>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 09/2023

Game4V eSports

LMHT: Vấn nạn Vayne đường trên hại người, hại mình

eSports23/04/2022

Cô nàng thợ săn bóng đêm Vayne từ lâu được không ít game thủ kỹ năng thấp tin tưởng ở vị trí đường trên. Tuy nhiên qua thời gian điều này đã trở thành vấn nạn cho chế độ xếp hạng LMHT.

Nói đến Vayne người chơi LMHT nghĩ ngay đến vị tướng xạ thủ gánh team về cuối game, Vayne đem đến nguồn sát thương cực kỳ ổn định khi có đủ trang bị, khắc chế hiệu quả hàng loạt “lá chắn sống” lừng danh của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) trong giao tranh 5 vs 5 như: Mundo, Malphite… Đặc biệt bộ kỹ năng của cô nàng thợ săn bóng đêm rất linh hoạt, hỗ trợ hoàn hảo cho các pha thả diều (vừa bắn, vừa chạy). Đây cũng chính là tiền đề cho hàng loạt pha highlight đẹp mắt được lưu truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội (mxh), tạo cảm hứng cho hàng triệu “gosu fake” ở bậc xếp hạng thấp (Bạch Kim trở xuống) đem Vayne lên đường trên để leo hạng. Nhưng thói đời là vậy, cái gì quá thịnh sẽ tạo ra vấn đề, Vayne đường trên cũng không ngoại lệ. Hãy cùng Game4V điểm qua những nguyên nhân khiến việc chọn Vayne đường trên trở thành vấn nạn ở chế độ xếp hạng LMHT Việt Nam: 

Vayne có tạo hình đẹp mắt cùng với bộ kỹ năng có tính đột biến cao

  • Đầu tiên chúng ta sẽ xét đến yếu tố đội hình khi chọn Vayne trong chế độ xếp hạng ở đường trên: 

 

Sau khi khâu cấm chọn kết thúc, dù bạn chọn Vayne ở lượt đầu hay lượt cuối thì team bạn phải đối mặt với thực tế phũ phàng rằng, đường trên của họ sẽ không phải là một tướng đỡ đòn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Rừng và Hỗ Trợ không lập tức đưa ra ít nhất một lựa chọn bổ khuyết cho đường trên thì đội hình xuất phát của team bạn sẽ vô cùng tệ, vì thiếu cả tướng chống chịu lẫn tướng mở giao tranh. Nhưng chúng ta đang bàn về chế độ xếp hạng tại máy chủ Việt Nam ở bậc xếp hạng dưới Bạch Kim, nên thật khó có chuyện Rừng và Hỗ Trợ sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý giúp team cân bằng. Đó là chưa kể Vayne phe bạn có thể rơi vào lượt chọn cuối, lúc này chỉ còn cách vào game đánh bằng “sức mạnh tình bạn” để nuôi hy vọng thắng ít ỏi mà thôi.

Để làm rõ ý trên, chúng ta cần phải biết Vayne vốn là tướng gây sát thương phụ thuộc vào tốc độ đòn đánh, để ra được nhiều đòn thì bạn cần không gian và thời gian. Để có cả 2 yếu tố đó thì ngoài kỹ năng cá nhân ưu việt (khả năng chọn vị trí, thả diều nhanh chậm dựa trên thao tác tay), Vayne còn phải có 2 người đồng đội sở hữu chất tướng chống chịu hoặc một chống chịu, một hỗ trợ thuần bảo kê, bơm máu. Nếu thiếu 1 trong 2 rất khó để Vayne gây được lượng sát thương lớn trong các giao tranh 5vs5 trừ khi trình độ áp đảo team địch. (Chú giải của Game4V: Không gian ở đây là vị trí đẹp để Vayne có thể bắn thoải mái, vì bộ kỹ năng của Vayne luôn phải lao lên để gây sát thương do tầm bắn ngắn nên rất nguy hiểm cho cô nàng. Còn thời gian là số giây mà Vayne có thể sống sót trong giao tranh tổng để gây sát thương, không riêng Vayne mà đa số Xạ Thủ đều mỏng manh nên cần có những sự hỗ trợ của đồng đội để họ sống lâu hơn trong giao tranh nhằm gây được lượng sát thương lớn nhất có thể)

Không có tướng đỡ đòn sẽ rất khó để Vayne tỏa sáng

Yếu tố chiến thuật thứ 2 cũng liên quan đến bộ kỹ năng của Vayne, nó không phục vụ cho việc đẩy lẻ. Cô chắc chắn không thể đẩy lẻ nhanh hơn các tướng Đấu Sĩ và càng khó thoát thân nếu bị truy đuổi bất ngờ. Xu hướng chiến thuật phổ thông của LMHT hiện nay là team sẽ chia đội hình 4-1 để tạo lợi thế về trụ sau đó kết thúc trận đấu (4 người đi chung – 1 người đi lẻ người này thường là tướng đường trên có dịch chuyển hoặc Twisted Fate vị tướng có khả năng dịch chuyển tức thời với chiêu cuối Định Mệnh) – Nếu team bạn có Vayne không quá xanh, trình độ bình thường thì nên bỏ luôn việc chia đội hình 4-1. Trong trường hợp Vayne đi chung, thì team địch sẽ triển khai đội hình 4-1, bạn sẽ mất trụ ở các đường còn lại. Trên hết, Vayne vốn là tướng Xạ Thủ với lượng chống chịu thấp, nên khi đi đường trên cô phải ưu tiên những phép bổ trợ giúp mình sống sót được với đường trên của địch nếu xảy ra giao tranh 1 vs 1, hay thậm chí 1vs2 vì rừng rất thích lên gank Vayne đường trên, nếu bị gank thành công dù chỉ một lần Vayne sẽ mất khả năng kiểm soát thế lính đường trên dẫn đến mất trụ sớm, chưa kể tiến độ tăng tiến sức mạnh sẽ bị ảnh hưởng, trong khi Vayne thì rất cần trang bị để đạt ngưỡng sức mạnh mong muốn.

Kindred được chọn, để đảm bảo cho Vayne có cơ hội được chơi trong giao tranh

Vì vậy ngoài Tốc Biến, Vayne chỉ có thể chọn kèm theo đó là Tốc Hành hoặc Lá Chắn, Thanh Tẩy – Với việc không có dịch chuyển rất khó để Vayne hỗ trợ giao tranh cho team sau phút 14 (khi phép bổ trợ Dịch Chuyển nâng cấp hoàn toàn), còn nếu xét riêng trong việc đi đường Vayne cần đánh rất cẩn thận, hạn chế các cuộc trao đổi bất lợi dẫn đến việc yếu máu phải biến về, nếu không Vayne sẽ mất trung bình 125 vàng cho mỗi đợt lính trước phút 15. (Chú thích từ Game4V: Con số 125 vàng = (3×14) + (3×21) + (60:3) – Trong đó 14 = lượng vàng nhận được khi tiêu diệt mỗi lính đánh xa, 21 lượng vàng nhận được khi tiêu diệt mỗi lính cận chiến, 60 là lượng vàng nhận được khi tiêu diệt lính xe. Cần biết con số này chỉ có giá trị trước phút 15, sau đó lính xe sẽ cách 2 đợt xuất hiện một lần nên công thức sẽ thay đổi xuống chia 2 ở vế cuối thay vì chia 3)

 

  • Sau yếu tố đội hình là cách lên trang bị: 

Trang bị chống chịu thường được cac cao thủ Vayne nhắm đến sau món 3-4.

Đa số người chọn Vayne ở bậc xếp hạng thấp có xu hướng lên 6 món trang bị sát thương cho Vayne, họ tự tin rằng Vayne là tướng “siêu late” chỉ cần có đồ thì trên trời, dưới đất không ai là đối thủ. Tự tin hơn có những bạn nghĩ rằng chỉ cần có đồ, khoảng cách trình độ bản thân của mình và Uzi (Huyền thoại Xạ Thủ khu vực LPL) sẽ không xa cứ tự tin mà gây sát thương thôi. Đây là suy nghĩ rất tai hại, dựa trên các vấn đề đã nêu ra ở ý trên của bài viết chúng ta thấy rất khó để Vayne được vào một đội hình có đủ các yếu tố bảo kê hay đỡ đòn. Nên việc lên trang bị hoàn toàn theo hướng sát thương không khác gì tự hủy cả, với Vayne bạn phải liên tục​​ sử dụng kỹ năng Q – “Nhào Lộn” để lao lên gây sát thương tối ưu sau khi đã kích hoạt R – “Giờ Khắc Cuối Cùng”, nếu không có một chút chống chịu nào trong người sẽ rất khó để bạn hoàn thành nhiệm vụ gây sát thương của mình. Để ý kỹ một chút trong trận đấu, sau khi xong 2 món trang bị lớn, Riot sẽ gợi ý Vayne lên trang bị thứ 3 là “Khiên băng Randuin” – Nếu team địch nhiều sát thương vật lý hoặc một món kháng phép nếu team địch nhiều pháp sư. Các nhà làm game họ thừa hiểu rằng không thể ngăn chặn xu hướng Vayne đường trên, nhưng họ có thể đưa ra lời khuyên để những “ôn thần” Vayne lạc lối bớt làm khổ đồng đội, gây trải nghiệm tệ cho 4 người còn lại trong team. Game mà, ai cũng muốn thắng, nếu chỉ chơi để cam chịu phục vụ cho một người xa lạ nào đó chọn Vayne đường trên thì thật khó để họ tiếp tục gắn bó với LMHT (trừ khi người chơi này có máu M thích bị ngược hay khao khát những trải nghiệm lạ). 

  • Chúng ta đã bàn đến các yếu tố chủ quan khiến Vayne tại sao Vayne bị ghét nhiều đến vậy ở đường trên bởi chính những người đồng đội của mình. Nhưng ở phía ngược lại, rất nhiều kẻ thù đang chờ đợi miếng mồi ngon này:

Có thể nói, LMHT không thiếu nhất chính là cách để Vayne đường trên chịu nhiều đau khổ nhất có thể. Đơn giản, nhưng mang tính dằn mặt mạnh nhất trong số đó là chọn một vị tướng Xạ Thủ khác để nói cho người đang chọn Vayne biết rằng: “Sở dĩ bạn chọn Vayne chỉ vì muốn “hành” người khác sau khi bị “hành” quá nhiều, nhưng kết quả cũng sẽ như vậy mà thôi. Tôi sẽ chọn Xạ Thủ đường trên và thắng bạn, để bạn biết mình dùng Xạ Thủ kém đến thế nào.” – Vài ứng viên cùng là Xạ Thủ như ổn áp hơn Vayne vạn lần về mặt chiến thuật, lẫn đi đường có thể kể đến: Lucian, Quinn, Teemo. Với Lucian ngay từ cấp độ 3, người chơi có kinh nghiệm sẽ đứng trên lính, chỉ cần Vayne vừa bước lên farm sẽ ngay lập tức bay hơi gần ½ lượng máu khi trúng combo E Q W kết hợp đánh thường xen kẽ giữa các đợt tung chiêu của Lucian, đó là về đi đường còn khi giao tranh Lucian với R – “Thanh Trừng” sẽ giúp đồng đội có những pha giao tranh hiệu quả khi cần dồn sát thương mục tiêu đơn hoặc đơn giản là “Thanh Trừng” cho đồng đội rút lui trong an toàn. Cả 2 ưu điểm trên Vayne đều KHÔNG LÀM ĐƯỢC. 

“Chồn trinh sát” áp đảo Vayne trên nhiều thông số

Cùng xét thêm một vị tướng đường trên bị anti nhiều cũng không kém Vayne là Teemo. Khi đi đường với “chú chồn trinh sát”, Vayne hầu như không thể farm. Khác với Lucian đứng trên lính, Teemo chỉ cần lợi dụng bụi và liên tục Q – “Phi Tiêu Mù” + đánh thường có sẵn E – “Bắn Độc” thì rất khó để Vayne trụ ở đường lâu hơn, chứ chưa nói đến việc farm. Một số “chú chồn trinh sát” có thâm thù đại hận với Vayne có thể mang theo cả phép bổ trợ “Thiêu Đốt” để đi đường, lúc này Vayne chỉ có thể ôm trụ chờ đợi những đồng đội “cosplay” Chovy hay Canyon lên cứu mình, “nhưng Vayne ơi rank vàng, máy chủ Việt Nam thì làm gì có tuyển thủ LCK nào…” – Không xét đến việc đi đường thì Teemo vẫn hỗ trợ team kiểm soát tầm nhìn, khu vực giao tranh mục tiêu lớn (Baron, Rồng, Sứ Giả) cực tốt với R – ”Bẫy Độc Noxus” trung bình hơn 300 sát thương cho một cây nấm thật sự đáng sợ. Nhìn lại Vayne, nếu muốn giao tranh cùng team để tranh giành mục tiêu lớn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu, đầu tiên là team phải có tướng mở giao tranh kiêm đỡ đòn, sau đó nữa là phải canh chừng các pháp sư, sát thủ team địch tung chiêu chưa, rồi mới vào giao tranh và chỉ vào khi có đủ phép bổ trợ, góc bắn đẹp… Quá nhiều yêu cầu, trong khi team đã có sẵn Xạ Thủ đường dưới cần chi Vayne nữa. 

Jayce đa dụng hơn Vayne rất nhiều khi diễn ra giao tranh tổng

Không nói đâu xa, Jayce vị tướng cần nhiều kỹ năng ở đường trên cũng khiến nhiều người hoang mang nếu được chọn cùng team. Nhưng ít ra khi có 3 trang bị, Jayce có thể đảm nhiệm trọng trách cấu rỉa cho team trong các pha công trụ hay tranh chấp ở hang Rồng, Baron. Mỗi combo E – “Cổng Gia Tốc” + Q – “Cầu Sấm” mang đến khoảng hơn 600 sát thương nếu trúng của Jayce thật sự chất lượng, khi team cần “làm mềm” đội hình địch trước khi tổng tấn công quét sạch. So với Jayce 3 trang bị, Vayne cùng lượng đồ vẫn vậy, vẫn cần nhiều khoảng trống, vẫn máu giấy, vẫn phải lao lên để gây sát thương, team buộc phải lao theo bảo kê nếu không muốn Vayne afk…

 

Kết: 

Vayne đường trên có tỷ lệ thắng rất cao ở bậc Thách Đấu đơn trên thế giới

Thực tế theo thống kê ở bậc Thách Đấu trên toàn thế giới, Vayne có tỷ lệ thắng cực cao đến 55,13% khi được chọn ở đường trên (Cần biết đây là tỷ lệ cực cao, chỉ dành cho các tướng “lỗi” mới ra). Vì tại cấp bậc Thách Đấu – Vayne sẽ có những người sẵn sàng phục vụ mình, vì ai cũng sợ thua cả, mỗi điểm số ở đây vô cùng quý giá nên họ sẽ chấp nhận hi sinh, để team đảm bảo chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra, người chơi khi đã dám chọn Vayne đường trên ở bậc Thách Đấu thì chắc chắn họ cũng đã rất thành công với vị tướng này, khi chơi ở khu vực đường dưới sở trường. Họ hiểu cách vận hành thế lính sao cho nó luôn thấp để Vayne có thể farm an toàn, hạn chế tối đa nhất khả năng bị rừng gank sớm, họ last hit cực tốt để Vayne không rơi một đồng vàng nào trong tầm tay. Nhưng quan trọng nhất món trang bị thứ 3 – Họ sẽ lên chống chịu, đây là điều Vayne bậc xếp hạng thấp KHÔNG MUỐN LÀM. Vì vậy nếu có thể hãy thoát ngay trận đấu ở các bậc xếp hạng thấp từ khâu cấm/chọn nếu thành viên team bạn có ý định “cosplay gosu” đường trên. Đây là cách chơi theo Game4V đánh giá là: “Hại người, hại mình.”, không nên nhân rộng. 

Xem thêm: Vô địch CKTG: Người làm skin cho bản thân, người làm skin cho vợ, riêng EDG Meiko làm skin cho ‘hoàng thượng’


Nữ MC Liên Quân Mobile khóa sạch mạng xã hội sau drama với tuyển thủ đội S**

Ngay khi drama về nữ MC Liên Quân Mobile này lan truyền trên mạng, cô nàng đã khóa toàn bộ các tài khoản mạng xã hội của mình. Những ngày vừa qua,…
eSports 22/09/2023

LMHT: Cộng đồng ca ngợi Riot khi loại bỏ trang bị Thần Thoại

Dù thời điểm Tiền Mùa Giải chưa đến, nhưng thông tin Riot Games sẽ loại bỏ trang bị Thần Thoại khiến cộng đồng vô cùng hài lòng
eSports 22/09/2023

LMHT: Tommy Tèo bất ngờ trở thành streamer, nam rapper liệu có thử sức trong làng game Việt?

Sau một thời gian dài biến mất khỏi mạng xã hội, nam rapper đình đám Tommy Tèo bất ngờ xuất hiện trên sóng livestream và chơi LMHT. Những ngày vừa qua, có…
eSports 23/09/2023

SofM nạp game nhưng ‘quên thủ tục’, bị ‘nóc nhà’ khóa thẻ không thương tiếc

Vì sai lầm của bản thân với “nóc nhà”, có lẽ tuyển thủ LMHT đình đám Việt Nam – SofM sẽ không thể nạp game trong những ngày sắp tới. Suốt những…
eSports 21/09/2023

LMHT: Hé lộ trang phục Renekton và sản phẩm độc quyền tại CKTG 2023

Trang phục chủ đề của CKTG 2023 sẽ thuộc về Renekton, cùng với đó là những sản phẩm độc đáo mà Riot Games ra mắt cho cộng đồng đam mê LMHT. Như…
eSports 22/09/2023

LMHT: ‘Vô tình dùng đồ đôi’, Deft lại dính tin đồn hẹn hò cùng nữ diễn viên nổi tiếng

Trong một buổi chụp hình cùng đồng đội tại Dplus KIA, Deft đã để lộ “đồ đôi” khiến nhiều fan LMHT đồn đoán anh đang hẹn hò cùng nữ diễn viên nổi…
eSports 23/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

LMHT: Cộng đồng thích thú với mod Luffy Gear 5 với Zac

LMHT: Cộng đồng thích thú với mod Luffy Gear 5 với Zac

Bản mod trang phục Zac Luffy Gear 5 đang khiến cộng đồng LMHT thích thú trong thời gian qua.
eSports 23/09/2023

LMHT: Lối chơi Leblanc này có thể trở thành lựa chọn hàng đầu ở CKTG 2023

LMHT: Lối chơi Leblanc này có thể trở thành lựa chọn hàng đầu ở CKTG 2023

Với sự bổ sung của hai trang bị mới này, Leblanc được dự đoán sẽ trở thành quân bài quan trọng tại CKTG 2023.
eSports 23/09/2023

LMHT: Lillia trở thành lựa chọn Đi Rừng hàng đầu ở rank thấp

LMHT: Lillia trở thành lựa chọn Đi Rừng hàng đầu ở rank thấp

Lillia đang trở thành lựa chọn đáng sử dụng nhất ở các bậc rank thấp để leo rank trong bản 13.18.
eSports 23/09/2023

VALORANT: 10 cá nhân ở Trung Quốc bị bắt vì phát triển phần mềm gian lận với lợi nhuận hơn 4,1 triệu USD

VALORANT: 10 cá nhân ở Trung Quốc bị bắt vì phát triển phần mềm gian lận với lợi nhuận hơn 4,1 triệu USD

Sau hơn 1 tháng theo dõi và điều tra bởi Tencent và cơ quan địa phương, một đội ngũ phát triển phần mềm gian lận trong game VALORANT đã bị bắt giữ….
eSports 23/09/2023

LMHT: Tommy Tèo bất ngờ trở thành streamer, nam rapper liệu có thử sức trong làng game Việt?

LMHT: Tommy Tèo bất ngờ trở thành streamer, nam rapper liệu có thử sức trong làng game Việt?

Sau một thời gian dài biến mất khỏi mạng xã hội, nam rapper đình đám Tommy Tèo bất ngờ xuất hiện trên sóng livestream và chơi LMHT. Những ngày vừa qua, có…
eSports 23/09/2023

LMHT: ‘Vô tình dùng đồ đôi’, Deft lại dính tin đồn hẹn hò cùng nữ diễn viên nổi tiếng

LMHT: ‘Vô tình dùng đồ đôi’, Deft lại dính tin đồn hẹn hò cùng nữ diễn viên nổi tiếng

Trong một buổi chụp hình cùng đồng đội tại Dplus KIA, Deft đã để lộ “đồ đôi” khiến nhiều fan LMHT đồn đoán anh đang hẹn hò cùng nữ diễn viên nổi…
eSports 23/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.