close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

Công Nghệ

Những bí mật thú vị về cụm phím Ctrl + Alt + Del

Ctrl + Alt + Del đã khá quen thuộc với game thủ và người dùng máy tính, nhưng ít ai biết rằng ban đầu nó được chế ra với mục đích hoàn toàn khác…

Cụm phím Ctrl + Alt + Del được người dùng máy tính và game thủ biết đến với chức năng mở màn hình điều khiển Windows để đăng xuất tài khoản, tắt, khởi động lại máy hay bật Task Manager – trước Windows 7 thì đây là phím tắt quen thuộc để bật Task Manager bên cạnh Ctrl + Shift + Esc. Cụm phím này xuất phát từ một dự án máy tính mới của IBM đầu thập niên 80 có tên gọi Acorn – một mẫu máy tính cá nhân mới được hứa hẹn sẽ bán ra 241.000 chiếc trong 5 năm đầu. 12 kĩ sư được chọn chế tạo chiếc máy này, và một trong số đó là David Bradley, một lập trình viên lâu năm làm việc cho IBM từ những năm 1975.

Ctrl + Alt + Del

Vì việc chính của David là thiết lập môi trường hệ điều hành cho Acorn, lỗi liên tục xảy ra là chuyện thường gặp và những lúc như vậy thì khởi động lại máy thường sẽ hiệu quả hơn là chờ hệ thống xử lý tình trạng “treo máy”, do CPU thời kì đó khá yếu. Công việc càng tiến triển, lỗi càng xuất hiện nhiều và David cảm thấy rằng cần phải có một giải pháp khởi động lại máy nhanh hơn để không làm gián đoạn mạch suy nghĩ lập trình của mình.

cad-2

Giải pháp mà lập trình viên này nghĩ ra chính là phím tắt bàn phím – vào thời kì đó, bàn phím có khả năng tương tác trực tiếp với phần cứng hệ thống nên một lệnh dạng “tắt máy và khởi động lại” nếu được truyền đi từ bàn phím thì hệ thống sẽ tiếp nhận ngay mà không bị HĐH can thiệp. Câu hỏi đặt ra là sẽ dùng cụm phím nào – đây là điều David trăn trở nhất bởi phím sẽ phải cần đủ phức tạp để người dùng không vô tình nhấn phải và reset máy, nhưng cũng phải đủ dễ nhớ để còn thao tác nhanh lẹ. Ban đầu, ông dự tính dùng cụm phím Ctrl + Alt + Esc, nhưng lại đổi ý vì bàn tay trái có thể “vồ” vào cạnh bàn phím và vô tình nhấn cả 3 nút đó. Sau cùng, David quyết định chọn cụm phím Ctrl + Alt + Del, đòi hỏi bấm bằng 2 tay và đảm bảo không thể “vô tình” bấm trúng được. Ông chỉ mất 10 phút để thêm tính năng này vào máy Acorn của mình và lại tiếp tục lập trình tiếp.

cad-6

Khi xuất xưởng, chiếc máy Acorn với tên gọi IBM 5150 được thị trường nồng nhiệt đón nhận, nhưng chức năng Ctrl + Alt + Del thì vẫn được giữ lại do gỡ bỏ nó trong phiên bản release khá mất thời gian. Với người dùng cuối, cụm phím này không được hướng dẫn cụ thể nên ít ai biết, nhưng các lập trình viên thì khá thú vị với khả năng reset máy siêu tốc, tiện cho việc lập trình gỡ lỗi phần mềm hay xử lý treo máy. Ctrl + Alt + Del chỉ thực sự trở nên phổ biến khi Windows 3.1 ra mắt – Microsoft đã tích hợp cụm phím này để đóng nhanh các chương trình bị “treo”, và trong trường hợp xấu nhất bạn chỉ cần ấn Ctrl + Alt + Del một lần nữa là máy sẽ tự khởi động lại.

cad-3

Khi Windows 95 xuất hiện, Ctrl + Alt + Del được bổ sung thêm một nhiệm vụ mới là gọi Task Manager, cho phép người dùng đóng nhanh các chương trình đang chạy hoặc reset máy khi Ctrl + Alt + Del một lần nữa. Tính năng Task Manager tiếp tục xuất hiện trong các phiên bản Windows sau này tới tận XP, nhưng khả năng khởi động lại máy thì được cắt bỏ để tránh việc vô tình ấn đúp phím từ người dùng – thay vào đó, hộp Task Manager cung cấp khả năng tắt máy, đăng xuất, khởi động lại mà bạn có thể chọn nếu không giải quyết được tình trạng treo máy. Từ Windows 7 trở đi, Ctrl + Alt + Del chính thức trở thành phím gọi màn hình điều khiển thao tác với người dùng, và Task Manager có thể bật được từ màn hình này cũng như với phím tắt cũ là Ctrl + Shif + Esc.

cad-4

Như các bạn đã thấy, Ctrl + Alt + Del đã có một quá trình phát triển khá thú vị, khởi đầu là công cụ dành cho các lập trình viên và sau đó được cải tiến để trở thành phím tắt điều khiển dành cho người dùng. Microsoft đã từng có những ý tưởng mới cho Ctrl + Alt + Del như dùng một phím tích hợp để thao tác, nhưng sau đã bỏ do khả năng người dùng “vô tình” nhấn phải, điều mà kĩ sư David đã nghĩ tới trước đó. Ngày nay, các phần mềm, ứng dụng đôi lúc cũng có những phím tắt riêng để tự đóng mình hoặc phát hiện các tiến trình bị “treo”, nhưng Ctrl + Alt + Del sẽ vẫn là giải pháp quen thuộc với game thủ và người dùng Windows khi cần thao tác hệ thống.

Bài liên quan
PC - Console

Thị trường game thành phố Hồ Chí Minh nhiều 'bất ngờ' sau khi mở cửa

Công Nghệ

Khả năng bảo mật người dùng của Apple liệu có đang yếu đi?

Công Nghệ

5 đặc điểm iPhone 13 vẫn giữ nguyên dù được fan 'mong chờ' đổi mới

PC - Console

Deathloop gặp nhiều đánh giá tiêu cực trên Steam vì hệ thống DRM