>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V eSports

Lý do fan Liên Quân Mobile có thể tự tin game vẫn sống khỏe dù Vương Giả Vinh Diệu có phát hành ở Việt Nam

eSports11/06/2022

Các fan của Liên Quân Mobile Việt Nam vẫn có lý do để tin tưởng tựa game mình yêu thích sẽ đứng vững trước sự xâm lăng của kẻ chinh phục Vương Giả Vinh Diệu​​.

Chính thức mở cửa tại Việt Nam vào tháng 11 năm 2016, Liên Quân Mobile (LQMB) đã trải qua 6 năm dài với nhiều thành công trên các phương diện về thành tích eSports (2 chức vô địch thế giới, 2 huy chương SEA Games dù không phải màu vàng, 1 huy chương Asian Games), tầm ảnh hưởng thương hiệu (sẽ đề cập chi tiết dưới bài)… Đã từng có thời điểm, nhắc đến 2 từ “quốc game” tại Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến LQMB chứ không phải cái tên nào khác. Có “truyền thống” vẻ vang như vậy, nên khi có tin tựa game MOBA số 1 trên nền tảng điện thoại – Vương Giả Vinh Diệu (Honor Of Kings – VGVD) sẽ phát hành toàn cầu, người chơi LQMB tại Việt Nam vẫn có niềm tin rất lớn vào việc tựa game yêu thích sẽ nhẹ nhàng vượt qua cơn bão. Hãy cùng Game4V phân tích lý do, tạo nên sự tự tin của cộng đồng LQMB trong bài viết này: 

Phong cách thiết kế, tạo hình nhân vật đa dạng: 

Ngay từ thời điểm ban đầu LQMB được tạo nên với nhiệm vụ làm “kẻ dò đường” cho Vương Giả Vinh Diệu trên thị trường quốc tế. Bản thân VGVD với thiết kế nhân vật, cùng trang phục đậm chất Trung Hoa sẽ rất khó đi vào lòng người hâm mộ quốc tế, chứ chưa nói đến việc kinh doanh lâu dài. Bối cảnh lúc đó VGVD chỉ vừa mới ra mắt, chưa có danh tiếng gì nhiều, nên lựa chọn “phân thân” thành LQMB có tạo hình đa dạng, mang hơi hướng phương Tây là lựa chọn hợp lý của Tencent cho kế hoạch chinh phục thị phần game MOBA trên nền tảng điện thoại. Nếu chỉ xét riêng thị trường Việt Nam, Vương Giả Vinh Diệu chắc chắn sẽ có một lượng người hâm mộ không nhỏ ở độ tuổi 8x-9x khi phát hành, vì tựa game này đang sở hữu những “nguyên liệu” truyền bá văn hóa thuộc hàng thượng phẩm, đã tạo tiếng vang trong lĩnh vực văn học, điện ảnh hay thậm chí là cả bóng đá cho lứa tuổi kể trên, ví dụ như: Trang phục Lý Tiểu Long và Messi của tướng Bùi Cầm Hổ, dòng trang phục Tây Du Ký được mua bản quyền trọn vẹn từ “siêu phẩm” truyền hình Tây Du Ký 1986 (nhạc phim, tạo hình nhân vật…), các nhân vật được thiết kế dựa trên những tác phẩm nổi tiếng như: Phong Thần (Na Tra, Dương Tiễn – Nhị Lang Thần) Tam Quốc Diễn Nghĩa (Ngũ Hổ Tướng của nhà Thục, Tôn Sách, Chu Du của Đông Ngô, Tào Tháo của Ngụy…). 

Không phải ai cũng thích Võ Thánh Quan Vũ

Thế nhưng theo số liệu được công bố từ trang chủ của nhà phát hành, khoảng 50% lượng người chơi LQMB lại thuộc nhóm người trẻ trong khung tuổi từ 10-35. Nhóm này nếu tính từ 10 đến 18 tuổi có xu hướng nghiên về các tạo hình đậm chất anime, phương Tây hơn là những tạo hình mang hơi hướng văn hóa Trung Hoa. Bằng chứng là LQMB đã và đang trên xu hướng anime hóa tạo hình tướng, thiết kế trang phục lẫn đồ họa của game để phục vụ tệp khách hàng trẻ. Vì vậy, trong trường hợp Vương Giả Vinh Diệu phiên bản toàn cầu chính thức phát hành thì LQMB vẫn sẽ giữ được một lượng khách hàng lớn với ưu thế về sự đa dạng trong phong cách thiết kế, tạo hình nhân vật và trang phục. 

Cần biết: Ngay cả VGVD cũng nhận thấy khuyết điểm này, Tencent đang cố gắng cho ra mắt những bộ trang phục theo hướng anime hóa cho tựa game “con cưng” trong thời gian gần đây, để đáp ứng thị hiếu. Riêng về tạo hình tướng thì họ vẫn chưa làm điều này như LQMB. 

Tầm ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng:

6 năm tồn tại và phát triển là một khoảng thời gian đủ dài với bất cứ tựa game nào, LQMB cũng không phải ngoại lệ. Nhắc đến tầm ảnh hưởng tại Việt Nam, vào giữa năm 2021 nhà phát hành LQMB tại Việt Nam đã công bố những thống kê khủng về lượng người chơi, số giờ xem, lượt tải để chứng minh sức ảnh hưởng sâu rộng của tựa game “mũi nhọn”: 

– Hơn 30 triệu tài khoản đăng ký tham gia trò chơi.

– Hơn 14 triệu người chơi/tháng.

– Hơn 82 triệu lượt xem giải đấu tính đến năm 2020.

– Hơn 25 triệu giờ xem giải đấu cuối của năm 2020.

– Cộng đồng fandom to nhất nhì làng eSports Việt, với group chính thức hơn 1 triệu thành viên và nhiều group phục khác nữa cũng có số thành viên không dưới 100k. 

Những thông số khủng của LQMB được nhà phát hành công bố

Phía trên là những con số biết nói cho thấy độ phủ của LQMB trong cộng đồng bao quát đến trình độ nào, đó là chưa kể thành tích quốc tế mà LQMB đã thúc đẩy tạo ra cho nền thể thao điện tử nước nhà, với chứ vô địch cấp độ thế giới đầu tiên năm 2019 (AIC và AWC). Tất cả những thành tựu đó của LQMB sẽ không dễ tan biến trong một sớm, một chiều. Nếu có thứ gọi là văn hóa chơi game tại Việt Nam, thì LQMB xứng đáng là một phần cấu thành nên văn hóa đó. Sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để Vương Giả Vinh Diệu đánh đổ được thành lũy do cộng đồng tạo nên cho LQMB tại Việt Nam, nếu điều đó xảy ra ít nhất cũng phải mất vài năm nữa.

LQMB “nhẹ hơn”:

Dung lượng của Vương Giả Vinh Diệu hiện tại rơi vào khoảng 9.16GB – Con số đó với LQMB là 4,16GB. Chênh lệch của cả 2 đang dừng ở mức 4,55GB, nói không quá dung lượng chênh lệch này hoàn toàn có thể tạo ra một game MOBA trên điện thoại mới. (Marvel Super War một tựa game MOBA rất được đầu tư của NetEase cũng chỉ dừng ở mức 2.96GB)

LQMH nhẹ hơn rất nhiều người anh Vương Giả Vinh Diệu

Dù rằng VGVD nổi tiếng với sự tối ưu máy rất tốt (Chip Snapdragon 710 ra mắt năm 2019 vẫn chơi mượt ở mức khung hình 60 FPS-  ping 100ms – 4G hoặc 60FPS – 45MS – Wifi – mức thiết lập cơ bản), tuy nhiên sự chênh lệch lớn như vậy sẽ xuất hiện nhiều vấn đề khiến người chơi tại Việt Nam vốn sở hữu nhiều máy thấp gặp khó khăn nếu muốn trải nghiệm VGVD, sẽ rất khó để lại chứng kiến cảnh bác bảo vệ, chú phụ hồ, xe ôm ngồi chơi Vương Giả Vinh Diệu như cách LQMB đã và đang làm được.

Tốc Chiến: 

Rất nhiều fan của LQMB, đang lấy Tốc Chiến ra làm tấm lá chắn để viện dẫn cho lý do Vương Giả Vinh Diệu sẽ thất bại tại Việt Nam. Về mặt lý thuyết thì fan của LQMB cũng không sai khi sử dụng tính chất bắt cầu cho sự áp đặt này. Vì những lợi thế mà Tốc Chiến đang có không phải tựa game nào cũng sở hữu được, ví dụ như: Được một trong những nhà phát game lớn nhất Việt Nam là VNG trung gian phát hành – Được thừa hưởng cộng đồng fan to lớn từ Liên Minh Huyền Thoại – Kế thừa gần như 70% gameplay cấp độ AAA của LMHT, cùng vô số nội dung đi kèm – Được Riot Games xây dựng giải đấu cấp độ thế giới một cách quy chuẩn. Nhưng sau tất cả sức bật về sự ảnh hưởng trong cộng đồng, lượng tác trên mạng xã hội, giải đấu của Tốc Chiến tại Việt Nam vẫn chưa thể so sánh được với LQMB. Đó cũng là lý do, mà người hâm mộ LQMB tự tin Vương Giả Vinh Diệu khó làm nên cuộc lật đổ của mình tại lãnh thổ Việt Nam nếu bản thân nó không có nhà phát hành chính thức trong nước.

Dù có hệ thống hỗ trợ tung chiêu, nhưng để chơi tốt những vị tướng nhiều kỹ năng định hướng như Ezreal trong Tốc Chiến là điều không dễ với các game thủ khi thao tác trên điện thoại

Theo Game4V, bỏ qua tất cả những yếu bên ngoài, lý do chính khiến Tốc Chiến vẫn chưa phổ biến như LQMB vì yêu cầu về kỹ năng người chơi của nó cao hơn LQMB, người chơi phải thao tác nhiều nút hơn, làm nhiều nhiệm vụ hơn (cắm mắt, phá mắt) và cuối cùng game có khá nhiều kỹ năng định hướng. Sự khác biệt về độ khó gameplay đã đẩy Tốc Chiến đi xa với cộng đồng người chơi game di động nói chung, cũng như người chơi tại Việt Nam nói riêng. Bản chất game di động cần phải có tố chất “mì ăn liền”, thao tác dễ, ván đấu kết thúc nhanh, không tạo cho người chơi cảm giác “khó” sau một ván đấu dù thắng hay thua – Điểm này LQMB đáp ứng vô cùng đầy đủ. Còn người đàn anh của nó Vương Giả Vinh Diệu? Kính mời quý độc giả đón đọc bài viết tiếp theo sẽ được mắt tại Game4V trong thời gian ngắn sắp tới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải Vương Giả Vinh Diệu – Tựa game Moba Mobile top 1 hiện nay


Chovy bị 'bóc mẽ' sở thích chơi game thâu đêm cùng các nữ streamer bất chấp lịch thi đấu, hé lộ lý do từ chối đến LPL

Được đánh giá là người đi đường giữa xuất sắc nhất vòng bảng LCK Mùa Hè 2022, Chovy đã bị Doinb tiết lộ về mức lương khủng trên sóng livestream.
eSports 18/08/2022

Cộng đồng lại phát hiện bug nặng liên quan đến Thượng Long trong ĐTCL mùa 7

Thượng Long có lẽ là tộc hệ mạnh bậc nhất ĐTCL mùa 7 và cũng mang đến nhiều rắc rối nhất cho cả Riot lẫn cộng đồng game thủ.
eSports 18/08/2022

Thầy Giáo Ba bất ngờ 'buông xuôi' dù SBTC Esports vẫn còn hi vọng tại VCS Mùa Hè 2022?

Dù còn một trận đấu cuối cùng nhưng “cựu HLV của SBTC Esports” – Thầy Giáo Ba đã quyết định “buông xuôi” để chuẩn bị cho mùa sau.
eSports 18/08/2022

GAM Esports chào đón ‘số 7 huyền thoại’, fan cho rằng Optimus sẽ trở lại ‘mái nhà xưa’

Sau gần 5 năm xa cách, có thể Optimus sẽ trở lại GAM Esports và đồng hành cùng đội tuyển này với một vai trò đặc biệt.
eSports 18/08/2022

Zeros khẩn thiết mong được unban để cùng SE 'chiến với TS' nhưng bị cộng đồng cà khịa cực gắt

Sau thất bại của SE trước CES, Zeros đã ngay lập tức có dòng trạng thái mong được unban để quay lại “chiến với TS” trong trận quyết định.
eSports 19/08/2022

Tiếp tục 'feed vượt thời gian', GE hứng mưa gạch đá, bị cộng đồng fan VCS yêu cầu tiến hành 'điều tra' khẩn cấp

GE bị cộng đồng VCS ném đá thậm tệ sau màn thảm bại trước đội tuyển chỉ đứng trên họ đúng 1 hạng là AS Esports.
eSports 18/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Fanart thẻ tuyển thủ mới trong LoL Esports Manager: SGB Shogun có chỉ số cao hơn cả T1 Gumayusi

Fanart thẻ tuyển thủ mới trong LoL Esports Manager: SGB Shogun có chỉ số cao hơn cả T1 Gumayusi

Với màn trình diễn ấn tượng tại MSI 2022 vừa qua, SGB Shogun đã được đánh giá là “lực” hơn T1 Gumayusi trong tựa game LoL Esports Manager.
eSports 19/08/2022

Gen.G chọn LSB, T1 và DK 'tử chiến' ở vòng Bán kết LCK Mùa Hè 2022

Gen.G chọn LSB, T1 và DK 'tử chiến' ở vòng Bán kết LCK Mùa Hè 2022

Những cặp đấu tại vòng Bán kết LCK Mùa Hè 2022 đã được xác nhận và khán giả sẽ được chứng kiến T1 đại chiến DK lần nữa.
eSports 19/08/2022

LQMB: Hướng dẫn leo rank cùng Sứ Giả Thần Thánh Xeniel

LQMB: Hướng dẫn leo rank cùng Sứ Giả Thần Thánh Xeniel

Sau bản cập nhật Rừng Nguyên Sinh, Sứ Giả Thần Thánh Xeniel đã ngược dòng meta trở lại mạnh mẽ trong chế độ xếp hạng Liên Quân Mobile.
eSports 19/08/2022

Zeros khẩn thiết mong được unban để cùng SE 'chiến với TS' nhưng bị cộng đồng cà khịa cực gắt

Zeros khẩn thiết mong được unban để cùng SE 'chiến với TS' nhưng bị cộng đồng cà khịa cực gắt

Sau thất bại của SE trước CES, Zeros đã ngay lập tức có dòng trạng thái mong được unban để quay lại “chiến với TS” trong trận quyết định.
eSports 19/08/2022

LQMB: Xạ thủ 'duyên số' BOX Daim gần như bật khóc trên livestream khi chia sẻ về việc rời Team Flash, bị fan FL 'ném đá' kịch liệt

LQMB: Xạ thủ 'duyên số' BOX Daim gần như bật khóc trên livestream khi chia sẻ về việc rời Team Flash, bị fan FL 'ném đá' kịch liệt

Tuyển thủ được quan tâm nhiều nhất của Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2022 hiện nay BOX Daim, đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về khoản thời gian khó khăn ở Team Flash ngay trên sóng livestream.
eSports 19/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.