>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V Game Mobile

Sản xuất – Chìa khóa cho tương lai huy hoàng và rực rỡ nhất của ngành game Việt

Game Mobile28/05/2015

Năm 2014 chúng ta đã có rất nhiều tín hiệu tốt, rực rỡ cho ngành game online lẫn mobile Việt Nam. Đồng nghĩa với đó là nhà nhà, người người thi nhau nhảy vào ngành game, thi nhau phát hành game. Nhưng mọi người đã quên mất một điều rằng việc phát hành game, mua game từ Trung Quốc hay thế giới phát hành tại Việt Nam không phải tương lai của ngành này. Chính các studio Việt mới thực sự là những người đang nắm giữ chìa khóa mở cánh cổng hướng đến phía mặt trời.

Những đồng tiền chảy ra khỏi Việt Nam.

Phát hành game là một ngành dịch vụ đúng nghĩa. Các công ty game bây giờ đa phần chủ yếu tìm kiếm nguồn game từ các studio trong nước và nước ngoài rồi đem quảng cáo, tiếp thị hoặc phân phối đến tay các game thủ. Phát hành game không tạo ra vật chất trực tiếp dù không thể phủ nhận những gì nó mang lại như công ăn việc làm hay thúc đẩy công nghệ thông tin Việt Nam đi lên. Tuy nhiên có một bất cập mà ai cũng biết đó là nguồn game các công ty này tìm kiếm chủ yếu lấy từ nước ngoài. Cụ thể là hàng xóm láng giềng Trung Quốc hay Hàn Quốc, Nhật Bản v..v…

Ngành game Việt

Số tiền được các công ty này bỏ ra mua game lấy từ đâu? Không đâu khác chính là từ các game thủ. Sau khi các NPH tung trò chơi ra thị trường thì họ cũng sẽ thu về được tiền từ người chơi từ việc nạp thẻ mua đồ trong game. Số tiền này một phần được tái đầu tư để phát triển công ty, một phần khác để tìm và mua các tựa game khác xoay vòng vốn. Nó như một vòng quay liên tục: Game thủ đến NPH đến công ty nước ngoài sản xuất game. Mỗi vòng quay như thế, một phần tiền sẽ chảy vào túi các công ty không phải trong nước. Không chỉ mua game, nhiều NPH còn sợ lỗ và chơi hẳn bài toán chia sẻ doanh thu. Bài toán này giúp cho các công ty trong nước không mất tiền mua sản phẩm, nhưng mỗi người chơi nạp tiền qua hệ thống thì sẽ phải chia theo một tỷ lệ nhất định giữa NPH và công ty sản xuất game. Game càng tốt, càng ngon tiền chảy ra nước ngoài càng nhiều.

Chưa kể rất nhiều công ty bên Trung Quốc còn tự mày mò cách sản xuất game và đưa trực tiếp vào thị trường Việt Nam thay vì thông qua các NPH. Điều này khiến cho các công ty trong nước bị cạnh tranh không lành mạnh. Phần lớn tiền game thủ bị chảy ra nước ngoài. Quyền lợi người chơi cũng không phải đảm bảo.

Đó chính là lý do tại sao ngành sản xuất game trong nước mới là tương lai thực sự xán lạn cho cả ngành công nghệ thông tin

Những màn hình không bao giờ tắt của các studio game.

Có một điều đáng buồn là đa phần các công ty lớn hiện nay khi có thu nhập và doanh thu đến từ game thì họ lại tiếp tục tìm đến các game nước ngoài thay vì hỗ trợ và giúp đỡ các studio trong nước. Chỉ rất ít các công ty có thể làm được điều đó bởi nó đòi hỏi sự tính toán và đầu tư khôn ngoan. Nhưng trong sự buồn và tủi thân ấy lại có những ngọn lửa thắp lên tại các studio Việt. Đó là những màn hình máy tính không bao giờ tắt, không bao giờ sợ khó khăn dù thất bại cũng cố vươn lên sản xuất những tựa game made in Vietnam.

Đáng chú ý nhất trong số đó có Emobi, đây là một studio khá nổi tiếng với tựa game 7554. Tuy tựa game này khi bán ra không mang lại lợi nhuận lớn cho họ nhưng không vì thế mà công ty này dừng bước. Giả sử giám đốc Nguyễn Tuấn Huy dừng chân tại thời điểm đó thì liệu rằng họ có thành công như thời điểm hiện tại. Emobi chính là hiện thân của một start-up chân chính của Việt Nam, trải qua thăng trầm và khó khăn vẫn giữ vững đam mê tiếp tục sản xuất những tựa game cho người chơi trong nước. Đến bây giờ có thể kể ra thành công của đội ngũ sản xuất game này với cái tên như: Đại Minh Chủ hay Mộng Võ Lâm. Ngoài ra sắp tới công ty này có thể sẽ cho ra mắt 2 tựa game được nhiều người mong đợi: Sát Thát với cốt truyện thuần Việt và Godlike tựa game mobile cạnh tranh với Dota Truyền Kỳ (!?)

Ngành game mobile Việt

Ngoài Emobi ra có thể kể đến Tofu một công ty còn khá trẻ, tập hợp của những người đam mê làm game. Lãnh đạo của công ty này còn khá trẻ cùng đội ngũ máu lửa, đầy đam mê. Tuy chưa tạo được nhiều dấu ấn nhưng chắc chắn trong thời gian tới cái tên Tofu sẽ được nhắc đến nhiều hơn nữa. Các sản phẩm mà Tofu đã ra mắt có thể kể đến như: Diệt Thần, Jumping Heroes. Ngoài việc sản xuất các game mobile online họ còn chú ý cả mảng game mobile offline đối tượng mà họ hướng đến là cả thị trường nước ngoài. Có thể ví đây như là một cách sản xuất và xuất khẩu đem lại ngoại tệ về cho đất nước. Có những game của công ty đã đạt mức 1 triệu lượt tải trên toàn thế giới, một tín hiệu đáng mừng.

Nhắc tới các công ty game không thể không kể đến Joy Entertainment của anh Lê Giang Anh. Vốn là một nhân viên của một công ty game nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam: Gameloft. Nhưng bằng niềm đam mê và tình yêu với việc sản xuất game anh đã chọn một lối đi vô cùng mạo hiểm, tự lập công ty và sản xuất. Trong số các game của công ty này có Chiến Binh CS là một sản phẩm rất đáng chú ý. Bởi đây là dòng game bắn súng đầu tiên do người Việt tự sản xuất. Khi chơi tựa game này bạn sẽ rất khó phân biệt đây có phải công ty nước ngoài hay công ty trong nước làm. Rõ ràng Joy Entertainment đã và đang có một tham vọng và tiềm năng vô cùng lớn.

Ngoài ra còn rất nhiều studio nhỏ khác đang hoạt động như Studio CFF, Genergame v..v…. Trong số đó có studio của anh Nguyễn Hà Đông, người đã đưa hình ảnh game Việt đến với bạn bè thế giới. Khó có một tựa game nào mà thành công vượt qua cả biên giới, đén các công ty truyền thông nổi tiếng nước ngoài như Flappy Bird. Anh hiện tại chính là kim chỉ nam, là cảm hứng cho rất nhiều studio vẫn đang ngày đêm làm việc không nghỉ. Việc anh thành lập công ty game chính là một nước đi tuyệt vời, giúp người dùng smartphone biết đến cái tên Việt Nam nhiều hơn.

Cần lắm những vòng tay

Mặc dù sản xuất game chính là cách tránh việc ngoại tệ chảy ra nước ngoài, thậm chí còn giúp chúng ta xuất khẩu “hàng hóa” thu về ngoại tệ. Nhưng có vẻ như cả người dùng lẫn các công ty trong nước vẫn còn đang thờ ơ và lạnh nhạt với họ.

Động thái đầu tiên đó là sự hỗ trợ không chỉ sức người mà sức của của các công ty Việt. Những vòng quay liên tục của dòng tiền trong ngành game cần có một đường đi đến các studio này. Bởi có đầu tư mới có phát triển. Không phải công ty nào cũng có đủ niềm tin hay sự may mắn như Emobi. Cũng không phải công ty nào cũng có hậu thuẫn như Tofu – Mwork. Họ vẫn đang phải tự lực cánh sinh, tự lực vươn lên. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng quay lưng lại, đáng mừng là những NPH lớn như VNG hay Sohagame vẫn tiếp tục tìm đến các sản phẩm Việt. Có vẻ như công ty này đã nhận ra tiềm năng và sức mạnh của studio để phát triển mạnh mẽ nền game trong nước.

VNG_logoorange

Quan trọng nhất vẫn là sự hậu thuẫn đến từ chính người chơi Việt. Cần nhiều hơn nữa sự chia sẻ, đồng cảm với các sản phẩm Việt. Chứ không phải là sự dè bỉu kỳ thị như với các sản phẩm made in Vietnam trước đây. Cần một sự chủ động hơn nữa, quan tâm hơn nữa đến các tựa game trong nước thay vì dành thơi gian tìm đến các tựa game tàu nhan nhản ngoài thị trường. Càng không cần những người soi mói, bới lông tìm vết như việc đã làm với BKAV hay Bphone. Sự động viên lớn nhất với các studio bây giờ không phải là tiền mà chính là số người chơi. Nếu bạn đang cầm một chiếc smartphone hãy thử tìm đến những sản phẩm Việt xem thử, nó không thua kém gì các sản phẩm quốc tế cả.

Kết

Chúng ta đã từng lỡ hẹn với việc sản xuất game trên PC hay Console bởi lẽ lúc đó công nghệ còn chưa phát triển, nhân lực còn chưa đủ. Hầu hết người chơi Việt vẫn phải mua các game của nước ngoài, đã quá muộn để làm thể loại game này bởi trình độ nước ngoài đã bỏ xa chúng ta một bậc. Nhưng giờ chính là cơ hội để ngành game Việt Nam đi tắt đón đầu thế giới. Chúng ta đang có những bước tiến không ngờ trong cả công nghệ thông tin lẫn trò chơi điện tử. Nếu thực sự ủng hộ quan tâm đến các studio trong nước chúng ta mới có một ngành game thực sự phát triển. Các công ăn việc làm mới được tạo ra, dòng tiền được lưu chuyển trong nước. Thậm chí chúng ta có thể mơ đến việc xuất khẩu kiếm ngoại tệ từ nước ngoài.

>>> 4 nhà phát hành sẽ làm khuynh đảo thị trường game mobile Việt Nam


NetEase cập nhật tình hình doanh số mới nhất 2022

Vào ngày 18 tháng 08 năm 2022, NetEase công bố báo cáo tài chính cho quý 2 năm 2022, thu nhập ròng là 23,2 tỷ NDT.
Game Mobile 19/08/2022

Poppy Playtime Chapter 2 chào mừng phiên bản mobile với đoạn trailer kinh hoàng

Poppy Playtime Chapter 2 hiện đã được phát hành trên thiết bị di động ở cả iOS và Android, với một thông báo bao gồm một đoạn trailer mới.
Game Mobile 17/08/2022

Võ Lâm Truyền Kỳ MAX - Game MMORPG 3D VLTK chuẩn kiếm hiệp sắp được VNG phát hành tại Việt Nam

Cộng đồng xôn xao khi xuất hiện cái tên Võ Lâm Truyền Kỳ MAX (VLTK Max), một tựa game chuẩn kiếm hiệp với đồ họa 3D sắp ra mắt ở Việt Nam bởi VNGGames.
Game Mobile 18/08/2022

Boom Beach Frontlines - Game bắn súng 9v9 đạt 1,3 triệu người chơi sau 10 ngày test

Nhà phát triển và phát hành trò chơi di động Space Ape Games cho biết Boom Beach: Frontlines đạt được 1,3 triệu người chơi tải xuống.
Game Mobile 19/08/2022

Review chi tiết Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D - Game võ hiệp của Funtap ra mắt ngày 17/08

Đánh giá chi tiết tựa game Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D thuộc thể loại võ hiệp của Funtap hấp ra mắt ngày 17/08 có gì hay?
Game Mobile 18/08/2022

Đánh giá The Legend of Neverland - Thêm một game đối thủ với Genshin Impact thế giới mở đã ra mắt

The Legend of Neverland là sản phẩm của GameArk Global vừa được phát hành cho Android, iOS.
Game Mobile 19/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Review chi tiết Võ Lâm Truyền Kỳ MAX bản Trung Quốc trước khi VNG ra mắt tại Việt Nam

Review chi tiết Võ Lâm Truyền Kỳ MAX bản Trung Quốc trước khi VNG ra mắt tại Việt Nam

Võ Lâm Truyền Kỳ MAX (VLTK MAX) là tên Việt của Kiếm Thế 3 hiện đang được phát hành tại một số nước châu Á.
Game Mobile 20/08/2022

Flexion Mobile tiếp cận game thủ mobile qua TikTok

Flexion Mobile tiếp cận game thủ mobile qua TikTok

Flexion Mobile, nhà phân phối trò chơi Android, gần đây đã tung ra dịch vụ giá cài đặt (CPI) cung cấp cho các nhà phát triển trò chơi.
Game Mobile 19/08/2022

Chỉ số tăng trưởng game của Garena có dấu hiệu xuống dốc

Chỉ số tăng trưởng game của Garena có dấu hiệu xuống dốc

Công ty Sea Limited (Singapore) đã công bố báo cáo hàng quý. Công ty có tổng doanh thu tăng 17,1%.
Game Mobile 19/08/2022

Game thủ nạp tiền vào trò chơi tại Trung Quốc tăng hơn 13%

Game thủ nạp tiền vào trò chơi tại Trung Quốc tăng hơn 13%

Trong suốt 1,5 năm vừa qua, số lượng người dùng nạp tiền vào trò chơi di động Trung Quốc trên toàn thế giới đã tăng lên.
Game Mobile 19/08/2022

Số lượt cài đặt game mobile Trung Quốc tăng 115%

Số lượt cài đặt game mobile Trung Quốc tăng 115%

AppsFlyer, nền tảng quản lý trải nghiệm và đo lường tiếp thị toàn cầu, đã phát hành Báo cáo về trò chơi di động Trung Quốc năm 2022 tại nước ngoài.
Game Mobile 19/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.