Ads

>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 06/2023

Game4V eSports

LMHT: 10 mẹo leo rank thần tốc ở vị trí Hỗ Trợ

eSports18/08/2022

Ở máy chủ Việt Nam, vai trò của vị trí Hỗ Trợ không được đánh giá cao, nguyên nhân phần lớn đến từ việc nhiều người chơi không tốt vai trò này.

LMHT chắc chắn là game phối hợp đồng đội, nơi 5 con người xa lạ buộc phải hợp tác với nhau để có chiến thắng cuối cùng. Vì nguồn tài nguyên của Summoner’s Rift không phải vô tận (cho đến khi nhà chính bị phá hủy), nên trong 5 người phải có một người nhường tài nguyên để thúc đẩy sự phát triển của 4 thành viên khác và đó chính là vị trí Hỗ Trợ. 

Chính vì lý do đó vai trò của vị trí Hỗ Trợ luôn mang tính bao quát, đòi hỏi độ khó cao để làm sao có thể hỗ trợ trọn vẹn các yêu cầu từ các thành viên còn lại trong team. Không phải tự nhiên, nhiều người chơi chuyên nghiệp đánh giá Hỗ Trợ là vị trí khó chơi thứ 2 sau Rừng. Trong bài viết hôm nay, Game4V sẽ mang đến cho các bạn những mẹo bổ ích để chơi tốt hơn trong vai trò Hỗ Trợ:

  1. Đánh theo Carry của game đấu đó

Những tướng như Pyke nên thực hiện việc roaming liên tục

Không phải trong tất cả trận đấu Xạ thủ của bạn đều ổn và là nguồn sát thương chính , thậm chí đôi khi còn thọt đến mức yếu như một con cua kỳ cục, và trong đa số trường hợp , bạn có thể đơn giản là đứng cùng cover cho xạ thủ farm , nhưng từ phút 10 trở đi , nếu có 1 đường khác đang xanh khỏe và có khả năng gánh đội tốt hơn , hãy đánh theo carry đó và để lại cho đối tác của bạn một lượng mắt nhất định để có thể farm an toàn , xạ thủ vừa có thể gỡ gạc lại được kinh nghiệm , bạn lại có thể làm nhiều việc hơn. Nó không có nghĩa là bạn sẽ bỏ mặc xạ thủ thở oxy hết phần còn lại của game đấu , sau khi đã gỡ gạc lại được một phần game đấu từ việc đẩy mạnh lợi thế đường thắng , hãy quay trở lại tiếp tục phân tích tình huống để có hướng di chuyển hợp lý.

  1. Kiểm soát diện rộng

Đừng chỉ chăm chăm cắm mắt vào các bụi cỏ , có những góc khuất , lối đi rất quan trọng nhưng lại ít ai để ý. Ví dụ như hang rồng và Baron , ngoài trường hợp cần tầm nhìn ngay lập tức để tranh cướp hoặc giao tranh thì mọi người nên cắm mắt ngay trước cửa hang , vừa thấy được mục tiêu , vừa nắm được hướng đi của địch.

Cắm mắt ở đúng vị trí sẽ cho bạn nhiều tầm nhìn hơn

Hay trong những game đấu có linh hồn rồng nước , lửa và đất thì lối kiểm soát của bạn sẽ phải tiếp tục thay đổi. Với map rồng lửa là những ngã ba đường ở bùa xanh và đỏ , khi đó một con mắt ngay giữa bùa lợi sẽ cho bạn thấy gần như toàn bộ đường di chuyển ra mục tiêu lớn của địch. Với map rồng nước , các bụi cỏ trước cửa hang rồng , bụi cỏ lớn ở bùa đỏ gần bãi chim là những nơi trọng yếu cần chú ý. Cuối cùng là map rồng đất với 2 mõm đá lớn chắn ngay đường đi từ bãi chim ra sông nên cũng sẽ cần bổ sung thêm mắt ở 2 điểm này.

  1. Hãy luôn chủ động mua trang bị vết thương sâu cho đồng đội

Việc các carry phải lên thêm trang bị vết thương sâu để khắc chế khả năng hồi phục của đối phương , nhất là trước phút 15 thật sự gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thăng tiến trang bị của họ. Nếu đối phương có khả năng hồi phục tương đối và bạn là 1 hỗ trợ buff hoặc cấu máu , dù bằng chat hay ping , hãy báo cho đồng đội rằng bạn đã chủ động lên trước trang bị vết thương sâu để đồng đội bạn có thể tập trung nâng cấp những trang bị thiết yếu khác. 

Một Karma với R+E sẽ giảm hồi máu cả đội hình địch

Một khi bạn hoàn thành trang bị Bình Thải Hóa Dược thì thậm chí bạn có thể cung cấp Vết Thương Sâu cho toàn bộ đội hình sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những món đồ khác cùng thể loại.

  1. Đừng cố makeplay bằng mọi giá

Nhiều người chơi những tướng như Thresh , Nautilus , Rakan hay Alistar thường nghĩ mình phải là người chủ động lao lên để mở giao tranh cho đội đánh , sự thật là bạn không cần làm thế trong mọi trường hợp , nhất là với nhiều đội hình có nhiều hơn 1 tướng mở. Thay vì cố gắng làm giống Keria , bọc hậu, setup, khống chế cả đội hình địch,… thì bạn đôi khi chỉ cần ở lại tuyến sau dùng chiêu thức vào tất cả kẻ nào lao vào chủ lực của đội mình

Khi pick những tướng hổ trợ dạng kéo hay có khả năng khống chế từ xa , đôi lúc chỉ cần giữ chiêu lại và dấn lên cao ép đối thủ phải lui về cho đồng đội bạn có khoảng trống để đẩy lính , cấu máu hay kiểm soát , đừng cố phải mở hay bắt chết gì đối phương, LMHT không phải là game giết nhiều mạng sẽ thắng

  1. Đừng sợ tốn tài nguyên để cứu đồng đội

Những trang bị hỗ trợ luôn cung cấp rất nhiều giảm thời gian hồi chiêu, vì vậy bạn sẽ không có gì nuối tiếc khi sử dụng chiêu thức để giúp đỡ đồng đội. Một cái tốc biến của bạn dù chỉ cứu được 1 người thì đó vẫn là điều tốt vì nhịp farm và tăng tiến sức mạnh của họ vẫn tốt để gánh đội về sau. 

Một trường hợp khác là bạn cũng có thể bỏ đường để đi hỗ trợ những đồng đội ở khu vực còn lại của bản đồ, lượng kinh nghiệm bạn đáng lẽ nhận được cũng sẽ được bù vào cho xạ thủ của mình, còn khi bạn di chuyển lên đường trên hoặc đi cặp với người đi Rừng sẽ tạo ra thế hơn người cho đội, dễ dàng kiểm soát những mục tiêu lớn như Sứ Giả Khe Nứt

  1. Xin tài nguyên khi cần thiết

Với lượng tiền ít ỏi của một và việc mỗi lần biến về đều cần mua thêm mắt kiểm soát , đôi khi trong những lần biến về quan trọng để set up mục tiêu bạn sẽ thiếu tiền để hoàn thành được trang bị lớn hay mua thêm mắt , hãy ping vào món trang bị của bạn đang thiếu tiền để mua , có thể là 75-100 vàng gì đó cho đồng đội biết và chia sẻ cho bạn một vài con lính hay bãi quái.

Đừng tham con xe của đồng đội nhé

Tuy nhiên, đừng chỉ vì những món đồ của bạn mà làm chậm tốc độ lên trang bị của các carry, khi họ không nhường thì hãy vui vẻ biến về và mua các trang bị khác, vì như đã nói ở trên, một món đồ của xạ thủ sẽ có sức ảnh hưởng hơn nhiều so với hỗ trợ.

  1. Luôn mở giao tranh trong tầm hoạt động của đội

Trong giai đoạn đi đường, bạn sẽ cần nhớ về tầm đánh của xạ thủ mình, đối với xạ thủ tầm đánh ngắn, bạn cần phải biến giao tranh về cuộc chiến tầm gần, điều đó sẽ tối ưu hóa lượng sát thương gây ra của cả hai người. Hãy để ý xem người chơi xạ thủ đang có xu hướng gì trước khi thực hiện ý đồ 2vs2 với đối thủ, nếu họ đang tập trung farm, hãy bỏ qua ngay ý định lao lên.

Còn khi tham gia giao tranh, mọi thứ phức tạp hơn, luôn tính toán đến yếu tố thời gian: khi mở giao tranh, bạn sẽ sống được trong khoảng bao lâu, bạn có công cụ gì để kéo dài thời gian sống ví dụ như Đồng Hồ Ngưng Đọng, rồi từ đó kết hợp với tốc độ di chuyển của đội để đưa ra quyết định mở giao tranh.

  1. Hãy là người timing chính của cả đội

Là một hỗ trợ bạn sẽ không cần phải last hit quá nhiều, hãy để ý thời hồi phép bổ trợ của đối thủ để cung cấp thông tin cho đồng đội. Mỗi khi đồng đội ping, hãy lưu lại vào chat rồi copy bằng tổ hợp phím Ctrl+A, Ctrl+C, rồi khi nào cần dùng hãy Ctrl+V để tiết kiệm thời gian. Liên tục chat thời gian hồi phép bổ trợ của địch sẽ giúp bạn nhận sự kính trọng của đồng đội

Bảng thời gian hồi của các phép bổ trợ

Lưu ý đôi khi sẽ có những biến số xảy ra như đồng đội ping phép bổ trợ trễ, đối thủ có các công cụ giảm thời gian hồi, hãy luôn trừ ra một khoảng tầm 30 giây để đảm bảo độ chính xác

  1. Đừng đánh khi không có cơ sở

Điều cuối cùng này mình nghĩ sẽ áp dụng cho tất cả mọi vai trò, đó là đừng cố rướn. Nguyên nhân dẫn đến 1 pha rướn có rất nhiều , như tham lớp khiên trụ, tham phá mắt, phối hợp không ăn ý , hay chỉ đơn giản là cái tôi và muốn khô máu với đối phương,… Và hậu quả của những pha đánh rướn để lại thường khá nặng và còn làm nặng tâm lý của cả team nữa , một lần nữa nhắc lại là LMHT không thắng bằng điểm hạ gục.

Hãy là người tạo nền móng cho từng pha đánh của cả đội qua việc kiểm soát tầm nhìn, phá mắt, câu kéo chiêu thức quan trọng,… Một khi kìm hãm được cái đầu nóng, bạn sẽ chiến thắng trong hầu hết các pha giao tranh.

  1. Không phá thế linh

Linh là một cái gì đó quan trọng đối với những người đi đường, và một thế lính xấu có thể dẫn đến những tình huống nóng giận của đồng đội. Những tướng hỗ trợ lên trang bị dòng Khiên Cổ Vật và đặc biệt là những hỗ trợ cấu rỉa như Xerath, Lux, Karma,… rất dễ vô tình phá đi một thế lính mà xạ thủ dày công set up.

Ping trước vào những con lính mình định ăn và tránh dùng chiêu diện rộng lên lính sẽ là cách tốt nhất để không xảy ra mâu thuẫn đáng tiếc giữa bạn và đồng đội

Kết: 

Vị trí Hỗ Trợ nói không quá chính là linh hồn của team, vì nếu họ chơi tốt cả team sẽ luôn tự tin, trong cả giai đoạn đi đường cho đến giao tranh tổng. Trong cùng một bậc xếp hạng, những người chơi Hỗ Trợ leo rank bằng thực lực sẽ nhận được sự tôn trọng rất lớn đến từ người chơi khác. Hãy kiên trì với vai trò của mình, thành quá đang đợi bạn phía trước. 

Xem thêm: LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng


LMHT: Taric mạnh mẽ vượt trội trong phiên bản 13.11

Giữa thời đại của nhiều Hỗ Trợ Thuật Sư, Taric trở thành một lựa chọn Cận Chiến vô cùng mạnh mẽ tại Đường Dưới trong bản 13.11
eSports 04/06/2023

LMHT: Lộ diện đối thủ đầu tiên của Việt Nam ở Road To Asian Games - ‘Malaysia last hope’ đúng nghĩa

Không còn bất kỳ cái tên nào khác, ĐTQG LMHT của Malaysia chỉ có thể đưa đội tuyển duy nhất của mình đến Road To Asian Games 2022 thi đấu.
eSports 03/06/2023

LMHT: Thần đồng Sungha Jung khoe skin DRX Caitlyn làm nhiều fan thích thú

Không chỉ khoe sở thích LMHT trên mạng xã hội, Sungha Jung còn tag hẳn Deft vào để thông báo mình đã mua trang phục ủng hộ DRX 2022.
eSports 03/06/2023

LMHT: Điều gì khiến Aphelios có tỷ lệ xuất hiện 100% ở tuần đầu LPL Mùa Hè 2023?

Duy trì phong độ sau MSI 2023, Aphelios tiếp tục trở thành tướng Xạ Thủ được ưu tiên nhất tại LPL Mùa Hè 2023
eSports 03/06/2023

Lỡ để Glory đi 'tông lào' hội quân tuyển quốc gia, Team Whales lập tức chi gần trăm triệu 'sửa sai'

Khi mà câu chuyện “quần đùi dép lê” của Glory vẫn đang còn khiến các fan dở khóc dở cười, thì Team Whale ngay lập tức có một động thái “bù đắp sai lầm” khiến ai nấy đều phải trầm trồ.
eSports 02/06/2023

VALORANT – Playoffs VCT Việt Nam: FCY trở thành nhà vô địch sau chiến thắng nghẹt thở trước LAZY

Dù dẫn trước 2-0 ở trận chung kết tổng, FCY vẫn khiến cộng đồng VALORANT hoang mang khi để đối thủ gỡ hòa 2-2 và kéo trận BO5 đến ván đấu cuối cùng.
eSports 04/06/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

LMHT: Xuất hiện 2 lối chơi tại đường trên mới nổi với Varus và Urgot tại rank Hàn

LMHT: Xuất hiện 2 lối chơi tại đường trên mới nổi với Varus và Urgot tại rank Hàn

Dù không phải là lối chơi lần đầu xuất hiện trong LMHT, vậy nhưng những lối chơi này đang dần trở thành xu hướng trong meta ở bản cập nhật hiện tại.
eSports 05/06/2023

LMHT: LPL xuất hiện lỗi game với W của Rakan làm nhiều fan bàn tán xôn xao

LMHT: LPL xuất hiện lỗi game với W của Rakan làm nhiều fan bàn tán xôn xao

Lỗi game LMHT của Rakan tại LPL Mùa Hè 2023 đã khiến giải đấu phải tạm dừng gần 30 phút cho ban tổ chức đánh giá và tìm cách khắc phục.
eSports 05/06/2023

Đấu Trường Chân Lý: Mùa 9 ‘hot’ tới mức hàng triệu game thủ xếp hạng dài tại máy chủ PBE

Đấu Trường Chân Lý: Mùa 9 ‘hot’ tới mức hàng triệu game thủ xếp hạng dài tại máy chủ PBE

Vì muốn được trải nghiệm sớm Đấu Trường Chân Lý mùa 9 Runeterra Tái Hợp, nhiều game thủ sẵn sàng đợi hàng chục giờ để chen chân vào máy chủ PBE.
eSports 05/06/2023

VALORANT – Playoffs VCT Việt Nam: FCY trở thành nhà vô địch sau chiến thắng nghẹt thở trước LAZY

VALORANT – Playoffs VCT Việt Nam: FCY trở thành nhà vô địch sau chiến thắng nghẹt thở trước LAZY

Dù dẫn trước 2-0 ở trận chung kết tổng, FCY vẫn khiến cộng đồng VALORANT hoang mang khi để đối thủ gỡ hòa 2-2 và kéo trận BO5 đến ván đấu cuối cùng.
eSports 04/06/2023

LMHT: Taric mạnh mẽ vượt trội trong phiên bản 13.11

LMHT: Taric mạnh mẽ vượt trội trong phiên bản 13.11

Giữa thời đại của nhiều Hỗ Trợ Thuật Sư, Taric trở thành một lựa chọn Cận Chiến vô cùng mạnh mẽ tại Đường Dưới trong bản 13.11
eSports 04/06/2023

LMHT: Lộ diện đối thủ đầu tiên của Việt Nam ở Road To Asian Games - ‘Malaysia last hope’ đúng nghĩa

LMHT: Lộ diện đối thủ đầu tiên của Việt Nam ở Road To Asian Games - ‘Malaysia last hope’ đúng nghĩa

Không còn bất kỳ cái tên nào khác, ĐTQG LMHT của Malaysia chỉ có thể đưa đội tuyển duy nhất của mình đến Road To Asian Games 2022 thi đấu.
eSports 03/06/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.