close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

Game Online

Thị trường game Đông Nam Á sẽ bùng nổ trong 2 năm tới

Mới đây trang Newzoo, đơn vị chuyên cung cấp các báo cáo uy tín về ngành game, đã đưa ra nhận định và dự đoán về thị trường game Đông Nam Á trong tương lai.

2012_vn_tang-truong

Theo như trang tin game Game4V được biết, Newzoo cũng đã từng viết khá nhiều về thị trường game Đông Nam Á, điển hình như: Giới thiệu sơ lược về thị trường game Đông Nam Á, Cơ hội đối với thị trường game phát triển nhanh nhất. Cuối năm 2014 vừa qua, Newzoo có thực hiện một bản báo cáo tổng quát nhất từ trước đến giờ để các công ty đa quốc gia trong ngành có thể hình dung và đánh giá đúng thực trạng tại khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về game này. Bản báo cáo được hoàn thành là nhờ nỗ lực của công ty và sự giúp sức của các nền tảng như Facebook, Microsoft, Baidu và Electronic Arts.

Newzoo_Southeast_Asian_Games_Market_Report_2013-2017_V1

Tổng thu nhập của thị trường game tại Đông Nam Á đạt mức 1.1 tỷ USD trong năm 2014 vừa qua, với 6 nước chủ chốt tạo ra đến 99% tổng thu nhập của cả khu vực: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Xét về Tỉ Lệ Tăng Trưởng Hàng Năm Kép (Compound Annual Growth Rate – CAGR) đạt mức +28.8%, dự kiến doanh thu tại đây sẽ có thể đạt ngưỡng 2.2 tỷ USD trong năm 2017, gấp đôi so với năm ngoái.

Chiến trường mới của làng game toàn cầu

tong-hop-tin-tuc-thi-truong-game-dong-nam-a-trong-nam-2014

Dựa vào độ lớn và tiềm năng, thị trường Đông Nam Á thực sự rất thú vị để đầu tư trong những năm tới bởi rất nhiều lí do. Rất nhiều những công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc, và đặc biệt là Trung Quốc tạo ra được sự thành công trong việc cố gắng pha trộn để chinh phục thị trường phương Tây. Nhưng cũng có không ít các công ty để mắt tới thị trường game Đông Nam Á bởi sự gần gũi về địa lí cũng như văn hóa (game). Cùng lúc, các công ty Tây Phương cũng nhanh chóng tạo dựng vị trí và đặt các văn phòng của mình tại các quốc gia này. Đông Nam Á nghiễm nhiên trở thành một chiến trường mới của ngành game thế giới.

Tăng trưởng khu vực, khác biệt về địa phương

luoc_do_cac_nuoc_dong_nam_a_500_02

Ẩn sau sự phát triển đầy thú vị này là nền kinh tế tăng trưởng mạnh giữa các khu vực, tăng khả năng kết nối trực tuyến giữa các nước, nhưng sự tăng trưởng này lại không hề giống nhau tại 6 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thực tế của các khu vực chính là sự minh họa rõ ràng nhất của sự phát triển. Dân số Đông Nam Á ước tính vào khoảng 620 triệu người, và chỉ có 29%, tương đương với khoảng 179 triệu người được sử dụng internet. Phần đông trong số này sử dụng internet để chơi game, chiếm 70%, tức khoảng 126 triệu người, và có khoảng 60 triệu game thủ bỏ tiền ra để chơi game. Ước tính trong năm 2014 vừa qua, doanh thu ngành game đạt khoảng 1.1 tỷ USD, tức là mỗi game thủ trung bình chi ra khoảng 18,4USD cho game.

Nhưng lượng KPI tại các quốc gia này lại không hề đồng đều nhau. Thái Lan vẫn sẽ giữ vị trí cao nhất về doanh thu trong thị trường game tại Đông Nam Á trong năm 2017, tiếp theo sau là Indonesia và Malaysia. Việt Nam vẫn sẽ phát triển phù hợp với thị trường Đông Nam Á để giữ ổn định mức thị phần 14% của mình. Singapore cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng cũng sẽ phải nhường lại một phần thị phần của mình cho các nước phát triển nhanh hơn là Indonesia và Philippines.

Hiểu được sự tăng trưởng trong bối cảnh rộng lớn

Báo cáo của Newzoo đặt số liệu KPI của các nước với nhau trong một góc nhìn về văn hóa và kinh tế rộng lớn hơn. Một số chú ý quan trọng bao gồm:

  • Số lượng và chất lượng: Sự bùng nổ dân số tại Đông Nam Á và tốc độ đô thị hóa nhanh (1.4% là tỷ lệ trung bình hàng năm, cao hơn so với Trung Quốc là 0.5%). Số lượng thanh thiếu niên am hiểu khoa học kĩ thuật cũng tăng dẫn tới tiềm năng đáng mong đợi.
  • Sức mạnh từ những con số: Sức mạnh về sự gia tăng dân số của Indonesia khiến cho nước này đi đầu trong việc tạo xu hướng. Hiện tại dân số với hơn 200 triệu người của Indonesia chiếm hơn 40% tổng số tài khoản của cả Đông Nam Á. Tuy nhiên thì Indonesia vẫn là nước có tỷ lệ tiếp xúc với internet thấp nhất trong khu vực, nhưng với con số trên thì chúng ta cũng phần nào thấy được tiềm năng phát triển của quốc gia đông dân này.
  • Tiềm năng kết nối: Chỉ trong 10 năm, từ 2004 đến 2014, tỉ lệ truy cập internet ở Philippines đã tăng hơn 800%, nhanh nhất trong toàn bộ khu vực, và chủ yếu đến từ việc truy cập qua các thiết bị di động
  • Mobile tiếp quản: Với sự gia tăng nhanh chóng của thị trường thiết bị di động trong khu vực Đông Nam Á, không có gì ngạc nhiên khi game mobile đang bắt kịp các tựa game PC/MMO về doanh thu. Việt Nam dẫn đầu về xu hướng này, với CARG của game mobile từ 2013-2017 là +87,7%, trở thành phân khúc lớn nhất về doanh thu trong năm 2017.

>>> Tổng hợp Game Online đầu năm 2015: Hàng khủng chưa lộ mặt

Bài liên quan
Game Mobile

Top 30 game mobile có doanh thu cao nhất tháng vừa qua

Game Mobile

Harry Potter Magic Awakened đạt doanh thu 1 tỷ tệ sau chưa đầy một tháng phát hành

Game Mobile

Vì sao Ấn Độ là thị trường game tiềm năng lớn tại châu Á?

Game Mobile

Tencent đầu tư vào công ty game Bloober Team