close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

Công Nghệ

Sau BKAV có còn ai dám ‘cả gan’ làm điện thoại như Bphone?

BKAV không phải là những người tiên phong đầu tiên trong việc làm smartphone, trước đó đã từng có rất nhiều công ty từng làm dòng điện thoại này. Nhưng đa phần vẫn còn là thiết bị giá rẻ hoặc liên kết với Trung Quốc để sản xuất. Chúng ta chẳng có một cái điện thoại thông minh nào để đưa lên tự hào khoe với thế giới. Hôm nay chúng ta hãy đến với một góc nhìn khác, góc nhìn về Bphone và câu chuyện mang tính “góp ý” của cộng đồng mạng.

Bất kỳ cái đầu tiên nào cũng có lỗi, để Amstrong có bước chân đầu tiên trên mặt trăng người Mỹ đã phải trả giá bao nhiêu vụ thử nghiệm thất bại. Đã phải tốn bao nhiêu tiền bao nhiêu của cải để có được cái kỳ công đến kinh ngạc như vậy. Giả sử ngay lần đầu phóng tên lửa không thành công, báo chĩ Mỹ lên án, người Mỹ biểu tình thì liệu khoa học Mỹ có đưa con người ra ngoài khoảng không kia được không?

Bphone

Đem so sánh BKAV và câu chuyện Amstrong lên vũ trụ là một so sánh khá mất cân bằng. Nhưng rõ ràng BKAV giống ở điểm đó là những bước đi chập chững đầu tiên của người Việt trên mảnh đất mang tên “Điện thoại thông minh made in Vietnam”. Thế nhưng khác với người Mỹ, cộng đồng mạng Việt Nam đón nhận nó với những viên gạch vô hình, những viên đá sắc lạnh. Trong ngày hôm qua, 90% những dòng nhận xét Bphone chỉ là sự soi mói, bới lông tìm vết của cộng đồng mạng. Có quá ít dòng chữ cố gắng bới ra những điểm tốt, điểm đáng khen để động viên BKAV và ngành smartphone Việt Nam.

Bphone

Có lẽ tất cả những lời nhận xét hôm qua đều bị che mờ bởi sự sung sướng sau khi chửi bới dìm hàng, bởi những like share đồng cảm khi nói xấu BKAV. Đó không phải là sự góp ý, đó là hành động đến từ sự ác cảm. Đó chưa phải là sự công tâm của cộng đồng mạng nó mang tính chất vô cùng cảm tính. Chúng ta đã quá khắt khe với một sản phẩm Việt, chúng ta có quyền góp ý, có quyền nhận xét cái sai, nhưng chúng ta quên mất thế nào là một lời góp ý chân thành. Chúng ta quên mất thế nào là động viên kịp thời. Chẳng nhẽ trong hàng tá thông tin mà Bphone công bố, không có nổi một cái đáng để khen? Không có một chút tương lai le lói nào.

Dẫu biết rằng hôm qua trong ngày ra mắt Bphone đã có những sai lầm trong cả cách giới thiệu và một số tính năng cũng không được nhưng mong đợi. Nhưng không phải vì thế chúng ta cố gắng bới lông tìm vết rồi tiếp tục xát muối bỏ chanh vào cái vết thương ấy. Giá như có nhiều hơn những lời động viên, những lời khen thì tốt biết mấy.

Bởi đằng sau Bphone chính là ngành công nghệ Việt cụ thể là ngành sản xuất phần cứng. Sản xuất chính là tương lai và hy vọng của đất nước. Một đất nước phát triển hay không hãy xem những gì mà họ sản xuất được. Nếu chúng ta có niềm tin vào Bphone vào những sản phẩm sau đó thì nó có thể mở ra một tương lai xán lạn. Chúng ta có thể tránh việc để dòng tiền chảy ra nước ngoài thông qua việc hạn chế nhập khẩu và tăng gia  sản xuất điện thoại. Thậm chí nếu làm tốt chúng ta có thể xuất xưởng ra tầm thế giới. Mơ thế là hơi xa, nhưng nếu biết cách đóng góp, biết cách đón nhận chân thành chúng ta có thể làm được điều đó.

Bphone

Có thể lấy một ví dụ không xa là đất nước Hàn Quốc, nơi ngự trị của Samsung một trong những công ty hàng đầu về smartphone. Để có ngày như hôm nay, chăc chắn công ty này đã trải qua nhiều lần như Bphone. Nhưng khác với họ, người dân Hàn Quốc thông cảm và ủng hộ Samsung từ những mẫu điện thoại sơ khai nhất. Họ dùng, họ trải nghiệm, họ đưa phản hồi một cách tích cực để Samsung lấy đó làm nền tảng phát triển những mẫu điện thoại tiếp theo.

Bài viết hoàn toàn không có ý nịnh nọt hay phỉnh nịnh Bphone. Người viết chỉ muốn gửi đến cộng đồng những người đang nỗ lực “ném đá” một góc nhìn khác. Hy vọng rằng mỗi khi ném đá hoặc chửi bới chúng ta hãy dừng lại suy nghĩ một cách nghiêm túc. Hãy góp ý, chê bằng cả trái tim, cả lương tâm và sự công bằng. Nếu chúng ta làm được điều đó, thì cả xã hội mới cùng nhau phát triển đi lên, chứ không phải là dìm nhau đi xuống.

Bphone

Xuất khẩu và sản xuất mới là cái cần hướng đến trong tương lai

Mong rằng, câu chuyện chế nhạo hay ném đá Bphone không đi quá xa đến mức để lại một vết sẹo trong ngành sản xuất điện thoại. Bởi với vết sẹo ấy, chẳng công ty, chẳng đơn vị nào muốn sản xuất điện thoại. Họ không muốn trở thành một BKAV thứ 2 trong mắt công chúng.

Bài liên quan
Công Nghệ

Cả thế giới hướng về livestream của BKAV với tính năng Face ID trên iPhone X

Công Nghệ

'Thật không thể tin nổi' Bphone 2 sẽ chính thức ra mắt vào đầu tháng 8

Công Nghệ

BKAV: Công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Cry

Công Nghệ

Xuất hiện hình ảnh được cho là Bphone 2: Có camera kép