close
Ads
Ads
Ads

>>> Chiến Binh Truyền Thuyết  chính thức Open Beta 18/05/2022

Game4V PC - Console

Trước khi máy NES “4 nút” ra mắt, đây là những chiếc máy chơi game của Nintendo

PC - Console11/08/2017

Cùng khám phá những bước chân chập chững đầu tiên vào thế giới game của chàng khổng lồ Nintendo

Trước khi Nintendo được chúng ta biết đến như là một hãng game cho ra đời những chiếc máy chơi game đầy sáng tạo, đột phá. Cùng những trò chơi nhẹ nhàng thuần khiết những đầy cuốn hút, khởi đầu vào thập niên 1980 đẹp tươi. Họ cũng đã vấp phải biết bao khó khăn, trở ngại với những chiếc máy chơi game mà chắc chẳng mấy ai nhớ tên biết tuổi. Với giới game thủ Việt Nam, thế giới game của chúng ta bắt đầu từ những chiếc máy điện tử 4 nút SNES mà thôi chứ chắc ngoài máy chơi game thùng, đút xèng ra chắc chẳng mấy ai biết đến những chiếc máy chơi game từ trước đó đâu.

Vậy nhưng là những người đã trót đặt quá nhiều tình yêu vào thế giới, việc khám phá cái cội nguồn thế giới mà chúng ta chân quý. Những viên gạch đầu tiên, những câu chuyện lịch sử, những nền tảng kiến tạo lên thế giới đó là điều mà thế giới game không bao giờ được phép quên lãng. Và những game thủ chân chính phải biết đến mà khắc ghi trong lòng.

Thế nên trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 7 chiếc máy chơi game đáng nhớ của hãng Nintendo thời kì tiền SNES nhé.

Đầu tiên, vào thập niên 1970, chiếc máy chơi game thùng của trò đánh bóng bàn PONG của hãng Atari đã chính thức khai sanh ra thế giới game. Với cột mốc đáng nhớ, PONG, trò chơi được thương mại hóa, phổ biến trên toàn thế giới đầu tiên. PONG bán rất chạy, thu hút biết bao người chơi và làm thế giới phải biết đến cái tên Video game – Trò chơi điện tử. Và không chỉ người chơi mà còn khiến các nhà sản xuất phát cuồng lên vì sự thành công của nó mà đổ xô đi làm những chiếc máy chơi game của riêng mình.

Nintendo – lúc này còn là công ty sản xuất… bài tây và đồ chơi – cũng không ngoại lệ, họ hợp tác với hãng Mitsubishi để làm ra một chiếc máy chơi game giống như Pong. Khởi đầu chính là chiếc…

1/ Nintendo Color TV Game 6 (1977)

 442967-nintendo-color-tv-game-6-1977

Là chiếc máy chơi game console đầu tiên của Nintendo, hợp tác sản xuất với hãng đồ điện tử Mitsubishi. Chiếc máy chơi game này có thể chơi 3 phiên bản khác nhau của Pong, đó là: Hockey, bóng chuyền và bóng tennis. Và đặc biệt là đều có màu (đúng như cái tên, Color TV – TV màu), một tính năng ưu việt vào thời đó vì TV màu còn chưa phổ biến và bản thân trò Pong gốc cũng chỉ có 2 tông đen trắng mà thôi. Bạn có thể chọn chơi ở 1 hệ hoặc đôi hệ kết hợp với nhau tùy thích, đưa tổng số game chơi được lên tới 6 trò. Dù chưa quá nổi bật so với những máy chơi game cùng thời nhưng cũng đã bán rất chạy tại Nhật Bản. Cùng với chiếc Console ra đời sau đó, nó đã đặt nền tảng cho những chiếc console tương lai của Nintendo.

2/ Nintendo Color TV Game 15 (1977)

 442966-nintendo-color-tv-game-15-1977

Chiếc máy chơi game TV Game15 được phát hành ra cùng lúc với TV Game6. Mang tới chiếc tay cầm có thể tháo rời cùng 15 chế độ chơi game khác nhau dựa trên Pong như là Bóng chuyền, Hockey, Ping Pong và cả game bắn nhau dạng Shooting… Làm tăng thêm sự đa dạng về số lượng/ thể loại game.

3/ Nintendo Color TV Game Racing 112 (1978)

 442970-nintendo-color-tv-game-racing-112-1978

Chỉ một năm sau khi những chiếc máy chơi game đầu tiên ra đời, Nintendo đã bắt đầu vượt ra khỏi cái bóng của tựa game Pong và giới thiệu với thế giới chiếc máy chơi game Console điều khiển hoàn toàn bằng tay cầm dạng… vô lăng ô tô cùng những phụ kiện đi kèm với tân 112 biến thể trò chơi khác nhau trên định dạng màu. Với tận 2 giắc cắm tay cầm để có thể chơi đua xe hai người, Color TV Game Racing 112 thực sự đã đưa niềm vui chơi game lên một tầm cao mới.

4/ Nintendo Color TV Game Block Breaker (1979)

 442969-nintendo-color-tv-game-block-breaker-1979

Qủa máy “Block Breaker – Kẻ phá khuôn” này thực ra mang đến nội dung game rất giống nếu không muốn nói là chẳng khác gì mấy Breakout (1976) quả hit trên máy game thùng trước đó của hãng Atari. Nhưng về ngoại hình và thiết kế thì ngoài chuyện nhỏ gọn, đẹp đẽ thì nó cũng đáng dấu một sự thay đổi mới. Block Breaker là chiếc máy chơi game đầu tiên của hãng Nintendo được tự hào in hẳn dập nổi chữ Nintendo ở ngoài vỏ máy và tay cầm. Bởi lẽ đó là chiếc máy chơi game đầu tiên hoàn toàn được thiết kế bởi hãng Nintendo.

Đáng kinh ngạc hơn, huyền thoại Shigeru Miyamoto, cha đẻ của chàng thợ sửa ống nước Mario chính là người đã thiết kế vỏ ngoài của chiếc máy chơi game này. Xét đến độ phức tạp của gameplay với 6 chế độ chơi khác nhau. Đây thực sự là một bước tiến lớn trong thế giới game của gã khổng lồ Nintendo.

5/ Nintendo Computer TV Game (1980)

 442965-nintendo-computer-tv-game-1980

Vào năm 1978, Nintendo cho ra mắt máy chơi game thùng Othello (dựa theo một thể loại boardgame chiến thuật nổi tiếng). 2 năm sau đó, họ thiết kế ra phiên bản gia đình của chiếc máy đó mang tên Computer TV Game. Nó mang đến cho những game thủ đúng những gì nó hứa hẹn, chơi cả cái trò Othello trên một chiếc máy chơi game gia đình không cồng kềnh như game thùng. Hiềm một nỗi là do bê nguyên bảng mạch máy chơi game Othello vào cái vỏ nhựa Computer TV nên ừ thì nó không to khủng bố như máy chơi game thùng Arcade nhưng vẫn rất là nặng, cồng kềnh và đắt so với các loại máy chơi game gia đình khác đương thời.

Điều đó khiến đây là một nốt nhạc nặng chịch trong cả bản nhạc du dương mà Nintendo đã tấu lên với thế giới máy chơi game. Có lẽ công dụng chơi game chỉ là thứ yếu thôi vì giờ giá trị thực của nó là một… cổ vật hiếm hoi cho các game thủ thích sưu tầm.

6/ Nintendo Computer Mah-Jong Yakuman (1983)

 442964-nintendo-computer-mah-jong-yakuman-1983

Có lẽ trong những chiếc máy chơi game mà Nintendo đã phát triển thì đây là chiếc máy chơi game “dị” nhất mà họ từng làm ra. Bởi công dụng chính của nó không hẳn là một chiếc máy chơi game console, mà là một cái máy chơi Mạt chược cầm tay bằng pin con thỏ.

Có lẽ với cái  thiết kế dì dị và mục tiêu sử dụng khiêm tốn này nên chiếc Mah-Jong Yakuman cũng không được nổi tiếng cho lắm. Những cái hay đó là sự ra đời của chiếc máy Yakuman này là niềm cảm hứng để Nintendo làm ra chiếc máy chơi game cầm tay Gameboy nổi tiếng ra đời 6 năm sau đó với thiết kế cáp nổi cải tiến từ chiếc Yakuman này, giúp 2 game thủ với hai chiếc máy cầm tay có thể đối đầu với nhau.

7/ Nintendo Family Computer (1983)

 442968-nintendo-family-computer-1983

Nếu những chiếc máy chơi game trước phục vụ như những viên gạch, những hòn đá tảng đầu tiên để xây dựng nên vương triều Nintendo trong thế giới game. Thì chiếc máy chơi game Nintendo Family Computer (Thường gọi tắt là FAMICOM) chính là trụ cột đầu tiên tạo dựng nên vương vị độc tôn của Nintendo vào những thập niên 1980-1990. Nếu các máy chơi game trước thường chỉ chơi được một vài trò chơi thuộc một số thể loại cố định được cài đặt sẵn thì FAMICOM là chiếc máy “điện tử băng” đầu tiên có thể linh hoạt chơi bổ sung thêm được nhiều trò chơi khác nhau. Sự ra đời của FAMICOM vào năm 1983 không chỉ giới thiệu đến thế giới những thương hiệu game mang tính lịch sử của thế giới game vốn trước đó chỉ tồn tại trên máy chơi game thùng Arcade như Donkey Kong, Mario Bros. Mà nó còn là mái nhà cho ngành công nghiệp thiết kế game của các bên thứ ba (Namco, Square…) được thỏa sức trổ tài chứ Nintendo không phải “một mình cân team” nữa.

Trên nền tảng vững chắc đó; hai năm sau, một phiên bản tái thiết kế của máy FAMICOM sẽ trỗi dậy như một cơn sốt tại phương Tây, Bắc Mỹ và toàn thế giới với cái tên Nintendo Entertainment System (NES).

Và phần còn lại đã thuộc về lịch sử.


Trường đào tạo Witcher đời thực đóng cửa sau 7 năm hoạt động

Trường Witcher LARP ở Ba Lan, 5 Żywiołów, vừa đóng cửa do CD Projekt Red đã chấm dứt thỏa thuận hợp đồng với công ty.
PC - Console 26/05/2022

Forspoken bị xếp hạng 18+ vì ngôn từ và hình ảnh được cho là khá bạo lực

Forspoken, tựa game sắp ra mắt của Square Enix đã được PEGI xếp hạng 18+ tại châu Âu vì những ngôn từ, hình ảnh được cho là bạo lực.
PC - Console 26/05/2022

Sony hứa hẹn 50% game trên PlayStation sẽ có trên PC vào năm 2025

Sony đã công bố kế hoạch cho một nửa số game trên PlayStation của họ sẽ có mặt trên cả PC và thiết bị di động vào năm 2025.
PC - Console 27/05/2022

PlayStation 5 Pro và Xbox Series mới được biết sẽ xuất hiện vào năm 2023

Công ty điện tử Trung Quốc TCL cho biết họ dự kiến PlayStation 5 Pro và máy chơi game Xbox Series đời mới sẽ ra mắt vào năm 2023 hoặc 2024.
PC - Console 26/05/2022

PS4 dự kiến sẽ ngừng phát hành những tựa game mới đến năm 2025?

Sony cho các nhà đầu tư biết rằng họ hy vọng các trò chơi mới sẽ được phát hành cho PS 4 vào năm 2024 khi trọng tâm chuyển sang PS 5.
PC - Console 27/05/2022

Dự án MMO Marvel đã bị hủy bỏ

Một dự án MMO Marvel mới đến từ Daybreak Game Company chỉ mới được công bố vào năm 2021 nhưng hiện nay đã bị hủy bỏ do không đủ chi phí.
PC - Console 27/05/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Square Enix tung teaser mới cho Dragon Quest Treasure cùng thông tin về Dragon Quest 12

Square Enix phát hành một đoạn giới thiệu mới cho tựa game nhập vai bí ẩn Dragon Quest Treasure, cùng thông tin mới về Dragon Quest 12.
PC - Console 27/05/2022

Square Enix tung teaser mới cho Dragon Quest Treasure cùng thông tin về Dragon Quest 12

Square Enix tung teaser mới cho Dragon Quest Treasure cùng thông tin về Dragon Quest 12
Square Enix phát hành một đoạn giới thiệu mới cho tựa game nhập vai bí ẩn Dragon Quest Treasure, cùng thông tin mới về Dragon Quest 12.
PC - Console 27/05/2022

Arkane Studios đang bí mật phát triển một tựa game Dishornored hoàn toàn mới

Một danh sách việc làm gần đây của Arkane Studios cho thấy họ đang bí mật phát triển một dự án mới, khả năng cao là Dishornored.
PC - Console 27/05/2022

Arkane Studios đang bí mật phát triển một tựa game Dishornored hoàn toàn mới

Arkane Studios đang bí mật phát triển một tựa game Dishornored hoàn toàn mới
Một danh sách việc làm gần đây của Arkane Studios cho thấy họ đang bí mật phát triển một dự án mới, khả năng cao là Dishornored.
PC - Console 27/05/2022

Phần mới nhất của Sly Cooper có thể sẽ được phát hành trong năm nay

Một người trong cuộc tiết lộ phần mới nhất của Sly Cooper và Infamous mới hiện đang được phát triển cho PlayStation 5 và có thể được công bố sớm nhất là vào tháng 9.
PC - Console 27/05/2022

Phần mới nhất của Sly Cooper có thể sẽ được phát hành trong năm nay

Phần mới nhất của Sly Cooper có thể sẽ được phát hành trong năm nay
Một người trong cuộc tiết lộ phần mới nhất của Sly Cooper và Infamous mới hiện đang được phát triển cho PlayStation 5 và có thể được công bố sớm nhất là vào tháng 9.
PC - Console 27/05/2022

Studio Hangar 13 đứng sau dòng game Mafia đang tiến hành khởi động lại Top Spin

Hangar 13, studio đứng sau Mafia 3, được cho là đã bị ảnh hưởng bởi một đợt sa thải khác sau khi một số dự án bị hủy bỏ.
PC - Console 27/05/2022

Studio Hangar 13 đứng sau dòng game Mafia đang tiến hành khởi động lại Top Spin

Studio Hangar 13 đứng sau dòng game Mafia đang tiến hành khởi động lại Top Spin
Hangar 13, studio đứng sau Mafia 3, được cho là đã bị ảnh hưởng bởi một đợt sa thải khác sau khi một số dự án bị hủy bỏ.
PC - Console 27/05/2022

Witcher 4 đã chính thức bước vào giai đoạn tiền phát triển theo lời của CD Projekt xác nhận

CD Projekt đã xác nhận rằng The Witcher 4 đã đi vào giai đoạn tiền sản xuất, những hình ảnh mới về tựa game có lẽ sẽ sớm được tiết lộ.
PC - Console 27/05/2022

Witcher 4 đã chính thức bước vào giai đoạn tiền phát triển theo lời của CD Projekt xác nhận

Witcher 4 đã chính thức bước vào giai đoạn tiền phát triển theo lời của CD Projekt xác nhận
CD Projekt đã xác nhận rằng The Witcher 4 đã đi vào giai đoạn tiền sản xuất, những hình ảnh mới về tựa game có lẽ sẽ sớm được tiết lộ.
PC - Console 27/05/2022

Epic Games Store phát tặng miễn phí BioShock: The Collection

Epic Games Store tiếp tục chương trình tặng trò chơi miễn phí bí ẩn bằng một trong những trò chơi được đánh giá cao nhất từng được sản xuất.
PC - Console 27/05/2022

Epic Games Store phát tặng miễn phí BioShock: The Collection

Epic Games Store phát tặng miễn phí BioShock: The Collection
Epic Games Store tiếp tục chương trình tặng trò chơi miễn phí bí ẩn bằng một trong những trò chơi được đánh giá cao nhất từng được sản xuất.
PC - Console 27/05/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm