>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 11/2022

Game4V Góc Nhìn

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Góc Nhìn10/05/2020

Trước sự phát triển trở lại của thị trường game Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, dự báo sẽ tác động lớn đến thị trường ‘láng giềng’ như Việt Nam.

Kể từ phát triển internet tại Việt Nam, những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, game online nói chung ở Trung Quốc đã nhanh chóng du nhập vào Việt Nam nhờ tương đồng về thị hiếu. Thời điểm ban đầu, dòng game nhập vai kiếm hiệp, rộng lớn hơn là MMOPRG đã khai mở cho thị trường Việt Nam. Điển hình thời điểm ban đầu phải nhắc ngay đến VNG, đơn vị phát hành những trò chơi Trung Quốc đầu tiên tại thị trường trong nước.

Trải qua hơn 20 năm, cho đến nay, không phủ nhận thị trường game Việt Nam đã có những tác động tương đối nhiều từ nền game Trung Quốc. Từ đó hình thành một cộng đồng trung thành, một thị hiếu đa dạng và theo đó là các nhà phân phối chia sẻ những mảng game riêng, phục vụ game thủ trong nước.

Mới đây, Niko Partners, một cơ quan nghiên cứu thị trường game uy tín, đã công bố một báo cáo mới liên quan đến ngành game Trung Quốc tầm nhìn đến năm 2024 với những con số cụ thể cũng như dự báo về những tác động đến thị trường châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, tổng doanh thu của thị trường PC và game di động của Trung Quốc đạt 33,1 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 46,7 tỷ USD vào năm 2024. Số lượng người chơi PC tại Trung Quốc đạt 321 triệu vào năm 2019, với doanh thu thị trường là 14,6 tỷ USD và quy mô doanh thu giảm 4% so với năm 2018.

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Thị trường game Trung Quốc ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao, tầm nhìn năm 2024?

Niko Partners tin rằng doanh thu thị trường trò chơi PC của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm 5% trong năm 2020. Điều này liên quan đến nhiều khía cạnh, chẳng hạn như dịch bệnh khiến một số lượng lớn các quán ‘nét’ đình chỉ kinh doanh, quy định chính sách mới về giới hạn người chơi và số lượng trò chơi mới giảm…

Năm 2019, số lượng người chơi game mobile Trung Quốc đạt 637 triệu, với doanh thu thị trường là 18,5 tỷ đô la Mỹ, và quy mô doanh thu tăng 18,2% so với năm 2018. Niko Partners dự đoán doanh thu thị trường của các trò chơi di động của Trung Quốc sẽ tăng lên khoảng 32 tỷ USD vào năm 2024.

Có 685 triệu game thủ tại Trung Quốc vào năm 2019, hầu hết trong số đó có kê khai danh tính cho biết chơi cả game PC và mobile. Niko Partners dự đoán rằng tổng số người chơi trò chơi Trung Quốc sẽ đạt 772 triệu vào năm 2024.

Tỷ lệ người chơi nữ giới tiếp tục tăng, từ 42% vào năm 2018 lên 46% vào năm 2019, và dự kiến ​​sẽ đạt 50% vào năm 2020. Người chơi giới này chủ yếu tập trung vào các trò chơi di động. Mảng Esports đã tạo ra doanh thu 13,9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 23,2 tỷ vào năm 2024.

Cosmas Hanson, chủ tịch Niko Partners, nói rằng nhu cầu trò chơi ngày càng tăng của người chơi Trung Quốc trong dịch bệnh đã dẫn đến việc mở rộng thị trường, tác động đến các nước xung quanh như việc xuất khẩu game. Tuy nhiên, khi người chơi trở lại cuộc sống bình thường, xu hướng tăng của ngành game sẽ chậm lại đáng kể. Sự phổ biến của một số trò chơi cổ điển đã tăng do dịch bệnh, nhưng rất khó để các địa điểm giải trí trở lại mức kinh doanh bình thường.

Bà Cosmas Hanson rất lạc quan về tương lai của thị trường game di động Trung Quốc. Vị chủ tịch tin rằng nhu cầu về thị trường game mobile còn mạnh mẽ hơn trước, phần cứng (thiết bị) tốt hơn và nhiều game mới sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp game di động tại đại lục.

 

 Tin mới

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Với việc sở hữu nhiều IP có lẽ đây là lúc mà Microsoft nghĩ đến việc mở rộng dịch vụ Xbox Games Pass lên các hệ máy khác như PS5?
PC - Console 24/01/2022

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Roblox đang là đại diện hàng đầu cho xu hướng Metaverse trong những năm gần đây. Hãy cùng Game4V tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này
Góc Nhìn 20/11/2021

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Squid Game đã trở thành một tượng đài trong giới phim ảnh. Không ngừng ở đó, phim vẫn đang tiếp tục bao phủ trọn cả ngành game trên toàn cầu.
Góc Nhìn 05/11/2021

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.
Góc Nhìn 15/02/2021

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Tựa game Silent Hill luôn là những gì mà các game thủ bàn tán đến, hãy cùng tìm hiểu tại sao mà tựa game này được yêu thích đến vậy.
Góc Nhìn 12/02/2021

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau mà Game4V xin phép khuyên các bạn nên tạm thời ôm trụ trong dịp trung thu năm nay thay vì ra đường chơi.
Góc Nhìn 01/10/2020
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.