close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

Công Nghệ

Microsoft đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất Vương quốc Anh

Microsoft đang chế tạo một siêu máy tính tại Anh, đặc biệt chiếc máy tính hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Siêu máy tính

Thông tin Microsoft chế tạo một siêu máy tính chắc chắn đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trên khắp thế giới, không chỉ vì Met Office của Vương quốc Anh đã hợp tác với Microsoft để xây dựng một siêu máy tính khổng lồ để theo dõi thời tiết và hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, mà bởi vì cổ máy này được hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Met Office – cơ quan phụ trách tất cả các nhu cầu khí tượng của Vương quốc Anh cho biết siêu máy tính mới sẽ cung cấp các mô hình và kịch bản thời tiết chính xác hơn, hỗ trợ các nghiên cứu và dự báo, đồng thời giúp cơ quan này theo dõi và dự đoán các loại thời tiết khắc nghiệt có thể xuất hiện do biến đổi khí hậu gây ra.

Có ít nhất 1,2 tỷ bảng Anh đang được đầu tư vào dự án, với mong muốn sở hữu một chiếc máy tính hiện đại với gấp đôi sức mạnh xử lý so với tất cả siêu máy tính tại Anh hiện giờ.

Các thông số kỹ thuật hoàn chỉnh của siêu máy tính vẫn chưa được tiết lộ, do đó vẫn không thể xác định đơn vị nào là nguồn cung cấp chip cho cố máy này, nhưng nó được cho là có khả năng xử lý 60 petaflops. Siêu máy tính nhanh nhất thế giới – Fugaku ở Nhật Bản, có khả năng xử lý khoảng 420-440 petaflops theo điểm chuẩn LINPACK, vì vậy giả sử cùng đo một tập số liệu tương tự nhau, bạn sẽ thấy tốc độ của chiếc máy tại Anh sẽ chậm hơn 7 lần so với siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện tại (tuy nhiên vẫn rất nhanh). Tuy nhiên, điều đó vẫn sẽ giúp siêu máy tính này có một vị trí trong top 25 khi nó đến vào năm tới.

Siêu máy tính sẽ được chế tạo với sự trợ giúp từ công ty Cray – hiện thuộc sở hữu của HP Enterprise chuyên chế tạo và sản xuất siêu máy tính. Cray đã sử dụng các con chip Nvidia, Intel và AMD trong những dự án trước đây, vì vậy cánh cửa mở ra cho bất kỳ cách kết hợp CPU và GPU có thể từ các công ty liên quan đến phần cứng PC chơi game.

Những GPU mạnh mẽ đó có nhiều ứng dụng hữu ích khác nhiều hơn là chỉ để chơi game, vì chúng tôi đã nhìn thấy tiềm năng khai thác tiền kỹ thuật số (tiêu biểu là bitcoin) của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chiếc máy này được hoạt động với 100% năng lượng tái tạo. Cho thấy một động thái thông minh không chỉ giúp ích cho môi trường mà bởi vì cỗ máy này sẽ dành rất nhiều thời gian để đo lường và phân tích biến đổi khí hậu (một cổ máy tìm hiểu môi trường một cách thân thiện).

Khi biến đổi khí hậu ngày càng trở thành vấn đề cấp bách thì siêu máy tính có thể giúp các nguyên thủ đưa ra lựa chọn về việc chúng ta cần một cái đập ngăn thủy triều lớn hơn bao nhiêu hoặc nơi xây dựng hệ thống phòng thủ lũ lụt; nhà của bạn sẽ không bị ngập lụt và bạn sẽ nghĩ rằng bạn may mắn, nhưng thật sự không phải vậy, những người khác đã lên kế hoạch giúp bạn không phải “chèo xuồng đi làm”. Với siêu máy tính có thể mô phỏng quá trình mưa lũ và đưa ra các biện pháp có xác suất thành công cao nhất dựa trên các điều kiện có sẵn tại địa phương. Vì vậy, một máy tính “lớn” đồng thời cũng là một máy tính rất hữu ích và đáng giá.

Bài liên quan
Game Online

Epic Games Store hiện đã có thể tải về từ Microsoft Store

PC - Console

Thị trường game thành phố Hồ Chí Minh nhiều 'bất ngờ' sau khi mở cửa

Game Mobile

Doanh thu Apple về game được dự đoán cao hơn Sony, Microsoft và Nintendo

PC - Console

Xbox Game Pass vượt mốc 30 triệu người đăng ký