close
Ads
Ads
Ads

>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 06/2022

LMHT: Boy one champ thu nhập trăm triệu tâm sự về góc khuất của nghề streamer

Tâm Sự Gamer30/04/2022

Nghề streamer là điểm lập nghiệp mơ ước của không ít bạn trẻ yêu game hiện nay, tuy nhiên nghề này có thật sự màu hồng như tưởng tượng? 

Từ một boy one cham có tiếng trong làng game LMHT, chàng trai A quyết định gia nhập giới streamer để rồi gặt hái được không ít thành công và danh tiếng. Hôm nay, hãy cùng Game4V phỏng vấn anh chàng này nhé, để xem nghề streamer có những thuận lợi và khó khăn gì đối với các bạn trẻ Gen Z: 

PV: Hãy giới thiệu về bản thân với các đọc giả của GAME4V nào! (Giới thiệu ẩn danh thôi, em tên A,B,C – Năm nay nhiêu tuổi) 

 Xin chào các bạn, mình là streamer A, năm nay 2x tuổi.

PV: Bạn chơi Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) từ khi nào? Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với game?

Mình chơi LMHT từ năm 2013, qua lời giới thiệu của một người bạn. 

PV: Thời điểm nào bạn nghĩ Liên Minh Huyền Thoại có thể kiếm tiền? 

Thời điểm mình nghĩ là LMHT có thể kiếm tiền là khi mình nhận thấy sức ảnh hưởng của nghề streamer , một ngành nghề rất mới nhưng đầy tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở những năm trước đây, khi những Viruss, Pewpew, Misthy … những người đàn anh đàn chị trong nghề bắt đầu khẳng định tên tuổi.

 

Các nền tảng stream đem lại thu nhập lớn cho streamer

 

PV: Bạn có thể chia sẻ về công việc kiếm tiền từ game của mình một chút được không?

Công việc kiếm tiền từ game, nhất là ngành nghề streamer thực sự là một công việc đặc thù, bạn sẽ không học được việc làm sao để stream một cách hiệu quả đâu hay làm sao để hút được lượng view cao. Mà chính bạn phải tự mày mò, bỏ công sức tìm ra công thức riêng cho chính bản thân mình. Các bạn trẻ bây giờ ai cũng nghĩ nghề stream game kiếm tiền là một công việc nhẹ lương cao, chỉ việc ngồi chơi game thôi đã kiếm ra tiền, thực sự rất thoải mái. Nhưng mình phải nhấn mạnh một điều rằng, chỉ khi bạn làm nghề này, bạn mới nhận ra những cái khó khăn riêng của nó mà chính bản thân mình cũng bị bất ngờ khi mới chập chững bước vào nghề. Stream game kiếm tiền không dễ dàng như các bạn trẻ bây giờ luôn nghĩ đâu. 

PV: Trung bình mỗi tháng thu nhập của bạn là bao nhiêu? Tháng cao nhất kiếm được?

Tháng bình thường thì hơn 50 một chút, cao điểm có nhiều sự kiện thì tầm 100 triệu.

PV:  Để có được thu nhập như ngày hôm nay, bạn đã phải đánh đổi và đối mặt với những điều gì trong nghề có thể chia sẻ cho các bạn đọc giả Game4V được không?

Cái này mình nghĩ tất cả ai không làm nghề cũng sẽ biết, nhưng nó nghiêm trọng hơn nhiều khi bạn đối mặt với nó. Đây là trải nghiệm của bản thân mình, hầu như mình đã bỏ lỡ hầu hết các mối quan hệ xung quanh từ bạn bè, gia đình cho đến mối quan hệ tinh cảm. Kỹ năng giao tiếp xã hội của mình cũng giảm dần theo những năm tháng ngồi trên bàn máy tính. Tâm lý c bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đọc những bình luận tiêu cực của những người ghét mình ở trên mạng. (mặc dù mình đã né tránh vì biết sẽ ảnh hưởng tới bản thân ). Nhiều người luôn nói 1 câu rất đơn giản với mình, khi mình tỏ ra quá nghiêm trọng, với việc quan tâm tới những bình luận tiêu cực ở trên mạng rằng : ”Ngó lơ nó đi, bỏ qua là được mà, làm nghề này thì phải chấp nhận chuyện như vậy thôi “. Nhưng thực sự nếu bạn làm nghề này, bạn sẽ hiểu việc không thể ngó lơ những bình luận tiêu cực về mình như vậy được, nó sẽ luôn đập vào mắt bạn 1 cách bất ngờ và để lại ảnh hưởng , lâu ngày dần bạn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực hóa, ảnh hưởng đến tâm lí của bạn nặng nề.

Stream phải đánh đổi cả tình cảm nếu muốn trụ vững trong nghề

PV: Theo bạn nghề này tồn tại những bất cập gì cản trở ước mơ của các bạn trẻ khi tiếp cận? (hoặc các bạn trẻ cần chú ý điều gì khi vào nghề) 

Bất cập đó là các bạn trẻ hiện tại không hề có kiến thức hay thông tin đầy đủ về nghề này giống như việc được hướng nghiệp đối với các ngành nghề khác. Khiến các bạn trẻ dễ đi vào lối mòn , tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng không đổi lại được gì cả. Song song đó, ngành nghề stream game kiếm tiền thực sự là một môi trường béo bở để những người có ý định không tốt vắt kiệt sức lao động của những bạn trẻ muốn làm nghề này. Phần lớn họ lợi dụng việc thiếu đi kiến thức về luật, hợp đồng cũng như non nớt, dễ tin người của các bạn trẻ mới vào nghề để làm tiền đề cho việc trục lợi cá nhân.

PV: Bạn nghĩ tuổi thọ nghề này như thế nào? Có nên chọn nghề này làm điểm đến lập nghiệp.

Tuổi thọ nghề này theo như bản thân mình nghĩ là rất ngắn, tùy thuộc vào người làm nghề có có còn đủ lửa để giữ chân viewer hay không. Nghề này tại Việt Nam không nên làm điểm lập nghiệp, nó không hề ổn định. Nếu bạn muốn ,hãy có một nghề nghiệp chính cho bản thân mình, sau đó lấy nghề stream làm nghề phụ. Vì khi không bị áp lực bởi đồng tiền, bạn mới thực sự là chính mình, qua đó mới đem lại niềm vui, tiếng cười, giây phút thoải mái nhất cho bạn cũng như người xem. Nghề stream là một nghề đẩy cảm xúc, nếu bạn không vui, cho dù cố gượng cười, người xem vẫn sẽ cảm nhận được. Làm nghề này muốn thành công, chính bản thân bạn phải thoải mái, nhập tâm vào trò chơi, từ đó chuyển tải cho người xem thì họ mới thích rồi từ đó trở thành fan của bạn.

PV: Hiện nay đang rất hot chuyện gạ tình trong ngành streamer, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Có phải nó luôn diễn ra chỉ có hay không có người thừa nhận mà thôi? 

 Vấn đề mình nghĩ không chỉ ngành streamer mà ở bất cứ ngành nghề nào cũng có, họa chăng thì bây giờ mới được phanh phui ra mà thôi. 

 PV: Mỗi ngày bạn phải làm việc cao nhất bao nhiêu tiếng?

Mỗi ngày mình phải làm việc ít nhất 10 tiếng bao gôm đi sự kiện và stream, ngày cao điểm có khi gần 20 tiếng, chỉ ngủ được có vài tiếng vì lịch trình công việc quá sát nhau.

Ngày hơn 10 tiếng làm việc là bình thường đối với streamer

PV: Trong nghề streamer có tồn tại sự phân biệt đẳng cấp không? Kiểu như ca sĩ hạng A, hạng B? 

Chắc chắc là có rồi. Bản thân mình cũng đã trải nghiêm. Có anh streamer B đi trễ về sớm không ai dám nói gì do cấp bậc cao. Còn mình chỉ cần trễ một chút thôi là bị công kích ngay.

PV: Cấp bậc streamer theo bạn có phải là mặc định giống như “ý trời” không? Ai có số nổi tiếng sẽ nổi và ngược lại? 

Mình thì không nghĩ vậy, cái quyết định chính của một streamer ngoài kĩ năng chơi game ra còn về cách người đó ăn nói như thế nào trên stream lúc đối đáp với viewer (khán giả) nữa. Những streamer lớn họ thành công vì họ nói chuyện tốt, cách nói chuyện đi vào lòng người. Ngược lại đa phần cá streamer làm lâu chưa nổi hay có chỉ số người xem thấp là do họ ăn nói không được tốt. Ngoài cách nói chuyện ra, có những yếu tố nghiệp vụ như: Khung giờ live, cách thứ edit video chưa đẹp, chưa sang….  Đó mới là thứ cản trở nhiều bạn trở nên nổi tiếng.

PV: Bạn nghĩ sao về một số streamer “vụt sáng” vùa vào nghề xong nổi tiếng nhanh chóng?

Việc nổi tiếng nhanh trong thời gian ngắn theo mình nghĩ còn phụ thuộc vào việc họ stream game nào. Ví dụ như FreeFire rất dễ hút view, kéo view vì toàn người xem nhỏ tuổi. Nhưng xét về danh tiếng thì thật sự không nhiều người biết. Nếu nói về độ nổi thì phải xét đến những người đang stream các game có nhiều thanh thiếu niên đang chơi vì dụ Liên Minh Huyền Thoại hay PUBG ngày trước. (Giải thích từ Game4V: Ý của streamer A ở đây là các streamer FreeFire có sự ủng hộ của số liệu do FreeFire nhiều fan ở lứa tuổi cấp 1-2. Nhưng sự ủng hộ này không bền vững như các fan tuổi vị thành niên 16 tuổi trở lên ở các game lâu đời như Liên Minh Huyền Thoại, vì những fan này ngoài số liệu thống kê, họ cũng sẽ bỏ tiền ra donate ùng hộ cho thần tượng. Ngoài ra khi streamer LMHT hoặc PUBG (ngày trước) tham gia các sự kiện cũng sẽ có nhiều fan tham dự hơn. Quý độc giả có thể hiểu là sự nổi tiếng bền vững)

PV: Sau sự việc tai tiếng của công ty V, thì theo bạn nghĩ những bạn nữ có nhan sắc nên tự lập khi bước vào nghề stream hay tìm đến công ty?

Theo mình nghĩ là không, vì hiện tại theo mình biết thì không có một công ty nào đủ sức để đẩy một người chưa có danh tiếng hay biết gì về stream trở nên nổi cả. Nếu bạn nữ đó vừa có nhan sắc, lại có thực lực để stream solo nổi tiếng thì không cần vào công ty làm gì, vì bản thân họ đã hợp với nghề, có duyên nói chuyện thì sẽ lên thôi. Chỉ hơi khó khăn giai đoạn đầu trong việc nên chọ nền tảng nào để stream, stream game nào…

Game thủ nữ có ngoại hình nên tự lập nếu có thể, không nên vào công ty để khởi nghiệp streamer

PV: Câu hỏi cuối, bạn nghĩ sao về việc có quan hệ tình cảm giữa các streamer cùng ngành hoặc cùng công ty? 

Mình nghĩ là không nên, vì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc. Rất khó để làm việc nếu có tình cảm dính vào.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ quý giá đến độc giả của Game4V. Thay mặt ban biên tập mình chúc bạn nhiều sức khỏe và sẽ thành công hơn trong sự nghiệp streamer.

Nếu bạn muốn chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm thú vị khi chơi game, đừng ngại click ngay vào link sau đây!  (Danh tính của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật).

Xem thêm: Game thủ 2k3 cày thuê LMHT kiếm trăm triệu hỗ trợ kinh tế cho gia đình lúc khó khăn: Khi ranh giới tốt xấu không còn quan trọng…Tin mới

Cơn mưa rào tuổi trẻ

Tuổi trẻ là những cơn mưa rào bất chợt đến, bất chợt đi nhưng lại vương vấn nơi đây một chút tình khó phai.
Tâm Sự Gamer 30/06/2022

Cơn mưa rào tuổi trẻ

Cơn mưa rào tuổi trẻ
Tuổi trẻ là những cơn mưa rào bất chợt đến, bất chợt đi nhưng lại vương vấn nơi đây một chút tình khó phai.
Tâm Sự Gamer 30/06/2022

Cái giá của hi vọng là tuyệt vọng

Chỉ cần có một chút ánh sáng hi vọng le lói, dù chẳng đủ chiếu sáng một cái gì cả nhưng người ta vẫn cứ vì thứ ánh sáng kia mà tự làm đau lòng mình. Thà là chói chang, là bỏng rát chứ hiu hắt như vậy thì làm sao đủ sưởi ấm lòng người?
Tâm Sự Gamer 30/06/2022

Cái giá của hi vọng là tuyệt vọng

Cái giá của hi vọng là tuyệt vọng
Chỉ cần có một chút ánh sáng hi vọng le lói, dù chẳng đủ chiếu sáng một cái gì cả nhưng người ta vẫn cứ vì thứ ánh sáng kia mà tự làm đau lòng mình. Thà là chói chang, là bỏng rát chứ hiu hắt như vậy thì làm sao đủ sưởi ấm lòng người?
Tâm Sự Gamer 30/06/2022

Không có gì gọi là giới hạn

Có rất nhiều thứ níu kéo ta và gói chúng lại bằng hai từ “giới hạn” làm ta chẳng dám làm bất kỳ điều gì mặc dù rất muốn.
Tâm Sự Gamer 27/06/2022

Không có gì gọi là giới hạn

Không có gì gọi là giới hạn
Có rất nhiều thứ níu kéo ta và gói chúng lại bằng hai từ “giới hạn” làm ta chẳng dám làm bất kỳ điều gì mặc dù rất muốn.
Tâm Sự Gamer 27/06/2022

Vì em chưa bao giờ là một sự lựa chọn

Chân ái ngày đó anh trao chẳng qua chỉ là một thứ tình cảm nhất thời mà em lại vì thứ nhỏ nhặt đó mà trao đi chân tình mất rồi.
Tâm Sự Gamer 25/06/2022

Vì em chưa bao giờ là một sự lựa chọn

Vì em chưa bao giờ là một sự lựa chọn
Chân ái ngày đó anh trao chẳng qua chỉ là một thứ tình cảm nhất thời mà em lại vì thứ nhỏ nhặt đó mà trao đi chân tình mất rồi.
Tâm Sự Gamer 25/06/2022

Chia tay rồi làm bạn nhau được không?

Câu hỏi có rất nhiều câu trả lời cho hai từ “chia tay” nhưng vẫn được đặt ra từ lần này đến lần khác, từ người này đến người khác.
Tâm Sự Gamer 25/06/2022

Chia tay rồi làm bạn nhau được không?

Chia tay rồi làm bạn nhau được không?
Câu hỏi có rất nhiều câu trả lời cho hai từ “chia tay” nhưng vẫn được đặt ra từ lần này đến lần khác, từ người này đến người khác.
Tâm Sự Gamer 25/06/2022

Rồi một ngày bạn sẽ chán điều mà bạn từng cho là rất thích

Ở một thời điểm nhất định và một độ tuổi nhất định, bạn sẽ thấy điều mà bạn từng cho là rất thích cũng chỉ là một sự vật chán nản.
Tâm Sự Gamer 23/06/2022

Rồi một ngày bạn sẽ chán điều mà bạn từng cho là rất thích

Rồi một ngày bạn sẽ chán điều mà bạn từng cho là rất thích
Ở một thời điểm nhất định và một độ tuổi nhất định, bạn sẽ thấy điều mà bạn từng cho là rất thích cũng chỉ là một sự vật chán nản.
Tâm Sự Gamer 23/06/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm