>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 02/2023

Game4V Góc Nhìn

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Góc Nhìn15/02/2021

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó. Ninja Gaiden Sigma hay người viết sẽ gọi tắt là NGS từng ra mắt vào năm 2007 cho hệ máy PlayStation 3, tựa game là phiên bản làm lại của Ninja Gaiden trên hệ máy Xbox ra mắt năm 2004. Điều đáng mừng là tựa game vẫn giữ được những tinh tuý của phiên bản đầu tiên, bổ sung vào trong game rất nhiều tính năng mới. Trước đây có một khoảng thời gian 2 phiên bản này đã gây rất nhiều nhầm lẫn, và gây tranh cãi trong cộng đồng game thủ khi mà họ đưa ra những thay đổi khác nhau trong cả 2 phiên bản. Người viết chỉ mới chơi phiên bản NGS vì vậy mà sẽ không đề cập đến phiên  bản gốc quá nhiều. Dù sao thì cả 2 phiên bản đã giành được số điểm rất cao trên các trang tạp chí đánh giá game, đặc biệt là Metacritic cho Ninja Gaiden số điểm là 94, còn Ninja Gaiden Sigma được 88 điểm. Đây là thành công khởi đầu rất lớn đối với đội ngũ Team Ninja và công ty  mẹ Tecmo, thời điểm này làm gì có ai nghĩ rằng tựa game này sẽ thành công đến mức như vậy.

Thuở xa xưa, Dragon Lineage hay còn được gọi là tổ tiên của Long Tộc đã từng dùng thanh True Dragon Sword hay gọi theo tiếng hán là Chân Long Kiếm để tiêu diệt Dark Dragon (Hắc Long). Từ đây lũ quái vật đã nung nấu âm mưu tạo ra bản sao của Hắc long dưới dạng một thanh kiếm đối nghịch mệnh danh là Dark Dragon Blade (Hắc Long Đao). Trải qua rất nhiều thế hệ bảo vệ và chiến đấu đổ máu, Long Tộc cuối cùng cũng đoạt được Hắc Long Đao trở về và cất giấu nó tại một ngôi làng hẻo lánh không ai biết đến mang tên Hayabusha, nhằm giữ nó tránh khỏi những tai hoa, kẻ xấu tìm kiếm để sử dụng sức mạnh của nó cho ý đồ đen tối.

ựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.

Chàng trai Ryu Hayabusha lúc bấy giờ là một Ninja trẻ, có tài và là người thừa kế tương lai của ngôi vị Chưởng môn Long Tộc. Anh quyết định làm một chuyến huấn luyện để cải thiện sức mạnh, thể hiện bản lĩnh, và thăm ông chú của mình là Murai. Chính vào hôm đó ngôi làng Hayabusha của Ryu bị tấn công đột kích bất ngờ từ những vị khách không mời mà đến. Dù đã cố quay về làng kịp để ứng cứu, nhưng mọi chuyện đã qua trễ, làng của Ryu giờ đây chỉ còn chìm trong biển lửa. Tuy anh phát hiện ra kẻ tấn công ngôi làng mình, hắn là Doku và rồi chính hắn cũng đã dạy cho Ryu 1 bài học. Từ đây, anh đã quyết định ôm mối hận để chờ ngày lên đường báo thù.

Tuy sở hữu một cốt truyện rất là generic và cũ mèm, tuy nhiên thứ hấp dẫn tôi nhất đó lại là gameplay của tựa game. Chắc hẳn ai cũng đã từng qua quen với những mô-tuýp kiếm hiệp kiểu này. Nam chính mất tất cả, nuôi hận để báo thù và ra tay không khoan nhượng. Nửa đầu game tuy rất bình thường và dễ đoán, tuy nhiên nửa sau game lại trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người chơi. Rất nhiều diễn biến hợp lí,  bất ngờ xảy ra. Ví dự như bạn sẽ làm quen với câu chuyện của cô nàng Rachel, cô luôn bị dằn vặt giữa sự đau khổ khi mà muốn sống như một con người bình thường, nay lại mang trong mình dòng máu của lũ quái vật The Fiends ghê tởm, khiến bản thân người viết cũng bị lay động cảm xúc. Hãy chơi đến hết game để có thể thấy phân đoạn plot twist ở cuối game hay đến mức nào, chắc hẳn bạn sẽ thấy sự quen thuộc, và cũng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến game sẽ đi theo hướng cốt truyện như vậy. Hãy tự chơi và cảm nhận.

Cốt truyện của NGS vô cùng cũ mèm và làm nền cho Gameplay là chủ yếu.

Cốt truyện của NGS vô cùng cũ mèm và làm nền cho Gameplay là chủ yếu.

Dù chỉ là một phiên bản được nâng cấp không hơn không kém về khía cạnh đồ hoạ, cũng như thêm thắt một số bổ sung tinh chỉnh nho  nhỏ cho khác với phiên bản Xbox năm 2004. Game vẫn tạo được một cái chất chặt chém rất sướng mắt, phải nói là phê kéo dài chữ ê. Bạn sẽ không khỏi mê mẫn trước vẻ đẹp của game ngay từ phân đoạn cắt cảnh đầu tiên. Chứng kiến khung cảnh mùa thu trên đỉnh núi của xứ sở mặt trời mọc, chúng rất đẹp và thật sự làm ấm lòng người xem. Cùng với những chiếc lá phong bay nhẹ theo gió, với khung cảnh rừng lá phong đỏ rực. Đẹp tựa như các bức tranh thuỷ mạc, mang đậm vẻ đẹp cổ kính và bí hiểm của thế giới trong game.

Rõ ràng, Team Ninja đã làm tốt việc xây dựng nên thành phố Tairon ma mị, u ám, hay thủ đô của Vigoor rộng và to lớn. Địa điểm thu hút tôi nhất trong game có lẽ là nhà thờ Dworku, đậm nét gothic và nghiêm trang theo một cách bí ẩn nào đó, đến từ các ý tưởng thiết kế màn chơi rất độc và dị của các nhà làm game. Phía bên dưới nó tồn tại một hầm ngục ẩn sâu tăm tối. Khi đi vào đây bạn sẽ thấy nó mang phong cách thiết kế của Ai Cập, xương xẩu, đầu lâu, và cả xác ngổn ngang sẽ mang chút nỗi sợ và kích thích người chơi. Điểm đáng khen của Ninja Gaiden Sigma đó là đưa bạn qua rất nhiều cảnh quang đẹp,  mang rất nhiều nền văn hoá khác nhau trong từng màn chơi. Mỗi nơi một vẻ, khiến bạn sẽ nhớ nó mãi chỉ sau một lần chơi. Kẻ địch trong game luôn sở hữu các thiết kế đa dạng, đầy đủ chủng loại, và chúng cũng có những thần thái riêng biệt. Cảm giác khi bạn dùng Ryu chiến đấu và tận dụng lưỡi kiếm của bạn cắt đứt ngọt lịm tứ chi của chúng, và máu me tuôn ra như suối thì quả thật sướng khó tả.

Team Ninja đã làm tốt với việc xây dựng thành phố Tairon u ám, thủ đô của Vigoor. Tuy nhiên, thứ đặc sắc hơn ở Vigoor là Nhà thờ Dworku.

Team Ninja đã làm tốt với việc xây dựng thành phố Tairon u ám, thủ đô của Vigoor. Tuy nhiên, thứ đặc sắc hơn ở Vigoor là Nhà thờ Dworku.

Khen rồi thì phải có chê, tựa game vẫn tồn đọng nhiều thứ đáng chê, và nhiều phân đoạn tỏ ra rất yếu kém. Với chapter 3, bạn sẽ phải chịu đựng sự khó chịu khi phiêu lưu trên một chiếc khinh khí cầu hạng sang, nhưng lại bắt gặp các đường chi tiết mô hình cực kì rẻ tiền, màu sắc ngã ố, hay các nét hoa văn đơn giản. Vẻ đẹp của thành phố Tairon th ì cũng chỉ nhìn tổng thể là ổn, còn nếu dòm chi tiết thì bạn sẽ thấy nó chẳng có gì để làm bạn hứng thú cả. Màu sắc ảm đạm, cũ kĩ, và các mô hình giống nhau y xì khi bạn phải gặp lại nhiều lần trong một màn chơi. Các phân đoạn Cinematic thì lại bê nguyên từ phiên bản game cũ chứ không upscale phân giải hay khử răng cưa tí nào. Bạn sẽ cảm giác đó là cắt cảnh của một tựa game ra mắt trên hệ máy cũ kĩ chứ không tin đó là game của PlayStation 3.

NGS chỉ là một bản game được nâng cấp đồ họa và tinh chỉnh một số thứ từ Ninja Gaiden gốc trên Xbox

NGS chỉ là một bản game được nâng cấp đồ họa và tinh chỉnh một số thứ từ Ninja Gaiden gốc trên Xbox.

Riêng tạo hình các nhân vật trong game thì người viết phải khen ngợi bằng cụm từ “rất tuyệt vời”. Anh chàng Ryu Hayabusha thì trong lực lưỡng, khoai to đi cùng cơ bắp 6 múi trong bộ đồ Ninja rất đẹp. Nhân vật nữ phụ khác làm tôi khá bị kích thích đó là Ayane, rất nóng bỏng, làn da trắng nỏn cùng với trang phục Ninja khiến cô cực kì quyến rũ và toát lên một vẻ bí ẩn riêng biệt. Chú Murai của Ryu thì lại tỏ ra rất nghiêm trang và ngầu lòi.

Nhân vật nữ phụ khác làm tôi khá bị kích thích đó là Ayane, rất nóng bỏng, làn da trắng nỏn cùng với trang phục Ninja khiến cô cực kì quyến rũ và toát lên một vẻ bí ẩn riêng biệt.

Nhân vật nữ phụ khác làm tôi khá bị kích thích đó là Ayane, rất nóng bỏng, làn da trắng nỏn cùng với trang phục Ninja khiến cô cực kì quyến rũ và toát lên một vẻ bí ẩn riêng biệt.

Những kẻ địch mang hình dáng con người, hay các tên lính trong game cũng được thiết kế rất ngầu. Đặc biệt là những Vigoorian Soldier được trang bị vũ khí tận rang trên người. Lũ The Fiend lại có những thiết kế phải khiến bạn kinh ngạc, chúng sở hữu hình dáng kì quái, cực kì ghê tởm, đủ để hù doạ những ai yếu bóng vía. Bên cạnh đó sẽ có rất nhiều tạo hình hài hước của những con quái vật khác, chúng khá dị đối với tôi. Mà cũng phải khen vì nỗ lực sáng tạo của đội ngũ thiết kế làm game.

Những kẻ địch mang hình dáng con người, hay các tên lính trong game cũng được thiết kế rất ngầu.

Những kẻ địch mang hình dáng con người, hay các tên lính trong game cũng được thiết kế rất ngầu.

Boss trong game rõ ràng được thiết kế chăm chút rất kĩ càng. Ấn tượng với tôi nhất trong số những con boss ấy chính là Alma, con boss trong chapter 3 của game. Bạn sẽ thấy nó mang một vẻ ngoài bị đột biến rất kinh tởm, xấu xí, cùng làn da tím những lại sở hữu một khuôn mặt rất xinh đẹp có chút buồn trên đó, khiến cho tôi hoàn toàn bị hớp hồn bởi nó. Hay tên Doku, gã samurai phản diện nhưng lại sở hữu thần thái ngầu lòi, mang vẻ uy nghiêm, đáng sợ. Một con boss khác ghê hơn phải kể đến chính là Dynamo, thay vì gã mang hình tượng 1 cyborg chất chơi  như Raiden của Metal Gear Rising thì hắn l ạ bước ra với một khuôn mặt kì dị do bị thí nghiệm tàn phá, gắn đủ ống bơm sinh vật trên người cùng một cánh tay bị đứt và thay vào đó bằng một khẩu Plasma.

Những con boss trong game được chăm chút vô cùng kĩ càng. Trong đám boss ấy, bản thân người viết ấn tượng nhất tạo hình của Alma – con boss thứ 3 trong game.

Boss trong game rõ ràng được thiết kế chăm chút rất kĩ càng. Ấn tượng với tôi nhất trong số những con boss ấy chính là Alma, con boss trong chapter 3 của game

Sự thật thì không có gì để phàn nàn nhiều trong Ninja Gaiden Sigma về phần âm thành. Chúng luôn thể hiện rất tuyệt vời, các hiệu ứng chặt chém đến từ thanh kiếm Dragon Sword của Ryu nghe rất sướng tai. Nói đến đây thì phải kể đến phần BGM trong game luôn tỏ ra rất đã, các trường điệu âm thanh dồn dập, khiến não bạn căng như dây đàn, mang  một chút âm hưởng bí ẩn, ma mị, không kém phần hùng hồn đã giúp cho bạn có được năng lượng để chiến đấu, retry liên tục trong một phân cảnh. Muốn trải nghiệm điểm hay này của game thì đừng quên nhét headphone vào để cảm nhận 100% âm thanh trong game, hoà mình vào các phân cảnh để chiến đấu nhé, bạn sẽ không hối tiếc đâu.

Sau cùng thì Ninja Gaiden Sigma xứng đáng là một tựa game hay đáng để chúng ta nhìn nhận công tâm, và luôn luôn trải nghiệm lại bất kì lúc nào. Thời gian không thể xoá nhoà được giá trị mà một tựa game hay đã định hình là như thế nào trong thể loại hành động chặt chém tốc độ cao. Ninja Gaiden Sigma vẫn là một chuẩn mực không tựa game nào có thể thay thế.Tin mới

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Liệu Xbox Games Pass có cập bến PS5 trong tương lai?

Với việc sở hữu nhiều IP có lẽ đây là lúc mà Microsoft nghĩ đến việc mở rộng dịch vụ Xbox Games Pass lên các hệ máy khác như PS5?
PC - Console 24/01/2022

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Siêu vũ trụ Roblox - Đón đầu xu hướng Metaverse gắn kết thế giới ảo và thực

Roblox đang là đại diện hàng đầu cho xu hướng Metaverse trong những năm gần đây. Hãy cùng Game4V tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này
Góc Nhìn 20/11/2021

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Báo cáo SocialPeta về Squid Game, đề tài đang thống lĩnh thị trường game

Squid Game đã trở thành một tượng đài trong giới phim ảnh. Không ngừng ở đó, phim vẫn đang tiếp tục bao phủ trọn cả ngành game trên toàn cầu.
Góc Nhìn 05/11/2021

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Sau từng ấy năm, Ninja Gaiden vẫn đáng để được nhìn nhận công tâm

Tựa game Ninja Gaiden sau từng ấy năm cho đến nay vẫn xứng đáng được nhìn nhận công tâm đúng giá trị của nó.
Góc Nhìn 15/02/2021

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Silent Hill, thị trấn bị nguyền rủa và lời nguyền không hồi kết

Tựa game Silent Hill luôn là những gì mà các game thủ bàn tán đến, hãy cùng tìm hiểu tại sao mà tựa game này được yêu thích đến vậy.
Góc Nhìn 12/02/2021

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Tại sao Trung Thu bạn nên ‘cắm máy’ hơn là đi chơi?

Hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau mà Game4V xin phép khuyên các bạn nên tạm thời ôm trụ trong dịp trung thu năm nay thay vì ra đường chơi.
Góc Nhìn 01/10/2020
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.