close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

PS5, Xbox ‘khan hiếm’ vì thiếu linh kiện đến hết năm sau

Toshiba cho biết họ không thể đáp ứng đủ nhu cầu chất bán dẫn, lưu ý rằng tình trạng thiếu chip đang diễn ra có thể kéo dài tới đầu năm 2023.

chip

Đại diện của Toshiba gần đây đã nói với Bloomberg rằng tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất PlayStation 5 và Xbox Series X/S, có thể sẽ không được cải thiện cho đến hết năm sau. Các nhà sản xuất console đã liên tục vật lộn với tình trạng thiếu hàng do đại dịch gây ra trong khoảng thời gian vừa qua. Các công ty như AMD trước đây đã dự đoán vấn đề này sẽ kéo dài đến năm 2021, trong khi nhà sản xuất thiết bị điện tử như Foxconn ước tính các hạn chế về nguồn cung có thể giữ vững cho đến ít nhất là giữa năm 2022.

Mặc dù vẫn khó mua được những chiếc console mới nhất của cả Microsoft và Sony, nhưng doanh số bán phần cứng của họ vẫn tiếp tục lập kỷ lục. Như Xbox Series X/S, họ đã bán được khoảng 6,5 triệu chiếc tính đến ngày 30 tháng 6. Trong khi đó, PlayStation 5 vượt qua 10 đơn vị bán vào ngày 18 tháng 7 trở thành chiếc console bán chạy nhất của Sony, theo công bố tài chính của công ty. Nhưng mỗi gã khổng lồ công nghệ đều có thể thay đổi nhiều bộ phận trong sản phẩm của họ hơn nữa nếu không phải vì tình trạng thiếu chất bán dẫn. Mặc dù Microsoft và Sony đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung cấp, nhưng có vẻ như tình trạng thiếu hụt nói chung sẽ còn kéo dài trong một năm hoặc lâu hơn.

Nói với Bloomberg (thông qua VGC ), Toshiba thừa nhận rằng họ sẽ không thể đáp ứng các đơn đặt hàng linh kiện bán dẫn trong năm tới. Trong một số trường hợp, tình trạng thiếu chip có thể tiếp tục đến hết năm 2022, theo Takeshi Kamebuchi – một trong những giám đốc phụ trách quản lý linh kiện bán dẫn của Toshiba. Kamebuchi cho rằng nguồn nguyên liệu ít ỏi và nhu cầu thị trường vượt quá sản lượng là những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của công ty. Kamebuchi nói: “Các nhà sản xuất máy chơi game là một trong những khách hàng đưa ra yêu cầu cao nhất và tôi thành thật xin lỗi vì phụ kỳ vọng của họ khi không ai trong số họ hài lòng 100%”. Các nhà sản xuất đã báo cáo chia sẻ ý định làm lại bảng mạch phần cứng của họ để giảm bớt số lượng các thành phần cần thiết.

chip

Kỳ vọng của Toshiba phù hợp với các công ty khác. Trên thực tế, trong một cuộc toạ đàm vào tháng 7, Giám đốc điều hành của Intel – Pat Gelsinger, ước tính nhu cầu sẽ vẫn chưa được đáp ứng trong một hoặc hai năm nữa. Tất nhiên, console không phải là công nghệ duy nhất gặp phải tình trạng thiếu chip. Mọi lĩnh vực của ngành công nghệ đều bị ảnh hưởng, từ điện thoại thông minh, máy tính, xe cộ và nhiều thứ khác, tất cả đều kiên nhẫn chờ đợi cơn khủng hoảng này qua đi, mặc dù những thay đổi mạnh mẽ có thể không xảy ra trong tương lai gần.

Xem thêm: The Elder Scrolls 6 có kế hoạch phát hành độc quyền trên Xbox?

Bài liên quan
PC - Console

Little Devil Inside hé lộ cảnh quay gameplay trên PS5

PC - Console

Xbox Game Pass có mức tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến Microsoft

PC - Console

Xbox công bố chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập

PC - Console

Tokyo Game Show 2021: Tổng hợp tin tức hấp dẫn những ngày qua