close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

Công Nghệ

Top 5 hệ máy chơi game “đục khoét” tâm hồn tuổi thơ Game thủ Việt

Đầu những năm 2000, trước khi PC trở thành nền tảng chơi game phổ biến, đã từng là giai đoạn thống trị của 5 hệ máy chơi game tại Việt Nam.  Sau đây, Game4V xin giới thiệu tới quý vị độc giả những hệ máy đã “đục khoét” tuổi thơ của vô số thanh thiếu niên Game thủ Viêt Nam, thời bây giờ.

XẾP HÌNH – Brick Game E9999 in 1

20120912-174509

Được biết đến với cái tên “Xếp hình”, đây có lẽ là máy chơi game cầm tay phổ biến nhất mà bất cứ trẻ em nào thời bây giờ cũng đều được chạm tay vào. Máy ghi bên ngoài là 9999 game trong chỉ 1 máy, nhưng thực tế tính đi tính lại được hơn chục game là cùng. Tên chính xác của máy chơi game “tuổi thơ” này là Brick Game, được thiết kế theo kiểu từng khối vuông khá to xếp gần với nhau. Người chơi sử dụng 4 phím mũi tên lên xuống để điều khiển, trong khi đó phím to nhất để thực hiện hành động. Lịch sử phát triển của Brick Game trải dài từ những năm 1970, sau nhiều quá trình thay đổi, nó được tối ưu hóa và tách riêng thành 1 nhánh chơi game cầm tay. Ban đầu chỉ có duy nhất game Xếp Hình – Tetris, nhưng sau đó các nhà phát triển thêm 1 vài các game khác như bắn tăng, đua xe, pingpong. Tới bây giờ, bạn vẫn có thể mua cho mình 1 chiếc máy như thế này để ôn lại tuổi thơ với giá 50.000 VNĐ

Brick_game

Đáng buồn là tới thời điểm hiện tại, xã hội thông tin phát triển quá mạnh mẽ. Khi nhắc đến xếp hình, người ta lại không nghĩ tới hệ máy chơi game này nữa, mà lại hình dung đến những điều đen tối khác! Hãy trả lại tuổi thơ cho tôi!

medium-bcd243323be84c658c0d91310aae5c5b-400

Nuôi thú ảo – Tamaghotchi

golden_tamagotchi_rgb

Lúc mới phát hành, “Nuôi thú ảo” trở thành hiện tượng của các hệ máy chơi game cầm tay. Máy do kĩ sư Akihiro Yokoi, được hãng game Bandai bán lần đầu tiên năm 1996. 80 triệu máy đã được tiêu thụ cho tới thời điểm hiện tại. Đặc biệt được các bạn gái yêu thích khi không thể vòi bố mẹ mua cho mình một con thú nuôi thật. Tuy nhiên, các bạn trai cũng bị hệ máy này mê hoặc. Người dùng có thể tạo 1 con vật như chó, mèo, vịt hay các nhân vật kì lạ khác. Có thể cho chúng ăn, ngủ, chơi hoặc làm những hành động khác. Con thú ảo sẽ được lập trình để lớn lên theo thời gian. Tuy nhiên nếu như bạn không cho nó ăn uống điều độ, vui chơi đúng mực. Nó sẽ đói, buồn và… chết.

Các thệ hệ máy về sau này được phép tạo lại con khác, nhưng vào thời điểm đó, một khi thú chết rồi, bạn chỉ còn cách là mua một máy mới. Chính vì vậy, việc quên cả ăn và học chỉ để nuôi một con thú ảo lúc đó cũng là điều hoàn toàn bình thường. Hệ máy này thực tế tới bây giờ vẫn còn tồn tại, nhưng các game nuôi thú trên PC đã phát triển quá mạnh mẽ, khiến “Nuôi thú ảo” chính thức bị lãng quên. Hiện tại, các game thủ (Đặc biệt là game thủ nữ) có thể mua cho mình 1 máy để ôn lại tuổi thơ với giá cả khoảng 40.000 VNĐ.

Máy chơi game nhà giàu – Gameboy

flickr-2400086035-hd

Hay còn được biết đến với cái tên “con nhà giàu”. Gameboy là hệ máy chơi game cầm tay rất đắt tại Việt Nam và không phải ai cũng có điều kiện được chơi trên hệ máy này. Máy được Nintendo sản xuất và phát triển, chính thức phát hành năm 1989, có nhiều nhánh như Advanced, Pocket, Light, mỗi loại lại có tính năng riêng. Thiết kế máy lấy hình mẫu từ tay cầm của máy NES gồm các phím mũi tên và 2 phím A, B để có thể thực hiện được nhiều hành động hơn. Trên các hệ máy đời cao như Advanced, người chơi đã có thể chơi các tựa game kinh điển như Super Mario.

Loại máy này  ở Việt Nam không có nhiều và đa số đều là hàng xách tay từ nước ngoài chứ không được bán trực tiếp. Bất cứ đứa trẻ nào cầm trên tay hệ máy này đều có quyền tự hào và là chủ của cả khu, khi tất cả bạn bè đều phải xán tới nó, nịnh nọt chán mới được chơi một lát. Hiện tại, game thủ có thể mua lại hệ máy này từ những người sưu tập khoảng 250k tới 350k, quá rẻ so với những kí ức trẻ thơ.

619a8a1b-4dfd-43b5-97d5-75715a59be2a_zpscf788a0a

 

Điện tử băng – NES

mr_20586_b8b1e00c33bdcfeb

NES được viết tắt của cụm từ Nintendo Entertainment System, xuất xưởng năm 1983, nhưng tất cả các trẻ em thời đó đều gọi nó với một cái tên chung là “điện tử băng” hay “4 nút”. Nếu tôi nhớ không nhầm, cứ 500 hay 1000 là được chơi một tiếng điện tử rồi. Đây cũng là hệ máy thổi vào thệ hệ trẻ một luồng gió mới, thúc đẩy đam mê chơi game vô bờ bến của game thủ. Nhiều nhà phát triển game sau này của Việt Nam mà tôi đã từng tiếp xúc đều thừa nhận rằng. “4 nút” chính là hệ máy đặt nền móng cho những khao khát và ước mơ sau này của họ. Tất cả các tựa game trên NES như: contra, mario, natra cứu mẹ, kingkong… đều trở thành những tựa game mà các game thủ không thể nào quên. Giá bán của hệ máy này được tiết lộ từ các nhà sưu tập vào khoảng hơn 1.000.000 VNĐ.

mr_20586_a98eaf3425a0bf87

 

 

Điện tử đĩa – PlayStation 1

SONY DSC

Hệ máy cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu, trước khi cả ngành kinh doanh game của Việt Nam chuyển mình sang nền tảng PC, đó chính là “điện tử đĩa”. Bạn đã bao giờ từ hỏi tại sao lại gọi nó như vậy chưa, cũng đơn giản thôi, vì đây là hệ máy đầu tiên mà game thủ được thấy người ta đút nguyên 1 cái đĩa CD tròn tròn thay vì chiếu video ca nhạc thì lại có thể giúp game thủ chơi game được. PlayStation cũng là hệ máy được chơi trong thời gian dài nhất, kể cả khi PC đã manh nha xuất hiện nó vẫn có sức sống cực kì tốt. Các thanh niên vẫn hàng ngày trốn mẹ chơi FIFA, răm bô lùn hay tekken 3 một cách cực kì vui vẻ cho đến khi…

1

Được Sony chính thức ra mắt công chúng vào đầu những năm 1994, trải qua 20 năm, hệ máy bán được 100 triệu đơn vị trở thành 1 trong những tượng đài của các hệ máy chơi game có tay cầm cho đến thời điểm hiện tại. Cũng nhơ có PlayStation chúng ta mới có thể tiếp xúc được với những tựa game tượng đài được phát triển đến tận bây giờ như Resident Evil – “Biệt đội alpha” hay “Rồng đen”. PS1 hiện tại được bán với giá 400. VNĐ, hàng slim được bán giá 500.000 VNĐ.

5 hệ máy chơi game điển hình này ít nhiều có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành phát triển công nghiệp game nói chung. Rất may mắn, ở Việt Nam chúng ta sớm được tiếp xúc với tất cả những hệ máy này. Nó cũng góp một phần công sức thúc đẩy nền công nghiệp game của chúng ta tiến lên mạnh mẽ như hiện nay. Hãy cùng tôi đợi xem, liệu tương lai, con cái chúng ta có được hưởng những thành tựu tuyệt vời như thế này hay không?

Chuyên mục công nghệ của Game4V giới thiệu tới các bạn chuyên mục con [TOP], tổng hợp những thứ bá nhất trong ngành công nghiệp game nói chung. Rất mong các bạn chú ý theo dõi.

Bài liên quan
eSports

eSports Trung Quốc trước nguy cơ suy yếu khi quy định độ tuổi

Game Mobile

80% gen Z thích chơi game nửa đầu năm 2021

Game Mobile

Nhật Bản có gần 40 triệu game thủ mobile

Game Mobile

Game thủ thế giới chơi game trung bình 4 tiếng mỗi ngày