>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V eSports

Những lý do khiến Vương Giả Vinh Diệu đáng chơi hơn Liên Quân Mobile

eSports10/06/2022

Vương Giả Vinh Diệu (Honor Of Kings) luôn được xem là ‘phiên bản gốc’ của Liên Quân Mobile nhưng hai tựa game lại có sự khác biệt khá lớn về chất lượng.

Sau thông báo sẽ phát hành quốc tế vào cuối năm 2022, Vương Giả Vinh Diệu (VGVD) đã gây ra một cơn sốt với cộng đồng người hâm một thể loại MOBA điện thoại, kèm theo cơn sốt là những tin đồn về việc VGVD sẽ thay thế hoàn toàn Liên Quân Mobile (LQMB) trong tương lai gần. Bản thân VGVD từ lâu luôn được xưng tụng như ông vua của làng game MOBA điện thoại, với doanh thu, lẫn lượt người chơi khủng (Hơn 200 triệu người chơi mỗi tháng, vượt mốc 14 tỷ doanh thu sau 6 năm phát hành – Tựa game di động có tổng doanh thu cao nhất lịch sử). Trong bài viết hôm nay, Game4V sẽ liệt kê những điểm khiến VGVD trở nên đáng chơi hơn so với LQMB:

Lưu ý: Bài viết sẽ tập trung vào việc chỉ ra những điểm LQMB chưa có được, không mang tính chất so sánh, đả kích vì sẽ rất bất công cho LQMB khi hai tựa game cách nhau đến gần 5GB dung lượng (VGVD cần 9.16GB trong khi LQMB chỉ có 4,6GB) lại cùng một studio là Timi phát triển. Nên chất lượng game nào vượt trội hơn là điều ai cũng hiểu được. Bản chất LQMB từ đầu chỉ được xem như “kẻ dò đường” cho VGVD ở thị trường quốc tế khi phát hành vào năm 2016, bị cắt giảm rất nhiều tính năng.

Đồ họa: 

LQMB đã phải trải qua gần 4 đợt nâng cấp đồ họa khác nhau từ năm 2017 cho đến nay để có thể “tạm” bắt kịp khoảng 80% Vương Giả Vinh Diệu về độ chi tiết của bản đồ, cũng như chi tiết nhân vật trong game (Điểm dễ nhận thấy nhất chính là bụi cỏ của 2 tựa game, bụi cỏ của VGVD trong thật và sinh động hơn LQMB rất nhiều) . Nhưng có lẽ để tiết kiệm dung lượng và tối cho những máy cấu hình thấp tại thị trường Đông Nam Á, những hiệu ứng chiêu thức của LQMB khi giao tranh chưa thể hoành tráng, gây ấn tượng như cách VGVD đang phô diễn. 

Để ý kỹ bụi cỏ bạn sẽ thấy sự khác biệt về đồ họa của 2 game

Nói về độ ấn tượng của đồ hoạ, hoạt cảnh giới thiệu tướng và trang phục của LQMB cũng chưa đạt tầm như VGVD. Ứng dụng TikTok hay Youtube, thường có nhiều clip quay lại các màn chào sân cực kỳ mãn nhãn của các trang phục đắt tiền đến từ VGVD, người hâm mộ tựa game này luôn háo hức mong chờ mỗi khi có trang phục mới, sau đó chi nóng để sở hữu cũng vì những màn chào sân như vậy. 

Thiết kế nhân vật:

LQMB đang tiến hành cuộc “đại phẫu” hàng loạt cho các tướng có ngoại hình cũ như: Alister, Veera hay Arthur… Diện mạo mới của họ đều toát lên vẻ hiện đại, đậm chất anime, có sắc thái riêng phù hợp với nội dung cốt truyện đang được cập nhật. Đây cũng là một trong những sự cố gắng của Timi Studio với mong muốn đưa LQMB tiệm cận VGVD – Tựa game vốn nổi trội về chất riêng trong thiết kế ngoại hình nhân vật, với độ chi tiết cao (Các chi tiết vũ khí, quần áo của nhân vật được đội ngũ của Timi Studio làm rất riêng), bạn sẽ dễ dàng nhận ra những Lữ Bố, Triệu Vân, Hoàng Trung giữa một “rừng tướng”, cũng như phân biệt đâu là Tây Thi với nét đẹp nhẹ nhàng mong manh, hay Điêu Thuyền với nhan sắc khiến thoát tục khiến cho mặt trăng cũng phải thẹn thùng.

Nhìn vào ảnh bạn sẽ nhận ra ngay đâu là Điêu Thuyền, đâu là Tây Thi

Độ đẹp của trang phục và giá cả:

Sở hữu dung lượng lớn, cùng lợi thế về đồ họa nên các trang phục vốn là mặc hàng chủ chốt của Vương Giả Vinh Diệu cũng không thể kém cạnh về chất lượng được. VGVD mang nội dung cốt truyện bám sát thần thoại Trung Hoa, cùng các bộ tiểu thuyết nổi tiếng như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Phong Thần hay Tây Du Ký nên thiết kế trang phục của VGVD có “sức sát thương” rất cao với dân bản địa nói riêng và những người chơi thuộc khu vực châu Á nói chung. Đến với VGVD bạn sẽ có cơ hội sưu tập Ngũ Linh Thú (Thanh Long, Huyền Vũ, Chu Tước, Bạch Hổ và Kỳ Lân), điều mà chỉ những vị đại năng trong truyện tiên hiệp hay Manhua có thể làm được. Nếu không thích Linh Thú, bạn có cosplay Lưu Bị để triệu tập đủ Ngũ Hổ Tướng về sử dụng một cách dễ dàng chỉ với “mức lương” chưa đến 2 triệu đồng (Lúc mới ra mắt). Tencent vốn không chỉ xem VGVD như một trò chơi đơn thuần mà còn làm văn hóa, nên mỗi khi ra trang phục mới liên quan đến yếu tố lịch sử hay thần thoại họ làm rất đầu tư.

Điển hình như trang phục song sinh Khất Xảo Chức Tình, vừa mới ra mắt của Điêu Thuyền – LQMB và Vương Chiêu Quân – VGVD. Đây là trang phục để tôn vinh những nghệ nhân thêu từ thời nhà Đường của Trung Quốc,  Tencent đã cho làm riêng một video với nghệ nhân thêu đứng thuyết giảng về chất liệu được mô tả trên áo của trang phục Khất Xảo Chức Tình, hay trang phục Ngũ Hổ Tướng bản thân các nhà thiết kế trang phục cũng đã đến đền thờ của Ngũ Hổ trong đời thực để dâng hương, trò chuyện cùng các nhân vật liên quan để tìm linh cảm từ đó mô tả trọn vẹn thần thái, nét uy dũng của từng vị tướng khi trang phục chính thức ra mắt. Tất nhiên, Tencent đã thành công khi những Mã Siêu hay Quan Vũ luôn là trang phục có lượt bầu chọn hơn lên đến vài chục triệu khi bầu chọn bán lại (Các trang phục này chỉ bán giới hạn trong thời gian khoảng 1 tháng). 

Màn chào sân cực chất lượng của trang phục đá quý Vương Giả Vinh Diệu

Nói về vấn đề mua bán trang phục, dù là game đậm chất Trung Hoa. Nhưng VGVD rất ít có những đợt bán trang phục kiểu gacha (may rủi) như LQMB, hơn 99% lượng trang phục bạn được bán ra để bạn có thể mua đúng giá. Trừ 10 trang phục đá quý buộc phải tham gia vòng quay để sưu tầm, khi mua các trang phục này bạn sẽ được tặng bảng thông báo riêng trong game, khung avatar… để khẳng định độ VIP của bản thân (Giá trên 5 triệu, nhưng bạn có thể tích lũy hoặc không tốn đồng nào nếu vận may thật sự lớn). Hiếm khi nào người chơi VGVD cảm thấy trang phục họ mua không tương xứng với số tiền bỏ ra, trừ vài trường hợp trang phục làm có quá có tâm khiến người mua cảm thấy đã lãi khi xuất hầu bao. 

Võ thánh Quan Vũ uy phong qua tạo hình của đội ngũ thiết kế Timi Studio

Vì cách bán hàng không liên quan lắm đến dung lượng game, nên người viết xin phép đề cập đến vấn đề này của LQMB. Trong giao diện cửa hàng của LQMB hiện tại có rất nhiều nơi để người chơi xả Quân Huy từ vòng quay vẽ bùa cấp SS, đến vòng quay trang phục… khi bấm ra giao diện chính, ngay lập tức sẽ có lối tắt dẫn bạn đến tham gia những sự kiện sưu tầm trang phục đậm chất gacha, có thể nói là gacha khắp muôn nơi cũng không quá sai. Tuy vậy chất lượng sản phẩm mà khách hàng nhận được thường đi kèm sự thất vọng, nhiều nhà sưu tầm trang phục LQMB lâu năm chắc vẫn nhớ thảm họa cấp độ SSS mang tên: Tel’Annas Thần Sứ F.E.E – X.1.

Gameplay và cân bằng:

Nếu lần đầu đến với Vương Giả Vinh Diệu từ LQMB bạn sẽ cảm thấy mình đang chơi LQMB phiên bản “imba” với nhiều vị tướng “lỗi” cùng bộ kỹ năng có sức sát thương cao, bán kính chiêu thức rộng, cùng cơ chế bá đạo ví dụ: Bạn sẽ ít thấy Maloch (LQMB) xông pha tung chiêu một lần khiến team đối thủ trong tầm bốc hơi gần 40% máu, nhưng bạn sẽ chứng kiến điều đó thường xuyên ở Lữ Bố (VGVD) một vị tướng có chiêu thức tương tự Maloch nhưng sát thương thì khủng hơn nhiều. Hay chiêu cuối của Vương Chiêu Quân (VGVD) mãi là ước mơ của Điêu Thuyền (LQMB) – Chiêu cuối của Vương Chiêu Quân có thể tùy ý chọn vùng để cơn bão tuyết kéo đến, còn Điêu Thuyền chỉ có thể đứng tại chỗ tung chiêu. Một khác biệt nhỏ. nhưng lại mở ra lợi thế lớn trong giao tranh tổng, chắc chắn sẽ khiến Điêu Thuyền quay trở lại meta của LQMB, nếu được chỉnh sửa theo hướng Vương Chiêu Quân. 

Những pha giao tranh hoành tráng của Vương Giả Vinh Diệu

Liệt kê vài trường hợp để thấy rằng VGVD có rất nhiều vị tướng sở hữu bộ kỹ năng sát thương khủng, tầm tung chiêu rộng, nhưng ít khi thấy người chơi than vãn về vấn đề cân bằng tướng. Vì cơ bản tướng nào cũng mạnh nên không ai là mạnh nhất, chỉ cần bạn đủ thành thạo sẽ một đường không chướng ngại leo thẳng lên cấp bậc Vương Giả Vinh Quang (Tương đương Thách Đấu của LQMB). Chính vì có nhiều vị tướng với bộ kỹ năng khủng như vậy, nên gameplay của VGVD vô cùng hấp dẫn, nó giống như việc bạn đang chơi MOBA nhưng kết hợp yếu tố sinh tồn, vì chỉ cần một khoảnh khắc mất tập trung nhân vật của bạn sẽ “bay màu” ngay lập.

Phong Bạo Long Vương trong game

Ở các game MOBA khác, Sát Thủ thường là người rình rập để kết liễu Xạ Thủ khi về cuối game, nhưng trong VGVD điều đó có thể phải đảo ngược vì Xạ Thủ của tựa game này thực sự xứng đáng đến từng ký tự của từ “carry”. Có những lúc căn cứ của bạn đã thành sân bay, nhưng chỉ cần một pha giao tranh tổng thành công với việc bảo vệ tốt Xạ Thủ bạn hoàn toàn có thể lật kèo cả ván đấu. Game có nhiều yếu tố hỗ trợ để giúp bạn lật kèo không phải nghĩ, ví dụ như: Phong Bạo Long Vương – Con quái vật sẽ xuất hiện khi gần về cuối game, càng tiêu diệt nó nhiều bùa lợi bạn nhận được càng mạnh (Nếu bạn tiêu diệt nó ở lần thứ 4 sẽ nhận được đến 50% giáp ảo dựa trên tổng lượng máu tối đa của bản thân) – Bên cạnh đó là khả năng giật sét theo % máu tối đa của đối phương và lính (4% mỗi tia sét) giúp bạn dọn lính cực nhanh để kết thúc ván đấu. 

Riêng đối với các trường hợp lợi thế từ sớm, Timi Studio cũng cung cấp cho bạn những “công cụ” công thành để kết thúc nhanh ván đấu như lệnh triệu hoán Chúa Tể Tiên Phong (một con rồng to bự màu tím), trước khi nó xuất hiện sẽ gây 10000 sát thương lên lính trên đường mà nó được triệu hồi (Nghĩa là dọn sạch lính cho bạn 1 lần trước khi nó xuất hiện từ nhà chính và di chuyển từ từ đến trụ địch). Nếu tận dụng được lợi thế do Chúa Tể Tiên Phong tạo ra, ít nhất bạn sẽ lấy được 1 đường trọn vẹn của đối thủ vốn đang là phe thất thế. 

Chúa Tể Tiên Phong giúp bạn kết thúc ván đấu nhanh

Bá đạo là vậy, nhưng để tiêu diệt được những quái vật này cũng không phải dễ vì Timi Studio thiết kế chúng có lượng sát thương lớn, cùng hiệu ứng hất tung vô cùng khó chịu, không “hiền” như bộ đôi Rồng và Tà Thần của LQMB. Sở hữu nhiều yếu tố gameplay “kích thích”, nên VGVD luôn là bãi đáp thích hợp cho những “con chiên” của thể loại MOBA, vốn hiếu thắng và đam mê truy cầu những màn giao tranh hoành tráng, mãn nhãn. 

Cốt truyện:

Riêng về cốt truyện,Vương Giả Vinh Diệu xứng đáng là số 1 trong thể loại MOBA tính cả hệ PC lẫn di động. Vì nó làm được điều mà các game khác cùng thể loại không làm được, đó là kết nối cả hai thế giới thực và ảo lại với nhau, từ đó trao truyền những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Trung Hoa cho thế hệ trẻ của nước họ, cũng như giới thiệu những thiên sử thi vượt thời gian của xứ sở Gấu Trúc đến bạn bè quốc tế (Tây Du Ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Phong Thần). Tencent luôn coi VGVD như một công cụ để tuyên truyền văn hóa, nên họ sẵn sàng tìm đến hậu nhân của những vị tướng trong game để thảo luận về vấn đề thiết kế trang phục. Điển hình như vụ việc Thành Cát Tư Hãn mãi không có trang phục mới trong game, vì hậu nhân của ông không đồng ý với những thiết kế mà Tencent đưa ra. Đến thời điểm hiện tại, các fan của vị tướng này cũng chỉ có thể ngậm ngùi chấp nhận “số phận”. 

Tạo hình của Thành Cát Tư Hãn trong Vương Giả Vinh Diệu

Không chỉ liên kết hậu nhân của các vị tướng, Tencent luôn tìm kiếm những chất liệu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật để đưa vào các bộ trang phục như ví dụ về Vương Chiêu Quân – Khất Xảo Chức Tình được đề cập phía trên, hay việc mua lại trọn vẹn bản quyền của bộ phim Tây Du Ký 1986 huyền thoại để làm trang phục (Ở màn hình giới thiệu của trang phục Tây Du Ký như Ngộ Không bạn sẽ được nghe bản nhạc mở đầu của phim Tây Du Ký 1986), bạn cũng sẽ bắt gặp Lý Tiểu Long với những thế võ, tiếng hét đặc trưng như thời ông còn tung hoành trên phim một cách trọn vẹn, trong bộ trang phục được Tencent mua độc quyền từ công ty do con gái ông đứng đầu. 

Giai điệu quen thuộc vang lên khi bạn chọn trang phục Ngộ Không Tây Du Ký

Có thể nói chơi và trải nghiệm VGVD thời gian dài tương tự như một hành trình thăm quan bảo tàng về văn hóa của Trung Hoa vậy, đâu đó trong game bạn sẽ luôn gặp được những nhân vật lịch sử, hay những đồ thủ công mỹ nghệ, tác phẩm văn học, địa danh mà người Trung Quốc tự hào. Chúng luôn được lồng ghép khéo léo vô từng ngõ ngách của game để người chơi có thể tiếp cận và trải nghiệm thường xuyên.

Tối ưu và đường truyền: 

Dù sở hữu đồ họa đẹp cùng hiệu ứng chiêu thức bắt mắt cùng những màn giao tranh quy mô, nhưng Vương Giả Vinh Diệu lại tối ưu rất tốt cho người dùng. Theo khảo sát của Game4V, có người chơi chỉ sử dụng thiết bị điện thoại được trang bị chip Snapdragon 710 được ra mắt hơn 3 năm trước nhưng vẫn thao tác mượt mà trong game ở mức ping 100ms khi dùng 4G. 

Trận đấu ping 40ms của người viết

Còn riêng người viết tự trải nghiệm với đường truyền wifi tại nhà và quán cafe, mức ping sẽ rơi vào khoảng 38-45ms quá tuyệt vời cho một tựa game chỉ phát hành ở nội địa Trung. Cần biết, phiên bản quốc tế của đối thủ VGVD là Onmyoji Arena cũng chỉ có mức ping như vậy trong điều kiện đường truyền wifi.   

Các tính năng bạn có thể sẽ thích ở Vương Giả Vinh Diệu: 

Game có hệ thống bản đồ rộng lớn, di chuyển rất đã tay. Nhất là các pha tập trung để giao tranh 5vs5. Nếu không tranh thủ và chơi đồng đội, rất khó để triển khai giao tranh. Tất nhiên bản đồ rộng cũng sẽ giúp các pha triển khai đội hình 4-1 được tối ưu (4 người tập trung thủ, 1 người đẩy đường). Nếu bạn là người chơi thuộc hệ sưu tầm, Vương Giả Vinh Diệu sẽ cung cấp cho bạn tính năng tương tự như phòng trưng bày. Tại đó bạn có thể treo những tấm artwork (ảnh bìa) của trang phục mình sở hữu, đối với các trang phục xịn chúng sẽ có ảnh động vô cùng đặc sắc giúp thỏa mãn đôi mắt yêu cái đẹp của bạn. (Bạn có thể tùy chỉnh vị trí của các bức artwork cũng như số lượng nếu thích)

Xem giải ngay cả khi đang lựa chọn trang phục để mua

Bạn thích xem đánh giải hơn là cực khổ leo rank? VGVD cũng sẵn sàng phục vụ bạn, với tính năng xem giải ngay trong game, cực tiện lợi (rất mượt không giật lag), có thể phóng to thu nhỏ dễ dàng ngay trong menu game để bạn vừa chọn mua trang phục, nhận thưởng nhiệm vụ nhưng vẫn không bỏ sót những tình huống gây cấn của giải đấu KPL. Xem chay không đã? Game “chế” hẳn loại vé battle pass đặc biệt cho các fan của giải đấu, xem càng nhiều quà càng to.

Tính năng phòng trưng bày trang phục của game

Còn nhiều tính năng nữa đang đợi bạn khám phá trong tựa game MOBA số 1 trên nền tảng di động, hãy trải nghiệm ngay nếu có thể. Và đừng quên theo dõi trang tin Game4V mỗi ngày để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về VGVD. 

Xem thêm: Trước ‘cơn bão’ Vương Giả Vinh Diệu, Giám đốc eSports Liên Quân Mobile ngầm khẳng định game còn lâu mới đóng cửa


Concept trang phục Gothic mới của LMHT bị cộng đồng chê bai nặng nề: 'Đây không phải thứ chúng tôi bình chọn'

Concept về trang phục Gothic mới của LMHT vừa mới được Riot tung những hình ảnh đầu tiên nhưng đã phải nhận ý kiến bức xúc từ cộng đồng.
eSports 14/08/2022

SGB phá kỷ lục game đấu ngắn nhất năm tính đến hiện tại sau chiến thắng trước GE

SGB đã phá kỷ lục về game đấu nhanh nhất năm, tính riêng tại các giải chuyên nghiệp của làng LMHT sau chiến thắng ở ván 2 trước GE.
eSports 14/08/2022

Drama: CEO T1 bị tố buông lời 'qu.ấy r.ối tì.nh d.ục' với Oner, nghi vấn có cả sự dung túng của một số fan Việt

Trong giai đoạn T1 cần tập trung chuẩn bị cho Playoffs LCK Mùa Hè 2022, CEO của đội tuyển này đã thổi bùng lên một drama cực lớn liên quan đến Oner.
eSports 15/08/2022

LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng

Nếu có một thống kê về vị trí bị phàn nàn nhiều nhất 13 năm lịch sử LMHT, chắc chắn vị trí đi Rừng sẽ đứng top đầu không phải bàn cãi.
eSports 14/08/2022

LMHT: Riot nhá hàng vị tướng nam mới - một Hỗ Trợ buff đến từ Ixtal

Mới đây, Riot đã cho chúng ta biết một số thông tin về vị tướng Hỗ Trợ mới sẽ cập bến LMHT ở năm 2023.
eSports 13/08/2022

Thi đấu bạc nhược, cựu vương LPL thiết lập kỷ lục thua trắng tệ hại sánh ngang V5

Không giành được bất kỳ thắng lợi nào tại Vòng bảng LPL Mùa Hè 2022, Team WE đã trở thành cái tên thứ 2 trong lịch sử LMHT Trung Quốc thiết lập chuỗi thua trắng kỷ lục sau Victory Five.
eSports 15/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

SofM đổi kiểu tóc, fan Weibo Gaming vui mừng vì có 'người đi rừng mới đẹp trai hơn'

SofM đổi kiểu tóc, fan Weibo Gaming vui mừng vì có 'người đi rừng mới đẹp trai hơn'

Ngay khi có cho mình kiểu đầu mới, SofM đã nhận được vô số lời khen ngợi và được nhiều fan nói vui rằng “tóc mới tư duy kiểu mới”.
eSports 15/08/2022

Đồ họa sẽ là điểm yếu khiến 'tân binh' Loạn Chiến Mobile yếu thế trong cuộc cạnh tranh với Liên Quân?

Đồ họa sẽ là điểm yếu khiến 'tân binh' Loạn Chiến Mobile yếu thế trong cuộc cạnh tranh với Liên Quân?

Đồ họa của Loạn Chiến Mobile vẫn còn rất nhiều điểm thua thiệt và có phần “lỗi thời” hơn so với “game mũi nhọn” Liên Quân Mobile, hay cả Liên Minh: Tốc Chiến.
eSports 15/08/2022

‘Feed thả phanh’ trong trận gặp SGB, Coated và các thành viên GE bị fan nghi bán độ

‘Feed thả phanh’ trong trận gặp SGB, Coated và các thành viên GE bị fan nghi bán độ

Bị hạ gục 8 lần liên tiếp trong 16 phút thi đấu, GE Coated đã bị cộng đồng nghi ngờ liên quan đến bán độ trong trận đấu với SGB.
eSports 15/08/2022

‘Super team’ VIT không qua nổi vòng bảng LEC, ‘thánh nổ’ Perkz lần đầu ngồi nhà xem CKTG

‘Super team’ VIT không qua nổi vòng bảng LEC, ‘thánh nổ’ Perkz lần đầu ngồi nhà xem CKTG

Được coi là “super team” tại LEC nhưng VIT đã kết thúc vòng bảng với kết quả dưới kỳ vọng là 9-9 và không có quyền vào vòng Playoffs.
eSports 15/08/2022

Thi đấu bạc nhược, cựu vương LPL thiết lập kỷ lục thua trắng tệ hại sánh ngang V5

Thi đấu bạc nhược, cựu vương LPL thiết lập kỷ lục thua trắng tệ hại sánh ngang V5

Không giành được bất kỳ thắng lợi nào tại Vòng bảng LPL Mùa Hè 2022, Team WE đã trở thành cái tên thứ 2 trong lịch sử LMHT Trung Quốc thiết lập chuỗi thua trắng kỷ lục sau Victory Five.
eSports 15/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.