>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 10/2023

Game4V eSports

LMHT: Giải mã bí kíp toàn thắng của cao thủ cày thuê trong xếp hạng đơn

eSports25/04/2022

Những cao thủ cày thuê LMHT từ lâu luôn được xem như “ác mộng” chung của nhiều người chơi ở bậc xếp hạng thấp. Bạn đã từng nghĩ đến việc họ đã dùng cách gì để áp đảo trong các trận đấu chưa? 

Cày thuê từ lâu được xem như vấn nạn của tất cả máy chủ Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), hầu hết những trận đấu xuất hiện người chơi cày thuê, đặc biệt ở các bậc xếp hạng thấp đều gây ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng, chúng có điểm chung là kết thúc rất nhanh khi nhiều người ở phe thua cuộc chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Hãy cùng Game4V điểm qua những phương pháp, được các cao thủ cày thuê áp dụng để “win thật nhanh” nhé.

Cách tiếp cận trận đấu:

Trước khi đi sâu vào giải mã cách đánh của những cao thủ cày thuê LMHT. Game4V sẽ giới thiệu cho quý độc giả về thuật ngữ “cách tiếp cận trận đấu” – Đây là thuật ngữ dùng rất nhiều trong các môn thể thao, đặc biệt là môn mang tính tập thể. Nói cho dễ hiểu thì “cách tiếp cận trận đấu” là tất cả những hành động bạn thực hiện ở đầu trận đấu: Từ việc chọn farm lính cận chiến hay lính đánh xa trước, quyết đi farm rừng theo thứ tự nào… Nhìn rộng ra, chúng ta sẽ thấy LMHT vốn là trò chơi thuộc thể loại chiến thuật theo lượt thời gian thực, hành động này của bạn sẽ khiến đối thủ phải thực hiện hành động kế tiếp để phá giải cứ luân phiên như vậy như một ván cờ, cho đến khi nhà chính của một trong hai bên bị phá đi. Vì vậy, nếu tiếp cận trận đấu tốt bạn xem như đã chiếm lợi thế trong những nước đi đầu tiên trên bàn cờ Summoner’s Rift, từ đó đưa đối thủ vào thế cờ bạn muốn sau đó dứt điểm họ một cách nhanh chóng. 

Cày thuê giờ có cả web chuyên nghiệp cho bạn chọn lựa người cày

Đa số game thủ tham gia cày thuê áp dụng rất nhiều cách tiếp cận trận đấu khác nhau, do họ tự đút kết, phù hợp với sở trường của bản thân để giữ cho lịch sử đấu luôn xanh. Bản chất của việc cày thuê là bạn dùng trình độ áp đảo để thắng trận đấu một cách nhanh nhất có thể, sở dĩ phải nhanh vì người cày thuê có các thỏa thuận về thời gian kết thúc công việc với khách hàng, cũng như chỉ tiêu cày phải đạt được để báo cáo với cấp trên. Điều này khác hoàn toàn với người chơi smurf, thích kéo dài trận đấu để phô diễn kỹ năng cá nhân, tìm kiếm cảm giác “thượng đẳng” họ không có được khi chơi ở bậc xếp hạng đúng với trình độ (Smurf – Thuật ngữ miêu tả game thủ lâu năm, có thứ hạng cao nhưng thích chơi ở bậc xếp hạng thấp). Cần biết, thị trường cày thuê tại máy chủ Việt Nam hiện nay rất phát triển, những người cày thuê cá nhân rất khó cạnh tranh trên thị trường, thay vào đó các nhóm, “công ty” cày thuê được hình thành. Mục đích thành lập của các nhóm này không nằm ngoài việc có thể nhận nhiều khách cùng lúc, sau đó chia sẻ khách cho nhau trong nội bộ từ đó tối ưu hóa lợi nhuận và không sợ mất khách. 

Đánh cùng đồng nghiệp:

Ngoài việc tối ưu hóa lợi nhuận khi có thể nhận nhiều khách trong cùng thời gian. Những người cày thuê còn sàng lọc danh sách khách hàng, từ đó chọn ra các tài khoản có cùng bậc xếp hạng để tiến hành “dual” (đánh cùng nhau). Hành động này mục đích là để giảm thiểu tối đa yếu tố rủi ro khi tiến hành cày cho khách, vì dù kỹ năng của người cày thuê thật sự cao nhưng sẽ có những trận đấu mà họ không thể định đoạt 100% kết quả được, nhiều yếu tố biến thiên như: Đồng đội quá kém, team địch có 2 người đang phối hợp cày thuê, đồng đội AFK (Treo máy)…. tất cả đều có thể xảy ra.

Phạm vi hoạt động rộng của người chơi đi rừng đảm bảo cho thế trận chung

Việc có 2 người cùng phối hợp sẽ giúp họ triển khai tiếp cận trận đấu nhanh hơn. Thông thường, một trong hai người cày thuê sẽ chọn vị trí đi rừng, người còn lại sẽ đi đường giữa hoặc đường trên, ưu điểm của cả 3 vai trò này là tính độc lập cao việc thắng bại trên đường hầu như có thể tự định đoạt bằng kỹ năng cá nhân. 

Cách thức chọn tướng:

Để làm rõ ý trên, quý độc giả cần biết Riot từng đưa ra định nghĩa “lane agency” – Định nghĩa này mô tả các tướng LMHT có thể giúp bạn chơi theo ý mình khi đi đường, còn đối thủ buộc phải tìm cách phá giải cách chơi của bạn. Ví dụ cặp: Senna + Miss Fortune vs Kaisa + Leona. Senna + Miss Fortune với tầm tung chiêu rộng + AOE sẽ buộc Leona + Kaisa phải nghĩ cách phá giải, Leona buộc phải đưa ra các phương án tiếp cận hay chịu đòn để Kaisa có khoảng trống để farm. Hầu hết những người cày thuê khi đi đường đơn sẽ chọn dạng tướng “lane agency”. Theo những gì phóng viên Game4V tìm hiểu được từ những “lão làng” trong nghề cày thuê, hầu hết trận đấu họ sẽ áp dụng cùng một công thức “win lane, win game”. 

Người chơi cày thuê ưu tiên những vị tướng cơ động, đột biến cao, có thể tự sinh tự diệt ở đường của mình

Công thức đó được triển khai như sau: 

Chọn tướng dạng “lane agency” hoặc tướng tủ => Sử dụng kỹ năng cá nhân để thắng đường (lúc này coi như kiểm soát một đường) => Người cày thuê còn lại ở vị trí đi rừng sẽ cố gắng giữ cho hai đường còn lại “an toàn” => Sau đó tận dụng lợi thế để kết thúc trận đấu. 

“Rank Việt sống vội”:

Phỏng vấn một game thủ có thâm niên 4 năm trong “ngành” cày thuê. Anh cho biết: “Rank Việt thường sống rất vội, họ sẵn sàng đánh buông thả khi mất đi lợi thế hoặc bị chiến công đầu. Vì vậy khi tiến hành cày thuê cho khách bọn mình phải chia ra 2 vị trí, một người bắt buộc phải đi rừng mục đích chăm sóc các đường còn lại giúp họ không quá thọt, nếu thọt phải gank ngay để kéo lại lợi thế. Không thì rất dễ xảy ra tình trạng họ quăng game rồi afk.”

Người chơi trình thấp khó lòng trụ được với những Nidalee được cày thuê như ảnh

Dựa trên trải nghiệm của người viết, tình trạng “sống vội” của rank Việt diễn ra không chỉ ở bậc xếp hạng thấp từ Bạch Kim trở xuống, mà càng lên cao nó càng phổ biến. Tuy nhiên lý do cho việc sống vội ở cả 2 thái cực xếp hạng lại khác nhau hoàn toàn, với rank thấp họ “sống vội” vì nghĩ rằng trận đấu này phần thắng không cao, nên đành buông xuôi, ngược lại ở bậc xếp hạng cao do cái tôi cá nhân quá lớn, nên nhiều người chơi sẵn sàng bỏ ván đấu nếu gặp được bất lợi khiến màn “trình diễn” hay K/D/A (Chỉ số hạ gục) của họ không đẹp. Đối với bậc xếp hạng thấp những năm gần đây, rất khó để người chơi ở bậc rank này có cho mình những trận đấu êm đềm đúng nghĩa do tình trạng cày thuê tràn lan, đặc biệt vào đầu và cuối mùa giải. Đa số họ sẽ gặp team thua quá nhanh hoặc thắng thần tốc nếu may mắn, các trận đấu theo thế giằng co xuất hiện rất hiếm. Chính điều này đã tạo thành trở ngại tâm lý cho nhiều người chơi rank thấp, họ không nghĩ mình sẽ thắng. Trừ khi trong team có vị trí khác đánh tốt và giữ mức KDA cao hoặc người đi rừng ghé thăm hỗ trợ họ liên tục, mới khiến họ mới yên tâm tiếp tục chơi đến hết trận. Đây là vấn đề do chính những người cày thuê tạo ra trong một thời gian dài, và cũng chính họ là những người phải đi giải quyết “hậu quả” do chính mình tạo ra khi hành nghề. 

AFK là giải pháp nhiều game thủ rank thấp chọn khi thua đường

Theo tìm hiểu của Game4V, trong chế độ xếp hạng LMHT hiện nay ngoài cày thuê, còn xuất hiện thêm tình trạng người chơi mua tài khoản vào rank cao để chơi thử, trải nghiệm trình độ. Tình trạng này xuất hiện phổ biến tại bậc Kim Cương trở lên, các game thủ cày thuê đánh giá trong team có người mua acc LMHT, còn khó giải quyết hơn cả việc có người đánh kém, nếu phải có một xếp hạng “cày thuê sợ gì nhất?” thì đa số họ chọn theo thứ tự như sau: Tuyển thủ, mua acc LMHT, đánh kém. Dù người chơi đánh kém nhưng họ vẫn là người có trình độ thật ở mức rank đó chỉ là không nổi trội, nhưng người mua acc thì vừa đánh kém, vừa không phải rank thật nên trình độ cực kỳ chênh lệch, nói họ chơi như chấp người cũng không sai. Tiếp đến là tuyển thủ vừa đánh hay vừa có thể tố cáo tài khoản cày thuê “bay màu” ngay trong ngày, nên người cày thuê hôm nào gặp tuyển thủ trên 3 trận là coi như ngày đó làm không công. Với nhiều thành phần phức tạp như vậy trong rank Việt, nên rất khó để người cày thuê LMHT có thể hành nghề đạt năng suất khi chỉ có một mình, vì vậy giải pháp đánh cùng đồng đội được lựa chọn như cách giải quyết tối ưu. 

Triển khai thế trận:

Có vô vàn cách để triển khai thế trận trong LMHT, vì đội hình mỗi trận luôn biến thiên. Tuy nhiên dù là cách nào đi chăng nữa, một trận đấu LMHT vẫn luôn chia theo các giai đoạn chiến thuật sau: Đi đường (Farm, trao đổi chiêu thức, giữ lính), đẩy đường, di chuyển tập trung giao tranh tổng chiếm mục tiêu lớn (Rồng, sứ giả, trụ + Baron sau phút 20), công thành và chiến thắng (Thủ thành và lật kèo đối với team bất lợi) – Các giai đoạn này hay gọi chung là đầu, giữa và cuối game. Ở đây người viết phân tích rõ ra để độc giả thấy được ở từng giai đoạn thì chúng ta có thể làm những gì. Người chơi cày thuê họ rất chú trọng giai đoạn đi đường, ở giai đoạn này họ sẽ có những thủ thuật để giúp thế lính đẹp nhất có thể, giúp bản thân né tránh các đợt tấn công từ rừng team địch, cũng như tạo khoảng trống để rừng phe mình “ghé thăm”. Có một mẹo mà hầu hết người chơi kỹ năng cao đều áp dụng khi đi đường gọi là “Cheater Recall” – Đây là khái niệm được các nhà phân tích LMHT đưa ra vào cuối năm 2019 – đầu 2020, nó mô tả việc tướng của bạn có thể biến về, hồi đầy thanh máu cùng năng lượng, nhưng khi quay trở lại đường bằng việc đi bộ hay Dịch Chuyển đều không mất một điểm kinh nghiệm hay vàng nào. (Cần biết trung bình mỗi đợt lính trước phút 15 sẽ cho bạn 125 vàng và bạn cần nhận đủ lượng kinh nghiệm của 9 đợt lính để có thể lên cấp 6 xét trong trường hợp không có điểm hạ gục nào tại đường của bạn – Tận dụng trọn vẹn các đợt lính sẽ mở ra cơ hội thắng đường của bạn, dựa trên ưu thế về cấp độ chênh lệch)

Cách thức để triển khai cách này được hầu hết streamer, Youtuber LMHT trên thế giới nói khá dài dòng, nhưng tại Game4V.com chúng tôi sẽ giải thích theo cách đơn giản nhất để bạn thực hành được ngay sau khi đọc bài: 

  • Ngay từ đợt lính đầu tiên, bạn hãy đợi lính ra và dồn sát thương bằng đòn đánh thường hoặc chiêu thức vào đơn vị lính cận chiến gần nhất (nhưng nhớ là ưu tiên các kỹ năng đơn mục tiêu để sát thương không lan ra các đơn vị lính khác). Sau đó last hit (đánh thường kết liễu) các đơn vị lính còn lại, lưu ý để 3 đơn vị lính đánh xa lại last hit sau cùng. Chỉ ưu tiên lính cận chiến và lính xe. Sau 3-4 đợt lính làm như vậy, bạn sẽ thấy số lính đánh xa của phe mình tăng dần lên đây là kết quả của việc không còn lính cận chiến phe địch áp sát gây sát thương cho chúng, lúc này thế lính của team bạn rất hùng hậu do ưu thế sát thương gây ra từ lính đá xa. Số lượng lớn + thêm sát thương cao sẽ tạo thành thế lính đẩy chậm về phía trụ team địch, bạn cố gắng farm như hướng dẫn khi lính xe xuất hiện từ nhà lính ở căn cứ là có thể biến về. Khi bạn mua đồ và di chuyển ra đường lần nữa thì lính của phe địch sẽ đang ở giữa đường hoặc ở đang bị đợt lính của bạn giữ ở gần trụ địch, một thế lính rất đẹp để tiếp tục farm hoặc gọi rừng đến đẩy trụ, dive tùy thích (băng trụ tiêu diệt địch).

Clip hướng dẫn thực hiện “Cheater Recall”

Lưu ý: Cách trên cũng rất dễ bị phá giải bởi người chơi có kinh nghiệm, họ sẽ khiêu khích để trao đổi chiêu thức với bạn, khiến bạn phải trả đòn và vô tình tung chiêu thức gây sát thương cho các đơn vị lính khác trong đợt lính của địch, khiến thế lính bạn thiết lập bị mất đi. Lúc này lính bạn sẽ đẩy nhanh hơn, do không có mục tiêu cản, đẩy quá nhanh vào trụ sẽ khiến đợt lính bị tiêu diệt, không tạo thành thế lính tích tụ giúp bạn phòng thủ khi biến về.  Ngoài “Cheater recall” giúp thể lính đẩy chậm, bạn có thể đẩy nhanh bằng cách dùng chiêu thức diện rộng hoặc bất cứ kỹ năng gì để tiêu diệt nhanh 3 đơn vị lính đánh xa khi đợt lính xuất hiện, điều này sẽ tạo thế lính nhanh giúp bạn đẩy trụ ngay lập tức (Áp dụng sau khi ăn xong sứ giả hoặc Baron).

Thế lính đẹp đảm bảo cho việc lấy trụ có tỷ lệ thành công cao

Tùy kèo đấu mà người chơi cày thuê sẽ quyết định sử dụng thủ thuật đẩy nhanh hoặc đẩy chậm để thắng đường bạn. Nếu trong trận đấu các đường còn lại gặp khó họ sẽ đẩy chậm, để có cơ hội trao đổi rồi dứt điểm bạn ngay trên đường nhiều lần, khi bạn hồi sinh sau đó ra đường họ lại tiếp tục các hành động cấu rỉa để nghiền ép bạn, buộc bạn phải sử dụng Dịch Chuyển để đảm bảo thế lính. Trong những ngày bị ép KPI từ cấp trên, một số bạn sẽ đẩy nhanh để lính áp sát trụ ngay từ cấp độ 3, sau đó rừng sẽ di chuyển bọc đường sau trụ để tiến hành dive hạ gục đối thủ, rồi lặp đi lặp lại cách thiết lập giao tranh như vậy đến khi đối thủ “phế” hoàn toàn. Sau đó đẩy trụ hai rồi tiến hành kêu gọi team ăn mục tiêu lớn, kết thúc ván đấu. Nhiều chi tiết là vậy, nhưng người cày thuê chuyên nghiệp triển khai tất cả những việc đó và kết thúc ván đấu chỉ trong tầm 17-20 phút, mỗi ngày họ có thể thắng liên tục 10-15 trận với bậc xếp hạng từ Bạch Kim trở xuống. 

Qua bài viết, Game4V hi vọng quý độc giả có thêm kiến thức để nâng cao kỹ năng tiếp cận trận đấu của bản thân từ đó cải thiện tỷ lệ thắng trong mùa giải xếp hạng đơn 2022 của LMHT. Hẹn gặp lại, quý độc giả trong các bài phân tích chuyên môn LMHT kế tiếp. 

Nếu bạn muốn chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm thú vị khi chơi game, đừng ngại click ngay vào link sau đây!  (Danh tính của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật).

Xem thêm: Đối trọng lớn nhất của SGB tại MSI sẽ là đại diện đến từ Nhật Bản, liệu ‘bầy trâu’ có thể làm VCS ‘nở mặt’ sau 2 năm vắng bóng?


LMHT: Xuất hiện bảng lương ĐTQG Hàn Quốc, lương Faker cao gấp 14 lần Zeus?

Theo như nhiều fan LMHT đồn đoán, đây chỉ là “lương cứng” của Faker và thu nhập thực tế của anh có thể cao hơn rất nhiều con số này. Vào ngày…
eSports 02/10/2023

LMHT: Perkz lên tiếng chỉ trích Riot Games vì thay đổi quá nhiều thứ trong bản 13.20

Theo Perkz, những thay đổi khổng lồ này ở bản 13.20 sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các tuyển thủ LMHT tham dự CKTG 2023 sắp tới. Như đã thông báo…
eSports 04/10/2023

LMHT: GODS - ca khúc chủ đề CKTG 2023 chính thức ra mắt, có những tuyển thủ nào xuất hiện?

Trong MV GODS – ca khúc chủ đề của CKTG 2023, ngoài những ngôi sao nổi tiếng LMHT thế giới thì VCS cũng có Levi xuất hiện trong video. Sau một thời…
eSports 04/10/2023

LMHT: Riot ‘phẫn nộ’ vì người chơi 'copy' lối chơi của LeBlanc AD cho hàng loạt pháp sư khác

Ngay khi Riot Games giảm sức mạnh của LeBlanc AD, cộng đồng LMHT đã tìm ra những pháp sư khác có thể tận dụng phong cách lên đồ tương tự. Cách đây…
eSports 02/10/2023

LMHT: Với chỉnh sửa này, Jinx sẽ thật sự 'nổi loạn' trong bản 13.20

Jinx sẽ nhận một đợt buff lớn tại phiên bản 13.20 và dự kiến trở thành tướng Xạ Thủ hàng đầu tại bản cập nhật này.
eSports 02/10/2023

LMHT: Riot Games để fan bình chọn cho chủ đề trang bị mới của hỗ trợ tại mùa giải 2024

Theo Riot Games chia sẻ, trang bị hỗ trợ mới dành cho các hỗ trợ thiên hướng chống chịu sẽ có 3 chủ đề riêng biệt để fan LMHT bình chọn. Cách…
eSports 03/10/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

LMHT: Riot Games sẽ ra mắt nhóm nhạc nam tương tự K/DA tại CKTG 2023?

LMHT: Riot Games sẽ ra mắt nhóm nhạc nam tương tự K/DA tại CKTG 2023?

Theo một “leaker uy tín” tiết lộ, nhóm nhạc nam mới của LMHT sẽ có ít nhất 4 cái tên là Ezreal, Kayn, Sett cùng Yone và sẽ được “debut” trong tháng…
eSports 04/10/2023

LMHT: C9 EMENES bị Riot Games xử phạt vì drama PBCT trước thềm CKTG 2023

LMHT: C9 EMENES bị Riot Games xử phạt vì drama PBCT trước thềm CKTG 2023

Một thời gian sau khi EMENES đăng bài xin lỗi vì drama phân biệt chủng tộc, anh đã bị Riot Games xử phạt theo bộ luật của giải đấu hàng đầu LMHT…
eSports 04/10/2023

LMHT: GODS - ca khúc chủ đề CKTG 2023 chính thức ra mắt, có những tuyển thủ nào xuất hiện?

LMHT: GODS - ca khúc chủ đề CKTG 2023 chính thức ra mắt, có những tuyển thủ nào xuất hiện?

Trong MV GODS – ca khúc chủ đề của CKTG 2023, ngoài những ngôi sao nổi tiếng LMHT thế giới thì VCS cũng có Levi xuất hiện trong video. Sau một thời…
eSports 04/10/2023

LMHT: Perkz lên tiếng chỉ trích Riot Games vì thay đổi quá nhiều thứ trong bản 13.20

LMHT: Perkz lên tiếng chỉ trích Riot Games vì thay đổi quá nhiều thứ trong bản 13.20

Theo Perkz, những thay đổi khổng lồ này ở bản 13.20 sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các tuyển thủ LMHT tham dự CKTG 2023 sắp tới. Như đã thông báo…
eSports 04/10/2023

Asian Games 2022: Tổng hợp kết quả 7 bộ môn Esports mới nhất hôm nay

Asian Games 2022: Tổng hợp kết quả 7 bộ môn Esports mới nhất hôm nay

Trong mảng Esports Asian Games 2022, Trung Quốc đã giành 4 Huy Chương Vàng ở Dota 2, PUBGM, Dream Three Kingdoms 2 và Arena of Valor. Mới đây, bộ môn Esports cuối…
eSports 03/10/2023

LMHT: Riot Games để fan bình chọn cho chủ đề trang bị mới của hỗ trợ tại mùa giải 2024

LMHT: Riot Games để fan bình chọn cho chủ đề trang bị mới của hỗ trợ tại mùa giải 2024

Theo Riot Games chia sẻ, trang bị hỗ trợ mới dành cho các hỗ trợ thiên hướng chống chịu sẽ có 3 chủ đề riêng biệt để fan LMHT bình chọn. Cách…
eSports 03/10/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.