>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V eSports

Phỏng vấn CEO T1 Joe Marsh phần 1: “Chơi quanh Faker là cách mà các tuyển thủ trẻ muốn chơi”

eSports20/11/2021

Joe Marsh đã có một buổi phỏng vấn để nói về kinh nghiệm của mình ở vị trí lãnh đạo và những gì trong tương lai cho anh cũng như đội tuyển của mình.

Có thể là khó khăn khi trở thành người cầm đầu tổ chức esports nổi tiếng nhất thế giới, nhưng cũng trở nên rất thành công khi tổ chức có được thành tích tốt. Kể từ khi gia nhập T1, Joe Marsh đã có nhiều động thái đối với tổ chức, một số tốt còn một số thì gây tranh cãi. Nhưng cuối cùng, có vẻ như mọi thứ diễn ra tốt đẹp khi T1 đã lọt được vào bán kết CKTG 2021. Ngay trước khi T1 tái ký hợp đồng với Lee “Faker” Sang-hyeok, Joe Marsh đã có một buổi phỏng vấn để nói về kinh nghiệm của mình ở vị trí lãnh đạo và những gì trong tương lai cho anh cũng như đội tuyển của mình.

Joe Marsh đã là CEO của T1 được 2 năm

Năm ngoái, T1 đã giành chức vô địch LCK mùa Xuân, Á quân mùa Hè và cũng lọt vào bán kết CKTG. Là giám đốc điều hành T1, anh đánh giá thế nào vè những năm gần đây của tổ chức?

Có thể nói rằng hai năm qua có lẽ là có một chút xáo trộn. Chúng tôi đã vô địch LCK mùa Xuân 2020 và sau đó bỏ lỡ CKTG. Vào năm nay, vô số thay đổi đội hình và sự thay đổi HLV ở thời khắc cuối cùng đã thành công hơn rất nhiều. Tôi nghĩ đó là một minh chứng cho những gì Polt (Tổng giám đốc) và các huấn luyện viên có thể đạt được từ tháng 7 trở đi.

Tôi chắc chắn tự hào về quỹ đạo và hạnh phúc vì nơi mà chúng tôi sẽ đến. So với nơi chúng tôi bắt đầu, có một sự xoay vòng tốt của những tuyển thủ trẻ và giờ họ đã trưởng thành. Tôi rất vui mừng khi thấy những gì họ có thể làm vào năm 2022.

Nói về các tuyển thủ trẻ, nếu có một người nổi bật hơn trong số họ, đó sẽ là ai?

Tôi nghĩ Keria là người ổn định nhất, và tôi sẽ nói rằng cậu ấy là người giỏi nhất thế giới ở vị trí hỗ trợ. Cậu ấy giống như quảng cáo vậy – đến và chơi mọi trận đấu. Lý do chúng tôi muốn Keria trở nên ‘tệ’ như vậy là vì nghĩ rằng cậu ấy có thể làm những điều đặc biệt và có thể thấy được điều đó. Tôi sẽ trả lời là Keria vì sự ổn định của cậu ấy trong cả năm.

Nhưng về mặt hứa hẹn nhất, tôi nghĩ phải là Gumayusi vì cậu ấy đã đi từ dự bị để vượt qua Teddy. Mọi người đều biết tôi cảm thấy thế nào về Teddy và mối quan hệ của chúng tôi. Nhưng Gumayusi đã vượt qua Teddy và thi đấu thực sự tuyệt vời. Một điều khiến tôi ấn tượng nhất về Gumayusi là sự tự tin của cậu ấy. Bất kể tình huống trong trò chơi hay thậm chí là ngoài trò chơi có là gì, Gumayusi luôn tự tin vào bản thân mình, và tôi thực sự thích thái độ đó.

Keria là tuyển thủ trẻ nổi bật nhất T1 trong năm vừa qua

Mùa trước, anh đã thay đổi HLV trưởng của đội tuyển vào giữa mùa giải và thu hút rất nhiều lo lắng từ người hâm mộ. Về cuối cùng, sự thay đổi hoá ra là khá thành công. Hãy cho biết rõ hơn về quá trình này và nó hoạt động như thế nào?

Đối với tôi, lịch sử không muốn lặp lại chính nó. Vào năm 2020, chúng tôi đã thực hiện một sự thay đổi vào cuối năm và tôi nên có những động thái sớm hơn, cụ thể khi tôi muốn. Nhưng tôi đã để mùa giải cứ thế diễn ra và thật không may, chúng tôi đã bỏ lỡ CKTG. Năm nay, nhìn thấy môi trường như thế nào và cách mọi thứ đang tiến triển, nói chuyện với Polt và John (COO của T1), trước khi anh ấy qua đời, có cảm giác như chúng tôi không đi theo cùng một hướng. Chúng tôi có tất cả các tài năng nhưng không tối đa hoá được điều đó.

Chúng tôi cần một sự thay đổi tiếng nói. Tôi biết đó không phải là thông lệ của LCK khi thực hiện những thay đổi ban huấn luyện ở thời điểm giữa mùa giải, và rất nhiều người đã lo lắng về điều đó. Nhưng đã nhìn thấy môi trường xung quanh, tôi chỉ nghĩ rằng cần có một sự thay đổi trong ban lãnh đạo, có Polt tiếp quản với Moment và Stardust là một động thái đúng đắn.

Cuối cùng, mọi thứ đã đúng về cách mà chúng tôi tiến hành, nhưng tất cả là nhờ vào sự chăm chỉ của các tuyển thủ và sự kết hợp của Polt cùng với ban huấn luyện. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một quyết định khó khăn, nhưng sự chăm chỉ của họ từ tháng 7 trở đi đã đưa chúng tôi đến bán kết CKTG và giúp chúng tôi chơi tốt hơn. Không bao giờ là dễ dàng để thực hiện những thay đổi như vậy, và bạn không bao giờ biết được ai đó sẽ phản ứng như thế nào. Nhưng các tuyển thủ đã hỗ trợ lẫn nhau kết hợp với huấn luyện viên và làm rất tốt.

T1 vẫn vào được bán kết CKTG 2021

Có tuyển thủ nào phản ứng tốt hay tỏ thái độ hào hứng đón nhận sự thay đổi không?

Tôi nghĩ tất cả họ đều ngạc nhiên, phải không? Các huấn luyện viên đã tới được với CKTG. Họ đang tìm kiếm sự ổn định. Nhưng bạn đã thấy điều đó trong các trận đấu, đặc biệt là từ Faker, người luôn ở lại trong đội hình và có những tuyển thủ trẻ xung quanh cậu ấy.

Bạn đã thấy sự thay đổi trong Faker và kế hoạch trận đấu thay đổi. Các tuyển thủ trẻ cảm thấy thoải mái khi chơi xung quanh Faker và đó là cách họ muốn chơi. Trước khi thay đổi, chúng tôi rất sợ mắc những sai lầm nhỏ, và bạn có thể nghe thấy nó trong các cuộc đối thoại tuyển thủ, đó là lý do tại sao tôi lo lắng về việc mọi thứ sẽ không kết thúc tốt đẹp, vì sự do dự.

Chúng tôi đã phạm sai lầm vì chúng tôi sợ bị la mắng, hoặc bị phê bình, và tôi nghĩ trong LMHT, bạn phải chơi tự do và nhanh. Một khi thay đổi được thực hiện, bạn đã thấy việc T1 ra quyết định nhanh hơn rất nhiều, giao tranh tổng sắc nét hơn rất nhiều, chiếm mục tiêu lớn nhanh hơn rất nhiều. Tôi nghĩ đó là một trong những lý do lớn tại sao tôi nghĩ rằng sự thay đổi sẽ có hiệu quả. Tôi đã hy vọng nó xảy ra và may mắn là nó đã xảy ra.

Các tuyển thủ trẻ muốn chơi xung quanh Faker

Chúng tôi tự hỏi về năm 2022 của T1 sẽ khác như thế nào. Anh đang muốn ký hợp đồng với những tuyển thủ nào? Và những tuyển thủ nào anh nghĩ là lý tưởng phù hợp với giá trị của T1?

Tôi nghĩ rằng bước vào mùa giải này, chúng tôi thực sự khá may mắn bởi vì rất nhiều tuyển thủ của chúng tôi đang có hợp đồng nhiều năm, vì vậy sẽ không có quá nhiều thay đổi như những gì bạn đang thấy ở thị trường chuyển nhượng LCK. Rất nhiều thương vụ xảy ra khiến tôi rất ngạc nhiên. Cá nhân tôi không thích tuần chuyển nhượng vì nó thực sự khá căng thẳng. Tôi còn làm cho nó tồi tệ hơn khi chuyến bay của tôi bị trì hoãn và thậm chí không thể ở Hàn Quốc ngay bây giờ.

Tôi nghĩ rằng với chúng tôi, các tuyển thủ trẻ là cốt lõi. Rõ ràng, với việc Faker đang là tuyển thủ tự do, chúng tôi phải quan tâm đến điều đó. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể trong khả năng của mình để hy vọng hoàn thành việc với Faker. 

Chúng tôi đang tìm kiếm người có thể chịu được áp lực trở thành một phần của T1. Khi bạn có một lượng lớn người hâm mộ và phạm vi tiếp cận toàn cầu như chúng tôi, luôn có những con mắt nhìn về phía bạn. Bạn nhìn vào lượng người xem khi chúng tôi chơi, phải có một tính cách đặc biệt để xử lý điều đó. Một số tuyển thủ có thể, và một số thì không. Tôi nghĩ điều đó cũng quan trọng như bạn có kỹ năng như thế nào bởi vì nếu áp lực bên ngoài đến với bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến lối chơi của bạn.

Vì vậy, tìm kiếm những người chơi có tính cách tốt bụng đó – một người như Gumayusi là một ví dụ hoàn hảo về một người mà bạn muốn. Cậu ấy không để mọi thứ ảnh hưởng đến mình như hầu hết những người khác.

Gumayusi là hình mẫu người chơi mà T1 muốn tuyển

Như anh đã nói, trở thành môt tuyển thủ T1 có nghĩa là rất nhiều áp lực. Những thách thức mà tuyển thủ phải trải qua là gì?

Tôi không nghĩ rằng chỉ dành riêng cho T1 – tôi nghĩ rằng thật khó để chơi LMHT ở bất kỳ đội tuyển nào, đặc biệt là về mặt chuyên môn bởi internet rất rộng lớn. Rất nhiều người chơi LMHT một cách tình cờ, họ luôn có ý kiến, phỏng đoán, huấn luyện viên online hoặc cao thủ online về những gì chúng ta nên chọn, hoặc này hoặc kia.

Chỉ cần có khả năng không lo lắng quá nhiều về những gì mọi người đang viết về bạn, chỉ tập trung vào đội tuyển và trở nên tốt hơn, ai mà chẳng có trận hay trận dở. Bạn hy vọng rằng những trận đấu tệ không xuất hiện vào những thời điểm quan trọng. Khi tôi trở lại và nhìn vào nơi chúng tôi đang đứng, và trận chung kết mùa Hè so với nơi chúng tôi kết thúc, chúng tôi đã có một vài ván đấu trước khi đi đến ván 5 trong trận chung kết mùa hè.

Đó là lý do tại sao chúng tôi tự tin về nơi mình sẽ kết thúc ở CKTG. Nếu mọi thứ theo một cách khác, chúng tôi đã có thể vô địch mùa Hè. Chỉ có một vấn đề ở chỗ đó thôi. Tôi chỉ nghĩ rằng tất cả các tuyển thủ đều cảm thấy căng thẳng khi muốn giành chiến thắng. Họ còn trẻ và còn nhìn vào internet. Họ tự nhìn lên, đọc các bình luận nhiều như chúng tôi nói với họ là đừng làm điều đó hoặc không làm điều đó, đó là một bản năng tự nhiên.

Khi mọi người đăng trên mạng xã hội của bạn, thật khó để không nhìn thấy những thứ như vậy. Nếu bạn đang chơi tốt, mọi người đều nghĩ rằng bạn là người giỏi nhất, và nếu bạn không chơi tốt, một số bình luận có thể khá đau đớn. Chỉ là về việc có thể rũ bỏ điều đó,, tập trung vào đội nơi có vòng tay anh em đồng đội hơn là những điều bên ngoài. Các tuyển thủ có một lịch trình tập luyện khá thường xuyên trong suốt cả năm và chỉ cần đảm bảo họ có thể trải qua mùa giải. Chúng tôi có thể hạn chế sự phân tâm của họ tốt nhất có thể.

(còn tiếp)

 


LMHT: Thách Đấu Việt 'xuống cấp' trầm trọng khi điểm elo bị bán với giá 'rẻ mạt' đến khó tin

Không chỉ “cày thuê” mà vấn nạn “bán điểm elo” cũng đang làm ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến môi trường Thách Đấu máy chủ LMHT Việt Nam.
eSports 10/08/2022

10 năm kể từ ngày Garena tuyên bố thưởng 100 triệu cho ai hack được LMHT, tựa game này giờ tràn ngập hack cheat

Khác hẳn với những lời hứa hẹn về một “LMHT không hack” vào những ngày đầu ra mắt, “con ghẻ Garena” đang ngập tràn “tool, cheat,…” ở thời điểm hiện tại.
eSports 08/08/2022

LMHT: Cộng đồng phát hiện ra lỗi sát thương giúp tuyển thủ băng trụ dễ dàng, TheShy cũng bị 'réo tên' vì vô tình hưởng lợi

Theo cộng đồng tìm hiểu, lỗi sát thương từ trụ của LMHT đã tồn tại hơn 8 ngày ở trong cả các máy chủ thi đấu chuyên nghiệp và máy chủ chính thức.
eSports 10/08/2022

Garena bị tố đạo nhái hình ảnh của Genshin Impact trong sự kiện sinh nhật LMHT

Không phải Riot Games mà Garena mới là cái tên “dính đạn” trong nghi vấn đạo nhái hình của của tựa game Genshin Impact.
Cộng Đồng 08/08/2022

LMHT: Không thể luyện tập vì lũ lớn dẫn đến sập máy chủ, Ruler tổ chức custom có sự tham gia của thành viên T1

Dù không thể luyện tập vì ảnh hưởng của trận lũ lịch sử, Xạ Thủ Ruler của GenG vẫn tỏ ra vô cùng lạc quan. Mới đây, anh đã tổ chức một trận đấu giao hữu đặc biệt trong LMHT với sự góp mặt của một số thành viên T1
eSports 10/08/2022

LMHT: Ra mắt loạt skin mới, làm lại VFX của Fizz, hé lộ hiệu ứng cực 'khét' của Udyr Tứ Linh Vệ Hồn

Ngoài những vị tướng mới nhận được trang phục, Fizz cũng được Riot Games ưu ái khi làm lại toàn bộ hiệu ứng kỹ năng trong LMHT.
eSports 10/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Kati hé lộ lý do GAM Esports thua liên tiếp ở giai đoạn đầu VCS Mùa Hè 2022

Kati hé lộ lý do GAM Esports thua liên tiếp ở giai đoạn đầu VCS Mùa Hè 2022

Người đi đường giữa của GAM Esports – Kati đã tuyên bố lượt về VCS Mùa Hè 2022 sẽ “lụm” Team Secret để giành lại Top 1 BXH.
eSports 11/08/2022

Tencent 'chơi lớn' ra mắt linh thú Akali Vệ Binh Tinh Tú tại TFT Mobile phiên bản Trung Quốc với mức giá 'khá rẻ'

Tencent 'chơi lớn' ra mắt linh thú Akali Vệ Binh Tinh Tú tại TFT Mobile phiên bản Trung Quốc với mức giá 'khá rẻ'

Vào ngày 11/08/2022 mới đây, TFT Mobile phiên bản Trung Quốc ra mắt linh thú Akali Vệ Binh Tinh Tú cùng nhiều sự kiện Vệ Binh Tinh Tú vô cùng hấp dẫn.
eSports 11/08/2022

Lịch thi đấu Playoffs giải LPL Mùa Hè 2022 mới nhất hôm nay

Lịch thi đấu Playoffs giải LPL Mùa Hè 2022 mới nhất hôm nay

Dù tuần thi đấu cuối cùng của vòng bảng chưa kết thúc nhưng vòng Playoffs giải LPL Mùa Hè 2022 đã lộ diện 7 đội tuyển đầu tiên.
eSports 11/08/2022

Lịch thi đấu Playoffs giải LCK Mùa Hè 2022 mới nhất hôm nay

Lịch thi đấu Playoffs giải LCK Mùa Hè 2022 mới nhất hôm nay

Dù chưa khép lại tuần thi đấu cuối cùng của vòng bảng nhưng giải đấu LCK Mùa Hè 2022 đã lộ diện đầy đủ 6 đội tuyển sẽ góp mặt tại vòng Playoffs.
eSports 11/08/2022

LMHT: PandaC - Đường Trên mới của LNG chịu áp lực nặng nề sau màn trình diễn bạc nhược

LMHT: PandaC - Đường Trên mới của LNG chịu áp lực nặng nề sau màn trình diễn bạc nhược

LNG đã bổ sung một Đường Trên trẻ tuổi – PandaC sau khi Ale gặp vấn đề và không thể tiếp tục thi đấu. Nhưng có vẻ chàng trai 19 tuổi này đang phải chịu nhiều áp lực khi thi đấu bên cạnh những người đồng đội tài năng
eSports 11/08/2022

Tại sao Riot lại biến Udyr từ '6 múi' thành 'bụng bia'? Hóa ra là có căn cứ khoa học hẳn hoi

Tại sao Riot lại biến Udyr từ '6 múi' thành 'bụng bia'? Hóa ra là có căn cứ khoa học hẳn hoi

Udyr mới tuy có được nhiều ấn tượng tốt với cộng đồng game thủ LMHT, nhưng cũng vấp phải nhiều tranh cãi vì tạo hình “phát tướng” của mình.
eSports 11/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.