close
Ads Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.

>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 07/2022

Game4V Công Nghệ

Lý do gì Microsoft lại đưa Solitaire và Minesweeper lên Windows

Công Nghệ17/08/2015

Sự có mặt của các tựa game như Solitaire và Minesweeper trên các phiên bản Windows đầu tiên không chỉ là để bạn… phí thời gian vô ích trong giờ làm.

Không phải vô cớ mà Microsoft lại đưa các tựa game “kinh điển” như SolitaireMinesweeper lên Windows. Và, khác với những gì bạn nghĩ, những tựa game này cũng không phải là để Microsoft chứng tỏ khả năng làm game hay để phô diễn sức mạnh đồ họa của những chiếc PC thập niên 1990 mà là để giúp người dùng của thế kỷ trước có thể học cách sử dụng giao diện đồ họa của Windows.

game offline trên windown

Trong khi Apple đã ra mắt chuột và giao diện đồ họa trực quan (GUI) vào những năm 1984, số lượng ít ỏi người dùng của nền tảng Mac khiến cho phần đông người tiêu dùng vẫn còn khá xa lạ với giao diện này. Khi phiên bản Windows hoàn thiện đầu tiên (Windows 3.0) ra mắt, trách nhiệm giúp người dùng có thể làm quen với các tính năng căn bản của con chuột bàn phím trên nền giao diện đồ họa thuộc về Microsoft.

Khi nhớ lại về những ngày tháng này, giám đốc sản phẩm của Microsoft, Libby Duzan cho biết gã khổng lồ phần mềm đã “đưa Solitaire vào Windows để giúp xoa dịu những người cảm thấy sợ hãi về hệ điều hành này”. Ngày nay, chúng ta đã quá quen với những giao diện đồ họa dễ sử dụng như Windows, Mac OS hay iOS và Android, song ngày đó, Windows 3.0 vẫn là một môi trường điện toán hoàn toàn mới lạ, khác biệt hoàn toàn với môi trường gõ lệnh của DOS. Do đó, bên cạnh việc cung cấp cho người dùng một công cụ giết thời gian, Solitaire được dùng để “dạy người dùng cách sử dụng chuột” với trọng tâm là tính năng kéo-thả (drag n’ drop), một tính năng có thể chưa thực sự rõ ràng với những người dùng vốn chỉ biết dùng bàn phím gõ câu lệnh.

Minesweeper

Minesweeper đã từng được người dùng thập niên 90 mang ra để so tài trí tuệ.

Vị trí của Minesweeper cũng tương tự như Solitaire trong lịch sử của Windows, và mục đích của Microsoft khi ra mắt game “dò mìn” này cũng là để giúp cho người dùng làm quen với giao diện đồ họa: trong khi Solitaire tập trung vào kéo thả, Minesweeper tập trung vào tính năng chuột trái và chuột phải. Những người dùng của thế hệ trước đã cần tới tựa game này để biến khả năng sử dụng hai nút chuột thành bản năng thứ hai của mình. Đồng thời, các ô “mìn” kích cỡ nhỏ trên Minesweeper cũng giúp cho người dùng có thể tăng tốc độ cũng như mức độ chính xác khi di chuột.

Vượt qua vai trò hướng dẫn ban đầu của mình, Solitaire và Minesweeper đã trở thành những hiện tượng văn hóa thực thụ. Cũng bởi vậy mà Microsoft đã gây tranh cãi mạnh mẽ khi ra mắt một phiên bản Solitaire ép người dùng phải… trả tiền để gỡ quảng cáo trên Windows 10. Dù sao, bất kể là Microsoft có biến tướng các tựa game “huyền thoại” của mình thế nào đi chăng nữa, những tựa game xếp bài và dò mìn của Windows vẫn sẽ mãi là những kỷ niệm tuyệt vời gắn với những ngày đầu được sử dụng máy tính của một bộ phận không nhỏ người dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo ictnews

[fresh_embepost pid=”210626″ ]Tin mới

Làm thế nào để bắt đầu một đấu trường thi đấu điện tử?

Làm thế nào để bắt đầu một đấu trường thi đấu điện tử?

Bạn có biết tất cả những người tham gia thể thao điện tử chuyên nghiệp và thậm chí phá kỷ lục trong các giải đấu tập trung ở đâu không?
Cộng Đồng 02/06/2022

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Công nghệ độc quyền của Sony mang đến trải nghiệm đắm chìm vào thế giới hình ảnh và âm thanh sống động.
Công Nghệ 27/04/2022

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hệ Điều Hành Windows chính là nền tảng tối ưu vận hành máy tính mượt mà. Vấn đề duy nhất đó là: nó quá đắt tiền đối với phần lớn mọi người.
Công Nghệ 21/04/2022

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Xuất hiện vào cuối 2021, HP Omen 16 là phiên bản nâng cấp của Omen 15 – dòng sản phẩm laptop gaming cao cấp nhất của HP.
Công Nghệ 06/04/2022

One UI 4.0 dựa trên Android 12 hiện đã có trên smartphone Samsung

One UI 4.0 dựa trên Android 12 hiện đã có trên smartphone Samsung

One UI 4.0 / Android 12 mang đến một số cải tiến và mặc dù Samsung không đạt được cấp độ cao hơn về mặt tùy chỉnh.
Công Nghệ 29/12/2021
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.