close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

Lịch sử và bối cảnh hình thành tựa game BloodBorne

Bloodborne là một dòng game rất hay của đạo diễn thiên tài Miyazaki, dù vậy không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về mọi nguồn gốc khởi nguyên trong thế giới của Bloodborne. Game4V sẽ chia sẻ với bạn nguồn gốc câu chuyện cũng như bối cảnh diễn ra trong thời kì đen tối giữa người sói và ma cà rồng trong bài viết bên dưới.

Có lẽ chúng ta đều biết một trong số những Launch Title nổi tiếng đình đám của hệ máy PS4 khi ra mắt lần đầu là tựa game BloodBorne. Doanh thu tựa game này gặt hái được đã đem lại cho Sony và Miyazaki một nguồn lợi nhuận không hề nhỏ. Và cũng nhờ tựa game này mà thể loại Soul-Like đã định hình, có một dòng fanbase sẵn sàng chịu chi nếu như nó ra một phiên bản mới. Vậy bạn có biết vì sao mà tựa game này được tạo ra không ?

Sự ra đời của một siêu phẩm

Vị đạo diễn Hidetaka Miyazaki sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Shizuoka , Nhật Bản. Nhà của ông khá nghèo và dù thích ông cũng không thể đủ tiền để chi trả cho bất kì hình thức giải trí nào mà ông muốn, đa số khoảng thời gian của ông thường lui tới và đọc sách tại thư viên địa phương để giải trí.Từ khi còn nhỏ, khi đọc từng tác phẩm thần thoại của phương Tây, ông đã nhanh chóng bị cuốn hút bởi nét đẹp bên trong những câu chuyện đó, đắm chìm vào từng câu chữ trong quyển sách và coi chúng như một niềm đam mê của chính mình.

Khi làm bất kì điều gì ông cũng chỉ nghĩ đến hoàn thành thật nhanh để có thể tranh thủ thời gian ra thư viện để tìm những quyển sách có nội dung hay để xem và tìm hiểu. Nhưng những cuốn sách cổ viết hoàn toàn bằng tiếng anh và cổ ngữ là một vấn đề lớn đối với những đứa trẻ ở tầm tuổi của ông lúc bấy giờ.

Miyazaki đã không thể hiểu nổi quá nửa những câu truyện mà ông đọc, nửa còn lại là những khoảng trống, hồi kết không rõ ràng…và thiên tài ấy quyết định tự mình dựng lên những gì còn thiếu bằng những mảnh ghép của trí tưởng tượng. Để nói về cốt truyện của Bloodborne, nhiều người từng nói rằng: Nhân vật chính của Bloodborne khô khan và trống rỗng, cốt truyện của Bloodborne quá khó hiểu và thậm chí có phần vô nghĩa và hụt hẫng.

Phải, sự thật là họ không hề sai khi nói vậy, bởi vì thế giới và nhân vật xoay quanh trong Bloodborne là một câu truyện không có lời giải, là một câu hỏi không có đáp án, dù bạn có hoàn thành trò chơi bao nhiêu lần đi chăng nữa, có chơi bằng cách nào để qua màn hay lấy bất kì cái ending nào thì kết cấu của câu chuyện vẫn là như thế. Tất cả vẫn chỉ là những mảnh thông tin rời rạc, khó hiểu từ những manh mối trên đường đi. Không có ai có thể giải thích chính xác về Bloodborne, vì bản thân tuyệt phẩm này cũng giống như những cuốn sách mà Miyazaki yêu thích.

Vì ông nhận thức được rằng một tác phẩm hay là một tác phẩm nên để người chơi tự tưởng tượng ra và lí giải chúng theo chính cách mà họ muốn. Ông đã viết một cuốn sách mà người đọc chỉ có thể hiểu một nửa câu truyện… người đọc sẽ phải tự điền vào những chỗ trống trong cuốn sánh để tự hoàn thành câu truyện của mình. Đó chính là phép màu đặt nền móng cho sự thành công của cốt truyện và cái thần của trò chơi. Điều này cũng trở thành tiền đề trong cách xây dựng một tựa game, một câu chuyện, và một nhân vật như thế nào của chính Miyazaki. Quyết định như thế nào là do cách chơi và cách bạn tìm hiểu, suy nghĩ về nó. Nhờ vậy BloodBorne đã có một sự quyến rũ hết sức lạ thường.

Biên niên sử hình thành Yharnam

Từ xưa loài người vẫn luôn tin vào sự hiện diện của những vị thánh sống, đức chúa trời ngự trị trên cao, thực chất họ là những sinh vật thực thể đầy quyền năng, sở hữu trí tuệ và thể chất vượt xa con người mọi mặt, không một người phàm nào có thể sánh được. Khác với những chủng loài tầm thường khác, chúng được biết đến với sức mạnh tâm linh vượt trội. Sở hữu tri thức và thiên nhãn có thể nhìn thấu vạn vật, kiến tạo hư không, chúng dễ dàng tạo ra và điều khiển cả không gian và vật chất. Với tuổi thọ trường tồn, chúng được gọi là Great One và được cư dân Pthumerian thờ phụng như những vị thần bảo hộ đầy quyền năng. Chúng chính là đức tin và là vị thánh sống trong tâm trí của người dân nơi đây.

Với sức mạnh toàn năng có thể tạo ra các thánh địa Dream Land hay còn được biết đến như là một thế giới có chiều không gian song song dùng để lưu giữ năng lượng tâm linh, phòng khi cơ thể vật lý bị tổn thương, đó là sức mạnh của một Great One. Trên hết trong thế giới của Yharnam không chỉ có 1 Great One, mà còn những Great One khác cũng thừa hưởng sức mạnh tương tự, có thể tạo ra  Dream Land riêng của họ, và như người chơi được biết các Dream Land đó lại chính là thánh địa nơi mà họ trú ngụ trong game.

Vì quá phát triển và cách tiến hoá không đồng nhất, mỗi Great One lại trở thành những cá thể riêng biệt, từ đó chúng không thể nào giao phối và tạo ra hậu duệ. Vì vậy dù có tuổi thọ gần như bất tử nhưng các Great One đều khao khát có một hậu duệ cho riêng mình để có thế sử dụng cho những mục đích vô cùng đặc biệt. Cách duy nhất để một Great One có thể tạo ra các hậu duệ là đồng hóa những sinh vật sống thứ cấp, nhưng đa phần những sinh vật sống trên Trái Đất đều không đủ khả năng và trí tuệ để tạo ra những thế hệ mạnh mẽ, chúng nhanh chóng yếu đuối và mang hình dạng kinh tởm, xấu xa được xem như là những thí nghiệm thất bại của Great One.

Lúc này các Great One cổ đại đã tìm đến loài người. những sinh vật sống mang trí tuệ rất cao, sở hữu những phát triển bậc nhất và rồi họ đã thực hiện một giao kèo rằng Các vị thần sẽ chung sống cộng sinh với những kẻ phàm trần. Theo như giao kèo, các Great One sẽ ban tri thức và đẩy mạnh khả năng tiến hóa cho con người, bù lại con người sẽ trở thành các thực thể đồng hóa trung gian để các Great One có thể tạo ra các đồng chủng.

Dĩ nhiên giao kèo được thành lập, những con người dựa vào sức mạnh của Great One đã tiến hóa một cách vượt trội được gọi là người Pthumerian đã gây dựng lên thời đại Pthumeru huy hoàng. Đặc biệt hơn cả, nhờ sự thúc đẩy vượt trội của quá trình tiến hóa, nữ hoàng Pthurmeru Yharnam được Great One vĩ đại nhất lựa chọn để trở thành vật chủ đồng hóa để giao phối với Great One và tạo ra thế hệ Great Child của loài người. Với sức mạnh vượt trội so với những đồng chủng sơ sinh khác, Mergo đứa con của Oedon và nữ hoàng Yarhnam đã ra đời. Cuộc sống cộng sinh giữa con người và các vị thần tưởng như một giấc mơ cho đến cái ngày thảm họa khủng khiếp ập đến.

Một thực thể mạnh mẽ xuất hiện, nỗi khiếp sợ với bất cứ Great One nào, kẻ ăn thịt đồng loại. Không có một tư liệu cổ nào nhắc đến sinh vật ấy đã làm cách nào và chuyện gì đã xảy ra. Các vị thần thì bỏ rơi dân tộc Pthumeru trong biển máu và để cả dân tộc lụi tàn trước sự hủy diệt của vị thần hiếu chiến. Các công trình của họ biến mất dần và trở thành những Chalice Dungeon nay còn được gọi là Lăng Mộ của những vị Thần… Sự xuất hiện của vị thần vô danh đã hủy hoại cả một nền văn minh trong chớp mắt, kết thúc thời đại Pthumeru và sự chung sống hòa bình giữa con người và các vị thần.

 Di sản của người Pthumeru

Dù trải qua thảm họa trên và duy trì sau hàng ngàn năm, loài  người vẫn còn đó những hậu duệ mang dòng máu của người Pthumeru đang định cư tại cố đô Pthumeru. Dù sức mạnh và trí tuệ của họ không còn được như thời kì đỉnh cao, nhưng trong họ vẫn mang một khí chất và tiềm năng hơn người. Với phong cách cổ điển đầy hào nhoáng, họ luôn chiến đấu trong tự hào dù cơ thể họ có bị vấy bẩn bởi máu từ thi thể của con mồi mà họ bỏ lại sau lưng.

Tự tin rằng bản thân là hình mẫu lý tưởng cho vẻ đẹp của xã hội Châu Âu đương thời, họ đã tự phong là những quý tộc Cainhurst và cho xây đựng những cung điện nguy nga, tráng lệ để rồi đứng lên dành quyền trị vì thành phố được xây dựng trên chính nền móng của vương quốc Phthumeru xa xưa vùng đất thánh được đặt tên theo vị nữ hoàng người Pthumerian cổ đại. Có thể nói trong thời kì đen tối khi mà loài người đang bị tuyệt chủng dần dần, những người mang dòng máu của Pthumeru hơn ai hết chính là những chiến binh duy nhất có thể phá giải lời nguyền năm xưa mà các Great One gây ra.

Dưới sự trị vì của vua Cainhusrt, Yharnam giờ đây trở thành một trong những thành phố lớn mạnh nhất Châu Âu thời bấy giờ. Danh tiếng và bề dày lịch sử của Yharnam nhanh chóng thu được sự quan tâm của rất nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, họ lũ lượt đổ về Yharnam với hi vọng về một tương lai tươi sáng. Và liệu rằng những điều này sẽ mang lại một kỉ nguyên ánh sáng cho loài người cũng như cư dân Yharnam ?

 

 

Bài liên quan
PC - Console

Bloodborne 2 có thể đang được phát triển cho PS5

PC - Console

Bluepoint Games đang thực hiện dự án Bloodborne Remake?

PC - Console

George RR Martin không viết các nội dung văn bản của Elden Ring

PC - Console

Bloodborne 'Hunter's Edition' sắp có mặt trên PS5 và PC