>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 09/2023

Nhớ lại 10 năm ‘trẻ trâu’ cùng LMHT và Garena Việt Nam

Tâm Sự Gamer28/04/2023

Nhìn lại 10 năm đồng hành cùng LMHT có rất nhiều kỉ niệm khó quên. Nhưng từ nay không còn thói quen bấm vào biểu tượng Garena để mở LMHT nữa.

Người ta nói LMHT chỉ là một trò chơi, còn Garena chỉ là một nhà phát hành, nên không cần phải quá cảm tính. Có thể họ không hiểu, đối với thế hệ 8x, 9x Garena là cả một bầu trời kí ức. Hôm nay chúng ta hãy cùng đến với Game4v, và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kỉ niệm 10 năm game thủ Việt Nam gắn bó với LMHT và Garena.

Ngày 8 tháng 8 năm 2012, game LMHT chính thức được phát hành tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, đơn vị vận hành và quản lý máy chủ tại sever Việt Nam là công ty Garena, một trong những nhà phát hành game chính tại Việt Nam và thường được game thủ gọi với cái tên “yêu thương” hơn: Gà Rán.

LMHT đã trở thành một trong những cộng đồng trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp ở nhiều khu vực địa lý. Tại Việt Nam, trò chơi này đã làm mê mẩn biết bao thanh thiếu niên, dưới sự điều hành và chăm chút của Gà Rán, LMHT đã có được chỗ đứng vững chắc trong làng game Việt.

LMHT đã trở thành một trong những cộng đồng trò chơi điện tử lớn nhất thế giới

LMHT đã trở thành một trong những cộng đồng trò chơi điện tử lớn nhất thế giới

Ngày 6 tháng 1 năm 2023 là thời điểm các máy chủ LMHT do Garena quản lý sẽ đóng cửa do công ty chủ quản Riot Games lấy lại giấy phép phát hành. Người chơi Việt Nam sẽ chơi LMHT trên máy chủ mới của Riot, trong khi công việc duy trì hệ thống và phát triển cộng đồng sẽ được chuyển giao cho VNG Corporation.

Là một đứa trẻ thành thị, trò giải trí thời thơ ấu của tôi bao gồm xem phim hoạt hình. Nhà tôi không gần bất kỳ công viên hay không gian xanh nào, và vỉa hè lúc nào cũng đầy xe máy đậu. Không có đứa trẻ nào bằng tuổi tôi để chơi cùng. May mắn thay, sự phổ biến của internet đã sớm mang đến cho tôi một cách giải trí và giết thời gian mới: Trò chơi điện tử.

Khi tôi sinh ra, tivi đã có trong mọi gia đình. Vào đầu những năm 2000, khi tôi bắt đầu đi học mẫu giáo, internet đã dần thâm nhập vào từng hộ gia đình. Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên tôi chạm vào máy tính, điều đó xảy ra khi các chú và anh họ của tôi ghé thăm quán net vào một buổi tối. Trò chơi thu hút trí tưởng tượng của tôi là Warcraft III của Garena. Do đó, mối liên hệ lâu dài của tôi với nền tảng này đã bắt đầu từ rất lâu trước khi LMHT ra đời, khi tôi vẫn còn là một đứa trẻ cuối thập niên 90.

Niềm vui độc đáo khi chơi trò chơi điện tử là không thể phủ nhận, nó đưa bạn đến một thế giới ảo nơi bạn có thể cộng tác với các cá nhân từ những nơi xa xôi trên hành tinh để hướng tới một mục tiêu chung. Tuy nhiên, các dịch vụ của Garena vượt xa sự hài lòng đơn giản của trò chơi, nền tảng thiết lập kết nối với các game thủ trên toàn thế giới. Về vấn đề này, Garena và Yahoo có điểm tương đồng.

Garena là một ứng dụng nhắn tin với một mục đích riêng biệt – nó kết nối các game thủ, thành lập các nhóm và đội.  Mặc dù các ứng dụng nhắn tin thông thường có thể cho các cặp đôi hẹn hò, nhưng Garena lại phục vụ riêng cho cộng đồng game thủ.

Trong khi tôi vẫn đang tập làm chủ lối chơi của mình thì giải vô địch LMHT toàn cầu đã diễn ra ở Las Vegas. Đáng tiếc, đội tuyển Việt Nam là Saigon Jokers đã bị loại ngay từ vòng mở màn trước đại diện của khu vực Đông Nam Á.  Tuy nhiên, sự kiện và hiện diện của họ đã minh họa một nhận thức quan trọng: Trò chơi điện tử đã phát triển thành một ngành công nghiệp và nghề thực sự, không còn chỉ dừng lại ở các hoạt động giết thời gian đơn thuần.

Trong thời kỳ đó, ngành thể thao điện tử vẫn chưa bén rễ tại Việt Nam. Đã có nhiều đội game nhỏ khác nhau tham gia các cuộc thi trong nước và khu vực, nhưng tần suất và quy mô của các sự kiện như vậy không đủ để thúc đẩy một hệ thống chuyên nghiệp.

Không thể phủ nhận vai trò then chốt của Garena trong việc làm cho trò chơi trở nên dễ tiếp cận hơn. Họ không chỉ dịch game từ tiếng Anh sang tiếng Việt mà còn chú trọng xây dựng một cộng đồng người chơi tương tác thực sự với nhau, thay vì kết nối nửa vời qua màn hình điện tử.

Thành công của các buổi offline và giải đấu quy mô lớn của Gà Rán là kết quả của một loạt các sự kiện chiến lược. Chính Gà Rán là công ty xứng đáng được ghi công trong việc thành lập giải đấu LMHT quốc gia tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thể thao điện tử nước nhà và tìm kiếm những game thủ tài năng cho các giải vô địch quốc tế.

Trong làng thể thao điện tử Việt Nam, LMHT có thể không phải tiên phong, nhưng chắc chắn đây là giải đấu đầu tiên có tính quy mô và chuyên nghiệp. Đã qua rồi cái thời của một vài người chơi chui rúc trong một quán net cỏ tồi tàn. Thay vào đó, giải đấu của Garena tự hào có sân khấu lớn, hàng nghìn khán giả trực tiếp, khu vực thi đấu cho cả hai đội và đội ngũ bình luận viên cùng nhà phân tích đưa ra những hiểu biết của họ trước, trong và sau trận đấu.

Mô hình và cấu trúc do Garena giới thiệu đã thấm nhuần các game khác ở Việt Nam, dẫn đến việc áp dụng phương pháp này rộng rãi hơn. Ngoài ra, khoản đầu tư đáng kể của Garena đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của xã hội về game thủ và trò chơi điện tử.

Kể từ khi LMHT phát hành tại Việt Nam sau khi máy chủ Garena đóng cửa, đã hơn 10 năm. Đó là một hành trình dài, nhưng một khi nó đã kết thúc, nó sẽ nhanh như cái chớp mắt. Trong suốt 10 năm qua, Garena đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ. Quan trọng hơn, Garena đã mang đến cho nhiều người một thứ mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác: Niềm vui và sự gắn bó khi được ở trong một cộng đồng. 

Tất nhiên, hoạt động và quản lý của Garena không hoàn hảo. Những game thủ như tôi chắc vẫn nhớ những khi không vào được game, server báo lỗi. Nhưng ở thời điểm này, những điều đó không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là chúng ta phải thừa nhận sự đóng góp của Gà Rán và LMHT trong việc phát triển ngành thể thao điện tử tại Việt Nam.

Đối với cá nhân tôi, việc chơi LMHT hiện tại không còn vui như khi còn đi học. Tôi mất đi những người bạn, những người đồng đội để chơi cùng. Cho đến nay, Garena không còn tiếp quản LMHT nữa, niềm vui khi chơi của tôi chỉ còn lại là hoài niệm một thời. Đó sẽ là vị trí của Garena trong tôi – phần trong trẻo của tuổi mới lớn.

Có thể thấy Garena đã đưa LMHT ngày càng phát triển và trở thành dấu mốc không thể thay thế trong lòng game thủ Việt Nam, họ đã biến một MOBA và những năm 2009 trở thành một phần tuổi trẻ của nhiều người. Kí ức của những ngày đó sẽ không bao giờ quên được của những đứa học trò ngây thơ trốn học và chơi game để rồi bị ăn đòn. 

Ngày đó bạn hẳn cũng quen được người ấy qua game, rồi sau này cùng nhau gánh cả thế giới. Những hôm đi ngang qua quán net quen thuộc, liệu bạn có nhớ về team leo rank cùng nhau, có lúc giận đứa bạn thân rồi bật khóc khi con mắt lật kèo. Hãy cùng theo dõi Game4V để đọc thêm những chia sẻ của các game thủ.Tin mới

Có người yêu đã thay đổi cái nhìn của tôi về game

Có người yêu đã thay đổi cái nhìn của tôi về game

Cô người yêu đã khiến tôi thay đổi hoàn toàn cái nhìn về game các anh em ạ. Tôi chưa từng nghĩ chơi game vui đến vậy.
Tâm Sự Gamer 28/07/2023

Tôi có chị gia sư Tiếng Anh mê Game

Tôi có chị gia sư Tiếng Anh mê Game

Có chị gia sư Tiếng Anh được 2 năm rồi mà mới gần đây tôi mới biết chị mê Game. Vậy là chúng tôi đã có một cách học mới thú vị hơn. 
Tâm Sự Gamer 28/07/2023

Tình bạn gaming có tồn tại?

Tình bạn gaming có tồn tại?

Tình bạn sẽ thật đẹp nếu chúng ta biết cách ươm mầm cho nó luôn phát triển tích cực nhất. Vậy tình bạn được bắt nguồn từ game sao? Có bao giờ…
Tâm Sự Gamer 21/07/2023

Câu chuyện ngày Tết

Câu chuyện ngày Tết

Đã từng có một ngày mưa, rơi ngay ngày Tết Nguyên Đán, tôi thật sự không nhớ khi ấy chính xác năm nào nữa.
Tâm Sự Gamer 20/07/2023

Mộng Chưa Phai

Mộng Chưa Phai

Nếu nói về Game thủ thì lúc nào cũng có hoặc đã từng nếm qua một loại hương vị mang tên “Tình yêu Online”…
Tâm Sự Gamer 19/07/2023

Xúc động trước tình bạn của các game thủ Liên Minh Huyền Thoại 2k9

Xúc động trước tình bạn của các game thủ Liên Minh Huyền Thoại 2k9

Cảm giác cùng nhau chiến đấu, cùng hỗ trợ gank nhau sẽ luôn là thứ đọng lại trong ký ức mỗi người chơi Liên Minh Huyền Thoại.
Tâm Sự Gamer 19/07/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.