hình ảnh thương hiệu sa tế Laoganma sẽ xuất hiện cũng như bao bì lọ sa tế có hình ảnh game đua xe.

Tuy nhiên, Tencent bị lừa và chịu tổn thất 10 triệu Nhân dân tệ (hơn 1,4 triệu USD) với bản hợp đồng được cho là ký kết với hãng Laoganma bởi không nhận được quảng cáo theo đúng thỏa thuận. Ngay sau đó, Tencent đã đệ đơn kiện Laoganma vào tháng 04, yêu cầu tòa án đóng băng quỹ đầu tư 16 triệu Nhân dân tệ của Laoganma (khoản bồi thường theo quy định) và tòa án đã chấp nhận đơn kiện của công ty game Tencent. Ban đầu vụ kiện sẽ chính thức được công khai vào ngày 17/07. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo vào tháng 06, Laoganma đã đưa ra một tuyên bố rằng họ chưa bao giờ ký thỏa thuận nào với Tencent, và đã gọi cảnh sát ở Quý Châu can thiệp.

Qua điều tra xác minh vụ việc, vào ngày 01 tháng 07, cảnh sát Quý Châu tuyên bố đã bắt được 3 kẻ mạo danh giấy tờ và con dấu của công ty Laoganma để ký thỏa thuận quảng cáo trong game QQ Phi Xa nói trên với Tencent. Và theo cảnh sát, động cơ của nhóm tội phạm này là lấy mã số phiếu giảm giá trong QQ Speed (tên tiếng Anh của trò chơi) ​​và bán chúng để kiếm lợi nhuận.

Kết quả này khiến Tencent bàng hoàng và biết mình bị lừa. Bên cạnh đó, nhiều người băn khoăn tự hỏi một công ty lớn như vậy sao có thể dễ dàng bị 3 người vô danh dùng chút mánh khóe để lừa chót lọt. Liệu rằng cách vận hành của họ ở mảng game đang gặp vấn đề? Chắc chắn sau sự cố này, bộ phận game Tencent cần phải cảnh giác và tỉnh táo hơn, nhất là với các thương hiệu nổi tiếng vì có thể tin dễ dàng.