close

>>> Top Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 11/2021

Cộng Đồng

Soha Game và mối duyên chưa thành với game client

Được biết tới là một nhà phát hành game mobile uy tín nhưng Soha Game chưa bao giờ từ bỏ đi hoài bão dấn thân vào thị trường game client Việt.

Mặc dù điểm lại 3 cái tên như: Độc Cô Cửu Kiếm,Tinh Thần Biến, Cửu trụ – các sản phẩm game client từng được game thủ kỳ vọng khá nhiều, Soha Game vẫn chưa thực sự đạt được thành công trong việc đưa game client tham gia vào cuộc đua khốc liệt này.

tinhSoha Game đóng cửa Tinh Thần Biến vào 31/5 năm nay, đây có thể coi là một sự kiện đắng lòng đối với những game thủ có thời gian dài gắn bó cùng tựa game này.

Được biết đây là sản phẩm game client thứ 2 qua tay Soha Game phát hành tại thị trường Việt, cũng là tựa game nhận được kỳ vọng nhiều nhất từ giới game thủ vào thời điểm cuối tháng 7 năm ngoái.

Dựa trên ý kiến nhận định từ các chuyên gia đánh giá trong thị trường game Việt, rõ ràng Tinh Thần Biến đã sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với đối thủ Hoành Tảo Thiên Hạ ra mắt từ trước đó.  Đặc biệt, chiến lược quảng bá và hiệu ứng cộng đồng Soha Game tạo dựng cho Tinh Thần Biến được đánh giá là xuất sắc trong những ngày đầu ra mắt game.

hoành tảo

Nhưng thời gian trôi qua cùng cơn sốt game MMORPG 2D, đối tượng người chơi lại dần hướng sự chú ý từ Tinh Thần Biến sang Hoành Tảo Thiên Hạ.

Qua những ý kiến thu nhận lại từ cộng đồng game thủ từng gắn bó với Tinh Thần Biến, đa phần đều nhận định: Game chứa quá nhiều lỗi, tình trạng mất kết nối thường xuyên diễn ra ngay cả khi game thủ sở hữu đường truyền 10MB/s.

TTBCho dù đã tạm biệt cộng đồng người chơi Việt nhưng Tinh Thần Biến bên server quê hương vẫn đang được phát triển mạnh

Khi game thủ phản ánh tình trạng này với hệ thống hỗ trợ khách hàng, ngoài những lời hẹn sửa chữa khắc phục vô thời hạn thì đôi lúc câu trả lời khá tếu: Game không tương thích với hệ điều hành Windows lậu mà bạn đang sử dụng (?!).

Cũng chính bởi những trường hợp này nên Soha Game đã dần để vuột mất cộng đồng Tinh Thần Biến, một cộng đồng họ mất khá nhiều công sức để gây dựng.

Nhưng vấn đề điểm chết của Soha Game là yếu kém trong đội ngũ vận hành game hay tạo dựng cộng đồng chưa tốt? Đây lại là hai câu chuyện vốn dĩ không liên quan tới nhau.

sohaNói tới việc phát hành và quản lý game mobile, bản thân NPH Soha Game đang làm tốt vai trò của mình trên thị trường game Việt.

Nói về cộng đồng, cho dù NPH Soha Game chưa thành công trong việc phát triển quản lý sản phẩm game client nhưng sự thành công từ các sản phẩm cũng như cộng đồng Game Mobile mà Soha Game đạt được, đây là điều không thể phủ nhận.

Nhiều chuyên gia trong làng game Việt đánh giá, Soha Game là lão làng trong việc phát hành và quản lý game Mobile tại Việt Nam. Nhưng nói tới việc vận hành game client thì ắt hẳn đây vẫn là một NPH với tố chất kinh nghiệm non trẻ (đắng lòng giống như màu xanh logo của công ty họ vậy).

độc côNgười chơi Độc Cô Cửu Kiếm giờ chỉ còn một số lượng khá, đa phần là những người hơn 1 năm gắn bó cùng game nên không muốn rời bỏ. 

Nhưng may mắn thay, Độc Cô Cửu Kiếm và Cửu Trụ – hai sản phẩm game client qua tay Soha Game phát hành hiện tại vẫn đang được duy trì hoạt động. Nói về mặt cộng đồng người chơi, tuy cả hai tựa game MMORPG 3D này vẫn chưa đủ mạnh để cân với những tân binh như Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đấu Ma.. nhưng dẫu sao việc sở hữu một cộng đồng người chơi vừa tầm cũng giúp Độc Cô Cửu Kiếm và Cửu Trụ duy trì được tới thời điểm này.

Việc tổ chức những buổi offline họp mặt, thiết lập các giải đấu ngoài thời với quy mô lớn-nhỏ.. cũng là điều rất cần thiết với việc phát triển cộng đồng cho một tựa game MMORPG trực tuyến tại Việt Nam. Nhưng Soha Game lại rất ít để tâm tới việc này, có lẽ nguyên nhân là bởi họ còn quá ít kinh nghiệm trong việc vận hành và quản lý một tựa game client tiềm năng?

soha 2Nếu đưa một tựa game client mang thể Moba vào thị trường năm nay, Soha Game liệu có đạt được thành công sau thất bại từ Tinh Thần Biến?

Dựa theo nguồn tin đáng tin cậy, sau 3 sản phẩm game client với tình trạng 1 chết – 2 sống. Soha Game đang có dự định tiếp tục tung ra một game client vào thị trường Việt nội trong năm nay.

Với tình hình các NPH Việt thi nhau nhún chân vào cuộc cạnh tranh game Moba tại nước ta, rất có thể sản phẩm client game lần này của Soha Game sẽ là một sản phẩm game mang thể loại tương tự.

Tuy nhiên dù là sản phẩm sắp tới đây có mang thể loại lối chơi đặc sắc ra sao, chắc chắc bản thân NPH này cũng sẽ phải tự học hỏi, rút ra nhiều bài học từ sai lầm khi trước nếu không muốn thất bại về game client trở thành “lời nguyền” đối với hãng mình.

Bài liên quan
Game Mobile

Cập nhật tình hình ngày đầu ra mắt tựa game Kiếm Hiệp GO

Phim-Truyện

Tinh thần biến phần 3 'chơi lớn', tung trọn vẹn 12 tập

Game Online

Độc Cô Cửu Kiếm - Độc Cô Cầu Bại 2012 chính thức quay trở lại Việt Nam, do CMN phát hành

Thư Viện Game

Độc Cô Cửu Kiếm