close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

Valve lên tiếng về sự so sánh giữa Switch và Steam Deck

Trong hai cuộc phỏng vấn riêng biệt gần đây, Valve và Gabe Newell đã thảo luận về những so sánh giữa Nintendo Switch và Steam Deck.

Valve

Chiếc máy chơi game mới nhất của Valve đang nổi trong những tuần gần đây có tên là Steam Deck đã luôn được đem ra so sánh với Nintendo Switch.

Chiếc máy chơi game mới nhất của Valve đang nổi trong những tuần gần đây có tên là Steam Deck đã luôn được đem ra so sánh với Nintendo Switch, đó là điều khá dễ hiểu vì phần đông các game thủ chúng ta đều rất quan tâm việc đâu mới là chiếc máy tốt nhất xứng đáng để chúng ta chi tiền. Valve cũng khá hạn chế bình luận trực tiếp về những sự so sánh này, tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn mới đây thì đội ngũ tại Valve đã lên tiếng về sự so sánh giữa các thiết bị này, và Gabe Newell cũng thảo luận về chủ đề đó trong một cuộc phỏng vấn khác của riêng ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với IGN, Nhà thiết kế sản phẩm tại Valve Software có tên Greg Coomer đã thảo luận về những điểm tương đồng giữa hai thiết bị gaming console này, anh nói rằng mặc dù thiết bị của Valve “có chung một số đặc điểm với Switch”, nhưng những điểm tương đồng này phần lớn chỉ là do cách thiết kế máy chơi game cầm tay dễ bị giống nhau. Theo Coomer, thiết kế của Steam Deck vốn dĩ được tạo ra để nhắm mục tiêu vào những đối tượng người dùng Steam của riêng họ, chứ họ chưa từng và không hề có ý định tham khảo Nintendo Switch.

Một cuộc phỏng vấn khác mà trong đó có sự có mặt của nhà đồng sáng lập và cũng là chủ tịch Valve, Gabe Newell, nhân vật nổi tiếng mà game thủ Việt đặt biệt danh thân thương là “Gà Béo”, cũng nhấn mạnh về những quan điểm trên. Ông nói rằng mặc dù “Nintendo đã làm rất tốt trong việc nhắm mục tiêu vào người tiêu dùng của họ với những nội dung mà họ có”, thì so với nó Steam Deck vẫn là được thiết kế với các tính năng khác và cũng nhắm đến một bộ phận người tiêu dùng khác. Ông cho biết Steam Deck là dành cho “những ai đã từng chơi game với những bộ máy console đắt tiền… bởi vì Steam Deck lớn hơn và cồng kềnh hơn Switch,” và rằng “nếu bạn là một game thủ… bạn sẽ tự biết chiếc máy nào phù hợp với bạn.”

Gabe có vẻ như cũng muốn nói rằng game thủ chúng ta không nên so sánh hai chiếc máy với nhau mà nên xem đâu mới là thiết bị phù hợp với bản thân.

Nhận xét của Gabe Newell hàm ý rằng Steam Deck đang nhắm mục tiêu đến những đối tượng khó tính hơn, vậy nên Steam Deck mới được Valve phát triển với thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn và thiết kế đa dạng về chức năng hơn so với Switch. Gabe có vẻ như cũng muốn nói rằng game thủ chúng ta không nên so sánh hai chiếc máy với nhau mà nên xem đâu mới là thiết bị phù hợp với bản thân. Trong khi Steam Deck bị nhiều người chỉ trích về sự cồng kềnh và kích thước hơi có phần “quá khổ” vì lo ngại về sự thoải mái khi chơi game trong thời gian dài, Gabe Newell thì lại cho rằng kích cỡ của Steam Deck là một phần hấp dẫn của thiết bị đối với người tiêu dùng mục tiêu của họ.

Nhìn chung thì Steam Deck có vẻ thu hút hơn và có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn, nhưng Newell đã đúng khi cho rằng Nintendo Switch có thị trường cụ thể của riêng mình và Steam Deck không nên được đem ra so sánh với nó. Dù gì đi nữa thì cả hai thiết bị đều có những ưu điểm riêng và đem đến cho game thủ chúng ta những trải nghiệm riêng biệt. Trong khi Valve có vẻ không muốn thiết bị của mình cạnh tranh với Nintendo Switch, nhưng sự ra mắt của cả Steam Deck lẫn Switch OLED chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường gaming trong tương lai.

Xem thêm: Dead Space Remake có sự trở lại của nhà phát triển Michael Yazijan

Bài liên quan
PC - Console

Nintendo Switch 2 đang gặp nhiều vấn đề trong việc tương thích ngược

PC - Console

Valve hé lộ về hệ thống nhận biết các trò chơi tương thích trên Steam Deck

eSports

Dota 2: TI 10 đạt đỉnh điểm hơn 1 triệu người theo dõi trong ngày khởi tranh

PC - Console

Trải nghiệm The Witcher 3 trên Steam Deck trước ngày ra mắt