>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 10/2022

Game4V eSports

LMHT: 10 mẹo leo rank thần tốc ở vị trí Hỗ Trợ

eSports18/08/2022

Ở máy chủ Việt Nam, vai trò của vị trí Hỗ Trợ không được đánh giá cao, nguyên nhân phần lớn đến từ việc nhiều người chơi không tốt vai trò này.

LMHT chắc chắn là game phối hợp đồng đội, nơi 5 con người xa lạ buộc phải hợp tác với nhau để có chiến thắng cuối cùng. Vì nguồn tài nguyên của Summoner’s Rift không phải vô tận (cho đến khi nhà chính bị phá hủy), nên trong 5 người phải có một người nhường tài nguyên để thúc đẩy sự phát triển của 4 thành viên khác và đó chính là vị trí Hỗ Trợ. 

Chính vì lý do đó vai trò của vị trí Hỗ Trợ luôn mang tính bao quát, đòi hỏi độ khó cao để làm sao có thể hỗ trợ trọn vẹn các yêu cầu từ các thành viên còn lại trong team. Không phải tự nhiên, nhiều người chơi chuyên nghiệp đánh giá Hỗ Trợ là vị trí khó chơi thứ 2 sau Rừng. Trong bài viết hôm nay, Game4V sẽ mang đến cho các bạn những mẹo bổ ích để chơi tốt hơn trong vai trò Hỗ Trợ:

  1. Đánh theo Carry của game đấu đó

Những tướng như Pyke nên thực hiện việc roaming liên tục

Không phải trong tất cả trận đấu Xạ thủ của bạn đều ổn và là nguồn sát thương chính , thậm chí đôi khi còn thọt đến mức yếu như một con cua kỳ cục, và trong đa số trường hợp , bạn có thể đơn giản là đứng cùng cover cho xạ thủ farm , nhưng từ phút 10 trở đi , nếu có 1 đường khác đang xanh khỏe và có khả năng gánh đội tốt hơn , hãy đánh theo carry đó và để lại cho đối tác của bạn một lượng mắt nhất định để có thể farm an toàn , xạ thủ vừa có thể gỡ gạc lại được kinh nghiệm , bạn lại có thể làm nhiều việc hơn. Nó không có nghĩa là bạn sẽ bỏ mặc xạ thủ thở oxy hết phần còn lại của game đấu , sau khi đã gỡ gạc lại được một phần game đấu từ việc đẩy mạnh lợi thế đường thắng , hãy quay trở lại tiếp tục phân tích tình huống để có hướng di chuyển hợp lý.

  1. Kiểm soát diện rộng

Đừng chỉ chăm chăm cắm mắt vào các bụi cỏ , có những góc khuất , lối đi rất quan trọng nhưng lại ít ai để ý. Ví dụ như hang rồng và Baron , ngoài trường hợp cần tầm nhìn ngay lập tức để tranh cướp hoặc giao tranh thì mọi người nên cắm mắt ngay trước cửa hang , vừa thấy được mục tiêu , vừa nắm được hướng đi của địch.

Cắm mắt ở đúng vị trí sẽ cho bạn nhiều tầm nhìn hơn

Hay trong những game đấu có linh hồn rồng nước , lửa và đất thì lối kiểm soát của bạn sẽ phải tiếp tục thay đổi. Với map rồng lửa là những ngã ba đường ở bùa xanh và đỏ , khi đó một con mắt ngay giữa bùa lợi sẽ cho bạn thấy gần như toàn bộ đường di chuyển ra mục tiêu lớn của địch. Với map rồng nước , các bụi cỏ trước cửa hang rồng , bụi cỏ lớn ở bùa đỏ gần bãi chim là những nơi trọng yếu cần chú ý. Cuối cùng là map rồng đất với 2 mõm đá lớn chắn ngay đường đi từ bãi chim ra sông nên cũng sẽ cần bổ sung thêm mắt ở 2 điểm này.

  1. Hãy luôn chủ động mua trang bị vết thương sâu cho đồng đội

Việc các carry phải lên thêm trang bị vết thương sâu để khắc chế khả năng hồi phục của đối phương , nhất là trước phút 15 thật sự gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thăng tiến trang bị của họ. Nếu đối phương có khả năng hồi phục tương đối và bạn là 1 hỗ trợ buff hoặc cấu máu , dù bằng chat hay ping , hãy báo cho đồng đội rằng bạn đã chủ động lên trước trang bị vết thương sâu để đồng đội bạn có thể tập trung nâng cấp những trang bị thiết yếu khác. 

Một Karma với R+E sẽ giảm hồi máu cả đội hình địch

Một khi bạn hoàn thành trang bị Bình Thải Hóa Dược thì thậm chí bạn có thể cung cấp Vết Thương Sâu cho toàn bộ đội hình sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những món đồ khác cùng thể loại.

  1. Đừng cố makeplay bằng mọi giá

Nhiều người chơi những tướng như Thresh , Nautilus , Rakan hay Alistar thường nghĩ mình phải là người chủ động lao lên để mở giao tranh cho đội đánh , sự thật là bạn không cần làm thế trong mọi trường hợp , nhất là với nhiều đội hình có nhiều hơn 1 tướng mở. Thay vì cố gắng làm giống Keria , bọc hậu, setup, khống chế cả đội hình địch,… thì bạn đôi khi chỉ cần ở lại tuyến sau dùng chiêu thức vào tất cả kẻ nào lao vào chủ lực của đội mình

Khi pick những tướng hổ trợ dạng kéo hay có khả năng khống chế từ xa , đôi lúc chỉ cần giữ chiêu lại và dấn lên cao ép đối thủ phải lui về cho đồng đội bạn có khoảng trống để đẩy lính , cấu máu hay kiểm soát , đừng cố phải mở hay bắt chết gì đối phương, LMHT không phải là game giết nhiều mạng sẽ thắng

  1. Đừng sợ tốn tài nguyên để cứu đồng đội

Những trang bị hỗ trợ luôn cung cấp rất nhiều giảm thời gian hồi chiêu, vì vậy bạn sẽ không có gì nuối tiếc khi sử dụng chiêu thức để giúp đỡ đồng đội. Một cái tốc biến của bạn dù chỉ cứu được 1 người thì đó vẫn là điều tốt vì nhịp farm và tăng tiến sức mạnh của họ vẫn tốt để gánh đội về sau. 

Một trường hợp khác là bạn cũng có thể bỏ đường để đi hỗ trợ những đồng đội ở khu vực còn lại của bản đồ, lượng kinh nghiệm bạn đáng lẽ nhận được cũng sẽ được bù vào cho xạ thủ của mình, còn khi bạn di chuyển lên đường trên hoặc đi cặp với người đi Rừng sẽ tạo ra thế hơn người cho đội, dễ dàng kiểm soát những mục tiêu lớn như Sứ Giả Khe Nứt

  1. Xin tài nguyên khi cần thiết

Với lượng tiền ít ỏi của một và việc mỗi lần biến về đều cần mua thêm mắt kiểm soát , đôi khi trong những lần biến về quan trọng để set up mục tiêu bạn sẽ thiếu tiền để hoàn thành được trang bị lớn hay mua thêm mắt , hãy ping vào món trang bị của bạn đang thiếu tiền để mua , có thể là 75-100 vàng gì đó cho đồng đội biết và chia sẻ cho bạn một vài con lính hay bãi quái.

Đừng tham con xe của đồng đội nhé

Tuy nhiên, đừng chỉ vì những món đồ của bạn mà làm chậm tốc độ lên trang bị của các carry, khi họ không nhường thì hãy vui vẻ biến về và mua các trang bị khác, vì như đã nói ở trên, một món đồ của xạ thủ sẽ có sức ảnh hưởng hơn nhiều so với hỗ trợ.

  1. Luôn mở giao tranh trong tầm hoạt động của đội

Trong giai đoạn đi đường, bạn sẽ cần nhớ về tầm đánh của xạ thủ mình, đối với xạ thủ tầm đánh ngắn, bạn cần phải biến giao tranh về cuộc chiến tầm gần, điều đó sẽ tối ưu hóa lượng sát thương gây ra của cả hai người. Hãy để ý xem người chơi xạ thủ đang có xu hướng gì trước khi thực hiện ý đồ 2vs2 với đối thủ, nếu họ đang tập trung farm, hãy bỏ qua ngay ý định lao lên.

Còn khi tham gia giao tranh, mọi thứ phức tạp hơn, luôn tính toán đến yếu tố thời gian: khi mở giao tranh, bạn sẽ sống được trong khoảng bao lâu, bạn có công cụ gì để kéo dài thời gian sống ví dụ như Đồng Hồ Ngưng Đọng, rồi từ đó kết hợp với tốc độ di chuyển của đội để đưa ra quyết định mở giao tranh.

  1. Hãy là người timing chính của cả đội

Là một hỗ trợ bạn sẽ không cần phải last hit quá nhiều, hãy để ý thời hồi phép bổ trợ của đối thủ để cung cấp thông tin cho đồng đội. Mỗi khi đồng đội ping, hãy lưu lại vào chat rồi copy bằng tổ hợp phím Ctrl+A, Ctrl+C, rồi khi nào cần dùng hãy Ctrl+V để tiết kiệm thời gian. Liên tục chat thời gian hồi phép bổ trợ của địch sẽ giúp bạn nhận sự kính trọng của đồng đội

Bảng thời gian hồi của các phép bổ trợ

Lưu ý đôi khi sẽ có những biến số xảy ra như đồng đội ping phép bổ trợ trễ, đối thủ có các công cụ giảm thời gian hồi, hãy luôn trừ ra một khoảng tầm 30 giây để đảm bảo độ chính xác

  1. Đừng đánh khi không có cơ sở

Điều cuối cùng này mình nghĩ sẽ áp dụng cho tất cả mọi vai trò, đó là đừng cố rướn. Nguyên nhân dẫn đến 1 pha rướn có rất nhiều , như tham lớp khiên trụ, tham phá mắt, phối hợp không ăn ý , hay chỉ đơn giản là cái tôi và muốn khô máu với đối phương,… Và hậu quả của những pha đánh rướn để lại thường khá nặng và còn làm nặng tâm lý của cả team nữa , một lần nữa nhắc lại là LMHT không thắng bằng điểm hạ gục.

Hãy là người tạo nền móng cho từng pha đánh của cả đội qua việc kiểm soát tầm nhìn, phá mắt, câu kéo chiêu thức quan trọng,… Một khi kìm hãm được cái đầu nóng, bạn sẽ chiến thắng trong hầu hết các pha giao tranh.

  1. Không phá thế linh

Linh là một cái gì đó quan trọng đối với những người đi đường, và một thế lính xấu có thể dẫn đến những tình huống nóng giận của đồng đội. Những tướng hỗ trợ lên trang bị dòng Khiên Cổ Vật và đặc biệt là những hỗ trợ cấu rỉa như Xerath, Lux, Karma,… rất dễ vô tình phá đi một thế lính mà xạ thủ dày công set up.

Ping trước vào những con lính mình định ăn và tránh dùng chiêu diện rộng lên lính sẽ là cách tốt nhất để không xảy ra mâu thuẫn đáng tiếc giữa bạn và đồng đội

Kết: 

Vị trí Hỗ Trợ nói không quá chính là linh hồn của team, vì nếu họ chơi tốt cả team sẽ luôn tự tin, trong cả giai đoạn đi đường cho đến giao tranh tổng. Trong cùng một bậc xếp hạng, những người chơi Hỗ Trợ leo rank bằng thực lực sẽ nhận được sự tôn trọng rất lớn đến từ người chơi khác. Hãy kiên trì với vai trò của mình, thành quá đang đợi bạn phía trước. 

Xem thêm: LMHT: Những tư duy đi rừng giúp bạn thoát kiếp gác cổng


'Huyền thoại rank Sắt' - 'tớ hận cậu' lộ diện danh tính là một nữ game thủ đáng yêu làm fan 'đổ gục'

Không phải là một anh chàng cá tính như nhiều người đồn đoán, ‘Idol tớ hận cậu’ lại là một nữ game thủ làm cộng đồng xao xuyến vì sự đáng yêu của mình.
eSports 06/10/2022

LMHT: Ra mắt 2 trang bị Dịch Chuyển mới ‘mượn ý tưởng’ từ Dota 2

Hai trang bị sở hữu khả năng Dịch Chuyển này hứa hẹn sẽ cập bến máy chủ LMHT chính thức vào giai đoạn Tiền Mùa Giải 2023 cùng nhiều thay đổi mới khác.
eSports 05/10/2022

LMHT: Nguyệt Đao bị giảm sức mạnh ở bản 12.19 và đây là câu trả lời của Riot Games

Riot cuối cùng cũng đã đưa ra lời giải thích cho việc nerf Nguyệt Đao – một trong những trang bị mạnh mẽ trong LMHT.
eSports 05/10/2022

LMHT: Trượng Trường Sinh chính thức quay trở lại cùng hàng loạt trang bị mới ở Tiền Mùa Giải 2023

Tiền Mùa Giải 2023 sẽ bắt đầu với hàng loạt thay đổi đối với hệ thống trang bị, một trong số chúng chính là sự trở lại của Trượng Trường Sinh.
eSports 05/10/2022

Thất bại tại CKTG 2022, Saigon Buffalo vẫn được cộng đồng LMHT quốc tế ca ngợi khắp nơi

Dể thua trước MAD Lions, nhưng màn trình diễn ấn tượng và lối chơi hấp dẫn của Saigon Buffalo đã gây ấn tượng mạnh trong mắt fan LMHT tại CKTG 2022.
eSports 04/10/2022

Áo đấu CKTG của Gen.G bị mang ra chế giễu vì có nét thiết kế như của... trẻ em mẫu giáo

Không chỉ được đánh giá là ứng viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG 2022, Gen.G Esports còn chiếm sóng MXH khi ra mắt một phiên bản áo đấu cực… cute.
eSports 05/10/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

LMHT: Hé lộ lời giải của Riot Games cho khu vực Đường Trên trong Tiền Mùa Giải sắp tới

LMHT: Hé lộ lời giải của Riot Games cho khu vực Đường Trên trong Tiền Mùa Giải sắp tới

Khu vực Đường Trên sẽ nhận một đợt tăng sức mạnh lớn về mặt kinh nghiệm nhận được ở Tiền Mùa Giải 2023.
eSports 06/10/2022

'Huyền thoại rank Sắt' - 'tớ hận cậu' lộ diện danh tính là một nữ game thủ đáng yêu làm fan 'đổ gục'

'Huyền thoại rank Sắt' - 'tớ hận cậu' lộ diện danh tính là một nữ game thủ đáng yêu làm fan 'đổ gục'

Không phải là một anh chàng cá tính như nhiều người đồn đoán, ‘Idol tớ hận cậu’ lại là một nữ game thủ làm cộng đồng xao xuyến vì sự đáng yêu của mình.
eSports 06/10/2022

EDG chi hàng trăm triệu để cổ vũ đội nhà tại CKTG 2022

EDG chi hàng trăm triệu để cổ vũ đội nhà tại CKTG 2022

Trước thềm CKTG 2022, nhà đương kim vô địch thế giới – EDG đã “vung tay cực mạnh” cho việc quảng cáo tên tuổi tại thành phố tổ chức Vòng Bảng.
eSports 06/10/2022

Bị fan nghi ngờ 'ỉm tiền từ thiện', Riot Games vội vàng lên tiếng đính chính

Bị fan nghi ngờ 'ỉm tiền từ thiện', Riot Games vội vàng lên tiếng đính chính

Sau vài tháng kể từ khi Taliyah Vệ Binh Tinh Tú được ra mắt, cuối cùng Riot Games cũng cập nhật tình hình quỹ từ thiện sau khi bị fan nhắc khéo.
eSports 06/10/2022

Bị tuyển thủ LPL chê bai, ‘siêu máy chủ’ tại CKTG 2022 - Champions Queue được Riot vội vàng sửa đổi

Bị tuyển thủ LPL chê bai, ‘siêu máy chủ’ tại CKTG 2022 - Champions Queue được Riot vội vàng sửa đổi

Sau khi TES knight chê bai CQ là chế độ “may rủi” không bằng chế độ xếp hạng, Riot Games đã vội vội vàng vàng chỉnh sửa lại cho phù hợp với CKTG 2022.
eSports 06/10/2022

MAD Lions lập kỷ lục buồn, trở thành đội tuyển có thành tích tệ nhất của 'big 4' tại CKTG

MAD Lions lập kỷ lục buồn, trở thành đội tuyển có thành tích tệ nhất của 'big 4' tại CKTG

Mang danh đại diện khu vực lớn nhưng lại 2 lần bị loại từ Vòng Khởi Động của CKTG, MAD Lions bị coi là đội tuyển tệ nhất trong lịch sử LEC nói riêng.
eSports 05/10/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.