>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 09/2023

Trung Quốc: Hiệu trưởng tuyên bố 90% sinh viên bị đuổi học do nghiện game

Cộng Đồng05/09/2022

Đó là lời phát biểu của Hiệu trưởng Xu Jiangrong trong buổi lễ khai giảng năm học 2022 của Đại học Jiliang Trung Quốc. 

Gần đây, hiệu trưởng Xu Jiangrong đã phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2022 của Đại học Đo lường (Jiliang) Trung Quốc. Thông điệp mà ông muốn đề cập đến rằng:

“Game – trò chơi điện tử gần như là một thứ thuốc đọc trong học đường, ước tính 90% số sinh viên bị đuổi mỗi năm là do game. Những sinh viên này đã bị cho thôi học một cách không thương tiếc”. 

Hiệu trưởng Xu Jiangrong

Phát ngôn của vị hiệu trưởng này ngay lập tức gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Mỗi mùa khai giảng, bài phát biểu của hiệu trưởng các trường đại học lớn luôn thu hút sự chú ý. Điều này không chỉ vì sinh viên đại học là một nhóm đối tượng lớn mà truyền thông muốn nhắm đến, mà lời phát biểu ngày lễ khai giảng ở Trung Quốc còn được coi là bài học đầu tiên mà học sinh, sinh viên nhận được từ ngôi trường mà mình theo học trong năm tới.

Vì vậy, bài phát biểu của hiệu trưởng trường đại học thường chứa đựng triết lý giáo dục và giá trị của trường, được công chúng quan tâm và xem xét rất kỹ.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu gần 3.000 từ của Hiệu trưởng Xu Jiangrong, ông chỉ đề cập đến “Game” đúng một đoạn nhỏ như vậy, nhưng chính yếu tố này đã gây ra tranh cãi lớn.

Trích bài phát biểu của vị hiệu trưởng

Có cư dân mạng cho rằng:

“Gọi game là chất độc trong học đường chẳng phải hơi quá sao, chẳng nhẽ ai cũng chơi game đến mức phải bỏ học”.

Nhiều người cũng cho rằng, sinh viên mất tập trung vào việc học ngoài do game ra còn có thể do cả tá lý do khác nữa, không vì công việc thì cũng là mất thời gian vào những việc vô bổ. Vậy nên không thể chỉ đổ lỗi cho game.

Trái lại, cũng có nhiều người cho rằng vị hiệu trưởng này ý muốn nói khái quát một chút, có thể ý của ông là không muốn các sinh viên, các bạn trẻ vì game mà đánh mất tuổi trẻ của mình, rồi từ những con người bị “sa ngã” đó mà mang tiếng xấu cho cả cộng đồng những người chơi game khác.

Trong bài phát biểu, vị hiệu trưởng cũng nói rõ:

“Đừng nghĩ đại học là dễ dàng, đó là một quan niệm sai lầm. Những sinh viên có thể dành thời gian để chơi game, để đi làm thêm,…nhưng đừng bao giờ quên mục tiêu số một phải là: Học đại học”. 

Kết hợp với phần hiệu trưởng Xu Jiangrong nói về game ở trên có thể nhận thấy sở dĩ ông nói như vậy vì ông thấy đáng tiếc cho những trường hợp các bạn trẻ đã rất cố gắng để vào được đại học, nhưng vì tự buông lỏng bản thân, ham chơi,… cuối cùng là phải bỏ ngang việc học. Hậu quả như vậy thực sự là đáng tiếc.

Tuyên bố của hiệu trưởng có thể coi như một lời cảnh báo, khuyến khích các sinh viên của ông tự giác, làm chủ thời gian, phân phối hợp lí giữa chơi và học. Tuy rằng mang ý tốt nhưng có vẻ cách diễn đạt có phần hơi không chính xác dẫn đến hiểu nhầm của cư dân mạng.

Tất nhiên, cư dân mạng thì 9 người 10 ý, vẫn có những người cực kỳ phản đối phát ngôn này của hiệu trưởng Xu Jiangrong, họ nói:

“Nực cười, giờ chẳng nhẽ ăn cơm bị nghẹn lại đổ cho cơm à”. 

Nhiều người cũng đưa ra phân tích của cá nhân mình, họ cho rằng game bản chất không khác gì những loại hình giải trí khác, đa dạng về hình thức, cách chơi, các level từ newbie đến pro,… Vậy nên, không nên gán tiếng xấu cho game, hoặc phải nhắc đến cả những loại hình giải trí khác nữa cùng với game thì mới công bằng.

Xem thêm: Trung Quốc: Bố mẹ bán nhà vì con trai nạp gần 600 triệu để chơi game Tin mới

LMHT: Cựu PTV Team Liquid bị tố trộm tiền, bạo hành và phát tán video 18+ của vợ cũ

LMHT: Cựu PTV Team Liquid bị tố trộm tiền, bạo hành và phát tán video 18+ của vợ cũ

Cựu caster LCS được cộng đồng LMHT bàn tán những ngày vừa qua – Space Ghost đã lên tiếng tố cáo rất nhiều hành vi đáng lên án của chồng cũ. Những…
eSports 22/09/2023

Nữ streamer bị Twitch khóa tài khoản vĩnh viễn vì đặt tên livestream phản cảm

Nữ streamer bị Twitch khóa tài khoản vĩnh viễn vì đặt tên livestream phản cảm

Vì một tiêu đề livestream quá nhạy cảm, nữ streamer đam mê VALORANT đã bị Twitch khóa tài khoản vĩnh viễn ngay lập tức. Đối với nhiều người theo dõi livestream mà…
Cộng Đồng 20/09/2023

Cận cảnh nhan sắc cựu caster LCS - người từng bị Riot 'phạt vì vòng 1' giờ mở cả kênh OF

Cận cảnh nhan sắc cựu caster LCS - người từng bị Riot 'phạt vì vòng 1' giờ mở cả kênh OF

Gặp nhiều khó khăn trong 2 tháng gần đây, cựu caster LCS – Space Ghost đang rất nỗ lực livestream cũng như tương tác trên OnlyFans. Mới đây, cộng đồng LMHT đã…
eSports 17/09/2023

LMHT: Nữ caster LCS tiết lộ mình bị Riot Games phạt vì 'núm v* cứng lên' trên livestream giải đấu

LMHT: Nữ caster LCS tiết lộ mình bị Riot Games phạt vì 'núm v* cứng lên' trên livestream giải đấu

Theo cựu caster LMHT này chia sẻ, núm v* cô đã cứng lên vì lạnh trên sóng livestream nên Riot Games đã “cấm cửa” cô nàng khỏi bàn bình luận. Tính đến…
eSports 16/09/2023

Elon Musk từng nhờ bạn gái Amber Heard cosplay nhân vật Overwatch

Elon Musk từng nhờ bạn gái Amber Heard cosplay nhân vật Overwatch

Theo Elon Musk, Amber Heard khiến anh nhớ về nhân vật nữ trong Overwatch là Mercy, vậy nên anh đã nhờ bạn gái cosplay nhân vật này. Nhìn lại quá khứ, có…
Cộng Đồng 14/09/2023

Bất ngờ với Steamer phá kỷ hơn 160 giờ Stream liên tục

Bất ngờ với Steamer phá kỷ hơn 160 giờ Stream liên tục

PrimeTime của Kick và Facebook gây ấn tượng với người xem sau khi phá kỷ lục thế giới về thời lượng live streaming không ngủ.
Cộng Đồng 12/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.