>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 02/2023

Game4V Góc Nhìn

Siêu vũ trụ Roblox – Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Góc Nhìn20/11/2021

Trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển đổi từ một mạng xã hội trở thành một công ty siêu vũ trụ (Metaverse).

Đó là lời tuyên bố từ người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg tại Hội nghị nhà phát triển Facebook Connect vào ngày 29 tháng 10 vừa rồi. Anh cũng đã đổi tên công ty thành Meta để thể hiện rõ tham vọng của mình.

Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty và logo cho thấy tham vọng về giấc mơ Metaverse

Thuật ngữ Metaverse tuy chỉ mới thật sự phổ biến trong những tháng gần đây, nhưng thật ra khái niệm này đã có từ khá lâu về trước. Khái niệm này được xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992 do nhà văn Neal Stephenson sáng tác, người cũng chính là bậc thầy về thể loại cyberpunk. Ông đã mô tả lại về một không gian thực tế ảo nơi tất cả đều là kỹ thuật số hoàn toàn.

Tại nơi này, con người sẽ tồn tại dưới hình thức số hoá, hệ thống giao dịch và các đồng tiền ảo cũng sẽ sử dụng như các giá trị tiền thật, tất cả hoạt động diễn ra tại đây đều đa dạng, phong phú không khác gì so với thế giới thật.

Và chắc chắn tựa game Roblox chính là “bước đệm” quan trọng cho các sản phẩm về khái niệm Metaverse trong những năm gần đây.

Lên sàn chứng khoáng với mức giá niêm yết hơn 40 tỷ USD, Roblox đã tạo ra một kỷ nguyên mới

Vào đầu năm nay, Roblox đã ngay lập tức làm chấn động thị trường chứng khoán Mỹ cũng như giới truyền thông khi niêm yết cổ phiếu công khai vào 10/03/2021. Theo tài liệu Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, giá trị thị trường của trò chơi điện tử này đã tăng lên đến 45,3 tỷ USD từ 3,9 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm. Theo mức tăng trường này, Roblox đã vượt qua các ông lớn như Electronic Arts (EA) hay Ubisoft (UBI) để trở thành một đối thủ nặng ký khi chỉ chịu xếp sau Activision.

Vào ngày 21/03, giá trị thị trường của Roblox đã lên tới 45,3 tỷ USD, chỉ đứng sau Activision. Nguồn: Ars Technica

Quá trình hình thành và phát triển

Ban đầu, Roblox được 2 nhà sáng lập là David Baszucki và Erik Cassel tạo ra với mục đích để mô tả lại các thí nghiệm vật lý, nó được lấy cảm hứng từ ứng dụng Interactive Physics (vật lý tương tác). Thế nhưng sau đó, họ không muốn dừng ở việc làm các thí nghiệm vật lý mà tiếp tục mở rộng trí tưởng tượng và sáng tạo để đưa trò chơi lên một tầm cao mới.

roblox2

Nguồn cảm hứng đầu tiên của Roblox đến từ Interactive Physics

Năm 2004, họ đã thành lập ra Roblox. Mục đích của sản phẩm này là để tạo ra một thế giới ảo 3D mà trong đó người chơi có thể thoải mái thực hiện các hành động tương tác, học hỏi, giao lưu và khám phá cùng nhau. Hướng đến một siêu vũ trụ như trong bộ phim Ready Player One.

Https www roblox com games

Roblox bắt đầu mở rộng quy mô và ấp ủ giấc mơ xây dựng một vũ trụ ảo như Ready Player One

Đáng chú ý ở nền tảng này, nhà làm game cho phép người chơi có thể thỏa sức sáng tạo, viết nên một tựa game cho riêng mình dựa trên công cụ Roblox Studio. Sau khi đã tạo ra trò chơi, bạn có thể mời bạn bè chơi, hay thậm chí có thể kiếm tiền từ việc bán các vật phẩm trong chính trờ chơi của bạn. Roblox đã trở nên phổ biến với các học sinh tiểu học ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

tải Roblox

Các nội dung về Roblox cũng phổ biến ở Việt Nam đối với lứa tuổi học sinh

Trò chơi dần được phổ biến và lan truyền với tốc độ chóng mặt. Cho đến thời điểm gần đây, khi dịch bệnh đang bùng nổ ở nơi trên thế giới, Roblox đã thống trị store của Mỹ năm 2020, vươn lên thành top 1 trò chơi phổ biến trên bảng xếp hạng Google Play và App Store.

Dù đã có lượng người chơi tự nhiên khá lớn nhưng Roblox vẫn rất chú trọng và đầu tư nhiều về mặt truyền thông quảng cáo.

Lợi nhuận từ việc sản xuất quảng cáo sáng tạo không ngừng từ hãng

Theo báo cáo dữ liệu của SocialPeta, Roblox đã tích luỹ tổng 133,9 triệu lượt tải từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021 trên 2 nền tảng Google Play và App Store. Trong đó, 37,3 triệu lượt tải xuống cho iOS và 96,6 triệu lượt cho Android. Doanh thu của game trong cùng mốc thời gian đạt 894 triệu USD. Nền tảng iOS đóng góp 614,9 triệu USD và  Android là 279,1 triệu USD.

home - roblox

Dữ liệu doanh thu và lượt tải của Roblox từ tháng 1 đến tháng 10 trên nền tảng Android và IOS – Nguồn: SocialPeta

Nhờ có được cộng đồng UGC (nội dung do người dùng tạo ra) phong phú và đa dạng. Roblox đã nhanh chóng đạt được top 10 trò chơi có doanh thu và lượt tải cao nhất trên toàn cầu. Vào lúc đại dịch bùng phát vào năm trước, doanh thu của Roblox đã đạt đến con số kỷ lục trên 200 triệu USD mỗi quý.

Roblox

Rất nhiều tựa game phổ biến ăn theo các trend hot được tạo ra thu hút đông đảo người chơi

Dữ liệu chỉ số quảng cáo 

Theo SocialPeta, nền tảng dữ liệu tiếp thị hàng đầu thế giới, Roblox đã bắt đầu chiến dịch quảng cáo từ tháng 7 năm 2014. Thống cho thấy, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 quảng cáo được phát đi. Tổng thời gian xem quảng cáo đã vượt hơn 62400 giờ. Đồng thời, tổng số lượng quảng cáo cũng đã lên đến con số hơn 215 nghìn.

roblox

Các lượt thống kê chỉ số quảng cáo giúp game ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn

Về nền tảng quảng cáo, trò chơi chủ yếu chạy quảng cáo chính trên kênh Admob (hình thức đặt quảng cáo trong các ứng dụng). Tỷ trọng kênh chiếm đến hơn 45% trên tổng số quảng cáo. Trong số này, Mỹ chính là quốc gia có số lượng quảng cáo nhiều nhất, đạt trên 30% trên tổng số. Tiếp theo sau đó là 2 nước Vương quốc Anh và Canada.

roblox.com download

Xu hướng quảng cáo trong năm 2021 trên iOS và Android của Roblox – Nguồn: SocialPeta

Việc đẩy mạnh quảng cáo này cũng đã cho thấy hiệu quả của các chỉ số cho trò chơi tăng lên đáng kể. Vào tháng 9 và tháng 10, lượt quảng cáo trên nền tảng Android tăng đến mức tối đa có thể hơn 250 quảng cáo trong một ngày. Nhờ vậy, số lượt tải ở 2 tháng này trên Google Play cũng đã tăng lên rõ rệt, với 12 triệu lượt tải vào tháng 9, tăng hơn 16,5% so với tháng trước.

Khi xem kỹ các quảng cáo về trò chơi này, chúng ta sẽ nhận thấy họ đều đang hướng đến các quảng cáo về việc mở rộng quy mô về vũ trụ ảo của mình.

Xây dựng Metaverse, gắn kết giữa ảo và thực

Đối với một sản phẩm Metaverse (vũ trụ ảo) ta cần có 4 yếu tố quan trọng: công cụ truyền thông, UGC (nội dung do người dùng tạo ra), hệ thống xã hội và kinh tế. Ở Roblox, trò chơi này chính là công cụ truyền thông để đến với các mạng xã hội, còn UGC sẽ được người chơi xây dựng trên nền tảng Roblox Studio và phần kinh tế ở đây chính là hệ thống tiền ảo Robux.

Roblox

Đồng Robux dùng để mua và sử dụng các vật phẩm trên trang roblox.com

Với các điều trên, ta có thể thấy nền tảng trò chơi này đang kéo gần khoảng cách giữa vũ trụ meta và thế giới thực ngày càng gần nhau hơn. Người chơi có thể đem bất kỳ điều gì trong cuộc sống của chính mình để tạo thành một trò chơi trong Roblox. Hơn thế nữa, các quảng cáo phổ biến của họ đang giới thiệu rất nhiều về điều này.

1. Cùng Vans trượt ván theo phong cách của riêng bạn

Trong trò chơi, bạn có thể thoải mái thử sức với như pha xoay vòng đẹp mắt hay như kỹ thuật rất khó thực hiện ở thế giới thật. Đồng thời, bạn có thể tùy chỉnh trang phục, giày và các ván trượt Vans theo style của bạn.

2. Trở thành DJ nổi tiếng, cháy hết mình trong liveshow nhạc hội của riêng bạn

Đã bao giờ bạn thử làm DJ chưa, trò chơi này cho bạn cơ hội hoá thân thành DJ thực sự. Hãy chọn thể loại nhạc cùng ngoại hình yêu thích của bạn. Biến tấu bản nhạc với các tiếng trống, bass, vocal tùy chỉnh để tạo nên một giai điệu thật sôi động và hấp dẫn.

3. Tạo ra sân chơi trên biển, xoá nhoà khoảng cách giữa thật và ảo

Hãy tham gia vào bữa tiệc bãi biển cùng bạn bè và những anh trai cơ bắp hay các cô nàng dễ thương. Chúng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm ấn tượng và cảm giác thực tế trong trò chơi.

Những quảng cáo trên đã cho thấy khoảng cách giữa game và thực tế đang ngày càng gần với nhau hơn bao giờ hết. Điều này giúp người chơi được thử những gì mà ngoài đời thật chưa có cơ hội thử, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn trong vũ trụ ảo. Tuy nhiên, các phần quảng cáo này chỉ là một phần nhỏ của Roblox trong siêu vũ trụ của mình. Nếu có hứng thú và quan tâm hơn về chủ đề này, hãy cùng theo dõi trang tin Game4V để cập nhật thêm các thông tin mới nhất.

Xem thêm: Lý do nhiều game bom tấn chưa được mua về Việt NamTin mới

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Với việc sở hữu nhiều IP có lẽ đây là lúc mà Microsoft nghĩ đến việc mở rộng dịch vụ Xbox Games Pass lên các hệ máy khác như PS5?
PC - Console 24/01/2022

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Roblox đang là đại diện hàng đầu cho xu hướng Metaverse trong những năm gần đây. Hãy cùng Game4V tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này
Góc Nhìn 20/11/2021

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Squid Game đã trở thành một tượng đài trong giới phim ảnh. Không ngừng ở đó, phim vẫn đang tiếp tục bao phủ trọn cả ngành game trên toàn cầu.
Góc Nhìn 05/11/2021

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.
Góc Nhìn 15/02/2021

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Tựa game Silent Hill luôn là những gì mà các game thủ bàn tán đến, hãy cùng tìm hiểu tại sao mà tựa game này được yêu thích đến vậy.
Góc Nhìn 12/02/2021

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau mà Game4V xin phép khuyên các bạn nên tạm thời ôm trụ trong dịp trung thu năm nay thay vì ra đường chơi.
Góc Nhìn 01/10/2020
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.