close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Góc NhìnPC - Console

Về đâu những cửa hàng ‘game cỏ’ ngày xưa?

Hôm nay có dịp đi công tác cho Game4V ở khu vực quận 1 rồi lại ngồi ăn trưa tại một quán ăn mà ngày trước từng là một cửa cửa hàng bán game cỏ mà khiến tôi nhớ lại nhiều kỷ niệm ngày xưa.

Hàng game cỏ

Nếu là một game thủ Việt có thâm niên thì chắc các bạn sẽ nhớ tới các con đường như Pasteur, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân,…. Đây chính là nơi tập hợp nhiều những cửa hàng bán đĩa game nhỏ mà tui bây giờ hay gọi vui là những quán bán game cỏ. Các cửa hàng này thật ra cũng khá đơn giản, đa phần chúng chỉ có một mặt bằng vừa và nhỏ với tường dán đầy hình các tựa game hot vào giai đoạn đó như Half-Life, Diablo, Fable, Halo, Hoàng tử ba tư,…Bên trong sẽ có các anh chị đưa cho bạn một quyển sách để tha hồ mà lựa mua tựa game yêu thích. Giản dị là thế nhưng đối với một game thủ nhí như tôi các hàng game này như là một thiên đường vì đây là cánh cổng giúp tôi có thể tiến sang những thế giới tuyệt đẹp trong Final Fantasy, hay nơi bắt đầu khám phá sự thật kinh hoàng bên dưới dinh thự nhà Spencer,….Thế nhưng do sự thay đổi của thời thế mà hiện tại các cánh cổng này đã dần biến mất đi.

Hàng game cỏ

Vào cách đây khoảng 10 tới 15 năm khi đi dạo trên đường Bùi Thị Xuân bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng chục cửa tiệm game PC. Còn ở khu vực Pasteur, Huỳnh Thúc Kháng thì khỏi nói, tại cung đường này các cửa hàng bán game mọc lên chi chít. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến các cửa hàng nổi tiếng thời bấy giờ như Hiệp Lực, Halo Shop, Next Gen, Mi Mi,… Nhưng hiện tại ở cả hai cung đường này đều đã thay đổi đáng kể. Thiên đường game console ngày nào nay đã thay đổi rất lớn phần thì do khu vực trên đường Pasteur đã bị trường học Cao Thắng lấy lại mặt bằng khiến cho nhiều cửa hàng đã phải dọn đi, rồi khu vực phía đường Nguyễn Huệ lại được cải tạo thành khu phố đi bộ sầm uất khiến cho giá thuê mặt bằng khu vực gần đó tăng cao dẫn đến các tiệm game ngày nào cũng dần biến mất theo. Nay hàng chục cửa hàng cũng chỉ còn có hai có thể tiếp tục trụ lại ở khu vực này một là Halo Shop nay vẫn tọa tại góc đường gần trường Cao Thắng, shop còn lại là Hiệp Lực nhưng đã phải thu hẹp lại mặt bằng và thường xuyên phải thay đổi vị trí shop.

Hàng game cỏ

Vấn đề mặt bằng thật ra chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc các cửa hàng game nhỏ bị biến mất, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự phát triển vượt bật của công nghệ thông tin cùng mạng lưới internet. Trong quá khứ các game thủ nào có hệ thống Steam, PlayStation Network, Microsoft Store,…Nếu bạn muốn cài game thì cách duy nhất là ra ngoài các hàng game cỏ này để mua các đĩa game chép với giá từ 7.000 tới 15.000 VNĐ (có thể hơn nếu là đĩa game console). Chính vì thế đây chính là mảng kinh doanh siêu lợi nhuận khi bạn chỉ cần bỏ tiền ra mua số lượng lớn đĩa trắng, lắp một hệ thống ghi đĩa cùng một đường internet ổn định là mỗi ngày có thể thu lợi hàng trăm cho tới vài triệu đồng. Thậm chí thời đỉnh cao họ công khai hoạt động mà không sợ sự kiểm tra của chính quyền và cơ quan chức năng vì dù cho có bị tịch thu đĩa và xử phạt thì chỉ cần qua ngày hôm sau là họ có thể thu hồi cả vốn lẫn lãi. Chỉ có điều bây giờ với hệ thống công nghệ thông tin phát triển vượt bật việc tải game không còn là một việc gì quá khó khăn nữa, tới 90% game thủ có thể tự làm điều đó ở nhà được nên nguồn thu của các cửa hàng này đã giảm đáng kể. Rồi việc ý thức game thủ ngày một nâng cao họ lại chuyển dần qua sử dụng game gốc thứ khiến cho những cửa hàng không có vốn mạnh khó trụ vững. Rồi còn chưa kể đến trong những năm gần đây game thủ Việt lại bắt kịp với các bạn bè trên thế giới khi dần chuyển qua mua game dạng Digital bằng các cổng thanh toán online như Visa hoặc Master việc này khiến nguồn thu đã ít nay còn ít đi và nếu họ không chịu đa dạng hóa mặt hàng, hay kiếm thêm hướng đi mới thì việc đóng cửa chỉ là mọt sớm một chiều vì rất khó có thể duy trì cửa hàng được lâu nếu bạn chỉ sống trên doanh số bán máy không mà thôi.

Tuy có nhiều nuối tiếc nhưng cái cũ không đi làm sao cái mới tới được, việc các hệ thống cửa hàng game cỏ mất đi sẽ giúp khai sinh ra những hệ thống đại lý chính hãng với khả năng, chất lượng phục vụ tốt hơn từ đó giúp nâng cao những trải nghiệm của các game thủ từ đó giúp độ phổ biến của game được gia tăng đáng kể và game thủ cũng không còn phải chịu nhiều ánh mắt kỵ thị khi tung cả đống tiền ra mua game nữa.

Bài liên quan
PC - Console

Final Fantasy 16 sẽ được hé lộ các chi tiết mới tại State of Play

PC - Console

PlayStation bất ngờ công bố sự kiện State of Play mới vào tuần tới

PC - Console

Tại sao việc ra mắt God of War PC lại là một 'nước đi thiên tài' của Sony?

PC - Console

God of War phiên bản PC bất ngờ được công bố cùng ngày phát hành