close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

Có phải Sony đang thúc ép game thủ đổi lên PS5?

Trong vài ngày vừa qua đã có nhiều game thủ tỏ ra rất tức giận về việc Sony không cho phép game thủ update Horizon Forbidden West lên PS5 miễn phí và họ cho rằng mình đang bị ép phải đổi lên PS5 trong khi cỗ máy này còn đang quá đắt đỏ.

Sony ép đổi PS5

Horizon đang là tâm điểm của vụ ồn ào lần này

Một trong những tựa game được mong chờ nhất của ông lớn người Nhật có thể kể đến Horizon Forbidden West với năm phiên bản sắp được ra mắt, thế nhưng đối với hai phiên bản Standard Edition và Special Edition phía Sony sẽ không hỗ trợ việc nâng cấp miễn phí từ PS4 lên PS5. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn vừa chơi trên PS4, vừa chơi trên PS5 với chất lượng hình ảnh tốt nhất thì một là bạn phải mua hai đĩa game, hai là bạn phải mua những phiên bản cao cấp hơn tiêu biểu là Digital Deluxe Edition. Nói về vấn đề này ông Jim Ryan, người phát ngôn của phía Sony, đã có phát biểu như sau trên The Washington Post “Không ai phải thất vọng cả. Phiên bản PS5 của những tựa game này đều được chúng tôi xây dựng lại từ những nền móng nhỏ nhất để có thể tận dụng tối đa sức mạnh của cỗ máy thế hệ mới. Và chúng tôi cũng cung cấp cho game thủ phương thức để cập nhật từ bản PS4 lên PS5 miễn phí. Đây không phải là thúc ép gì cả mà là vấn đề lựa chọn thôi. Tôi cảm thấy rất hài lòng về việc này”. Có thể nói dưới góc nhìn của phía Sony đây hoàn toàn không phải là động thái thúc ép game thủ đổi lên PS5 do họ vẫn cung cấp khả năng chơi được game cho cả hai máy. Họ cũng cung cấp thêm khả năng nâng cấp phiên bản PS4 lên PS5 trong những phiên bản cao cấp game thủ hoàn toàn có thể lựa chọn chơi phiên bản nào, trên máy nào. Nếu có PS5 bạn có thể mua phiên bản PS5 hoặc bản cao cấp cho mục đích sưu tập, bạn có PS4 thì bạn có thể mua các phiên bản cho máy này và tận hưởng với đầy đủ nội dung.

Sony ép đổi PS5

Việc game tính phí chuyển đổi khiến game thủ cảm thấy không vui

Có một sự thật là đã có không ít những game thu phí thêm khi game thủ muốn nâng cấp lên phiên bản PS5 như Call Of Duty: Black Ops Cold War, Ghost Of Tsushima,….Tương tự cũng có không ít game mà phiên bản PS5 sẽ có giá cao hơn bản PS4 tới tận 10$. Về lý do tại sao chúng lại có giá cao hơn? Game4V đã có những bài viết nói về vấn đề này nhưng vẫn sẽ nhắc lại cho các bạn độc giả mới, sự khác biệt chủ yếu đến từ chi phí phát triển phát sinh thêm trong quá trình thêm hiệu ứng, cải thiện hình ảnh cho phiên bản PS5 (đây là một quá trình khá đắt đỏ). Thế nhưng những game đó lại không chịu sự bắt bẻ gì trong khi Horizon Forbidden West cũng làm điều tương tự nhưng lại vấp phải nhiều sự quản đối quyết liệt, tất cả tại vì đây là một tựa game từng được dùng để quảng bá cho hệ máy mới. Dưới góc nhìn của một game thủ tôi cũng như các bạn thấy khó chịu, cảm thấy Sony đang thúc ép game thủ chúng ta đổi lên PS5. Nhưng nếu ở góc nhìn của một người kinh doanh tôi lại thấy cách này không sai. Nếu bạn chỉ có máy PS4 ở nhà bạn cần gì tính năng game chơi đẹp hơn trên máy mới, nếu bạn sở hữu PS5 tại sao không mua phiên bản của máy này ngay từ đầu. Có rất nhiều bạn sẽ phản bác lại sẽ ra sao nếu nhà tôi có cả hai máy? Đó là lúc tính năng remote play PS5 trên PS4 chứng tỏ bản thân, lúc này câu hỏi đặt ra không phải bạn muốn chơi trên máy nào mà là tại sao bạn muốn chơi một tựa game siêu đẹp trên hệ máy cấu hình thấp, mà không chơi với đồ họa đẹp nhất?

Sony ép đổi PS5

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều game thủ cho rằng Sony ép họ đổi lên PS5

Lại có một số ý kiên khác là trong trường hợp tôi muốn nâng cấp lên máy PS5 trong tương lai thì sao? Vậy bạn tính khi nào sẽ đổi máy? Nếu bạn muốn đổi máy trong thời gian gần thì cac bạn hoàn toàn có thể nhịn game thêm một thời gian ngắn để thúc đẩy việc mua máy trở nên nhanh hơn. Còn nếu chưa biết khi nào đổi thì các bạn hãy để ý một điều những tựa game được dùng để PR cho máy thường sẽ mất giá rất nhanh và hay được khuyến mãi, nhiều khi tới lúc bạn đổi máy phiên bản Complete Edition của game đã được miễn phí không chừng. Chính vì việc đã quen với những hỗ trợ miễn phí cộng thêm đối thủ Microsoft dạo này có những khuyến mãi lẫn tính năng Smart Delivery quá tố khiến cho ngay cả những bước rất nhỏ của Sony cũng dễ khiến game thủ hiểu lầm họ đang thúc ép mình đổi lên PS5. Thật ra Sony cũng hiểu rằng với tình trạng khan hiếm hàng như hiện tại việc ép game thủ đổi lên hệ máy mới chỉ mang lại phản ứng ngược mà thôi và khá chắc là trong tương lai họ sẽ có những động thái mới hỗ trợ game thủ tốt hơn.

Bài liên quan
PC - Console

God of War: Ragnarok có bằng chứng về bản PC trong tương lai

PC - Console

Marvel's Spider-Man 'suýt' giết Harry Osborn thay vì dì May

PC - Console

God of War PC sẽ được phát triển bởi một studio không thuộc Sony

PC - Console

Tại sao State of Play sắp tới là thời điểm hoàn hảo cho Final Fantasy 16 xuất hiện?