close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Góc NhìnPC - Console

Liệu sức mạnh của máy PlayStation 5 và Xbox mới có quan trọng?

Hiện rất nhiều game thủ đang đếm từng ngày để được chiêm ngưỡng sức mạnh của máy PlayStation 5 và Xbox mới nhưng điều đó có thật quan trọng trong nền công nghiệp game?

Sức mạnh máy

Sức mạnh phần cứng của máy liệu có quyết định thành công?

Có thể hiện nay các bạn thấy Sony và Microsoft hay tung ra những hình ảnh, thông số để chứng minh cỗ máy của mình mạnh hơn đối thủ như thế nào, chính điều này khiến cho đa phần các game thủ đều cho rằng sức mạnh phần cứng mới là thứ quyết định thành bại trong cuộc chiến năm sau. Thế nhưng các nhà phát hành game, lập trình game lại không cho rằng điều đó là đúng. Theo một một nhân viên lập trình game lâu năm từng làm việc cho cả Naughty Dog lẫn Rockstar thì, Garcia lại cho rằng mọi thứ sẽ khác. Garcia nói về vấn đề này như sau: “Có thể Xbox mới có sức mạnh phần cứng nhỉnh hơn so với PlayStation 5, nhưng trên cơ bản sự chênh lệch giữa hai hệ máy là không lớn. Thứ quan trọng ở đây chính là việc cả hai hệ máy đang cùng tiến lên phía trước để tạo một môi trường phát triển game mạnh mẽ hơn. Khi phát triển game cho các hệ máy sức mạnh phần cứng không quan trọng bằng việc nhóm phát triển game sẽ sử dụng sức mạnh đó như thế nào. Điều đó khiến tôi cho rằng thứ quan trọng trong cuộc chiến console war năm sau là cách mà họ sẽ phát triển game cho các hệ máy trên.”

Sức mạnh máy

Mặc dù là cỗ máy có sức mạnh vượt trội nhưng GameCube vẫn thất bại

Những điều Garcia nói trên nghe vô lý nhưng thật ra hết sức thuyết phục, đặc biệt nếu bạn dành ra một ít thời gian nhìn lại những cuộc chiến console war gần đây. Hãy lấy cuộc chiến giữa PS2, Xbox và GameCube làm ví dụ, năm đó mặc dù GameCube có sức mạnh gần gấp đôi so với đối thủ của mình lại sử dụng những chiếc đĩa CD đời mới thế nhưng đến cuối cùng kẻ thua cuộc trong đợt này. Nguyên nhân cho sự thất bại của Nintendo đợt đó không gì khác hơn việc do phần cứng mạnh mẽ khiến cho các nhà phát hành game gặp lúng túng trong việc phát triển game cho máy, lại thêm sử dụng đĩa CD mới khiến cho họ không có biện pháp bảo mật hiệu quả dẫn đến máy bị hack một cách nhanh chóng và đánh mất sự ưu ái của các nhà phát hành game. Gần đây hơn chúng ta có Xbox One, chưa bao giờ Microsoft thất bại chóng vánh như vậy trong cuộc chiến console war như vậy. Mặc dù máy Xbox One X có sức mạnh gấp đôi so với PS4 lại có khả năng chơi game ở độ phân giải 4K chuẩn thế nhưng vì làm mất lòng nhiều game thủ (trong đợt ra mắt đòi máy phải được kết nối internet 24/24) lại thiếu hẳn những tựa game độc quyền đủ khả năng lôi kéo người dùng về với máy.

Sức mạnh máy

PS3 cũng từng gặp khó khăn vì sức mạnh của chính mình.

Cuối cùng là đối với máy PS3, nhiều bạn sẽ thắc mắc PS3 rõ ràng đã thắng trong cuộc chiến năm đó tại sao lại xuất hiện ở đây? Đúng là năm đó Sony đã chiến thắng nhờ sức mạnh của PS3 nhưng có lẽ các bạn không biết đó là một chiến thắng khá sát, chưa kể sức mạnh của PS3 suýt chút nữa đã quay lại đâm chết cỗ máy náy. Đi theo lối mòn của GameCube năm nào, do sức mạnh phần cứng quá lớn so với thời điểm năm đó nhưng lại thiếu những hỗ trợ cho các nhà phát triển game vào thời điểm đó. Điều này khiến cho các tựa game ở giai đoạn đầu của PS3 lúc thì được tối ưu hóa khá tệ, lúc thì lại không đáp ứng được kỳ vọng của game thủ sở hữu máy PS3. Nghiêm trọng hơn sức mạnh phần cứng lớn nhưng lại lơ là việc tảng nhiệt lẫn tối ưu game khiến cho nhiều cỗ máy PS3 nhanh chóng hy sinh vì lỗi đèn đỏ. May thay, Sony đã nhận ra vấn đề rồi cho nhân viên của mình tới từng studio để hỗ trợ rồi tung ra những phiên bản sau khắc phục lỗi phần cứng trên.

Bên cạnh việc sử dụng sức mạnh phần cứng hợp lý thì còn nhiều thứ khác sẽ ảnh hưởng tới thành công của các hệ máy như chất lượng các dịch vụ, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng,….Nhưng những vấn đề đó sẽ được các nhà phát hành đưa ra chính sách quản lý riêng.

 

Bài liên quan
PC - Console

Little Devil Inside hé lộ cảnh quay gameplay trên PS5

PC - Console

Xbox Series X là cỗ máy chơi game của năm 2021?

PC - Console

5 tính năng game thủ mong PS5 cập nhật

PC - Console

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game