close

>>> Huyền Thoại Nhẫn Giả chính thức Open Beta 09/12, tặng Giftcode

Game4V > Game Mobile

Vì sao Nhất Mộng Giang Hồ VNG tự tin cam kết tháng đầu tiên chỉ mở 2 server?

gritonguyen gritonguyen Game Mobile06/10/2021

Cam kết chỉ mở 2 máy chủ trong vòng 1 tháng đầu tiên, liệu nhà phát hành đang toan tính gì cho Nhất Mộng Giang Hồ VNG?

Như đã biết, vào cuối tháng 9 vừa qua, nhà phát hành VNG đã chính thức thông báo về việc sẽ Open Beta tựa game Nhất Mộng Giang Hồ VNG vào ngày 11/10 sắp tới. Bên cạnh đó, có một thông tin khá thú vị là đại diện nhà phát hành còn đăng đàn trên Fanpage của mình xác nhận game chỉ mở ra 2 máy chủ là Giang Hồ Đại Mộng & Kiếm Ý Lăng Phong khi Open, đáng chú ý hơn là việc cam kết các máy chủ kế tiếp chỉ mở sau đó 1 tháng. Việc này tạo ra khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ. Đây có thể xem là một thông tin tốt cho những ai tâm huyết với game. Bởi lẽ câu chuyện về việc ra máy chủ liên tục, “mì ăn liền” đã là nổi ám ảnh với rất nhiều người.

Song, bên cạnh sự hồ hởi vì lời hứa hẹn của nhà phát hành, không ít người tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của sự việc. Nhiều người cho rằng, một tựa game hot như Nhất Mộng Giang Hồ VNG chỉ ra mắt 2 máy chủ trong vòng một tháng là bất khả thi. Bỏ qua câu chuyện NPH có “hút máu” hay không thì các vấn đề về kỹ thuật cũng khó có thể thực hiện. Hãy cùng Game4V tìm hiểu qua những thông tin này, liệu rằng VNG có phương án nào hay đành ngậm ngùi thất hứa với các game thủ của mình?

Nhà phát hành quyết tâm lập lại một thế giới nhập vai đúng nghĩa.

Nhà phát hành quyết tâm lập lại một thế giới nhập vai đúng nghĩa với cam kết chỉ ra mắt 2 máy chủ.

Để tìm hiểu được vấn đề, vì sao Nhất Mộng Giang Hồ VNG lại có thể tự tin cam kết, tháng đầu tiên ra mắt chỉ mở 2 máy chủ không sợ quá tải, thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ, máy chủ game là gì và sức mạnh của nó ra sao?

Máy chủ (Server) là một máy tính được kết nối với mạng internet có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Trên đó, người ta cài phần mềm phục vụ cho các máy tính khác truy cập, để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên, còn được gọi là máy trạm.

Sức chịu đựng của máy chủ dựa vào ổ cứng có cấu hình cao.

Sức chịu đựng của máy chủ dựa vào ổ cứng có cấu hình cao.

Hiện tại có những loại máy chủ nào?

Căn cứ vào phương pháp tạo ra máy chủ, người ta phân làm 3 loại: Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server), Máy chủ ảo (VPS) và máy chủ đám mây (Cloud Server)

Để vận hành một sản phẩm game, các NPH thường sử dụng máy chủ vật lý (Dedicated) và máy chủ ảo (VPS)

Nhất Mộng Giang Hồ VNG sử dụng máy chủ nào?

Hiện tại theo thông tin được biết thì nhiều khả năng Nhất Mộng Giang Hồ VNG sử dụng máy chủ vật lý (Dedicated Server) kèm theo đó là sử dụng song song với máy chủ ảo (VPS) như rất nhiều tựa game khác. Máy chủ vật lý là máy chủ chạy trên phần cứng cùng các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.

Các máy chủ ảo (VPS) thì có sức mạnh kém hơn máy chủ vật lý, thường thì 1 máy chủ vật lý có thể chịu tải thêm cho 3 – 6 máy chủ ảo khác.

Server vật lý thường được đặt cố định và có IP tĩnh.

Server vật lý thường được đặt cố định và có IP tĩnh.

Máy chủ của sản phẩm Nhất Mộng Giang Hồ VNG có sức mạnh như thế nào?

Đối với việc Nhất Mộng Giang Hồ VNG chỉ mở 2 máy chủ trong ngày đầu ra mắt sản phẩm, đã nói lên rằng NPH đã cố gắng như thế nào trong vấn đề ưu hóa máy chủ của mình, như các bạn đều biết, mỗi sản phẩm game mobile ở Việt Nam khi ra mắt thường sẽ có một quan niệm đó là, mở thật nhiều máy chủ trong thời gian đầu, sau đó giảm chi phí truyền thông và gộp các máy chủ này với nhau đến khi dừng phát hành sản phẩm.

Về việc NPH mở nhiều máy chủ còn có thêm một lý do nữa, đó là liên quan máy chủ chịu tải và cấu hình sản phẩm phải khớp với nhau, có một số sản phẩm sẽ yêu cầu mở nhiều máy chủ vì có tính năng, hoạt động liên máy chủ hay có nhiều sản phẩm chỉ có thể chịu tải một lượng người chơi tham gia thấp, do đó bắt buộc NPH phải mở nhiều máy chủ cùng lúc.

Trong nhiều năm gần đây, việc một sản phẩm mobile chỉ mở 1- 2 máy chủ đã quá khan hiếm, người chơi luôn mong ngóng một sản phẩm chỉ mở một máy chủ duy nhất, để tất cả người chơi có thể giao lưu, kết bạn với nhau. Và hôm nay, NPH sản phẩm Nhất Mộng Giang Hồ VNG đã công bố thông tin khiến nhiều sự mong đợi của người chơi trở thành hiện thực, thông tin này cũng cho người chơi thấy rằng NPH đã quyết tâm và mong muốn dẫn dắt sản phẩm đi xa hơn trong tương lai.

Đối với một sản phẩm lớn như Nhất Mộng Giang Hồ VNG, thì máy chủ vận hành cũng là một bài toán lớn, khi ngay cả một đối tác lớn cũng khó mà dự trù, tính toán được máy chủ ra mắt sẽ chịu tải bao nhiêu CCU ( người online cùng lúc). Còn có nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, mức chịu tải và giá thành của máy chủ.

Thực ra giá thành máy chủ và vị trí đặt máy chủ không phải là vấn đề lớn đối với NPH VNG, vì mỗi máy chủ được thuê, mua sẽ có các giá thành khác nhau từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng, vị trí đặt máy chủ thường sẽ là ở Singapore hoặc tại Việt Nam. Đối với một sản phẩm mobile thường được phát hành với nhiều máy chủ vật lý sẽ có giá tầm 60 triệu đồng cho một máy chủ và có thể đáp ứng được 3 -5 máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo có thể chịu tải từ 5.000 – 15.000 nhân vật được tạo ra.

Khi lượng nhân vật được tạo trên Server đã đủ, bắt buộc NPH phải mở máy chủ mới.

Khi lượng nhân vật được tạo trên Server đã đủ, bắt buộc NPH phải mở máy chủ mới.

Vậy máy chủ của Nhất Mộng Giang Hồ VNG có thể chứa được bao nhiêu nhân vật?

Trước đây, đã có một sản phẩm lớn cũng đang có cách vận hành hạn chế máy chủ như Nhất Mộng Giang Hồ VNG, đó là Perfect World Mobile, hiện tại sản phẩm này mỗi máy chủ có thể chứa được 25.000 – 30.000 nhân vật (Role ID) được tạo cho mỗi máy chủ, trong khi đó các sản phẩm khác chỉ có thể chứa từ 5.000-15.000 role ID được tạo.

Do đó chúng ta cũng có thể đoán ra được Nhất Mộng Giang Hồ VNG sẽ sở hữu máy chủ với sức chứa như thế nào cho mỗi server. Đối với 2 máy chủ được ra mắt lần đầu tiên, thì khả năng sức chịu tải có thể lên đến hơn 50.000 người chơi, thậm chí có thể hơn 100.000 người chơi trên mỗi máy chủ nếu dựa theo cam kết của NPH.

NPH sẽ làm gì nếu máy chủ quá tải?

Vấn đề quá tải máy chủ trong ngày đầu ra mắt sản phẩn ở Việt Nam không còn quá khan hiếm, nhất là các sản phẩm bom tấn đến từ các ông lớn như VNG, vậy thì NPH sẽ giải quyết như thế nào khi gặp phải vấn đề nan giải này? Và hậu quả ra sao nếu không thể giải quyết?

Một sản phẩm game mobile, nếu không thể kiểm soát được tình hình mức chịu tải của máy chủ trong ngày đầu ra mắt, sẽ dẫn đến tình trạng khó đăng nhập, gián đoạn khi tham gia trò chơi, thậm chí có thể sẽ phải bảo trì máy chủ ngay lập tức để giảm bớt lượng truy cập vào máy chủ. Đây luôn là một vấn đề lớn đối với các NPH game tại Việt Nam, nếu không thể kiểm soát, mọi cố gắng và sự chuẩn bị cho ngày đầu tiên sẽ chỉ là phí công sức và tiền bạc, thiệt hại được cho là khá lớn đối với NPH.

Để giải quyết cho vấn đề máy chủ trong ngày ra mắt, thường thì một NPH sẽ có dự trù thêm server trong các tình huống quá tải, vì vậy tuy rằng NPH cam kết rằng tháng đầu tiên chỉ mở 2 server. Nhưng nếu thật sự khi ra mắt sản phẩm mà server quá đông gây ảnh hưởng đến người chơi thì máy chủ thứ 3 sẽ xuất hiện, đây là điều chắc chắn sẽ gặp phải.

Ngày ra mắt game sắp đến nhưng người chơi vẫn lo Server quá tải.

Ngày ra mắt game sắp đến nhưng người chơi vẫn lo Server quá tải.

Vậy thì lời giải đáp về sự tự tin của NPH VNG cho vấn đề máy chủ của sản phẩm Nhất Mộng Giang Hồ VNG đã được giải quyết, tuy rằng trên thông báo sẽ chỉ mở 2 máy chủ. Nhưng thực tế, NPH sẽ dự trù thêm phương án dự phòng cho các vấn đề server, vì vậy người chơi cần thông cảm với NPH về vấn đề server được mở thêm không đúng như cam kết.

Những thông tin tiếp theo về Nhất Mộng Giang Hồ VNG sẽ được cập nhật tại:

– Trang chủ: https://nhatmong.zing.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/nhatmong.zing.vn
– Group cộng đồng: https://www.facebook.com/groups/nhatmonggiangho

Top 11 game mobile dự kiến phát hành tại Việt Nam vào tháng 10/2021

Những tựa game mobile sẽ được phát hành tại Việt Nam trong tháng 10/2021 hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút giải trí khó quên.
locnv Game Mobile 02/10/2021

Thiên Hạ Mobile đã được mua về Việt Nam

[poll id=”1″]   Theo nguồn tin riêng của Game4V, tựa game Thiên Hạ mobile vừa được một NPH miền Bắc mua về. Dự kiến trò chơi sẽ ra mắt ngay trong tháng…
troyz Game Mobile 08/01/2014

Soi trước Tuyệt Thế Vô Song Mobile bản Trung Quốc, MMORPG sắp được SohaGame phát hành

QUỐC TẾ_ Theo thông tin mới nhất đến từ SohaGame rằng họ sẽ phát hành tựa game Tuyệt Thế Vô Song Mobile tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay.
minh241 Game Mobile 06/10/2021

Trải nghiệm Real Yulgang Mobile - Huyền thoại một thời được hồi sinh trên mobile

QUỐC TẾ_ Mới đây, một nhà phát hành trò chơi hàng đầu tại Đông Nam Á là Playpark đã công bố ra mắt Real Yulgang Mobile tại Thái Lan vào 28/09.
minh241 Game Mobile 03/10/2021

Trải nghiệm Street Fighter: Duel - Game tái hiện series Street Fighter chân thực trên mobile

QUỐC TẾ_ Street Fighter: Duel hiện đã phát hành chính thức ở Trung Quốc và sắp tới là Đài Loan. Game4V sẽ trải nghiệm tựa game này.
minh241 Game Mobile 10/10/2021

Trải nghiệm beta đầu tiên của Battlefield Mobile - Bản dựng sơ sài do EA quá 'nóng vội'?

QUỐC TẾ_ Sau bao ngày chơi đợi cuối cùng, chúng ta đã có thể trải nghiệm bản beta Battlefield Mobile. Game4V sẽ soi thử bản beta này.
minh241 Game Mobile 28/09/2021
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Tắc nghẽn đường, quái 'thò đầu' ra đã chết, tình trạng chung của Viễn Chinh Mobile sau vài giờ ra mắt

Thành công và xứng đáng là một siêu phẩm, Viễn Chinh Mobile sẽ chứng minh qua những con số đáng nể và hình ảnh dưới đây.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Tắc nghẽn đường, quái 'thò đầu' ra đã chết, tình trạng chung của Viễn Chinh Mobile sau vài giờ ra mắt

Tắc nghẽn đường, quái 'thò đầu' ra đã chết, tình trạng chung của Viễn Chinh Mobile sau vài giờ ra mắt
Thành công và xứng đáng là một siêu phẩm, Viễn Chinh Mobile sẽ chứng minh qua những con số đáng nể và hình ảnh dưới đây.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Game4V tặng giftcode Huyền Thoại Nhẫn Giả mừng game chính thức ra mắt 09/12

Đúng 10:00 ngày 09 tháng 12, Huyền Thoại Nhẫn Giả game mobile đề tài Naruto đỉnh cao sẽ chính thức ra mắt.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Game4V tặng giftcode Huyền Thoại Nhẫn Giả mừng game chính thức ra mắt 09/12

Game4V tặng giftcode Huyền Thoại Nhẫn Giả mừng game chính thức ra mắt 09/12
Đúng 10:00 ngày 09 tháng 12, Huyền Thoại Nhẫn Giả game mobile đề tài Naruto đỉnh cao sẽ chính thức ra mắt.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Kiếm Hiệp Tình Duyên R - VLTK 1 Mobile bản Đài Loan Open Beta ngày 08/12

QUỐC TẾ_ Ngày 08/12, Kiếm Hiệp Tình Duyên R đã chính thức mở cửa đón người chơi tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Kiếm Hiệp Tình Duyên R - VLTK 1 Mobile bản Đài Loan Open Beta ngày 08/12

Kiếm Hiệp Tình Duyên R - VLTK 1 Mobile bản Đài Loan Open Beta ngày 08/12
QUỐC TẾ_ Ngày 08/12, Kiếm Hiệp Tình Duyên R đã chính thức mở cửa đón người chơi tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile: Perfect World giới thiệu thiết kế phái Thiên Sơn

QUỐC TẾ_ Thiết kế mô phỏng căn bản phái Thiên Sơn được hé lộ trong Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile càng làm cho nhiều người tò mò.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile: Perfect World giới thiệu thiết kế phái Thiên Sơn

Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile: Perfect World giới thiệu thiết kế phái Thiên Sơn
QUỐC TẾ_ Thiết kế mô phỏng căn bản phái Thiên Sơn được hé lộ trong Thiên Long Bát Bộ 2 Mobile càng làm cho nhiều người tò mò.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Clash of Titans - Game MOBA mobile đầu tiên đến từ Actoz Singapore

QUỐC TẾ_ Clash of Titans là game MOBA di động sẽ ra mắt vào tháng 12/2021 có giao diện rất giống với Liên Quân Mobile.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Clash of Titans - Game MOBA mobile đầu tiên đến từ Actoz Singapore

Clash of Titans - Game MOBA mobile đầu tiên đến từ Actoz Singapore
QUỐC TẾ_ Clash of Titans là game MOBA di động sẽ ra mắt vào tháng 12/2021 có giao diện rất giống với Liên Quân Mobile.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Game mobile Trung Quốc nào sẽ đoạt giải Made with Unity năm nay?

QUỐC TẾ_ Liên Minh Huyền Thoại Mobile và Genshin Impact được đánh giá là ứng viên nặng ký cho chủ nhân Game mobile Made with Unity năm 2021.
minh241 Game Mobile 08/12/2021

Game mobile Trung Quốc nào sẽ đoạt giải Made with Unity năm nay?

Game mobile Trung Quốc nào sẽ đoạt giải Made with Unity năm nay?
QUỐC TẾ_ Liên Minh Huyền Thoại Mobile và Genshin Impact được đánh giá là ứng viên nặng ký cho chủ nhân Game mobile Made with Unity năm 2021.
minh241 Game Mobile 08/12/2021
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm