>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

NPH game Việt xoay sở ra sao khi làm mất lòng game thủ?

Cộng Đồng04/07/2014

Có một triết lý đơn giản được hình thành từ rất lâu trên thị trường kinh doanh thế giới: Khi muốn một công ty nào đó phá sản, bạn chỉ cần ngừng sử dụng sản phẩm từ họ.  Game Việt

Nhưng thực tế suy nghĩ này được quan tâm trực tiếp bởi các nhà đầu tư trong thị trường game Việt, vì dù là quy mô lớn hay nhỏ thì các nhà phát hành cũng sẽ có lúc lo sợ một ngày sản phẩm game của mình không còn được đón nhận quan tâm từ cộng đồng game thủ Việt.

Bởi lẽ từ xưa tới nay, vẫn còn khá ít công ty game thành công với việc đón bắt được thị hiếu cộng đồng người chơi. Vậy thì trong trường hợp hi hữu nhất, liệu sức mạnh “quay lưng” từ cộng đồng game thủ có vô tình đẩy một NPH game tới bờ vực phá sản?

Lo lắng từ NPH: Khi game thủ họ chán game thì sao?

Khi game thủ Việt không còn “hứng” chơi game thì hệ quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của các công ty phát hành.

Sợ game thủ chán game do mình phát hành – đây là lý do khiến nhiều công ty kinh doanh game chuyên nghiệp tại Việt Nam buộc phải thành lập cuộc khảo sát đối với độ tuổi và thói quen của game thủ Việt, từ đó làm phép tính dự đoán thị hiếu người chơi game trong tương lai vài năm tới. Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt

Thông thường, khoảng 3-6 tháng thì NPH game sẽ phải thực hiện một cuộc khảo sát thế này thông qua các phòng máy Internet, qua website trang tin game hoặc qua các mạng xã hội đang thịnh hành.

Nha phat hanh - Game4V - 03

Việc NPH có nắm bắt được thành công thị hiếu game thủ cũng chỉ là một phần của vấn đề, trên thực tế game thủ Việt sau khi trải qua thời gian dài bị “ép” chơi những tựa game kiểu “mỳ ăn liền”, chất lượng kém với xuất xứ từ thị trường Trung Quốc. Cho tới giờ họ cũng dần hình thành nên thị hiếu và quan điểm của riêng mình, biết thể hiện thái độ từ chối gắt gao với các sản phẩm game kém chất lượng của Trung Quốc.

Và vấn đề lúc này lại thêm một bài toán khó đối với các công ty phát hành game, bởi cho tới giờ các sản phẩm game từ Trung Quốc vẫn chiếm tới 90% thị phần trong làng game Việt. Nếu nói tới chuyện các NPH ngày một ngày hai thay máu hoàn toàn những thể loại game mang chủ đề kiếm hiệp, tiên hiệp và dị hiệp trong thị trường game Việt thì quả thực khó như chuyện bắc thang lên trời.

Nha phat hanh - Game4V - 02Câu chuyện chiều theo thị hiếu người dùng mà vẫn tránh được rủi ro tổn hại lợi nhuận đang dần làm điên đầu nhiều công ty phát hành game tại Việt Nam.

Trao đổi cùng Phóng viên Game4V, anh Lê Bá Dũng – quản lý dự án sản phẩm cộng đồng của đơn vị phát hành GameNoire cho biết: Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt Game Việt

“Phần lớn lợi nhuận của bất cứ công ty game nào tại Việt Nam cũng đều đang dựa vào đối tượng game thủ, hay nói chính xác hơn là thói quen sử dụng sản phẩm từ họ. Trong khi đó việc đón bắt được thói quen người chơi game tại Việt Nam quả thực rất khó khăn, nhất là khi phần lớn người chơi game online hiện tại đều ở độ tuổi từ 8-12 với thị hiếu, tính cách kiểu “sớm nắng chiều mưa”.


Công Thành Chiến ( tên gốc Huyền Binh Tam Quốc) Tựa game Trung Quốc nhận được khá nhiều gạch khi giới thiệu về cốt truyện xuyên tạc lịch sử Tam Quốc, bên cạnh đó lối chơi, hệ thống chiến thuật của game được đánh giá thua xa cả một tựa game thẻ bài.

Đối với đối tượng là game thủ tuổi 14-18, họ đã biết cách tự lựa chọn cho mình những tựa game thích hợp và chất lượng hơn để chơi. Tuy nhiên với tư tưởng nhiều người chơi game trong độ tuổi này sẽ dễ bị tác động hoặc hiểu sai về những thông điệp được lan truyền trong xã hội. Ví dụ như: Trong khi người người vận động nhau ủng hộ sử dụng hàng Việt Nam, anti hàng biên giới kém chất lượng thì nhiều người lại hiểu sai rằng: Phải cật lực anti tất cả mọi thứ liên quan tới nước bạn bên biên giới.

Vậy nên với nhiều sản phẩm game từ Trung Quốc, cho dù có đạt chuẩn chất lượng quốc tế thì hiện tại cũng đang chịu cảnh bị “vơ đũa cả nắm”. Game thủ mỗi khi thấy thông tin quảng cáo hay sự xuất hiện của một tựa game kiếm hiệp Trung Quốc đều có thể phán ngay đó là game rác và từ chối tham gia. Khi thực chất họ còn chưa từng một lần tham gia chơi thử sản phẩm để tự  mình cảm nhận chất lượng game.

Nha phat hanh - Game4V - 05 (2)Miệng đòi anti game Trung Quốc nhưng tay vẫn cứ login tài khoản để chơi – Bằng chứng điển hình của tích cách sớm nắng chiều mưa trưa dông bão của đa phần game thủ Việt.

Nhưng đôi khi việc nhiều game thủ anti game Trung Quốc chưa hẳn cho thấy họ là người hiểu hết về game, thực tế cho thấy sự anti mù quáng của những game thủ này thường được hình thành theo tâm lý đám đông hoặc lấy làm thú vui giết thời gian cho bản thân. Nó rất ít khi mang mục đích bài trừ game Trung Quốc kém chất lượng ra khỏi thị trường Việt.

Anh Vũ Đức Long – nhân viên làm việc tại bộ phận giao dịch Game của NPH cũng có chung một nhận định:

“Nhiều game thủ mở miêng ra là nói anti game Trung Quốc, ra yêu sách yêu cầu NPH ngừng đưa sản phẩm game Trung Quốc về Việt Nam. Thế nhưng bản thân họ không hề đề cập tới vấn đề: Họ muốn thay thế game Trung Quốc bằng game nước nào tại thị trường Việt?

Thực quan cho thấy game Trung Quốc ra thì họ vẫn là người chơi đầu tiên, nếu tìm thấy được điểm dở trong Game thì họ sẽ lập tức đăng đàn chửi bới, còn không thì họ sẽ tiếp tục gắn bó để tìm bằng được điểm dở, sau đó lấy lý do tiếp tục vòng tuần hoàn anti game Trung Quốc ra khỏi thị trường Việt.

Theo mình, đây thường là hành động của những người hết tuổi chơi game hoặc không còn hứng muốn chơi game, mục đích của họ cũng chỉ là muốn lôi kéo người khác bị.. mất hứng mà bỏ game giống mình. Đây mới chính là những anh “Chí Phèo” mà các NPH game Việt lo sợ nhất”

Nha phat hanh - Game4V - 05 (1)

Tuy nhiên, theo ghi nhận ý kiến từ Trần Xuân Thắng – một  chuyên gia đánh giá về thị trường game Việt lại cho biết:

“Sự đề phòng của game thủ Việt khi cho rằng game Trung Quốc xuất hiện trên thị trường Việt đều là hàng kém chất lượng cũng chưa hẳn là sai. Bởi thực trạng đang có rất nhiều tựa game với chất lượng quá đát từ thị trường Trung Quốc, theo cách nào đó những tựa game này đã bị tuồn về phát hành tại thị trường Việt Nam.

Thử tưởng tượng thị trường game Việt hiện tại vẫn như một bàn tiệc có xương cá và thịt ngọt được chồng chéo lẫn lộn, mà xương cá lại nhiều hơn, vậy thì người ăn là game thủ khi hóc xương cá sẽ cảm thấy rất ức chế và chỉ muốn lật tung chiếc bàn tiệc đó. Vậy nên suy cho cùng, sự đề phòng của game thủ Việt cho dù là quy chụp hay vơ đũa cả nắm, nhìn ở góc độ khác thì chúng cũng có thể thông cảm được.”

Nha phat hanh - Game4V - 06Với cả game thủ và nhà phát hành nên có sự tương tác với nhau nhiều hơn, góp phần giúp thị trường game Việt tránh trở thành mớ hỗn độn trong tương lai gần.

Quay trở lại với bài toán tồn tại lâu dài và việc kinh doanh đang vướng mắc với nhiều nhà phát hành game tại Việt Nam, có lẽ hướng giải quyết cho khúc mắc sẽ không nằm ở việc họ chiều chuộng hay thuyết phục thế nào với tư tưởng người chơi game để tiếp tục nhận được sự ủng hộ về sau này.

Có lẽ giải pháp cần thiết trước mắt dành cho NPH là nên có sự sàng lọc kỹ lưỡng hơn đối với các đầu game được nhập về từ Trung Quốc, tính về hướng lâu dài, họ có thể nhập những tựa game chất lượng hơn với xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc thậm chí là Châu Âu, giảm thiểu đi những tựa game Trung Quốc (cho dù đã được đánh giá là hàng tốt). Hướng đi này sẽ giúp mở rộng thêm thị hiếu của game thủ Việt, mang tới cho họ một cái nhìn toàn cảnh và cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các tựa game quốc tế. 

Sau cùng vào thời điểm thích hợp, các NPH hoàn toàn có thể chấm dứt sự thống trị của game Trung Quốc tại Việt Nam khi thị trường game Việt lúc này đã được đa dạng hóa hoàn toàn.

Cũng không ngoại trừ khả năng khi đó bản thân các Studio Game tại Việt Nam cũng đã tự mình tạo ra những đầu game online chất lượng, thể hiện rõ nét văn hóa truyền thống Việt với cộng đồng game thủ nước nhà. Rồi tới lúc như vậy, game Trung Quốc thực sự chỉ là một ký ức đã qua với cả NPH và cộng đồng game thủ Việt Nam.


Drama: CEO T1 bị tố buông lời 'qu.ấy r.ối tì.nh d.ục' với Oner, nghi vấn có cả sự dung túng của một số fan Việt

Trong giai đoạn T1 cần tập trung chuẩn bị cho Playoffs LCK Mùa Hè 2022, CEO của đội tuyển này đã thổi bùng lên một drama cực lớn liên quan đến Oner.
eSports 15/08/2022

Một giáo viên Nhật Bản bị bắt giữ sau khi tham gia tiệc thác loạn với một nữ sinh trung học

Naoki Sawada – một giáo viên trung học đã bị buộc tội về hành vi khiêu dâm sau khi tham gia một bữa tiệc thác loạn với một nữ sinh trung học.
Cộng Đồng 15/08/2022

Cuộc sống xa hoa của nữ hoàng tội phạm tiền ảo bị truy nã quốc tế - Người nắm giữ hơn 230.000 Bitcoin

Nằm trong top 10 truy nã gắt gao nhất của FBI, thủ phạm vụ lừa đảo hàng tỷ đô tiền ảo OneCoin, đó là Ruja Ignatova – mệnh dang nữ hoàng tiền ảo. 
Cộng Đồng 15/08/2022

Fan liệt kê các nhân vật Genshin Impact có nhóm 18+ đông nhất Reddit, top 1 khiến nhiều người bất ngờ

Genshin Impact được coi là tựa game đình đám trong làng game quốc tế, sở hữu những nhân vật đậm chất “waifu” và có lượng fan vô cùng lớn.
Cộng Đồng 15/08/2022

Nghi vấn 4 thanh niên quay TikTok thử thách chặn đầu xe container khiến 1 người 'đăng xuất khỏi Trái Đất'

Theo một số bình luận từ cộng đồng người xem, nhóm 4 thanh niên này có ý định quay video TikTok nên đã có hành vi gây sốc như vậy.
Cộng Đồng 16/08/2022

Dân chơi kiểu Mỹ: Mua luôn nhà hàng xóm để làm phòng khách

Nhiều người dân ở Mỹ đang có xu hướng mua luôn vài căn nhà hàng xóm xung quanh để làm phòng khách hoặc chỗ nghỉ ngơi khi có người đến thăm. 
Cộng Đồng 16/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Sân bóng đá kiêm luôn ga tàu đặc biệt nhất thế giới

Sân bóng đá kiêm luôn ga tàu đặc biệt nhất thế giới

Sân vận động độc đáo nhất thế giới với một đường ray xe lửa chạy ngang qua là niềm tự hào của câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư TJ Tatran Cierny Balog tại Slovakia.
Cộng Đồng 16/08/2022

Hoảng hồn phát hiện kiến bò vào máy đọc sách và tự đặt hàng online

Hoảng hồn phát hiện kiến bò vào máy đọc sách và tự đặt hàng online

Chúng ta hay có cụm từ “mọt sách”, nhưng trong trường hợp này nên gọi là “kiến sách” thì đúng hơn. 
Cộng Đồng 16/08/2022

Thư viện kỳ lạ không một cuốn sách nhưng vẫn đông nghẹt người tìm đến

Thư viện kỳ lạ không một cuốn sách nhưng vẫn đông nghẹt người tìm đến

Thư viện độc đáo này không hề có một cuốn sách nào nhưng nhiều người vẫn tìm đến đây để “nghe”. 
Cộng Đồng 16/08/2022

Mua một ngôi nhà, người phụ nữ bất ngờ sở hữu nguyên cả khu phố

Mua một ngôi nhà, người phụ nữ bất ngờ sở hữu nguyên cả khu phố

Sau khi làm thủ tục mua nhà, người phụ nữ ở Nevada vô tình được sở hữu thêm 84 căn hộ hàng xóm do lỗi đánh máy của nhân viên hành chính.
Cộng Đồng 16/08/2022

Cô dâu lột sạch tiền, vứt chú rể ở sân bay rồi bỏ trốn ngay trước đám cưới

Cô dâu lột sạch tiền, vứt chú rể ở sân bay rồi bỏ trốn ngay trước đám cưới

“Cô dâu chạy trốn” tưởng như chỉ là tên 1 bộ phim, ấy thế mà lại có trường hợp như vậy xảy ra ở ngoài đời thực. 
Cộng Đồng 16/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.