>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 09/2023

Game4V Phim-Truyện

8 lí do khiến anime ‘gây nghiện’

Phim-Truyện15/09/2021

Tại sao mọi người thích anime? Và tại sao anime lại gây nghiện đến vậy? Anime có thực sự “tuyệt vời” như nhiều người hâm mộ hay nói?

Khi hầu hết mọi người nghĩ về anime, họ thấy nó trẻ con, kỳ quặc và là thứ mà chỉ những người trẻ mới quan tâm. Nhưng khi bạn và tôi nghĩ về anime, chúng ta đều biết nó là gì. Các hình thức giải trí thông thường như phim và TV show đều có những thế mạnh của nó và anime cũng vậy. Anime thậm chí còn đưa tính giải trí lên một tầm cao mới về chất lượng; làm cho nó có một số nét riêng biệt rõ ràng. Vậy, hãy nói về lý do tại sao anime đang dần được nhiều người yêu thích, bất kể độ tuổi.

>>> Xem thêm: Điều gì làm nên một OP và ED ấn tượng?

1. Hình ảnh hấp dẫn

Tại sao mọi người thích anime?

Bạn không thể thách thức ngành công nghiệp anime khi nói đến hình ảnh. Tại sao? Bởi vì đó là đặc điểm chỉ có ở anime. “Anime” về cơ bản là một thuật ngữ viết tắt của hoạt hình mà mọi người sử dụng cho hoạt hình được sản xuất từ Nhật Bản. Tuy nhiên, những năm gần đây thuật ngữ này đã dần được các nhà phân phối phương Tây sử dụng chung cho tất cả mọi thể loại hoạt hình. Hãy lấy ví dụ như cách Netflix gọi chung tất cả phim hoạt hình trên nền tảng này là “Anime Series” thay vì “Animated Series”.

Trước bất kỳ yếu tố ảnh hưởng và tất cả những thứ khác làm cho anime trở nên tuyệt vời, hình ảnh là thứ khiến anime trở nên độc đáo và mới mẻ trong mắt khán giả nhất. Đó luôn là thứ đầu tiên bạn nhìn vào. Cũng giống như bất kỳ hình thức giải trí nào khác.

Anime có bối cảnh thu hút sự chú ý của bạn theo cách mà các bộ phim thông thường không làm được. Các thiết kế nhân vật luôn được thực hiện để đẹp nhất có thể. Biểu cảm khuôn mặt trong anime ngày nay cũng không thể chê vào đâu được, đặc biệt là khi cười, cau mày,… Hoạt hình mang lại cho người sáng tạo thêm sức mạnh để làm những điều mà những bộ phim thông thường chỉ có thể mơ ước hoặc phải đổ thêm kinh phí cho CGI,…

Nhiều thước phim ướt đẫm nước mắt

Và quan trọng hơn hết, mặc dù anime theo định nghĩa không phải là “thực tế” như giải trí thông thường nó vẫn có thể chia sẻ một hình thức “chủ nghĩa hiện thực” mặc dù nó là hoạt hình. Đó cũng là lý do tại sao anime không giống như cartoon. Bởi vì anime vừa bán thực tế vừa có tính tương đối, bất kể nó trông như thế nào. Một hướng phát triển khác xa so với hướng phát triển của các nhà sản xuất cartoon.

2. Hài hước theo cách độc nhất

Tại sao mọi người thích anime?

Kiểu biểu cảm hài hước mà diễn viên chẳng thể làm được

Các show truyền hình dài tập lấy hài hước làm chủ đạo của Mỹ được biết đến rộng rãi khắp nơi. Nhưng bạn không bao giờ có thể so sánh thể loại hài kịch thông thường với hài kịch trong anime. Bởi vì hoạt hình cho phép bạn làm những điều mà các diễn viên thông thường không thể.

Giống như cách các nhân vật trong anime có những kiểu khuôn mặt buồn, cười, ngu ngốc, dễ thương,… Hoặc bất kì hiệu ứng lố bịch nào mà một studio có thể đưa vào để tăng thêm sự cường điệu cho tính hài hước. Ý tôi là, chỉ cần nhìn vào 7749 kiểu biểu hiện trên khuôn mặt của các nhân vật trong anime cũng đủ gây hài.

Đây là một trong những lý do khiến những phân đoạn hài trong anime trở nên độc nhất mà chỉ anime có. Đó là thậm chí còn chưa nói về những bộ anime hài thực sự, mang phong cách hài hước của Nhật Bản, hoặc sự tinh tế độc đáo của Nhật Bản đã giúp bộ phim hài của họ nổi bật.

3. Đa dạng thể loại

Chuyển sinh thành… nhện!

Vấn đề với các show truyền hình dài tập và phim điện ảnh thông thường là có quá nhiều thể loại để lựa chọn. Chắc chắn có phim hài, phim kinh dị, siêu nhiên, giật gân,… Nhưng nếu đem so sánh nó cạnh nhau với anime thì anime có quá nhiều thể loại để đặt tên và thậm chí nhiều chủ đề không rõ là thể loại gì.

Các chủ đề như: Thám hiểm không gian; chủ đề ma quái; của hàng bán vũ khí; đầu thai làm slime; một xã hội mà những trò đùa bị cấm; quỷ Satan bị buộc phải làm việc bán thời gian,… Tôi có thể tiếp tục liệt kê và việc đó sẽ kéo dài mãi mãi. Anime có một danh mục thể lọai và chủ đề khổng lồ như vậy nên không thể không tìm thấy thứ bạn thích. Và có một lý do chính đáng khác dẫn đến luận điểm tiếp theo của tôi chính là: Khả năng sáng tạo vượt trội.

4. Khả năng sáng tạo vượt trội

Tại sao mọi người thích anime?

Anime là sản phẩm của nhiều người lao động chăm chỉ

Ngành công nghiệp anime vẫn đang trong giai đoạn khởi động. Điều đó có nghĩa là các studio, nhiều nhân viên, nghệ sĩ và mangaka gặp khó khăn hơn hầu hết mọi người. Đó là một ngành khó chỉ những người tận tâm nhất mới có thể trụ lại. Điều đó liên quan gì đến sự sáng tạo?

Về cơ bản, nhiều hãng phim hoạt hình có ngân sách thấp hơn so với Hollywood, hoặc các công ty giải trí phương Tây nói chung.

Điều này buộc họ phải sáng tạo và sản xuất các series anime như: Neon Genesis Evangelion, Cowboy Bebop, Nichijou,… Những anime này hầu hết được sản xuất với kinh phí thấp nhưng vẫn được cộng đồng công nhận là kinh điển và duy nhất trong lịch sử ngành công nghiệp. Ngày càng có nhiều anime mới được sản xuất với chất lượng và tầm ảnh hưởng to lớn là minh chứng cho khả năng sáng tạo tuyệt vời của các nhà làm phim cũng như các tác giả nguyên tác.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để trở thành một mangaka?

5. Âm nhạc không giống bất cứ thứ gì khác

Âm nhạc được phát sóng trong các series anime đều mang tinh thần và cốt lõi của cả câu chuyện mà những người sáng tạo muốn truyền tải.

Sau tất cả, đó là âm nhạc mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. Vì vậy, có vẻ như không giống như những gì bạn nghe thấy ở phương Tây hoặc chính quê hương bạn khi nói đến các bộ phim và chương trình truyền hình thông thường. Nhạc phim anime nổi bật bởi vì nó là một hương vị của văn hóa Nhật Bản và sẽ không có gì có thể giống nó.

6. Bài học cuộc sống sâu sắc

Một cảnh trong Hinamatsuri

Những bộ phim thông thường có đính kèm các bài học cuộc sống sâu sắc không? Tất nhiên là có, cũng có thể không. Nhưng không phải trong mức độ và phong cách mà anime thường làm.

Lấy Hinamatsuri làm ví dụ, anime “slice of life” này dạy bạn rất nhiều điều. Nhưng một trong những bài học quan trọng nhất là: cuộc đấu tranh hàng ngày của những con người vô gia cư. Những người vô gia cư bị coi thường, bỏ rơi và bị đối xử như thể họ đáng chết. Nhưng những gì Hinamatsuri làm là đào sâu vào cuộc mưu sinh thường ngày của những người vô gia cư và cho phép bạn tận mắt trải nghiệm lối sống tàn nhẫn, khắc nghiệt.

Từ đó, người xem có thể nhìn thấy một khía cạnh hoàn toàn khác đối với tình trạng vô gia cư mà bình thường không bao giờ có thể cho là có thể. Để tái hiện những mặt tối của cuộc sống và đưa chúng lên phim ảnh mà vẫn giữ được sự chân thực đòi hỏi múc độ nghiên cứu cực kì sâu của đội ngũ sản xuất. Điều đó đáng được trân trọng!

Ngoài ra, hình ảnh động đẹp mắt từ anime mang đến cho nó điều mà một bộ phim thông thường không thể làm được. Bất cứ khi nào anime nêu bật một bài học cuộc sống, chúng hầu như luôn đi sâu và giúp bạn kết nối với các nhân vật theo cách mà những bộ phim thông thường không bao giờ có thể làm được.

7. “Tình bạn” được đề cao

Tại sao mọi người thích anime?

Một cảnh trong Iroduku

Vì bản chất của số khung hình trong một giây và sự lặp lại của chúng mà anime trở thành công cụ hiệu quả cho việc cường điệu hóa cảm xúc của các nhân vật. Tình bạn trong anime được thể hiện theo những cách mà không một hình thức giải trí nào khác có thể làm được. Bởi vì nó được tạo ra một cách có chủ đích để trở nên giàu cảm xúc và mọi cảm giác đều được ghi lại một cách hoàn hảo.

Đôi khi, câu chuyện “tình bạn” có thể bị phóng đại quá mức không? Đúng, nhưng đó không phải là vấn đề. Tình bạn “thật” rất hiếm trong thế giới thực. Anime làm nổi bật sự thật đó theo những cách cảm tính. Tình bạn đôi khi có thể bị đánh giá thấp trong thế giới thực, nhưng anime cho bạn thấy lý do tại sao nó đáng được trân trọng và nâng niu. Có những người bạn mà bạn thực sự có thể tin tưởng thật khó và anime thể hiện điều đó một cách trên cả tuyệt vời.

Như đã nói, bởi vì những cảm xúc mà chúng ta cảm thấy được thể hiện rõ nhất bằng hình ảnh, thật khó để diễn tả những cảm xúc đó một cách mạnh mẽ trong phim ảnh thực.

8. Hành động đỉnh cao

Tại sao mọi người thích anime?

Ngoài nội dung, SAO còn được biết đến với hình ảnh và animation thuộc hàng Top

Cái này thì không cần bàn cãi. Chúng ta không thể so sánh những pha hành động trong một bộ phim điện ảnh so với một bộ anime điện ảnh hay các TV shows với các Anime TV series.

Tại sao? Bởi vì một lần nữa, các hiệu ứng, hoạt ảnh và các tính năng làm cho phim hoạt hình làm được nhiều cảnh hành động quá tốt so với tưởng tượng. Có thể nhìn thấy qua các anime như: Akame Ga Kill, Dragon Ball, Naruto, Sword Art Online, Attack on Titan, Fate Zero,… Đây chỉ là một vài anime với một số cảnh hành động nổi bật và những trận chiến thú vị.

Cảnh phim “ngốn một đống tiền” trong Fate/stay night: Heaven’s Feel lll

Những bộ phim người đóng không thể đạt được điều đó, đó là lý do tại sao những bộ phim live-action chuyển thể từ anime luôn thất bại thảm hại.

Trên đây là một số ý kiến chủ quan của người viết về lí do mọi người thích anime và tại sao anime lại gây nghiện đến vậy. Bạn nghĩ gì về sức hấp dẫn của anime? Hãy chia sẻ ý kiến của mình cho Game4V ở phần bình luận bên dưới!

>>> Xem thêm: Top 30 trận đấu ‘tay không’ ấn tượng trong anime (Phần 4)

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.


Oda đưa ra lý do giải thích cho tính cách 'ngáo ngơ' của Luffy

Là câu hỏi khiến các fan thắc mắc rất nhiều năm nhưng mãi đến hiện tại thì tác giả Oda mới đưa ra lý giải cho tính cách bất cần đời của Luffy.
Phim-Truyện 29/09/2023

Thầy Gojo đã đi thì ai sẽ là người đủ khả năng để ngăn chặn Sukuna lại?

Không biết tác giả đã có chuẩn bị về những tình huống sau khi để Gojo bay màu hay chưa khi các Chú Thuật Sư hiện tại không ai đủ sức ngăn chặn Sukuna.
Phim-Truyện 28/09/2023

Điểm qua 10 anime được mong đợi nhất sắp sửa ra mắt vào cuối năm nay

Một mùa anime nữa chuẩn bị bắt đầu và có rất nhiều tác phẩm tiềm năng sắp sửa được ra mắt, hãy cùng Game4V điểm qua 10 cái tên đáng mong đợi nhất sẽ phát hành vào cuối năm nay.
Phim-Truyện 28/09/2023

Đã một năm kể từ khi thông tin về My Dress-Up Darling ss2 được xác nhận nhưng đến giờ nhà sản xuất vẫn 'im hơi lặng tiếng'

Tròn một năm trước thì nhà sản xuất của My Dress-Up Darling đã xác nhận thông tin về ss2 nhưng đến bao giờ phim ra mắt hiện vẫn là dấu hỏi lớn.
Phim-Truyện 27/09/2023

Netflix rất biết cách tạo bất ngờ cho khán giả khi công bố anime của Devil May Cry

Netflix bất ngờ hé lộ thông tin về bản chuyển thể anime của tựa game đình dám Devil May Cry dù trước đó chẳng có bật mí nào về dự án này.
Phim-Truyện 29/09/2023

Tranh cãi xoay quanh AI vẫn chưa có hồi kết thì người Trung đã đưa 'diễn viên ảo' vào trong phim truyền hình

Bộ phim Dị Nhân Chi Hạ đã gây được tiếng vang lớn khi xuất hiện nhân vật thủ vai bởi một diễn viên AI giúp tác phẩm trở thành tâm điểm chú ý.
Phim-Truyện 28/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Oda đưa ra lý do giải thích cho tính cách 'ngáo ngơ' của Luffy

Oda đưa ra lý do giải thích cho tính cách 'ngáo ngơ' của Luffy

Là câu hỏi khiến các fan thắc mắc rất nhiều năm nhưng mãi đến hiện tại thì tác giả Oda mới đưa ra lý giải cho tính cách bất cần đời của Luffy.
Phim-Truyện 29/09/2023

Netflix rất biết cách tạo bất ngờ cho khán giả khi công bố anime của Devil May Cry

Netflix rất biết cách tạo bất ngờ cho khán giả khi công bố anime của Devil May Cry

Netflix bất ngờ hé lộ thông tin về bản chuyển thể anime của tựa game đình dám Devil May Cry dù trước đó chẳng có bật mí nào về dự án này.
Phim-Truyện 29/09/2023

Tranh cãi xoay quanh AI vẫn chưa có hồi kết thì người Trung đã đưa 'diễn viên ảo' vào trong phim truyền hình

Tranh cãi xoay quanh AI vẫn chưa có hồi kết thì người Trung đã đưa 'diễn viên ảo' vào trong phim truyền hình

Bộ phim Dị Nhân Chi Hạ đã gây được tiếng vang lớn khi xuất hiện nhân vật thủ vai bởi một diễn viên AI giúp tác phẩm trở thành tâm điểm chú ý.
Phim-Truyện 28/09/2023

Điểm qua 10 anime được mong đợi nhất sắp sửa ra mắt vào cuối năm nay

Điểm qua 10 anime được mong đợi nhất sắp sửa ra mắt vào cuối năm nay

Một mùa anime nữa chuẩn bị bắt đầu và có rất nhiều tác phẩm tiềm năng sắp sửa được ra mắt, hãy cùng Game4V điểm qua 10 cái tên đáng mong đợi nhất sẽ phát hành vào cuối năm nay.
Phim-Truyện 28/09/2023

Thầy Gojo đã đi thì ai sẽ là người đủ khả năng để ngăn chặn Sukuna lại?

Thầy Gojo đã đi thì ai sẽ là người đủ khả năng để ngăn chặn Sukuna lại?

Không biết tác giả đã có chuẩn bị về những tình huống sau khi để Gojo bay màu hay chưa khi các Chú Thuật Sư hiện tại không ai đủ sức ngăn chặn Sukuna.
Phim-Truyện 28/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.