close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

Thành công của Windows đang đè nặng lên Xbox Series X

Nhiều game thủ sẽ thắc mắc tại sao hai nền tảng Windows và Xbox Series X không liên quan đến nhau mà lại có chuyện thành công của nền tảng này lại tạo áp lực cho nền tảng khác?

Windows Xbox

Windows là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc Xbox Series X gặp khó khăn.

Câu trả lời ở đây là do sự quản lý không hợp lý của Microsoft trong việc phát hành các tựa game độc quyền của mình trên Xbox Series X và PC. Trong thời gian gần đây Microsoft đã đưa được không ít các studio danh tiếng về dưới trướng của mình. Tiêu biểu có thể kể đến Bethesda với hàng loạt hot hit như Fallout, Doom, The Elder Scrolls,…. Rõ ràng là với một số lượng lớn các dòng game đỉnh như vậy thì Xbox sẽ phải có một lợi thế rất lớn. Thế nhưng hiện tại theo các số liệu thống kê thì Xbox Series X vẫn đang bị thua xa PlayStation 5, thậm chí còn không bằng được Switch.

Windows Xbox

Nhiều game là thế nhưng không game nào dành riêng cho Xbox

Kể từ khi thu được nhiều tựa game khác nhau nhiều fan đã mong Microsoft sẽ có câu trả lời chính xác về việc những tựa game này sẽ đặt chân lên đâu. Nhưng phía Microsoft cứ lấp lửng trong việc đó. Ai trong chúng ta cũng biết rằng Microsoft luôn muốn tối ưu hóa lợi nhuận của các tựa game bằng cách phát hành chúng lên nhiều nền tảng. Vì thế tựa game nào có trên Xbox Series X thì cũng sẽ bằng cách này hay cách khác lên Windows. Nhưng điều ngược lại thì chưa chắc. Với chuột và bàn phím game thủ có thể cân tốt 99% game (trừ những tựa game port lởm). Còn tay cầm Xbox Series X thì chỉ có thể chơi được các game hành động, thể thao,… Còn các game chiến thuật thời gian thực thì đa phần bó tay hoặc khó điều khiển. Điều này khiến chính khách hàng trung thành của Microsoft bị phân nhánh thành PC Master Race, Xbox Pxxxxxt Gamer và một số rất ít là Hybrid Master Gamer.

Windows Xbox

PC thì lại có rất nhiều game hay khác

Nếu đang phân vân giữa PC, PS5 và Xbox Series X thì nguyên nhân nào để bạn chọn hệ máy console mới của Microsoft? PlayStation 5 bạn sẽ có God of War, The Last Of Us, Uncharted,… Cùng hàng loạt tựa game đôc quyền chất lượng. PC bạn lại có một lượng lớn các tựa game đủ thể loại mà giá lại còn khá thấp, chưa kể bạn còn có thể mua một lô lốc các phụ kiện khác kèm theo để cải thiện trải nghiệm của bản thân. Còn Xbox Series X (các bạn có thể để lại bình luận bên dưới nếu thấy tôi nói sai) thì không có gì làm tốt bằng hai nền tảng còn lại. Bạn chỉ nên lựa Xbox khi thích thết kế tay cầm hoặc các tựa game như Halo và Gear Of War nhưng có kinh phí hạn hẹp không thể theo đuổi việc nâng cấp máy PC thường xuyên. Và nếu như tiền bạc không thành vấn đề thì khá chắc nhiều người cũng sẽ chỉ chọn PC kết hợp với PlayStation 5 để chơi được mọi tựa game yêu thích.

Việc quá thành công với Windows đang khiến Microsoft gặp khó khăn trong việc chăm sóc khách hàng của mình, khi họ không thể chỉ đơn giản là không phát hành game cho hệ máy còn lại. Nếu làm không khéo lại gây ra một đợt tẩy chay sản phẩm của hãng như những gì đã xảy ra với Xbox One. Hiện cách khôn ngoan nhất vẫn là sử dụng khéo léo các nội dung độc quyền có thời hạn để dần lôi kéo game thủ về phía Xbox mà thôi.

Bài liên quan
PC - Console

Xbox Game Pass có mức tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến Microsoft

PC - Console

Xbox công bố chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập

PC - Console

Xbox Series X là cỗ máy chơi game của năm 2021?

PC - Console

Tokyo Game Show 2021: Tổng hợp tin tức hấp dẫn những ngày qua