close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

PC - Console

Microsoft chi 100 triệu đô để độc quyền Rise of the Tomb Raider

Sau gần sáu năm kể từ ngày phát hành đầu tiên, một nhân viên cũ đã tiết lộ số tiền mà Microsoft đã chi để độc quyền Rise of the Tomb Raider.

Microsoft

Mặc dù Xbox ngày nay vẫn đang phát triển rất thuận lợi, thật khó để quên những khó khăn mà Microsoft đã phải đối mặt khi bước vào thế hệ console cuối cùng vì Xbox One đã từng nhận phải nhiều lời chỉ trích khi được công bố.

Mặc dù Xbox ngày nay vẫn đang phát triển rất thuận lợi, thật khó để quên những khó khăn mà Microsoft đã phải đối mặt khi bước vào thế hệ console cuối cùng vì Xbox One đã từng nhận phải nhiều lời chỉ trích khi được công bố. Microsoft đã thử nhiều giải pháp để sửa đổi tình hình, một trong số đó là mua một năm độc quyền của phần game Rise of the Tomb Raider đến từ Square Enix. Đến nay cũng đã được gần sáu năm kể từ khi trò chơi được phát hành lần đầu, một cựu nhân viên của Square Enix đã tiết lộ số tiền mà Microsoft đã chi để biến tựa game trở thành độc quyền của Xbox và đó là một con số khá lớn.

Khi Xbox One được tiết lộ, Microsoft đã phải đối mặt với một làn sóng chỉ trích tiêu cực do chiếc máy đã thiếu tập trung vào việc dùng để chơi game, thay vào đó lại tập trung vào khả năng đa phương tiện, chẳng hạn như được sử dụng để xem TV và dùng như một đầu đĩa DVR vì nó được tiếp thị như một chiếc “máy console tất cả trong một”. Trên hết, các trò chơi của Xbox One sẽ phát hành với DRM (quản lý quyền kỹ thuật số) bắt buộc, khiến các tựa game chỉ có thể chơi được trên Xbox One mà không thể chơi trên các đời Xbox trước. Các tính năng này sau đó đã bị loại bỏ, tuy nhiên thiệt hại là PlayStation 4 cuối cùng đã bán chạy hơn cả Xbox One.

Giám đốc Tiếp thị Chiến lược và Phát triển Doanh nghiệp của Square Enix có tên Fabien Rossini đã tiết lộ rằng thương vụ độc quyền Rise of the Tomb Raider đã tiêu tốn của Microsoft 100 triệu USD.

Mặc dù thực tế là Microsoft đã thoát khỏi thế hệ console này một cách thuận lợi nhờ vào việc phát minh ra các dịch vụ như Xbox Game Pass, nhưng trong những năm đầu của thế hệ Xbox One, công ty đã buộc phải chi hàng triệu USD để sửa đổi tình hình. Một lợi thế lớn mà Sony có được còn Microsoft thì không là một tập hợp lớn các studio và các tựa game độc quyền, điều này đã buộc Microsoft phải mua các tựa game độc quyền theo thời gian của bên thứ ba như Rise of the Tomb Raider. Giám đốc Tiếp thị Chiến lược và Phát triển Doanh nghiệp của Square Enix có tên Fabien Rossini đã tiết lộ rằng thương vụ độc quyền Rise of the Tomb Raider đã tiêu tốn của Microsoft 100 triệu USD.

Phiên bản Tomb Raider Reboot của năm 2013 đã bán được 3,4 triệu bản trong tháng phát hành đầu tiên chỉ tính riêng ở các cửa hàng bán lẻ trên nhiều nền tảng khác nhau. Tựa game tiếp tục bán được hơn 8,5 triệu bản vào năm 2015. Rise of the Tomb Raider sau đó đã bán được 1 triệu bản khi ra mắt dưới dạng độc quyền trên hệ máy Xbox One, tuy nhiên vào tháng 11 năm 2017 sau khi trò chơi đã có mặt trên PlayStation 4, nó đã bán được 7 triệu bản. Với mức tăng doanh thu khá lớn mà tựa game có được khi ra mắt trên PS4, có vẻ như sự độc quyền theo thời gian này của Microsoft đã không thể giúp thúc đẩy doanh số bán hàng trên Xbox One dù họ đã chi rất nhiều tiền vào thương vụ.

Xem thêm: Game thủ gián đoạn chương trình truyền hình để đòi GTA 6

Bài liên quan
Game Online

Epic Games Store hiện đã có thể tải về từ Microsoft Store

PC - Console

Thị trường game thành phố Hồ Chí Minh nhiều 'bất ngờ' sau khi mở cửa

Game Mobile

Doanh thu Apple về game được dự đoán cao hơn Sony, Microsoft và Nintendo

PC - Console

Xbox Game Pass vượt mốc 30 triệu người đăng ký