close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

Game Mobile

Ứng dụng Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng quá mức trên iOS 15

QUỐC TẾ_ Thử nghiệm cho thấy sau khi mở WeChat, QQ, Baidu Maps và Meituan Waimai nhiều lần chúng nhanh chóng được chuyển sang chạy nền.

Truyền thông nội địa Trung Quốc đưa tin sau khi thử nghiệm tính năng bảo mật mới của các sản phẩm Apple, người ta thấy rằng WeChat, Meituan, Baidu Maps và các ứng dụng phổ biến khác liên tục lấy thông tin cá nhân của người dùng bằng cách chạy ẩn, gây nguy cơ mất an toàn bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

Ứng dụng Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng quá mức trên iOS 15

Ứng dụng Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng quá mức trên iOS 15

Vào ngày 21 tháng 09, Apple đã chính thức phát hành phiên bản chính thức của iOS 15, bổ sung một tính năng Ghi lại hoạt động ứng dụng. Người dùng có thể xem hồ sơ xử lý thông tin cá nhân của ứng dụng, chẳng hạn như ảnh và vị trí bằng cách sử dụng tính năng mới này và xuất hồ sơ thông qua các ứng dụng của bên thứ ba.

Theo ảnh chụp màn hình của hồ sơ được người dùng đăng tải lên các nền tảng xã hội, một số ứng dụng thực sự liên tục lấy thông tin như ảnh và định vị khi chạy nền. Ví dụ: WeChat thu thập thông tin ảnh, trong khi Meituan thu thập thông tin định vị của người dùng. Người dùng sau đó đặt câu hỏi và lo lắng về việc liệu các ứng dụng internet này có vi phạm quyền riêng tư cá nhân hay không.

Mẫu thử nghiệm được sử dụng trong báo cáo là iPhone X và phiên bản hệ thống là iOS 15.0. Các ứng dụng thử nghiệm bao gồm app người dùng Trung Quốc thường sử dụng, chẳng hạn như Ele.me, Meituan Waimai, Dianping, Zhihu, WeChat, QQ, JD.com và Taobao.

Thử nghiệm cho thấy trong trường hợp đầu tiên, sau khi mở WeChat, QQ, Baidu Maps và Meituan Waimai nhiều lần trong vòng vài phút, chúng nhanh chóng được chuyển sang hoạt động nền của điện thoại mà không cần sử dụng hình ảnh, micrô và các chức năng khác. Tuy nhiên, kết quả cho thấy các ứng dụng này vẫn đọc thông tin tương ứng.

Một số hãng sản xuất đã lên tiếng về điều này

Một số hãng sản xuất đã lên tiếng về điều này

Trong đó, QQ và WeChat liên tục yêu cầu ảnh, danh bạ và thông tin định vị. Baidu Maps liên tục yêu cầu thông tin như định vị và micro. Cuối cùng, Meituan Waimai liên tục có được thông tin định vị.

Trong trường hợp thứ hai, sau khi thêm các ứng dụng như Ele.me, AutoNavi, Dianping, JD.com, Taobao và Zhihu, tất cả các ứng dụng được chuyển sang hoạt động nền và điện thoại di động được đặt sang một bên trong khoảng 30 phút. Người ta thấy rằng WeChat, QQ và Dianping sẽ hỏi vị trí, hình ảnh và các thông tin khác nhiều lần trong thời gian này.

WeChat cho biết rằng hệ thống iOS cho phép các nhà phát triển thông báo cho các ứng dụng có cập nhật ảnh. Khi nội dung ảnh được cập nhật, nó sẽ thông báo cho ứng dụng, nhắc nhở rằng nó có thể chuẩn bị trước và hành vi chuẩn bị của ứng dụng sẽ được ghi lại khi đọc ảnh.

Trong khi đó, một kỹ sư kỹ thuật của Meituan cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các ứng dụng có thể phát hiện hoạt động của người khác và hiển thị nội dung có chọn lọc sau khi đơn phương đọc nhật ký vận hành hệ thống. Khi quyền được bật và các ứng dụng tiếp tục chạy trong nền, hầu hết các ứng dụng chính thống sẽ được phần mềm phát hiện để thường xuyên đọc thông tin người dùng và kết quả giám sát rất giống nhau.

Bài liên quan
Game Mobile

Game và ứng dụng MXH Trung Quốc được yêu cầu kiểm soát dữ liệu

Game Mobile

Trung Quốc tăng cường kiểm soát hơn 30 ứng dụng

Game Mobile

Lượng tải game casual iOS tại Trung Quốc sụt giảm

Game Mobile

Trung Quốc cấm app thu thập dữ liệu quá mức, bao gồm cả game