close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

PC - Console

Red Dead Redemption 2 chân thực đến mức ‘khó hiểu’

Khi chơi Red Dead Redemption 2 người ta thường chỉ chú ý vào những ưu điểm của nó, vậy liệu có mấy ai nhìn thấy khuyết điểm của tựa game này, cùng Game4V phân tích nó nhé.

Hướng đến lối chơi chân thực, tạo ra nhiều yếu tố thực tế cho Red Dead Redemption 2 được Rockstar thực hiện mang vào bên trong tựa game. Đôi khi nó lại tỏ ra rất phiền phức với những player khác. Vậy câu hỏi đặt ra là Rockstar có phải đang khiến cho tựa game của họ chân thực đến mức phức tạp không cần thiết.

Có thể liệt kê một số như cách điều khiển rồi rắm, AI xử lý khá là random, cùng với một vài thao tác khiến cho tựa game đòi hỏi người chơi phải dành nhiều thời gian hơn, đặc biệt là nó quá phức tạp và cầu kì với những ai không thể dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game. Và đây cũng là một trong những khuyết điểm bất tiện của Red Dead Redemption 2.

Một tựa game mà đòi hỏi người chơi phải học cách làm quen với rất nhiều tính năng trong game, thậm chí là khiến bạn phải suy nghĩ những hành động đó là gì, và nó có gì cần thiết trong game. Đó là chưa kể đến những sự bất tiện khác mà chúng ta hay gặp, hệ thống vũ khí và túi đồ trong game luôn khiến cho người chơi cảm thấy phức tạp và khó hiểu. Vũ khí đúng là được các nhà làm game rất sáng tạo trong việc đưa vào các công dụng đặc biệt. Khiến cho người chơi cứ mỗi lần leo lên lưng ngựa là một lần phải reset lại bộ vũ khí để chọn lại từ đầu.

Tạm gác đến hệ thống vũ khí trong game phức tạp, lại nói đến vấn đề về cách di chuyển trong game, đơn cử là Fast Travel tỏ ra rất bị hạn chế, và nó chỉ cho phép bạn sử dụng tính năng này sau khi nâng cấp Camp lên đầu game, phải mất 500-600$ cho việc này và nó là một số tiền rất lớn mà bạn kiếm được lúc đầu game. Đó là còn chưa kể tới việc nâng cấp vũ khí, mua trang bị cần thiết hay bị cướp tiền,…

Dù vậy bạn có thể sử dụng 2 hình thức di chuyển từ nơi này sang nơi khác như việc đến các trạm tàu hỏa mua vé hoặc đi xe ngựa trong game. Nhưng nếu bạn bị dính Bounty thì chắc chắn là sẽ không thể sử dụng hình thức đi được xe ngựa nữa. Vì vậy mà có lẽ hình thức Fast Travel tính từ đầu game chỉ có thể chọn và sử dụng đó là di chuyển bằng đường tàu hỏa.

Và điều này tỏ ra quá phức tạp đến mức không cần thiết. Rockstar luôn cố tình để cho người chơi phải bỏ sức ra để di chuyển một đoạn đường rất dài chỉ để làm một nhiệm vụ phụ, và nó dường như là điều chúng ta luôn bắt gặp trong các game của họ. Một thói quen xấu họ không cải thiện sau các phiên bản GTA cho đến Red Dead Redemption.

Còn nói về phần điều khiển trong game, bạn về khu lều ở camp của mình thì mọi hành động của bạn sẽ dính chặt vào nút tương tác: ngồi ngắm bức ảnh, đọc thư, hay đơn giãn nhất là nằm bệt xuống ngắm trời và ngủ. Trong khi tính năng thú vị phải kể đến là đi Bar.

Nút R2 bị sắp đặt không rõ là cố tình hay vô ý tuy nhiên nó lại khiến bạn dễ dính vào tội ngộ sát những bartender trong quán dù bạn chỉ có ý định bấm nút đó để cầm li bia lên và uống… thế là bạn bị kết tội chỉ vì một hành động vô ý. Thậm chí nếu bạn di chuyển trong một thị trấn mà có hành động kì quặc bạn sẽ bị cả thị trấn quay lưng lại với mình ngay trong phút chốc, tin tôi đi.

Đó là còn chưa kể đến việc những chú ngựa của bạn có thể bị biến mất, hoặc chết giữa đường và điều này khiến bạn có thể gặp trắc trở trong việc tiếp tục làm nhiệm vụ trong game. Mọi sự việc trong game đều luôn nằm giữa sự thực tế và những tình huống trớ trêu. Những chú ngựa vốn là cây hài trong game cũng không tỏ ra lạ lẫm với người chơi. Động vật ăn cỏ như hươu, cừu, nai… chúng sẽ có những hành động ngu ngốc kiểu như lao tới tông bạn và làm bạn mạng một cách khó hiểu…

Rất may để gỡ gạc lại cho những tính năng thể hiện hời hợt, đơn điệu game có hỗ trợ hệ thống mua đồ qua danh sách đa dạng. Điều đáng nói ở đây là nó tỏ ra rất hay ở phân đoạn đầu game, nhưng sau này bạn ghét vào bất kì nơi đâu và nhìn vào danh sách hàng tá món item thế này chỉ để mua đồ, nó sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện và chán nản. Trong khi cái người chơi họ cần đó là một danh sách tối giản, để bạn có thể mua nhanh và gọn lẹ những vật phẩm của mình để rồi quay trở lại tiếp tục chuyến hành trình trong game.

Nói đến đây thì không chỉ khiến bạn bắt gặp sự bất tiện của việc lựa chọn item trong cuốn catalogue mà còn phải bấm rất nhiều lần thao tác nút R2 để bạn có thể làm được một ly cà phê cho mình. Rồi đến việc không thể chạy hay chọn vũ khí khi bước ra khỏi phạm vi lều trại của mình.

Những yếu tố bất cập, cầu kì và phức tạp đó lại tỏ ra không tệ với những game thủ thích trải nghiệm có chiều sâu như vậy. Dù ít hay nhiều thì Red Dead Redemption 2 có lẽ sẽ là một tựa game mà chúng ta sẽ nghĩ đến trong nhiều năm tới, mỗi khi bàn về một tựa game nào đó chân thực cùng với rất nhiều cảm xúc đan xen nhau. Khi bước vào thế giới game hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu và khám phá thế giới hấp dẫn, lôi cuốn không kém phần “chân thực” của nó. Tin rằng bạn vẫn có thể sẽ tìm thấy đâu đó cho mình những khoảnh khắc thú vị trong game.

 

Bài liên quan
PC - Console

Rockstar thuê diễn viên lồng tiếng cho một dự án GTA mới

PC - Console

Những điều game thủ không biết có thể làm trong Red Dead Redemption 2

PC - Console

Red Dead Redemption Remaster có thể đem lại những gì?

PC - Console

GTA 3, Vice City và San Andreas sẽ được làm lại trong năm nay?