close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

PC - Console

Rockstar là ai mà có thể tạo ra những siêu phẩm trong ngành game

Red Dead Redemption 2 đằng sau thành công của nó là sự nỗ lực của rất nhiều người, trong bài viết này Game4V sẽ chia sẻ với bạn góc nhìn khó khăn cũng như văn hóa làm việc của Rockstar.

Mùa thu vừa qua, gần một năm sau khi Red Dead Redemption 2 được phát hành, người đứng đầu của nhà phát triển Rockstar là Jennifer Kolbe đã gửi một email tới nhân viên của mình với những điểm nhấn đáng lưu ý về hướng đi mà công ty sẽ thực hiện để cải thiện văn hóa làm việc của hãng.

Rockstar, nhà phát triển đứng sau dòng game Grand Theft Auto và rất nhiều các tựa game tuy gây ra nhiều tranh cãi nhưng vẫn được bán rất chạy khác, đã vừa bị chỉ trích rất nhiều văn hóa làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng như lạm dụng việc làm thêm quá giờ đối với nhân viên.

“Trong một vài tháng đã qua chúng tôi đã chiển khai rà soát lại khắp các lĩnh vực trong công ty, nhìn lại xem trong đó những gì đem lại hiệu quả và những gì không, những gì là ưu điểm của chúng ta và những gì có thể được cải thiện,” Kolbe viết trong bức email của mình. “Chúng tôi mong rằng phần đông các bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực này và những ai vẫn chưa thấy được những nỗ lực đó cũng sẽ sớm cảm nhận được chúng.”

Tiếp theo Kolbe nêu ra kế hoạch của công ty trong năm 2020: Lịch trình linh hoạt hơn cho đội ngũ nhà phát triển ở các studio của Rockstar, từ California đến Anh Quốc; đào tạo quản lý và dẫn dắt; khảo sát và thu thập ý kiến đóng góp của nhân viên mà không công khai danh tính; cập nhật thường xuyên về các tựa game tương lại của công ty cũng như các bản cập nhật thông thường. Lý do mà email này được gửi đi có thể dễ hiểu: Sau vụ việc xảy ra vào năm 2018 liên quan đến văn hóa làm việc của công ty bị tiết lộ ra cho công chúng, Rockstar muốn thay đổi và cải thiện mọi thứ. Họ bên cạnh đó còn muốn cắt giảm hiện tượng làm thêm quá giờ để hoàn thành dự án bấy lâu nay đã đeo dai dẳng công ty.

Để sản xuất ra 1 tựa game, Rockstar phải đối diện với hàng tá vấn đề lớn nhỏ khác nhau.

Để sản xuất ra 1 tựa game, Rockstar phải đối diện với hàng tá vấn đề lớn nhỏ khác nhau.

“Chúng ta đã bắt đầu những bước đi vô cùng cẩn thận trên con đường tiếp cận tới việc phát triển các tựa game nhằm giảm thiểu nhu cầu làm thêm quá giờ cho nhân viên,” Kolbe viết. “Chúng tôi nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm ở khía cạnh này và sẽ tiếp tục cố gắng để có thể dự đoán chính xác cũng như sắp xếp lịch trình cho game và DLC, hướng tới một phương pháp làm việc bền bỉ hiệu quả hơn trong khi vẫn có thể đem lại cho chúng ta sự linh hoạt trong quá trình phát triển những tựa game đầy tham vọng và phức tạp của mình.”

Bức email của Kolbe là một trong những chuỗi những thay đổi, hay cũng có thể chỉ là những lời hứa thay đổi, mà Rockstar cần thực hiện 18 tháng sau khi công ti bị giới truyền thông và cộng đồng lên án vì lạm dụng việc nhân viên làm quá giờ cũng như các vấn đề văn hóa ứng xử khác trong công ty. Tháng 10 năm 2018, khi quảng bá cho tựa game Red Dead Redemption 2, nhà đồng sáng lập của Rockstar là Dan Houser nói với một phóng viên rằng đội ngũ lên kịch bản của ông đã phải bỏ ra “100 giờ mỗi tuần” để hoàn thành tựa game này.

Lời chia sẻ này của ông đã gặp phải một làn sóng phản ứng dữ dội đến từ cộng đồng mạng, dẫn đến một cuộc điều tra về văn hóa “crunch” (chỉ việc nhân viên bị ép làm việc liên tục và quá giờ để hoàn thành một dự án) của nhà phát triển của những tựa game nổi tiếng nhất trên thế giới hiện này, trong đó có dòng game Grand Theft Auto. Nhân viên của công ty được cho biết phải làm 55 đến 50 giờ mỗi tuần để hoàn thành những tựa game mới.

Áp lực làm việc xuyên 24/7 có lẽ đã quá quen thuộc với các dự án bom tấn AAA.

Áp lực làm việc xuyên 24/7 có lẽ đã quá quen thuộc với các dự án bom tấn AAA.

“Crunch” không phải là vấn nạn duy nhất còn tồn đọng ở Rockstar, với khoảng 2000 nhân viên làm việc ở các studio của hãng trên toàn cầu. một cuộc điều tra của hãng tin Kotaku đã hé lộ vấn đề một trong những người đứng đầu của công ty, Jeronimo Barrera, bị cáo buộc với những hành vi lạm dụng tình dục (Barrera đã phủ nhận cáo buộc trên). Hàng nhiều năm trở lại đây, rất nhiều các văn phòng của Rockstar đã biến thành những nơi ăn chơi tụ tập, gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới không khí làm việc của nhân viên. Tuy nhiên hiện tại thì có vẻ mọi thứ đã trở nên quy củ hơn, dần hướng đến một hình ảnh của một studio phát triển game bền vững hơn. Hãng tin Kotaku đã có cơ hội được phỏng vấn 15 người đã hoặc đang làm việc ở Rockstar khoảng một năm trở lại đây đã dần vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn về công ty này. Một nhân viên còn mô tả rằng việc quản lý đang “điều hành công ty như một công ty thực sự.” (Rockstar đã từ chối phỏng vấn hay đưa ra lời chia sẻ về vấn đề này).

Muốn làm game AAA đâu có dễ ăn như vậy.

Muốn làm game AAA đâu có dễ ăn như vậy.

“Đúng là nhìn chung văn hóa làm việc của công ty đã trở nên lành mạnh hơn,” một nhân viên khác chia sẻ. “Chúng ta sẽ còn phải chờ đợi một hai năm xem là tôi có phải vò đầu bứt tóc vì công ty này nữa không, nhưng đúng là dường như chúng tôi đang đi đúng hướng đối với một công ty có tầm cỡ như vậy.”

Môi trường làm việc đầy áp lực của những nhân viên trong Rockstar.

Môi trường làm việc đầy áp lực của những nhân viên trong Rockstar.

Ngay cả trong những ngày nay, khi mà tiến độ phát triển của công ty bị làm chậm lại và nhân viên phải làm việc tại nhà cho ảnh hưởng của đại dịch virus corona, việc quản lý của công ty có vẻ cũng được nhận xét tích cực. “Họ liên tục nhấn mạnh rằng việc làm việc không được quá hiệu quả trong thời gian này là điều hết sức bình thường và chúng ta nên thực sự tập chung vào sức khỏe cũng như chăm sóc gia đình của mình,” một nhân viên khác của Rockstar chia sẻ.

 

Bài liên quan
PC - Console

Rockstar thuê diễn viên lồng tiếng cho một dự án GTA mới

PC - Console

Những điều game thủ không biết có thể làm trong Red Dead Redemption 2

PC - Console

Red Dead Redemption Remaster có thể đem lại những gì?

PC - Console

GTA 3, Vice City và San Andreas sẽ được làm lại trong năm nay?