close

>>> Top Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 11/2021

Game Mobile

Ngành game chịu ảnh hưởng từ vụ Facebook bị sập toàn cầu

QUỐC TẾ_ Sự cố ngừng hoạt động kéo dài gần 6 giờ khiến 3,5 tỷ người không truy cập Facebook và các nền tảng thuộc sở hữu hãng này.

Giới chuyên gia nhận định, sự cố tối ngày 04/10 vừa qua của hàng loạt mạng xã hội, nền tảng của Facebook còn ảnh hưởng đến các công ty trò chơi dựa vào dịch vụ của nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới.

Theo đó, toàn bộ bộ ứng dụng và trang web của Facebook đã ngừng hoạt động từ khoảng 4 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày 04/10.

Facebook sập khiến chơi game bị ảnh hưởng

Facebook sập khiến chơi game bị ảnh hưởng

Facebook cho rằng điều này là do các vấn đề gây ra bởi “các thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu” khiến máy chủ bị trục trặc.

Ngoài mạng xã hội nổi tiếng của mình, Facebook còn sở hữu nền tảng truyền thông xã hội bằng hình ảnh nhiều người dùng là Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp. Cả hai đều bị ảnh hưởng tương tự. Cũng có báo cáo rằng sự cố ngừng hoạt động hàng loạt vừa qua đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ email của nhân viên Facebook đến thẻ ra vào nơi làm việc của họ.

Theo các chuyên gia, vụ việc có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Ví dụ rõ ràng nhất là Oculus thuộc sở hữu của Facebook yêu cầu người dùng mới phải có tài khoản Facebook kể từ tháng 10 năm 2020. Không đăng nhập được mạng xã hội này đồng nghĩa mọi giao dịch không được ghi nhận và có thể bị xoá luôn lịch sử sử dụng.

Oculus xác nhận qua Twitter rằng “một số người” đã gặp sự cố khi truy cập ứng dụng và sử dụng tai nghe trong thời gian ngừng Facebook, Messenger bị sập trên toàn thế giới. Điều này giống với tuyên bố chung của Facebook.

Trong khi đó, các công ty trò chơi cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Facebook cũng bị ảnh hưởng. Những game thủ dùng Facebook để đăng nhập game thì khoảng 6 tiếng tối qua (thời gian cao điểm chơi game) chắc chắn bị tác động khi không thể vào trò chơi.

Nhiều game thủ không thể vào game khi dùng tài khoản Facebook đăng ký

Nhiều game thủ không thể vào game khi dùng tài khoản Facebook đăng ký

Trong khi, hai đơn vị làm game đình đám Electronic Arts và Niantic đều thừa nhận các vấn đề gặp phải trong FIFA Mobile và Pokémon GO đến từ việc Facebook bị lỗi toàn cầu.

Trong bản cập nhật giải thích về sự cố ngừng hoạt động, Facebook viết: “Mọi người và doanh nghiệp trên khắp thế giới dựa vào chúng tôi [nền tảng Facebook – BTV] hàng ngày để duy trì kết nối. Chúng tôi hiểu những ảnh hưởng từ sự cố như thế này đối với cuộc sống của mọi người. Trách nhiệm của chúng tôi là phải thông báo cho mọi người về sự gián đoạn dịch vụ của chúng tôi”.

Đại diện mạng xã hội lớn nhất không quên gửi lời xin lỗi: “Chúng tôi xin lỗi tất cả những người bị ảnh hưởng và Facebook đang làm việc tích cực để hiểu thêm về những gì đã xảy ra vừa qua để chúng tôi thay đổi, khắc phục cơ sở hạ tầng của mình linh hoạt hơn”.

Xem thêm: Trailer Đấu La Đại Lục Hồn Sư Đối Quyết bị tố ‘nhái’ Final Fantasy 14: Shadowbringers

Bài liên quan
Game Mobile

NPH cần làm gì tốt hơn để game giữ chân được người chơi?

Game Mobile

Kiểm soát game tại Trung Quốc sẽ nghiêm ngặt như mảng phim, showbiz?

Game Mobile

tinyBuild mua lại Versus Evil và studio QA Red Cerberus với giá hơn 31 triệu USD

Game Mobile

Công ty game phát hành Coin Master hiện được định giá 5 tỷ USD