>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V eSports

LMHT: Thực trạng tàn khốc của VCS – Team giải B không có tài khoản rank Hàn để tập luyện, cựu vương Việt Nam cũng chung số phận

eSports26/06/2022

Rank Hàn luôn là môi trường đỉnh cao mà mọi người chơi LMHT nhắm đến với mục đích tập luyện nâng cao trình độ, tuy nhiên để sở hữu một tài khoản của máy chủ số 1 thế giới chưa bao giờ là dễ ngay cả với các đội tuyển VCSB tại Việt Nam.

Các đội tuyển VCS và VCSB luôn tồn tại khoảng cách chênh lệch lớn về trình độ, nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố như: Tâm lý thi đấu, môi trường thiếu cạnh tranh… Tuy nhiên, ít ai biết ngay từ lúc ban đầu sự chênh lệch về trình độ của 2 cấp độ thi đấu xuất phát từ vấn đề tưởng chừng như rất đơn giản đó là: Tài khoản LMHT thuộc máy chủ Hàn Quốc (Thường được gọi là: Acc Hàn theo cộng đồng LMHT). Hãy cùng Game4V tìm hiểu về những khó khăn của các đội tuyển VCSB, trên “hành trình” truy tìm acc Hàn trong bài viết hôm nay:

Mỗi tài khoản LMHT Hàn Quốc có giá gần nửa chỉ vàng tại Việt Nam: 

Theo cập nhật từ trang web của PNJ giá vàng SJC hôm 25/06 rơi vào mức 6,7 triệu đồng – Còn giá để người quản lý team VCSB chấp nhận trả cho một tài khoản rank Hàn có đầy đủ tướng là 3 triệu đồng. Nếu team có 6 thành viên thì tổng số tiền phải bỏ ra rơi vào khoảng 18 triệu đồng. 

Anh Tạ Duy Cường – CEO Roy eSports

Game4V đã có cuộc trao đổi nóng với anh Tạ Duy Cường – CEO Roy eSports đội tuyển đã từng góp mặt tại vòng play off VCSB Hè 2022, anh Cường tâm sự như sau: “Hiện nay các team B không chỉ riêng team mình phải chật vật tìm kiếm acc Hàn để tập luyện. Không mua được thì phải thuê.” Tìm hiểu về giá thuê anh Cường cho biết team phải chi tầm 1,2 – 1,5 triệu đồng cho mỗi tài khoản thuê theo tháng nếu không mua được, đây là mức giá theo anh đánh giá là cao nhưng đành chấp nhận để tuyển thủ có thể tập luyện trong môi trường rank Hàn có tính cạnh tranh cao về kỹ năng. 

Chi nhiều nhưng rủi ro cao:

Điều kiện để có một tài khoản LMHT tại máy chủ Hàn Quốc là không dễ, vì khi đăng ký bạn cần số điện thoại được đăng ký chính chủ tại Hàn để xác minh danh tính tài khoản, các cơ quan quản lý xứ sở Nhân Sâm rất nghiêm trong vấn đề quản lý danh tính. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều “lái buôn” nhập tài khoản về từ các nguồn không rõ xuất xứ, sau đó bán hoặc cho các đội tuyển thuê, vấn đề phát sinh khi nhiều tài khoản chỉ sử dụng được một thời gian ngắn cao nhất tầm 1 tháng, nhanh thì chỉ nửa ngày sẽ bị khóa. Quản lý của Roy eSports tâm sự: “May gặp người bán hoặc cho thuê có tâm họ sẽ giúp mình mở khóa, khiếu nại còn không thì xem như mất tiền, thật sự rất đau đầu vì vấn đề tài khoản Hàn cho tuyển thủ, rủi ro thì nhiều, chi phí thì cao nhưng đành chấp nhận.”

Team LMHT của Roy eSports đang tập luyện cho vòng thăng hạng VCS sắp tới

Chỉ team VCS là có tài khoản rank Hàn “chính thống” để tập luyện:

Theo tìm hiểu của Game4V, chỉ có những đội tuyển VCS là được Riot cấp tài khoản LMHT Hàn Quốc để tập luyện. Tuy nhiên quá trình cấp cũng như quản lý số tài khoản này rất nghiêm ngặt. Các tuyển thủ không được phép chia sẻ hay cho “mượn” tài khoản, vì chúng được quản lý theo địa chỉ IP của từng gaming house mà các đội tập luyện, nếu đăng nhập sai những IP này lập tức tài khoản sẽ bị khóa. Riêng các đội tuyển từ VCS bị xuống hạng thì những tài khoản này sẽ bị thu hồi, bản thân họ phải chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ rất nhiều nguồn khác nhau để có tài khoản cho tuyển thủ luyện tập. Quản lý team Flash LMHT – chị Đinh Hồng “June” Phượng đã có chia sẻ về vấn đề này: “Việc không có tài khoản LMHT Hàn Quốc nó thực sự là một khó khăn rất lớn đối với team Flash nói riêng cũng như các đội tuyển VCSB nói chung. Bởi vì ai cũng biết máy chủ Hàn Quốc là nơi tập trung những game thủ có kỹ năng cao nhất thế giới. Ngoài ra chính sách quản lý tài khoản chặt chẽ tài khoản từ nước này đã khiến team Flash gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm tài khoản tập luyện. Hiện tại thì mình cũng đang tìm kiếm rất nhiều sự giúp đỡ từ nhiều nơi, bao gồm cả người thân bên Hàn Quốc. Nhưng chính sách của Riot Hàn quá nghiêm khiến cho việc có một tài khoản chính thống thật sự bất khả thi. Không những thế với việc là một đội tuyển B team Flash không thể truy cập vào máy chủ giải đấu. Nên việc có được tài khoản LMHT Hàn Quốc sẽ giúp team Flash có thể tập luyện với các đội tuyển đến từ các khu vực mạnh trên thế giới.” (Máy chủ giải đấu có mức ping rất tốt, nên các đội tuyển chuyên nghiệp ở các khu vực khác nhau thường chọn đây là nơi luyện tập chính. Không thể truy cập vào máy chủ này là một thiệt thòi rất lớn đối với các team B)

Chị June quản lý team Flash LMHT

Thực tế việc các đội tuyển VCSB săn lùng tài khoản LMHT Hàn Quốc nguyên do chính không nằm ngoài 2 chữ “trình độ”. Một quản lý giấu tên đang làm việc tại VCSB, nhận xét về sự chênh lệch trình độ khi không có tài khoản LMHT Hàn: “Rank Hàn tạo ra môi trường cạnh tranh chất lượng cho các tuyển thủ tiến bộ, làm một phép so sánh chủ quan theo những gì bản thân mình chứng kiến được trong quá trình tuyển thủ tập luyện, thì nếu máy chủ LPL có trình độ gấp đôi máy chủ Việt Nam thì máy chủ Hàn phải hơn máy chủ Trung tầm 1,5 lần. Giờ không có acc hàn tập là không có đường nào đánh play off thăng hạng hết. Các bạn trên VCS được tập rank Hàn mỗi ngày, còn tụi mình thì không. Tuyển thủ nếu chỉ chơi ở máy chủ Việt Nam sẽ không học hỏi được gì để tiến bộ ở cấp độ thi đấu chuyên nghiệp cả. Vậy tính ra thời gian tập luyện nó là con số 0. Chưa kể nếu như một đội tuyển không có bất cứ tài khoản Hàn Quốc nào sẽ rất khó để liên hệ training với team nước ngoài. Thường sẽ liên lạc training với nhau qua tài khoản trong game của máy chủ Hàn Quốc, nếu không có acc thì khó liên lạc tìm đối thủ thích hợp, giờ team nào cũng train tại Hàn mình không có là xem như lạc hậu, vừa mất cơ hội train với team khác, tuyển thủ vừa không có cơ hội lên trình. Hàng ngày nhìn các em tập chay ở rank Việt thật sự rất nóng ruột nhưng trước mắt chỉ có thể như vậy.”

Tài khoản rank Hàn Kim Cương 1 của người tham gia khảo sát tuy nhiên chỉ dùng được 6 tháng thì bị khóa – Chủ tài khoản này đạt mức Thách Đấu 800 điểm tại máy chủ Việt Nam

Game4V cũng đã có cuộc khảo sát với một số game thủ ở bậc Thách Đấu đơn Việt Nam và có tài khoản leo đến rank Kim Cương 1 của Hàn Quốc, một trong số đã thừa nhận về sự chênh lệch giữa hai máy chủ như sau: “Nếu như một tài khoản đạt mức Kim Cương 1 đơn của Hàn thì bạn đó phải có trình thuộc top dưới Thách Đấu đơn Việt Nam trở lên, còn Kim Cương 1 ở máy chủ nước mình thì chỉ khoảng Bạch Kim 4 bên Hàn.”

Muôn vàn khó khăn cho team VCSB: 

Liên quan đến vấn đề tập luyện gặp rất nhiều khó khăn của team VCSB, anh Hoàng Phúc Thông cựu founder của BTS đội tuyển từng góp mặt tại VCS tâm sự với Game4V: “Có 3 khó khăn mà nổi bật mà một team VCSB phải đối mặt, đầu tiên là không có acc Hàn để training điều này sẽ làm khoảng cách về trình độ giữa team A và team B sẽ ngày càng được nới rộng. Thứ 2 vẫn liên quan đến chuyện luyện tập, các team B hầu như không thể tập luyện cùng team A nếu không có đủ quan hệ hoặc thậm chí là trả phí để train. Thường team A chỉ train với các đội ở khu vực Đài Loan, LCK… Hầu như không bao giờ họ tập cùng team B, lý do thì rất đơn giản team B không đủ trình, tập cùng họ cũng không cải thiện được gì, thứ 2 là dễ lộ bài. Điều cuối cùng là team B sẽ không được ban tổ chức giải hỗ trợ về vấn đề hợp đồng, ví dụ có team muốn đi đêm với thành viên của bạn thì cũng đành chấp nhận chứ không biết báo lên cho ai.” 

Team Flash chia tay 3 tuyển thủ ngay sau khi thất bại trong việc trụ hạng – Đây là hâu quả tất yếu của các team đầu tư mạnh cho vòng thăng hạng nhưng không thành công, một là họ sẽ mất trụ cột, hai là sẽ giải tán

Theo thông tin Game4V thu thập được sau những cuộc trao đổi với các quản lý của VCSB, thì chi phí nuôi team trong vòng 4-6 tháng cho đến khi tham dự được vòng thăng hạng VCS là rất lớn. Đối với team ít tên tuổi, không ngôi sao gồm đa số tài năng trẻ, chỉ trả mức lương tầm 3 triệu (bao ăn ở, sinh hoạt, bảo hiểm…) cùng với chi phí hơn 15 triệu cho HLV thì mỗi tháng phải tốn ít nhất 100 triệu chi phí duy trì, đó là chưa kể các chi phí phát sinh như acc Hàn bỗng dưng bị khóa và phải mua lại từ các nguồn không chính thống với giá cao. Nếu chỉ thuê acc ở mức giá 1,5 triệu thì chi phí cho 6 thành viên của team mỗi tháng phải lên đến 9 triệu đồng. Đặc biệt với các team có tham vọng bắt buộc phải lên VCS, khoảng thời gian 2 tháng trước play-off, họ chấp nhận chi mức lương khủng từ 30 đến 50 triệu/tháng cho các tuyển thủ có “máu mặt” tại VCS về thi đấu thời vụ cho team mình lên hạng. 

Kết: 

Chi phí cao là vậy nhưng xuất lên hạng mỗi mùa giải chỉ có 2 suất, nên đối với các team “vượt vũ môn” không thành công kết quả chờ đợi họ chỉ có giải thế hoặc mất đi những nhân sự chủ chốt, sau đó lại tiếp tục đầu tư hơn nửa tỷ đồng trong 6 tháng để nuôi ước mơ có mặt tại giải đấu danh giá nhất của LMHT Việt Nam.

Xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Dịch thuật ‘sai tùm lum’, Garena bị game thủ chê bai chỉ trích kịch liệt


LMHT: Gặp lỗi game ‘nan giải’, Riot xóa luôn nhiệm vụ Vệ Binh Tinh Tú và tặng quà miễn phí

Sau hàng loạt lỗi game “nổ” ra trong các giải đấu chuyên nghiệp như LCK hay LPL, đến cả client của các máy chủ LMHT chính thức cũng “gặp nạn”.
eSports 12/08/2022

Canyon khiến cộng đồng LMHT 'lác mắt' với pha Insec ảo diệu, hé lộ trick cực hay với Lee Sin

Pha Insec của Canyon trong trận gặp KDF khiến cộng đồng LMHT sửng sốt vì độ khó và sự hoàn hảo mà combo này mang lại.
eSports 12/08/2022

Concept trang phục Gothic mới của LMHT bị cộng đồng chê bai nặng nề: 'Đây không phải thứ chúng tôi bình chọn'

Concept về trang phục Gothic mới của LMHT vừa mới được Riot tung những hình ảnh đầu tiên nhưng đã phải nhận ý kiến bức xúc từ cộng đồng.
eSports 14/08/2022

LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng

Nếu có một thống kê về vị trí bị phàn nàn nhiều nhất 13 năm lịch sử LMHT, chắc chắn vị trí đi Rừng sẽ đứng top đầu không phải bàn cãi.
eSports 14/08/2022

LMHT: Dễ dàng giao tiếp cùng đồng đội hơn ở Tiền Mùa Giải 2023 với thay đổi của hệ thống ping

Lần đầu tiên sau gần 10 năm, Riot đã quyết định làm mới lại hệ thống ping ở Tiền Mùa Giải 2023
eSports 14/08/2022

LMHT: Trở lại từ ‘cõi chết’, Tiền Mùa Giải 2023 chào đón sự trỗi dậy của Rồng Hóa Kỹ

Rồng Hóa Kỹ sẽ một lần nữa tung cánh ở Tiền Mùa Giải 2023.
eSports 13/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

SGB phá kỷ lục game đấu ngắn nhất năm tính đến hiện tại sau chiến thắng trước GE

SGB phá kỷ lục game đấu ngắn nhất năm tính đến hiện tại sau chiến thắng trước GE

SGB đã phá kỷ lục về game đấu nhanh nhất năm, tính riêng tại các giải chuyên nghiệp của làng LMHT sau chiến thắng ở ván 2 trước GE.
eSports 14/08/2022

GAM Esports đánh gục CERBERUS và chắc suất tham dự Playoffs VCS Mùa Hè 2022

GAM Esports đánh gục CERBERUS và chắc suất tham dự Playoffs VCS Mùa Hè 2022

Dù có khởi đầu khá tệ tại vòng bảng nhưng GAM Esports đã trở thành đội tuyển thứ 2 góp mặt tại vòng Playoffs VCS Mùa Hè 2022.
eSports 14/08/2022

LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng

LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng

Nếu có một thống kê về vị trí bị phàn nàn nhiều nhất 13 năm lịch sử LMHT, chắc chắn vị trí đi Rừng sẽ đứng top đầu không phải bàn cãi.
eSports 14/08/2022

Fan DK bức xúc và cho rằng HLV Daeny lại có phát biểu đổ lỗi cho các học trò

Fan DK bức xúc và cho rằng HLV Daeny lại có phát biểu đổ lỗi cho các học trò

Sau thất bại của DK trước T1, HLV Daeny đang khiến người hâm mộ đội tuyển này bức xúc vì các phát biểu của mình.
eSports 14/08/2022

LMHT: Quỷ Vương Faker đóng vai ‘người hùng’ cứu nguy cho T1

LMHT: Quỷ Vương Faker đóng vai ‘người hùng’ cứu nguy cho T1

Sau thất bại nặng nề trước LSB, Faker khẳng định chỉ có anh mới có thể làm “người hùng” của T1.
eSports 14/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.