close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Cộng ĐồngGame Online

Những tựa game khiến mặt bằng quán net Việt Nam buộc phải nâng cấp cấu hình

Quãng đường từ CS 1.1, Đế Chế, Dota cho đến GTA V, Overwatch, PUBG hiện nay là cả một quá trình phát triển của thị trường game. Song song với đó là công cuộc chạy đua cấu hình của các phòng net tại Việt Nam.

Đi cùng với sự tăng trưởng của thị trường game nước ngoài, các phòng net Việt Nam ngày càng ảnh hưởng bởi nhu cầu gamer trong nước. Nếu như ngày trước, CS 1.1, Đế Chế là những trò chơi được ưa thích đi cùng với các loại VGA onboard.

Thậm chí mãi sau này thì công cuộc chạy đua cấu hình mới nhen nhóm trên mặt bằng quán net tại Việt Nam với sự xuất hiện của 9400GT 512M 64bit hay N220 cùng những game online 3D…Và quãng đường từ những loại VGA onboard cho đến những GTX 750ti, GTX960, GTX 1050 ti, GTX 1060 như hiện nay thì quả là một hành trình dài khiến mỗi chủ quán net phải bồi hồi khi nhớ lại. Trong khi đó, giá net chỉ nâng từ 1000-2000 VNĐ chục năm về trước lên 5000 – 10.000 VNĐ như hiện nay.

1 . Võ Lâm Truyền Kỳ

Thật ra, Võ Lâm Truyền Kỳ là một tựa game nhẹ và không đến nỗi khiến các chủ net phải nâng cấp cấu hình máy. Thế nhưng, do nhu cầu của game thủ cần những cỗ máy khủng khi ấy để cày nhiều account thế nên, việc tìm một quán net có chip đời mới, ram 1GB luôn được những trâu cày khi đó săn đón.

Quán Net

Giữa mặt bằng một loạt quán net ram 512 năm 2005 thì những quán net khủng ram 1gb thời đó là lựa chọn hàng đầu để cày account clone

2 . Một loạt Game Online 3D thời kỳ 2006 – 2007

Đây được ví như thời kỳ đỉnh cao của các tựa game online 3D tại Việt Nam. Đó là Con Đường Tơ Lụa, Thiên Long Bát Bộ, Phi Đội, Thế Giới Hoàn Mỹ. Giữa một rừng những trò chơi 3D, sự chuyển dịch xu hướng 2D lên 3D của game thủ là lý do lớn đòi hỏi các chủ net phải nâng cấp cấu hình.

Quán Net

Ở thời kỳ này, những game online 3D chủ yếu đòi hỏi các cấu hình có thể chơi được như sau:

Pentium 3

256MB ram

VGA 64MB

Hay một số quán net chăm nâng cấu hình thì các lựa chọn ATI 9000, GeForce FX 5600, ATI9500 luôn là các VGA được ưu ái khi đó

3 . Sức hút từ các thể loại game “offline”

Chán game online, game thủ Việt bắt đầu xu hướng game offline ngoài quán net. Và khi ấy thì những trò chơi như Left 4 Dead, Call of Duty 1, Call of Duty 2 là lựa chọn hàng đầu vì có thể co-op được. Những nhóm game thủ ngoài net chơi các tựa game này đều khá nhỏ lẻ. Tuy nhiên xu hướng này nhanh chóng đi vào quên lãng.

Quán Net

Tuy vậy, những tựa game “offline” này cũng góp phần lớn trong việc kéo những quán net còn chưa nâng cấp buộc phải “ăn theo” những người hàng xóm để bằng bạn bằng bè.

4 . Cơn bão game MOBA

Nếu để nói trò chơi MOBA nào ảnh hưởng nhất tới mặt bằng quán net thì đó chắc chắn sẽ là Dota 2. Công bố một cấu hình có thể nói là khá “chát” với các chủ quán net khi đó, Dota 2 buộc mặt bằng quán net tại Việt Nam phải nâng cấp trước cơn bão Dota – Dota 2.

Quán Net

Mặc dù cấu hình dưới đây của Dota 2 không làm khó nhiều game thủ tại thời điểm hiện tại thế nhưng khi nó được công bố, rất nhiều chủ quán net đã phải mạnh dạn chi hầu bao nhằm cạnh tranh thu hút game thủ.

  • OS: Windows 7 or newer

  • Processor: Dual core from Intel or AMD at 2.8 GHz

  • Memory: 4 GB RAM

  • Graphics: nVidia GeForce 8600/9600GT, ATI/AMD Radeon HD2600/3600

Quán Net

Ngoài Dota 2, thì Liên Minh Huyền Thoại tuy không đòi hỏi cấu hình quá lớn tại thời điểm ra mắt nhưng vì độ phổ biến, các quán net tại Việt Nam cũng chạy đua cấu hình nhằm đạt được mức FPS trong Liên Minh Huyền Thoại cao hơn. Và game thủ chắc hẳn không khỏi cảm thấy hấp dẫn trước những lời quảng cáo tựa như: Chơi LMHT fps cao không giật lag hay net cấu hình cao phục vụ thao tác chính xác để leo rank

5 . Overwatch, Playerunknown’s battlegrounds

Đây là hai game nước ngoài gần đây có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến với các quán net tại Việt Nam. Ngỡ tưởng Overwatch sẽ trở thành một tựa game huyền thoại thế nhưng sự sụt giảm người chơi OW tại Việt Nam không khỏi làm các chủ net cảm thấy “hụt hẫng” trước công sức mình đầu tư cho trò chơi này.

Quán Net

Tuy nhiên may mắn thay cho các chủ net, số tiền họ bỏ ra để đầu tư cấu hình cho OW lại là tiền đề để phục vụ cơn sốt tiếp theo của game thủ: Playerunknown’s battlegrounds. Quả thực dù chưa biết được số phận của PUBG trong tương lai ra sao thế nhưng sức hút từ tựa game “chưa được tối ưu hóa hết” này đang trở thành xu hướng mới của gamer Việt.

Quán Net

Chính những trò chơi như Overwatch, Playerunknown’s battlegrounds đã mở ra một hình thức đầu tư mới của các chủ net đó là phần mềm(Cho thuê account) bên cạnh các hình thức đầu tư phần cứng.

6 . Các tựa game sắp tới

Nếu như cơn sốt OW, PUBG chưa đủ để làm nâng toàn bộ mặt bằng chung các quán net tại Việt Nam thì trong tương lai, có thể Blade & Soul sẽ làm được điều này. Là tựa game có sức hút lớn đến từ NPH Garena, Blade & Soul chuẩn bị ra mắt hứa hẹn sẽ là trò chơi đem lại thời kỳ đỉnh cao của game online MMORPG.

Quán Net

Với mức yêu cầu cấu hình tầm trung để có thể chơi mượt, Blade & Soul có thể sẽ buộc các chủ net đang sở hữu cấu hình thấp buộc phải nâng cấp máy lên ram 8GB, VGA 750ti hoặc tương đương.

Bài liên quan
eSports

Riot Games quyết định cho phát sóng phim hoạt hình đầu tay Arcane trên Twitch

eSports

Uzi cầu hôn bạn gái thành công, vẫn không quên cho bạn thân Ming ăn 'cẩu lương'

eSports

Cựu tuyển thủ SKT T1 Easyhoon vừa trở lại sau nghĩa vụ quân sự, quyết tâm trở thành HLV tại LPL

eSports

Ngay sau thất bại tại TI10, HLV PSG.LGD bị vợ cũ bóc phốt ngoại tình, dẫn gái mại dâm về nhà lúc vợ bầu, cá độ thua đến 10 triệu NDT