>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 09/2022

Game4V PC - Console

Trước khi máy NES “4 nút” ra mắt, đây là những chiếc máy chơi game của Nintendo

PC - Console11/08/2017

Cùng khám phá những bước chân chập chững đầu tiên vào thế giới game của chàng khổng lồ Nintendo

Trước khi Nintendo được chúng ta biết đến như là một hãng game cho ra đời những chiếc máy chơi game đầy sáng tạo, đột phá. Cùng những trò chơi nhẹ nhàng thuần khiết những đầy cuốn hút, khởi đầu vào thập niên 1980 đẹp tươi. Họ cũng đã vấp phải biết bao khó khăn, trở ngại với những chiếc máy chơi game mà chắc chẳng mấy ai nhớ tên biết tuổi. Với giới game thủ Việt Nam, thế giới game của chúng ta bắt đầu từ những chiếc máy điện tử 4 nút SNES mà thôi chứ chắc ngoài máy chơi game thùng, đút xèng ra chắc chẳng mấy ai biết đến những chiếc máy chơi game từ trước đó đâu.

Vậy nhưng là những người đã trót đặt quá nhiều tình yêu vào thế giới, việc khám phá cái cội nguồn thế giới mà chúng ta chân quý. Những viên gạch đầu tiên, những câu chuyện lịch sử, những nền tảng kiến tạo lên thế giới đó là điều mà thế giới game không bao giờ được phép quên lãng. Và những game thủ chân chính phải biết đến mà khắc ghi trong lòng.

Thế nên trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 7 chiếc máy chơi game đáng nhớ của hãng Nintendo thời kì tiền SNES nhé.

Đầu tiên, vào thập niên 1970, chiếc máy chơi game thùng của trò đánh bóng bàn PONG của hãng Atari đã chính thức khai sanh ra thế giới game. Với cột mốc đáng nhớ, PONG, trò chơi được thương mại hóa, phổ biến trên toàn thế giới đầu tiên. PONG bán rất chạy, thu hút biết bao người chơi và làm thế giới phải biết đến cái tên Video game – Trò chơi điện tử. Và không chỉ người chơi mà còn khiến các nhà sản xuất phát cuồng lên vì sự thành công của nó mà đổ xô đi làm những chiếc máy chơi game của riêng mình.

Nintendo – lúc này còn là công ty sản xuất… bài tây và đồ chơi – cũng không ngoại lệ, họ hợp tác với hãng Mitsubishi để làm ra một chiếc máy chơi game giống như Pong. Khởi đầu chính là chiếc…

1/ Nintendo Color TV Game 6 (1977)

 442967-nintendo-color-tv-game-6-1977

Là chiếc máy chơi game console đầu tiên của Nintendo, hợp tác sản xuất với hãng đồ điện tử Mitsubishi. Chiếc máy chơi game này có thể chơi 3 phiên bản khác nhau của Pong, đó là: Hockey, bóng chuyền và bóng tennis. Và đặc biệt là đều có màu (đúng như cái tên, Color TV – TV màu), một tính năng ưu việt vào thời đó vì TV màu còn chưa phổ biến và bản thân trò Pong gốc cũng chỉ có 2 tông đen trắng mà thôi. Bạn có thể chọn chơi ở 1 hệ hoặc đôi hệ kết hợp với nhau tùy thích, đưa tổng số game chơi được lên tới 6 trò. Dù chưa quá nổi bật so với những máy chơi game cùng thời nhưng cũng đã bán rất chạy tại Nhật Bản. Cùng với chiếc Console ra đời sau đó, nó đã đặt nền tảng cho những chiếc console tương lai của Nintendo.

2/ Nintendo Color TV Game 15 (1977)

 442966-nintendo-color-tv-game-15-1977

Chiếc máy chơi game TV Game15 được phát hành ra cùng lúc với TV Game6. Mang tới chiếc tay cầm có thể tháo rời cùng 15 chế độ chơi game khác nhau dựa trên Pong như là Bóng chuyền, Hockey, Ping Pong và cả game bắn nhau dạng Shooting… Làm tăng thêm sự đa dạng về số lượng/ thể loại game.

3/ Nintendo Color TV Game Racing 112 (1978)

 442970-nintendo-color-tv-game-racing-112-1978

Chỉ một năm sau khi những chiếc máy chơi game đầu tiên ra đời, Nintendo đã bắt đầu vượt ra khỏi cái bóng của tựa game Pong và giới thiệu với thế giới chiếc máy chơi game Console điều khiển hoàn toàn bằng tay cầm dạng… vô lăng ô tô cùng những phụ kiện đi kèm với tân 112 biến thể trò chơi khác nhau trên định dạng màu. Với tận 2 giắc cắm tay cầm để có thể chơi đua xe hai người, Color TV Game Racing 112 thực sự đã đưa niềm vui chơi game lên một tầm cao mới.

4/ Nintendo Color TV Game Block Breaker (1979)

 442969-nintendo-color-tv-game-block-breaker-1979

Qủa máy “Block Breaker – Kẻ phá khuôn” này thực ra mang đến nội dung game rất giống nếu không muốn nói là chẳng khác gì mấy Breakout (1976) quả hit trên máy game thùng trước đó của hãng Atari. Nhưng về ngoại hình và thiết kế thì ngoài chuyện nhỏ gọn, đẹp đẽ thì nó cũng đáng dấu một sự thay đổi mới. Block Breaker là chiếc máy chơi game đầu tiên của hãng Nintendo được tự hào in hẳn dập nổi chữ Nintendo ở ngoài vỏ máy và tay cầm. Bởi lẽ đó là chiếc máy chơi game đầu tiên hoàn toàn được thiết kế bởi hãng Nintendo.

Đáng kinh ngạc hơn, huyền thoại Shigeru Miyamoto, cha đẻ của chàng thợ sửa ống nước Mario chính là người đã thiết kế vỏ ngoài của chiếc máy chơi game này. Xét đến độ phức tạp của gameplay với 6 chế độ chơi khác nhau. Đây thực sự là một bước tiến lớn trong thế giới game của gã khổng lồ Nintendo.

5/ Nintendo Computer TV Game (1980)

 442965-nintendo-computer-tv-game-1980

Vào năm 1978, Nintendo cho ra mắt máy chơi game thùng Othello (dựa theo một thể loại boardgame chiến thuật nổi tiếng). 2 năm sau đó, họ thiết kế ra phiên bản gia đình của chiếc máy đó mang tên Computer TV Game. Nó mang đến cho những game thủ đúng những gì nó hứa hẹn, chơi cả cái trò Othello trên một chiếc máy chơi game gia đình không cồng kềnh như game thùng. Hiềm một nỗi là do bê nguyên bảng mạch máy chơi game Othello vào cái vỏ nhựa Computer TV nên ừ thì nó không to khủng bố như máy chơi game thùng Arcade nhưng vẫn rất là nặng, cồng kềnh và đắt so với các loại máy chơi game gia đình khác đương thời.

Điều đó khiến đây là một nốt nhạc nặng chịch trong cả bản nhạc du dương mà Nintendo đã tấu lên với thế giới máy chơi game. Có lẽ công dụng chơi game chỉ là thứ yếu thôi vì giờ giá trị thực của nó là một… cổ vật hiếm hoi cho các game thủ thích sưu tầm.

6/ Nintendo Computer Mah-Jong Yakuman (1983)

 442964-nintendo-computer-mah-jong-yakuman-1983

Có lẽ trong những chiếc máy chơi game mà Nintendo đã phát triển thì đây là chiếc máy chơi game “dị” nhất mà họ từng làm ra. Bởi công dụng chính của nó không hẳn là một chiếc máy chơi game console, mà là một cái máy chơi Mạt chược cầm tay bằng pin con thỏ.

Có lẽ với cái  thiết kế dì dị và mục tiêu sử dụng khiêm tốn này nên chiếc Mah-Jong Yakuman cũng không được nổi tiếng cho lắm. Những cái hay đó là sự ra đời của chiếc máy Yakuman này là niềm cảm hứng để Nintendo làm ra chiếc máy chơi game cầm tay Gameboy nổi tiếng ra đời 6 năm sau đó với thiết kế cáp nổi cải tiến từ chiếc Yakuman này, giúp 2 game thủ với hai chiếc máy cầm tay có thể đối đầu với nhau.

7/ Nintendo Family Computer (1983)

 442968-nintendo-family-computer-1983

Nếu những chiếc máy chơi game trước phục vụ như những viên gạch, những hòn đá tảng đầu tiên để xây dựng nên vương triều Nintendo trong thế giới game. Thì chiếc máy chơi game Nintendo Family Computer (Thường gọi tắt là FAMICOM) chính là trụ cột đầu tiên tạo dựng nên vương vị độc tôn của Nintendo vào những thập niên 1980-1990. Nếu các máy chơi game trước thường chỉ chơi được một vài trò chơi thuộc một số thể loại cố định được cài đặt sẵn thì FAMICOM là chiếc máy “điện tử băng” đầu tiên có thể linh hoạt chơi bổ sung thêm được nhiều trò chơi khác nhau. Sự ra đời của FAMICOM vào năm 1983 không chỉ giới thiệu đến thế giới những thương hiệu game mang tính lịch sử của thế giới game vốn trước đó chỉ tồn tại trên máy chơi game thùng Arcade như Donkey Kong, Mario Bros. Mà nó còn là mái nhà cho ngành công nghiệp thiết kế game của các bên thứ ba (Namco, Square…) được thỏa sức trổ tài chứ Nintendo không phải “một mình cân team” nữa.

Trên nền tảng vững chắc đó; hai năm sau, một phiên bản tái thiết kế của máy FAMICOM sẽ trỗi dậy như một cơn sốt tại phương Tây, Bắc Mỹ và toàn thế giới với cái tên Nintendo Entertainment System (NES).

Và phần còn lại đã thuộc về lịch sử.


Wild Hearts - Tựa game săn quái vật dưới sự hợp tác của Koei Tecmo và Electronic Arts

Koei Tecmo và Electronic Arts chuẩn bị để chính thức tiết lộ dự án chung của họ – Wild Hearts, như một tựa game EA Originals hoàn toàn mới.
PC - Console 28/09/2022

Overwatch 2 sẽ có kế hoạch chống lại hacker như thế nào?

Với việc Overwatch 2 sẽ được phát hành miễn phí, có nhiều khả năng những kẻ hacker sẽ xuất hiện, điều mà Blizzard hy vọng sẽ chống lại được.
PC - Console 29/09/2022

A Plague Tale: Requiem tung trailer hé lộ một phần câu truyện tiếp nối về cái chết đen

Nhà phát triển Asobo Studio phát hành một đoạn giới thiệu cốt truyện mới cho A Plague Tale: Requiem trước khi phát hành vào tháng 10.
PC - Console 29/09/2022

Grand Theft Auto 6 có thể học hỏi được gì từ màn ra mắt thảm hoạ xưa kia của Cyberpunk 2077?

Để đảm bảo rằng sự ra mắt của Grand Theft Auto 6 thành công nhất có thể, Rockstar Games nên xem xét sự kiện ra mắt Cyberpunk 2077.
PC - Console 30/09/2022

Need For Speed phần mới sẽ xuất hiện vào tháng 12?

Need for Speed ​​phần tiếp theo được cho là sẽ sớm được tiết lộ, với những người trong cuộc trích dẫn một ngày phát hành vào tháng 12.
PC - Console 30/09/2022

Smurf Kart - Tựa game đua xe cùng 'Xì Trum' với những cơ chế mới lạ trong đoạn trailer mới nhất

Một tựa game đua xe hoàn toàn mới sẽ đến với Nintendo Switch vào cuối năm nay, với các nhân vật hoạt hình được yêu thích trong Smurf Kart.
PC - Console 30/09/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Smurf Kart - Tựa game đua xe cùng 'Xì Trum' với những cơ chế mới lạ trong đoạn trailer mới nhất

Smurf Kart - Tựa game đua xe cùng 'Xì Trum' với những cơ chế mới lạ trong đoạn trailer mới nhất

Một tựa game đua xe hoàn toàn mới sẽ đến với Nintendo Switch vào cuối năm nay, với các nhân vật hoạt hình được yêu thích trong Smurf Kart.
PC - Console 30/09/2022

Need For Speed phần mới sẽ xuất hiện vào tháng 12?

Need For Speed phần mới sẽ xuất hiện vào tháng 12?

Need for Speed ​​phần tiếp theo được cho là sẽ sớm được tiết lộ, với những người trong cuộc trích dẫn một ngày phát hành vào tháng 12.
PC - Console 30/09/2022

Grand Theft Auto 6 có thể học hỏi được gì từ màn ra mắt thảm hoạ xưa kia của Cyberpunk 2077?

Grand Theft Auto 6 có thể học hỏi được gì từ màn ra mắt thảm hoạ xưa kia của Cyberpunk 2077?

Để đảm bảo rằng sự ra mắt của Grand Theft Auto 6 thành công nhất có thể, Rockstar Games nên xem xét sự kiện ra mắt Cyberpunk 2077.
PC - Console 30/09/2022

A Plague Tale: Requiem tung trailer hé lộ một phần câu truyện tiếp nối về cái chết đen

A Plague Tale: Requiem tung trailer hé lộ một phần câu truyện tiếp nối về cái chết đen

Nhà phát triển Asobo Studio phát hành một đoạn giới thiệu cốt truyện mới cho A Plague Tale: Requiem trước khi phát hành vào tháng 10.
PC - Console 29/09/2022

Overwatch 2 sẽ có kế hoạch chống lại hacker như thế nào?

Overwatch 2 sẽ có kế hoạch chống lại hacker như thế nào?

Với việc Overwatch 2 sẽ được phát hành miễn phí, có nhiều khả năng những kẻ hacker sẽ xuất hiện, điều mà Blizzard hy vọng sẽ chống lại được.
PC - Console 29/09/2022

Wild Hearts - Tựa game săn quái vật dưới sự hợp tác của Koei Tecmo và Electronic Arts

Wild Hearts - Tựa game săn quái vật dưới sự hợp tác của Koei Tecmo và Electronic Arts

Koei Tecmo và Electronic Arts chuẩn bị để chính thức tiết lộ dự án chung của họ – Wild Hearts, như một tựa game EA Originals hoàn toàn mới.
PC - Console 28/09/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.