>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 09/2022

Game4V Game Online

Tại sao NPH game nước ngoài thích ban IP Việt Nam?

Game Online08/02/2014

Nhiều Game thủ Việt Nam đang rất hứng thú muốn tham gia một tựa Game online nào đó ở nước ngoài, nhưng khi bấm vào trang đăng ký Game thì nó lại hiện ra một thông báo to tướng:

Your-Ip-Banned

Chuyện quái gì đang diễn ra vậy?

Nhiều cái tên nhà phát hành có trong danh sách “loại mặt” Game thủ Việt Nam, nhiều Game online đỉnh cao cũng không tránh khỏi danh sách này. Chuyện quái gì đang diễn ra vậy?

Điều đầu tiên tôi muốn nói: đừng nên bi quan, không phải tất cả Game thủ mình đi ra nước ngoài đều xấu tính đâu. Còn nhiều lý do chủ quan và khách quan bên cạnh đó nữa o_O và một phần cực lớn lý do đó lại đến từ những nhà phát hành khét tiếng giang. Tại sao?

ban ip cf

Lấy ví dụ là Cross Fire. Ở Việt Nam đã có nhà phát hành VTC đem về đầu Game này cho thị trường trong nước. Vậy tại sao Cross Fire SEA hay phiên bản North America/ EU lại ban IP đến từ Việt Nam: do DOANH SỐ. Lý do rất đơn giản này xuất hiện trong hầu hết các hợp đồng được ký kết giữa nhà sản xuất Game và nhà phát hành thứ 3.

Đi sâu hơn vào vấn đề này dễ thấy được mặt trái và … “phải” (tôi tạm dùng để thay thế mặt tích cực). Khi phát hành Đột Kích trong nước, hẳn VTC không muốn Game thủ Việt chạy sang hết sever ngoại thưởng thức CrossFire phiên bản NA/ EU. Hiển nhiên nhà phát triển SmileGate/ hoặc công ty chủ quản Game là NeoWiz cũng hết sức tâm lý điều này nên trong hợp đồng luôn luôn có 1 điều khoản nhắc về việc sẽ có “biện pháp” với những Gamer muốn vượt biên. Hay nói thẳng ra là BAN IP – đây chính là cái dớp tiếng xấu mà NeoWiz sẽ bị người chơi Việt Nam nhắc đến mãi.

Với nhiều tựa Game phát hành dạng Global gaming thì hiển nhiên công đoạn này là không cần thiết rồi :p vậy tại sao lại có nhiều đầu Game mặc dù chưa phát hành tại Việt Nam nhưng vẫn chúng ta vẫn bị ban IP ??? Vẫn có nhiều hơn … một lý do bên cạnh việc Gamer Việt chơi Game không lành mạnh.

Lý do đầu tiên kể đến cũng khá đơn giản: đường truyền. Tại sao lại là đường truyền? Thử tưởng tượng bạn nhét tất cả người chơi trên thế giới vào 1 cụm sever đặt tại Mỹ thì những người chơi khu vực Mỹ sẽ phải chịu sự cạnh tranh slot khi queue vào sever đến từ những người có đường truyền kém hơn ở các khu vực khác (đáng buồn internet Việt Nam lại thuộc dạng khá tệ). Điều này dẫn tới việc Gamer ở nhiều khu vực dễ dàng quy chụp cho nhà phát hành “làm ăn chán” hoặc “dịch vụ chả ra gì”. Có 1 cách khác đỡ tốn kém mà vẫn đảm bảo lợi ích lâu dài: Ban IP !!!

vindictus ban ip

Ví như Vindictus, chả cần biết bạn có phải người Việt Nam hay không, bạn vẫn bị ban IP. Vì đầu Game này chỉ Open IP cho khu vực Hàn Quốc và Mỹ-Canada mà thôi. Đủ lý do để thấy Game thủ Việt hack và cheat không phải nguyên nhân ban IP chứ? Mà dẫu ban IP thì vẫn có 1 bộ phận nhỏ người chơi lách luật để tham gia Game được. Xin nhắc lại là một bộ phận nhỏ – thiết nghĩ nhà phát hành có muốn bắt lượng người chơi này cũng khá dễ, hoặc có cách dễ hơn nữa là … kệ họ. Vì đây là những thành phần sẽ góp phần quảng cáo cho Game còn hay hơn cả nhà phát hành nữa – một lý do đảm bảo thành công cao hơn nếu Game có được phát hành chính thức tại khu vực đó sau này.

Còn 1 lý do mà có thể nhiều bạn nghĩ tới đầu tiên nữa khi nhắc tới cụm từ ban IP: gian lận khi chơi Game. Có rất nhiều con sâu làm rầu nồi canh như thế này đang tồn tại, và khi nói nhiều ý tôi muốn nói là nhiều hơn 1 :”> nhìn vào mặt tích cực của vấn đề: những thành phần này sẽ sớm bị loại trừ khỏi cộng đồng dù sớm hay muộn. Vì hành động “chơi bửn” này gây mất cân bằng nghiêm trọng cho Game. Thử nghĩ kỹ thì Game online cũng như 1 thế giới vậy, việc tự dưng xuất hiện 1 siêu siêu nhân hay 1 đại tỷ tỷ phú dễ dàng làm lệch cán cân trong Game là điều rất dễ bất bình. Nhưng với tôi, đây luôn là lý do sau cùng tôi muốn nghĩ tới …

Tất nhiên trong khuôn khổ bài viết còn nhiều điều khó để tôi có thể giải thích thêm cho bạn đọc, nhưng thiết nghĩ chúng ta cũng không cần quá mặc cảm tự ti nếu muốn tham gia vào 1 tựa Game nào đó ở nước ngoài, đúng rằng sự thật là có nhiều con sâu làm rầu nồi canh khi thực hiện những thuật toán hack/ cheat dẫn đến việc ban IP của nhiều account vô tội khác. Nhưng đó chỉ là 1 mặt của vấn đề, hy vọng tôi đã giúp bạn đọc hiểu thêm 1 mặt khác nào đó trong việc ban IP tầm quốc tế này.Tin mới

'Cha đẻ' Đột Kích Smilegate tròn 20 tuổi và những dự định cho tương lai

'Cha đẻ' Đột Kích Smilegate tròn 20 tuổi và những dự định cho tương lai

Phó chủ tịch phát triển kinh doanh Harold Kim nói về cách công ty Smilegate “đổ bộ” vào phương Tây sau quá trình 20 năm phát triển.
Game Mobile 28/09/2022

ĐTCL: Top 7 đội hình leo rank hiệu quả ở phiên bản 12.18 mùa 7.5

ĐTCL: Top 7 đội hình leo rank hiệu quả ở phiên bản 12.18 mùa 7.5

Top 7 đội hình mạnh nhất dành cho anh em kỳ thủ leo rank ở phiên bản 12.18 ĐTCL mùa 7.
eSports 26/09/2022

Fan phấn khích khi Genshin Impact được hỗ trợ chơi Steam Deck

Fan phấn khích khi Genshin Impact được hỗ trợ chơi Steam Deck

Trò chơi nổi tiếng Genshin Impact có thể nhận được hỗ trợ Steam Deck, theo một người dùng diễn đàn Reddit.
Game Online 23/09/2022

Top 5 trang phục đẹp nhất trong Tower of Fantasy mà bạn không nên bỏ lỡ

Top 5 trang phục đẹp nhất trong Tower of Fantasy mà bạn không nên bỏ lỡ

Trong khi Tower of Fantasy là một MMORPG gacha khác, có rất nhiều tùy chỉnh mà người chơi có thể thực hiện đối với nhân vật của họ, khiến nó rất hấp dẫn.
Game Online 20/09/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.