>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 11/2022

[FACT] Tòa án dị giáo, tra tấn, hành quyết – Bối cảnh lịch sử đầy thú vị của phim Assassin’s Creed

Cộng Đồng26/12/2016

Bối cảnh của bộ phim Assassin Creed được đặt trong “Thời kì Lùng xét Tây Ban Nha – Spanish Inquisition”, với đặc trưng là những Tòa án Dị giáo để tra khảo, hành quyết những thành phần được cho là dị giáo, không chính thống tại Tây Ban Nha

1. Thời kì Lùng xét

1

Tòạ án Thiên chúa La Mã nhằm truy tố thành phần dị giáo lần đầu tiên được Giáo hoàng Gregory IX thiết lập trên cơ sở tạm thời ở Pháp và Đức thế kỷ XIII. Nói chung, Tòa án dị giáo do Gregory IX thiết lập năm 1232 Vối các quan tòa án dị giáo chủ yếu là các thầy tu dòng Dominic và Francis. Tòa án dị giáo đã được xây dựng và đặt tên lại rất nhiều lần qua nhiều thế kỷ và đến năm 1965, được gọi là Giáo đoàn Thiên chúa.

 

spanish_inquisition

Tại Tây Ban Nha, Tòa án dị giáo đặt trụ sở tại Tarragossa, thuộc Aragon. Tòa án này thay cho Tòa án dị giáo Tây Ban Nha theo sắc lệnh của giáo hoàng và được xây dựng vào 1/11/1478. Trong thời kì này những ai bị cho là dị giáo, báng bổ đức tin, mưu dùng tà thuật… sẽ bị bắt giữ, tra khảo vô cùng dã man bằng các dụng cụ tra tấn để xưng tội, bắt cải đạo. Thậm chí là đưa lên giàn thiêu nếu bị coi là phù thủy.

2. Số người bị giết trong Thời kì Lùng xét Tây Ban Nha

3

Do những số liệu thông kê từ thời kì đó vốn đã mù mờ, lại còn bị vùi dập, giấu nhẹm đi bởi Hoàng gia và Giáo Hội nên khó mà có con số thống kê chính xác. Tuy nhiên, theo một thống kê được đa số các Nhà sử học đồng thuận, khoảng 2% số người bị đứng trước Tòa án dị giáo là chịu số phận lên giàn thiêu, tức khoảng 2000-3000 người. Trong 15 năm đầu, khoảng 2.000 người bị thiếu sống và 15.000 khác bị trừng phạt. Tính tổng toàn bộ quãng thời gian thì số người bị tra tấn, bỏ tù… thì khoảng hơn 300.000 người.

3. Lí do của thời kì Lùng Xét

2

Lí do sâu xa của thời kì này không phải là để thỏa mãn tiêu chuẩn tôn giáo của Giáo hội. Mà là để Nữ hoàng Isabella cùng chồng, Ferdinand V có thể thống nhất lại nước Tây Ban Nha còn đang bị chia rẽ sau cuộc nội chiến vừa mới kết thúc. Cũng như trong bối cảnh nhiều tôn giáo khác cũng đang tồn tại ở Tây Ban Nha như Hồi Giáo, Do Thái…

Do đó Nữ hoàng Isabella muốn dùng tôn giáo, cụ thể là Đạo Thiên Chúa để thống nhất nhân tâm trong đất nước. Đồng thời thanh lọc các tôn giáo khác để tránh sự lũng đoạn dân chúng, nhất là bởi các thế lực Hồi Giáo luôn chờ tiến hành Jihad (thánh chiến, năm 711 người Hồi Giáo từng xâm lăng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, sau này đế chế Ottoman sẽ còn tấn công Châu Âu thêm một lần nữa). Đồng thời cũng là để cũng là để củng cố sự kiểm soát của Hoàng gia Tây Ban Nha lên dân chúng nữa.

4. Các hình thức tra tấn

4

Do đặc điểm của thời kì này là lùng xét, truy khảo nên các hình thức tra tấn có thể nói là nở rộ hơn bao giờ hết. Cả về độ tàn bạo lẫn… sáng tạo trong việc tạo nên sự đau đớn cho cơ thể con người.

704rack

Liệt kê ra thì có “Bàn tra tấn” kéo căng người ra trên một cái bàn cho các cơ, chi trên người đau đớn khôn xiết. Một số phiên bản còn mix thêm gai nhọn, dây sắt… trên bàn nữa vậy.

f1a904cd8c67b5abce843b70edd5fc8a

Hay có “đầu lợn”, tức một cái đầu sắt gỉ, được mix nhiều phiên bản nhìn thật là nhục nhã, tởm lợm rồi diễu phạm nhân dị giáo ra trước công luận. Nhất là khi giữa trưa trời nắng, cái đầu sắt gỉ đó sẽ nóng lên làm điên đầu can phạm lên nữa.

heretics-fork

Và còn cả dĩa dị giáo nữa chứ, một cái dĩa to oạch cố định bởi một cái vòng sắt quấn quanh cổ nạn nhân. Chẹn ngang giữa cổ họng và giữa ngực nạn nhân để người bị tra tấn luôn phải ngửa cổ lên nếu không muốn thủng cuống họng hay toác lồng ngực.

wb4

Thời này cũng đánh dấu sự ra đời của liệu pháp tra tấn kinh điển “Trấn nước”, đơn giản, dễ làm và vẫn được sử dụng cho tới bây giờ nữa. Can phạm sẽ bị đặt nằm ngửa với một tấm vải che mặt rồi cứ thế xối nước liên tục thẳng lên mặt để thử cảm giác “chết đuối trên cạn” cho tới khi không chịu nổi nước phải nhận tội dị giáo thì thôi.

Và còn hằng hà sa số những ngón nghề tra tấn nữa của thời kì này mà không thể kể hết ra được.

5. Quãng thời gian của thời kì lùng xét

5

Như đã nói tòa án dị giáo Tây Ban Nha được thiết lập theo sắc lệnh của giáo hoàng và được xây dựng vào 1/11/1478.Tòa án quan tâm điều tra tính chính thông của đạo Do Thái (1492) và Hồi giáo (1502) – là những người bị buộc phải theo Thiên chúa. Rốt cuộc có khoảng 16 tòa án thường trực được thiết lập ở Tây Ban Nha giữa năm 1500 – 1640.

witch-scene4

Trong 15 năm đầu, khoảng 2.000 người bị thiếu sống và 15.000 khác bị trừng phạt. Tòa án dị giáo đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ đạo Hồi ra khỏi Tây Ban Nha trong thế kỷ XV – XVII. Tòa án dị giáo được mở rộng tới Bồ Đào Nha, Goa (1560), Brazil, Peru (1570) và Mexico (1571). Song cuối, cùng Tòa án này cũng bị hủy bỏ tại Tây Ban Nha vào năm 15/7/1834. Tòa án dị giáo là biểu hiện của sự kết thúc cách cư xử dịu dàng, khoan dung ở trong quá khứ và khởi đầu cho một chế độ đàn áp.Tin mới

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Sau khi không thể liên lạc qua điện thoại với Nờ Ô Nô, Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM cho biết đang tìm tới địa chỉ nhà qua địa chỉ thường trú để làm việc với thanh niên này.
Cộng Đồng 28/11/2022

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Giành chiến thắng ấn tượng trước đối thủ mạnh nhất tại World Cup 2022 trong trận ra quân, các cầu thủ Saudi Arabia được Thái Tử thưởng lớn mỗi người một chiếc siêu xe bạc tỷ.
Cộng Đồng 25/11/2022

Ngô Diệc Phàm chính thức lãnh án 13 năm tù và bị trục xuất khỏi Trung Quốc

Ngô Diệc Phàm chính thức lãnh án 13 năm tù và bị trục xuất khỏi Trung Quốc

Sau hơn 1 năm bắt tạm giam và điều tra toà đã có quyết định cho những hành vi và tội danh đồi bại của nam diễn viên Ngô Diệc Phàm.
Cộng Đồng 25/11/2022

Tin tưởng thần tượng Messi, fan cứng mất trắng 4 tỷ đồng vì đặt cược vào Argentina

Tin tưởng thần tượng Messi, fan cứng mất trắng 4 tỷ đồng vì đặt cược vào Argentina

Một cổ động viên người Australia của Messi đã đặt hết niềm tin vào thần tượng mà cược 4 tỷ cho đội tuyển Argentina và kết quả là mất trắng.
Cộng Đồng 23/11/2022

Huyền thoại Siêu nhân xanh trong '5 Anh em Siêu nhân' đột ngột qua đời ở tuổi 49

Huyền thoại Siêu nhân xanh trong '5 Anh em Siêu nhân' đột ngột qua đời ở tuổi 49

Người đại diện của Jason David Frank đã xác nhận về sự ra đi đột ngột của nam diễn viên khiến người hâm mộ bất ngờ và không khỏi tiếc thương.
Cộng Đồng 21/11/2022

Kẹo trái cây huyền thoại trong 'Mộ Đom Đóm' ngưng sản xuất sau hơn một thế kỷ tồn tại

Kẹo trái cây huyền thoại trong 'Mộ Đom Đóm' ngưng sản xuất sau hơn một thế kỷ tồn tại

Hộp kẹo trái cây từng xuất hiện trong bộ phim “Mộ đom đóm” là loại kẹo yêu thích của nhiều thế hệ tới nay đã được 114 năm tồn tại. Thế nhưng tới đây loại kẹo này sẽ dừng bán do công ty mẹ phá sản.
Cộng Đồng 17/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.