close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

PC - Console

Thảm họa hạt nhân Chernobyl: Bối cảnh thật tới hãi hùng của STALKER

Series game thế giới mở STALKER có được nguồn cảm hứng từ một trong các thảm họa hat nhân kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại. Và đương nhiên là nó dựa trên một bối cảnh không chỉ có thật mà còn là rất nổi tiếng tại Ukraine.

fps

STALKER là tên của series game hành động kinh dị thế giới mở do hãng phát triển GSC Game World ở Ukraine thực hiện. Loạt game bao gồm 3 tựa game chính gồm Shadow of Chernobyl (Bóng tối xứ sở Chernobyl), Clear Sky (Bầu trời trong xanh) và Call of Pripyat (Tiếng gọi thành phố Pripyat). Đây được coi là một trong các game hành động RPG xuất sắc nhất mọi thời đại, với một môi trường sống động nhưng tăm tối với những sinh vật bị biến đổi gen do phóng xạ. Cùng với đó, cơ chế gameplay buộc người chơi phải tìm cách sống sót trước những hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào như quái vật, khu vực nhiễm độc, những kẻ sống sót không mời mà đến và cả những lúc đói khát, bị đau đớn cả về thể xác và tinh thần hành hạ. Ngoài ra, engine dựng game cũng được coi là đi tiên phong về mặt công nghệ với khả năng thể hiện nền đồ họa tuyệt đẹp (tại thời điểm đó), mô phỏng hiệu ứng vật lý và thời tiết sống động, A.I có khả năng đưa ra hành động độc lập.

[mecloud]oODEKaalpl[/mecloud]

Một điểm quan trong khi nhắc đến series STALKER chính là bối cảnh game. Cụ thể, toàn bộ sự việc trong game được đặt tại địa điểm có tên là “The Zone”, nằm ngay ở khu vực Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở thành phố biên giới Pripyat, Ukraine.  Nhà máy được khởi công vào năm 1972 và bắt đầu hoạt động vào năm 1977 với 4 lò phản ứng công suất 1,000 MW để cung cấp điện cho toàn thành phố Pripyat nói riêng và Ukraine nói chung. Nhưng nơi này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì thảm họa hạt nhân kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại, xảy ra vào ngày 26/04/1986.

View of the Chernobyl nuclear power plant's fourth reactor.

Một cuộc thử nghiệm sức tải đã khiến lò phản ứng số 4 bị phát nổ. Toàn bộ khu vực lân cận xung quanh nhà mày có bán kính lên tới 30km bị rò rỉ và phát tán phóng xạ với quy mô và lưu lượng rất lớn. Ngay lập tức, lực lượng chữa cháy của nhà máy hạt nhân và toàn bộ thành phố Pripyat được cử đến để khống chế và dập tắt đám cháy do vụ nổ gây ra. Lính cứu hỏa đã phải nỗ lực không ngừng chỉ để khống chế và dập tắt ngọn lửa cháy liên tục trong suốt 5 tiếng đồng hồ. Chỉ trừ khu vực lò phản ứng số 4 là không thể có cái nào xử lý. Nó vẫ cháy âm ỉ cho đến tận bây giờ.

ss-110425-chernobyl-004.ss_full

Vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và nghiêm trọng, nhưng việc sơ tán cư dân thành phố Pripyat diễn ra rất chậm chạp. Ban đầu, người dân vẫn sinh sống và hoạt động như bình thường. Cùng với đó, chính quyền chỉ được thông báo rằng có một vụ cháy ở Chernobyl, lính cứu hỏa đã dập tắt được lửa và mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Nhưng chỉ sau vài giờ đồng hồ, một số lượng không hề nhỏ người dân bắt đầu cảm thấy đau đầu, ho khạc liên tục, nôn mửa và miệng có cảm giác như ăn phải kim loại. Phải đến 14h chiều ngày 27/04/1986 thì việc sơ tán hơn 53,000 cư dân thành phố mới bắt đầu được thực hiện và triển khai khu cách ly với bán kính 30km.

c44bb143eeb3e986daea3ffb8eda375d

Hậu quả của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là rất nặng nề. 31 người đã bị chết ngay sau thời điểm xảy ra vụ nổ, 237 người bị tác động trực tiếp do phóng xạ hạt nhân và hàng chục ngàn người dân, công nhân, lính cứu hỏa, những người tham gia nỗ lực ngăn chặn thảm họa đã bị phơi nhiễm phóng xạ dưới nhiều mức độ khác nhau. Kinh khủng hơn, các phóng xạ này bị phát tán qua không khí theo hướng gió và gây ảnh hưởng nhất định đến hầu hết khu vực châu Âu và châu Á.

Toàn bộ khu vực Pripyat đã biến thành một thành phố ma với cây cối mọc um tùm, các tòa nhà, khu vui chơi, đường xá, xe cộ, hàng hóa bị bỏ hoang. Các động, thực vật sinh sống quanh thành phố được cho là đã bị biến đổi gen do ảnh hưởng rất mạnh của lượng phóng xạ phát tán. Vì thế, một số người đã được tận mắn nhìn thấy những loài động vật có hình dáng gớm ghiếc và kích thước to lớn đến lạ lùng. Thậm chí, có trường hợp còn nhìn thấy một con chuột to như một con chó cỡ trung bình. Những trường hợp con cái của người từng bị nhiễm phóng xạ tại đây cũng chịu những đột biến không tưởng và thậm chí là chết non từ khi sinh ra.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=zGhphEqmrHU” ]

Phim tài liệu về khoảnh khắc lò phản ứng phát nổ

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=ohAXPLkhqRk” ]

Phim tài liệu gần nhất về Chernobyl được ghi lại bằng Flycam

Sau này, một số khu vực đã bớt phóng xạ, chính phủ cho phép các phóng viên, các nhà nghiên cứu địa chất tới khảo sát và đăng tải thông tin đại chúng. Nhiều người khi đi qua các khu vui chơi, trường học còn bất chợt nghe thấy được những tiếng như: Tiếng khóc, tiếng cười và cả tiếng trẻ em. Chẳng hiểu liệu có hư cấu hay không nhưng nó vẫn tạo ra những ám ảnh không nhỏ cho tất cả những người đến đây (cũng đã từng xuất hiện trong cả phim và game).

150413165343-chernobyl-tourism-5-super-169

Hiện giờ, những nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa Chernobyl vẫn đang được tiếp tục khi chính quyền và các tổ chức quốc tế đã cho xây dựng một “quan tài” làm bằng bê tông dày để bịt toàn bộ nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên theo các chuyên gia quốc tế, các khu vực phóng xạ quanh thành phố Pripyat chỉ có thể cơ bản làm sạch được sau một khoảng thời gian dài đến tận năm 2065.

Và chính phong cảnh hoang tàn của khu vực Chernobyl đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm truyện viễn tưởng, phim ảnh và cả trò chơi điện tử. Nhưng STALKER có lẽ được coi là ví dụ sống động nhất cho điều này.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”269947″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Top 10 game mobile offline hay cho mùa đứt cáp quang lần này

PC - Console

Hướng dẫn chơi Đế Chế, Red Alert và các game LAN tại nhà mùa dịch bệnh

PC - Console

Neo: The World Ends With You sẽ phát hành vào mùa hè năm nay

PC - Console

Layers of Fear ra mắt phiên bản PlayStation VR - Trải nghiệm nỗi sợ ở một tầm cao mới