>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 09/2023

Game4V PC - Console

[Lịch sử LOTR] Celebrimbor – Người thợ rèn huyền thoại

PC - Console28/03/2017

Cùng tìm hiểu về người thợ rèn tộc Tiên huyền thoại đã giúp Sauron rèn lên 19 chiếc nhẫn quyền lực trong LOTR và Middle Earth: Shadow of Mordor.

Celebrimbor là một hoàng tử Elf thuộc tộc Ñoldor, là hậu duệ cuối cùng của gia tộc Fëanor còn sót lại ở Middle-earth. Ông cai trị vương quốc Eregion và chính là người rèn nên ba chiếc Nhẫn Elves Quyền lực.

 

 

Cuộc đời của Celebrimbor từ khi gặp Sauron trong lốt Annatar, diễn lược theo game Middle Earth: Shadow of Mordor

Cele là con trai của Curufin, người thứ 5 trong 7 người con của Đại Hoàng Tử Fëanor tộc Noldor. Chàng được sinh ra tại Vùng đất Thiên đường Aman, và khi Fëanor chống lại ý chỉ của các Valar khi quay trở lại Trung Địa, dĩ nhiên, chàng cũng phải theo cha ông mình. Cũng vì thế , Cele có chiến đấu trong 3 trận chiến lớn đầu tiên với gia tộc Feanor: Nội chiến chủng tộc lần 1 (The First Kinslaying), Trận chiến dưới những vì sao (Battle-under-Stars ) và Trận chiến vinh quang (Glorious Battle). Sau đó, Cele sống cùng cha và bác mình là Celegorn tại Himlad, một thành trì nhỏ phía đông Beleriand Cho đến khi Trận chiến ngọn lửa bất ngờ (Battle of Sudden Flame) bùng nổ, khi Dark Lord Melkor đốt cháy cả vùng đồng bằng Dorthonion, tấn công và tiêu diệt những ng Noldor, dẫn đến việc Himlad bị phá hủy, Cele phải đến lưu vong tại Nargothrond của vua Finrod. Tuy nhiên, sau sự phản bội của những ng con Feanor , Cele bị Orodreth (cháu trai Finrod, người trị vì Nargothrond khi Finrod đi cùng Beren trong hành trình đoạt Silmaril) đuổi đi.

img_20141001_212345

Chàng được Vua Turgon của Gondolin thu nhận và yên phận sống tại cung điện của Turgon (dù có thể coi chàng là ng thừa kế duy nhất đời thứ 3 của Feanor). Tại đây, may mắn chàng gặp được Enerdhil, người thợ rèn huyền thoại vĩ đại của tộc Elves, người đã làm ra viên đá Elessar nguyên gốc. Từ đây, Celeb bắt đầu đam mê nghề kim hoàn, và vật đầu tiên chàng làm ra là một phiên bản khác của viên Elessar. Chàng tặng nó cho ng chàng đã yêu từ khi còn ở Aman là Công chúa Galadriel. Dù vậy Gala lúc này đã đem lòng yêu ng khác (cháu vua Thingol – Hoàng thân Celeborn) và từ chối chàng. Dù vậy, Celeb vẫn khẩn cầu Gala giữ lấy viên đá như một món quà, một sự chuộc tộc của ng con Feanor dành cho những ng anh em của mình. Hàng ngàn năm sau, cuối kỉ đệ tam, Gala đã đem tặng lại nó cho Aragorn coi như sự đồng ý cho mối tình giữa Ara và Arwen trong giai đoạn Nhẫn chiến. Dường như đó là định mệnh, vì Chính nó đã tiếp một phần ý chí quan trọng giúp Ara lãnh đạo phe chính nghĩa chiến thắng cái ác được hình thành bởi những chiếc nhẫn quyền lực, bảo vật cuối cùng mà cũng chính do Celeb tạo ra.

celebrimbor

Báu vật đầu tiên, cũng hoàn hảo gần bằng bản gốc, nhưng lại bị từ chối, dường như nó đã báo hiệu cho cuộc đời sau này của Celeb, khi cả danh tiếng và tai họa đều đến từ đôi bàn tay tài hoa của chàng.

Sau kỉ đệ nhất Với Cuộc chiến Vĩ đại War of Wrath, lãnh địa Beleriand của người Elves sụp đổ, đa phần những ng Noldor ưu tú nhất đều hi sinh. Có thế nói lúc này ngoại trừ Galadriel, Celeb là người có thân phận cao nhất dòng Noldor tại Trung Địa. Tuy vậy, do sự phản bội của cha chú của chàng, Celeb ko được sự ủng hộ, và bản thân chàng cũng ko muốn sự tranh giành quyền lực này. Gil-galad, con trai Fingon, cháu đích tôn của Đức vua Fingolfin (em trai Feanor) được tôn lên ngôi Vua. Ngài thành lập Lindon, tập hợp lại toàn bộ những ng Noldor còn sót lại tại ME, xây dựng thành trì, mở rộng Vương quốc phía đông đến tận Ngọn núi Sương mù và rừng Greenwood của Vua Oropher (cha Thranduil). Những năm đầu, Celeb ở lại cùng giúp Gil-galad xây dựng Vương quốc. Và dĩ nhiên là chàng làm công việc mà mình tài giỏi và cũng đam mê nhất: Rèn vũ khí, báu vật và thiết kế xây dựng các tòa thành. Sau hơn 500 năm, từ đống đổ nát, hoang sơ sau War of Wrath, Lindon đã trở thành một Vương quốc Vĩ đại, không thua kém gì Doriath của Đức vua Thingol kỉ đệ nhất.

2729035-screenshot2015-02-24at12

Năm 750, Vợ chồng Galadriel và Celeborn quyết định xây dựng thêm một vùng đất khác cho những ng Elves thuộc những gia tộc khác cư trú. Celeb tình nguyện đi cùng giúp họ. Vùng đất được chọn là đồng bằng Eregion, nằm sát bên Vương quốc Moria của những ng lùn Durin. Ban đầu, những ng lùn khá khó chịu với sứ xuất hiện của những vị khách không mời. Họ liên tục phá những công trình của ng Elves. Celeb tình nguyện đi sứ và kết mối giao hảo với ng lùn bằng cách truyền dạy cho họ một số kĩ năng luyện kim. Những ng lùn Durin, vốn là ng con của thần thợ rèn Aule nên vô cùng đam mê những gì Celeb bày ra. Họ đồng ý kí hòa ước cùng ng Elves và cùng giúp nhau việc xây dựng 2 Vương quốc. Galadriel, Celeb được họ tặng một phần thứ bảo vật Mithril để xây dựng kinh thành Ost-in-Edhil của Eregion, và bù lại, Celeb cũng giúp xây cho họ một trong những công trình vĩ đại nhất: bức tường thành Moria với cánh cổng huyền thoại. Không một ai có thể phá vỡ bức tường này bằng bất kì vật liệu gì, và cách duy nhất đi vào là qua cánh cổng Durin được cài đặt một đoạn ám hiệu. Khi Celeb hỏi King Durin muốn đặt câu thần chú mở cổng là gì, ông đã trả lời là: Tình bạn, và nói bằng ngôn ngữ Elves (MELLON). Điều đó đã thể hiện mối giao hảo chưa từng có giữa 2 chủng tộc vốn có những thù oán trong quá khứ. Sau sự kiện này, danh tiếng của Celeb trở lên vang dội, và những ng Elves đã dần quên đi những gì mà cha ông chàng đã làm trước đây. Sau khi Galadriel rời Eregion đến Lothlórien, họ đồng ý tôn Celeb lên ngôi Vua của Eregion như một sự thừa nhận cho chàng và rằng những ng Elves đã tha thứ cho gia tộc Feanor. Đây mới là điều làm Celeb vui mừng nhất, hơn cả ngôi vị được trao. Và thậm chí lúc này, chàng vẫn khiêm tốn và chỉ xưng mình là Lãnh chúa của Eregion, và vẫn coi Gil-galad mới là Đại đế chung của người Elves.

middle-earth-shadow-of-mordor-the-bright-lord-dlcSauron trong hình hài Annatar

Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp cho đến 150 năm sau, vào một ngày đầu xuân năm 1500, một Maiar tự xưng là Annatar (Lord of Gifts) xuất hiện. Thực ra đó chính là Sauron, lúc này hắn bắt đầu tiến hành âm mưu bằng việc biến hình thành một kẻ lạ mặt có tên là Annatar, hắn tự xưng là Chúa tể Ban Tặng hay Thần Kim Hoàn để có thể dễ dàng gây thiện cảm và lấy lòng tin với người Elves. Annatar xuất hiện cả ở Lindon và Eregion, 2 vương quốc lớn của người Elves lúc bấy giờ, nhiều người tin và có thiện cảm với hắn nhưng trong số đó không có Đại đế Gil-Galad, Nữ hoàng Galadriel và danh tướng Elrond.

celebrimbor3

Gil-Galad không đón nhận Anantar vào vương quốc Lindon. Vậy nên Annatar chuyển hướng sang Eregion, tại đây, hắn được chào đón bởi lãnh chúa Celebrimbor. Những người Elves ở Eregion rất đam mê công việc chế tác báu vật, trước kiến thức và kỹ năng của Annatar, họ tỏ ra rất hứng thú và ngưỡng mộ hắn. Annatar khuyến khích và bày cho họ cách thức để tạo ra Những Chiếc nhẫn sức mạnh.

39281

Lịch sử ME hàng ngàn năm sau đã chính thức thay đổi kể từ sau sự kiện này… Các thợ rèn ở Eregion thì bị mắc mưu và đã rèn cho hắn nhiều chiếc nhẫn quyền lực, họ không biết rằng chỉ dẫn của hắn còn hàm chứa ma thuật đối với những chiếc nhẫn này.

celebr11

Năm 1600 Kỷ thứ Hai, bản thân Sauron đã bí mật rèn ra chiếc Nhẫn Chúa có khả năng điều khiển tất cả những chiếc nhẫn thấp hơn. Nhờ vậy, hắn có thể chế ngự những kẻ đeo những chiếc nhẫn kia, và tiến tới chiếm lấy cả Middle-earth. Khi Sauron đeo chiếc Nhẫn Chúa vào tay và tuyên bố sự thống trị với tất cả những chiếc Nhẫn Quyền lực khác, các Elves mới nhận ra bộ mặt thật và ý đồ của hắn.

maxresdefault-1

Celebrimbor và các Elves ở Eregion chống lại hắn bằng cách không đeo những chiếc nhẫn kia và giấu chúng đi. Ba chiếc Nhẫn Quyền lực mạnh nhất (sau Nhẫn Chúa) do chính tay Celebrimbor rèn nên: Vilya – Nhẫn Khí, Narya – Nhẫn Lửa, và Nenya – Nhẫn Nước. Vì vậy Sauron chưa từng được cầm chúng và hắn cũng không tha hóa được chúng. Tuy nhiên ba chiếc Nhẫn Elves vẫn phải chịu một sự ràng buộc nhất định với chiếc Nhẫn Chúa. Celebrimbor bí mật gửi chúng cho người khác để giữ an toàn cho chúng: Vilya và Narya gửi cho vua Gil-galad ở Lindon, Nenya gửi cho Galadriel.

l1zkjg7

Sauron trả đũa bằng cách tấn công vào Eregion và tận diệt vương quốc. Hắn bắt được Celebrimbor và tra tấn ông nhằm tìm ra chỗ giấu những chiếc nhẫn kia, nhất là ba chiếc Nhẫn Elves mà hắn vẫn thèm khát. Không chịu nổi sự hành hạ tàn khốc, Celebrimbor  đã khai ra chỗ giấu của mười sáu chiếc nhẫn kém hơn. Sauron chiếm lấy chúng và đưa bảy chiếc cho Người Lùn, chín chiếc cho Con Người để thuần phục họ.

tumblr_n9u46oshwz1tos089o3_1280

Tuy nhiên, Celebrimbor nhất quyết không khai ra chỗ giấu ba chiếc Nhẫn Elves. Ông chết trong sự tra tấn, kéo theo sự kết thúc của dòng trực hệ từ Fëanor (trừ Maglor, chú ruột của ông, con trai của Fëanor, mà không ai biết rõ kết cục ra sao sau khi đánh cắp viên Silmaril ). Thi thể của Celebrimbor bị bắn đầy tên và bị treo lên một chiếc cọc để thị uy khi quân Sauron tấn công vào các Elves.

celebrimbor_s_death_by_peet-d88r4e4

Celebrimbor là một trong những thợ rèn tài ba nhất của Middle-earth, có lẽ Celebrimbor được thừa hưởng tài năng từ ông nội là Fëanor. Ông đã tự tay rèn nên ba chiếc Nhẫn Elves Quyền lực mà không có sự can thiệp của Sauron. Theo một số nguồn, ông còn rèn một bản sao của viên ngọc Elfstone để làm quà cho Galadriel, người mà ông vẫn thầm thương trộm nhớ.

celebrimbor12

Cái tên ‘Celebrimbor’ có nghĩa là ‘Bàn tay bạc’ trong tiếng Sindarin, dịch từ tên ‘Telperinquar’ trong tiếng Quenya mà người cha đặt cho ông. Nó bao gồm ‘celebrin’ (‘như bạc’) và ‘baur’ (‘bàn tay’, ‘nắm đấm’).

Cuộc đại chiến giữa Celebrimbor và Sauron trong bản mở rộng The Bright Lord của Middle Earth: The Shadow of Mordor

 

 

Trong game ‘The Shadow of Mordor’, Celebrimbor xuất hiện như một hồn ma trợ giúp Ranger Talion trong sứ mệnh chống lại Sauron, vì ông thấy hối hận đã tạo ra những chiếc Nhẫn cho hắn. Tuy nhiên, trong bản game nhân vật Celebrimbor có hơi khác so với trong truyện : trong game ông rèn nên tất cả những chiếc Nhẫn Quyền lực, chứ không chỉ ba chiếc Nhẫn Elves ; và ông thậm chí đã giúp Sauron trong việc rèn chiếc Nhẫn Chúa, vì ông tưởng rằng hắn sẽ dùng nó với mục đích tốt.

Theo Tolkien Legendarium Việt Nam


Dù đã xin lỗi nhưng Unity vẫn bị tẩy chay bởi hơn 500 nhà phát triển

Hàng trăm nhà phát triển trò chơi tham gia tẩy chay Unity và mạng quảng cáo của Unity Technologies dù công ty đã đưa ra lời xin lỗi.
PC - Console 21/09/2023

Final Fantasy 7 Rebirth sẽ khiến game thủ thất vọng vì điều này?

Final Fantasy 7 Rebirth gây thất vọng với những người hy vọng được thấy Vincent Valentine trở lại với tư cách là một thành viên có thể chơi.
PC - Console 22/09/2023

Tựa game Souls tiếp theo của FromSoftware có thể gặp phải một số trở ngại khó khăn

Các trò chơi Souls của FromSoftware đã trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết, nhưng tựa game tiếp theo cũng phải vượt qua thử thách lớn hơn.
PC - Console 21/09/2023

Elder Scrolls 6 hoặc Skyrim 2 không lên PS5 có khiến bạn bất ngờ?

Có rất nhiều game thủ tức giận với việc Microsoft không dự tính mang Elder Scrolls 6 Skyrim 2 lên PS nhưng việc này đã được dự đoán từ trước.
PC - Console 22/09/2023

Ubisoft công bố Tom Clancy's The Division 3

Ubisoft đã bất ngờ đưa ra công bố rằng tựa game mới Tom Clancy’s The Division 3 đang được phát triển bởi Massive Entertainment.
PC - Console 23/09/2023

Starfield tiếp tục 'phá đảo' kỷ lục về lượng game thủ sau hai tuần ra mắt

Tựa game mới nhất của Bethesda đem đến trải nghiệm phiêu lưu phong cách NASA-punk tiếp tục đạt được cột mốc quan trọng sau hai tuần ra mắt.
PC - Console 22/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Assassin's Creed Mirage khiến game thủ lo ngại vì có thể sử dụng Denuvo

Assassin's Creed Mirage khiến game thủ lo ngại vì có thể sử dụng Denuvo

Một rò rỉ mới về Assassin’s Creed Mirage cho thấy trò chơi sắp tới của Ubisoft sẽ sử dụng Denuvo gây tranh cãi ảnh hưởng hiệu suất của PC.
PC - Console 23/09/2023

Valve có còn khả năng ra mắt thiết bị Steam Deck 2?

Valve có còn khả năng ra mắt thiết bị Steam Deck 2?

Đại diện của Valve đã nói về khả năng ra mắt thiết bị Steam Deck 2 và làm sáng tỏ những suy đoán và rò rỉ mới nhất của cộng đồng.
PC - Console 23/09/2023

Unity thay đổi cách thức tính phí sau phản ứng dữ dội từ giới game

Unity thay đổi cách thức tính phí sau phản ứng dữ dội từ giới game

Unity quyết định thay đổi lại chính sách đầy tranh cãi được đề xuất cho mô hình cấp phép của mình sau nhiều phản ứng dữ dội.
PC - Console 23/09/2023

Ubisoft công bố Tom Clancy's The Division 3

Ubisoft công bố Tom Clancy's The Division 3

Ubisoft đã bất ngờ đưa ra công bố rằng tựa game mới Tom Clancy’s The Division 3 đang được phát triển bởi Massive Entertainment.
PC - Console 23/09/2023

Final Fantasy 7 Rebirth sẽ khiến game thủ thất vọng vì điều này?

Final Fantasy 7 Rebirth sẽ khiến game thủ thất vọng vì điều này?

Final Fantasy 7 Rebirth gây thất vọng với những người hy vọng được thấy Vincent Valentine trở lại với tư cách là một thành viên có thể chơi.
PC - Console 22/09/2023

Starfield tiếp tục 'phá đảo' kỷ lục về lượng game thủ sau hai tuần ra mắt

Starfield tiếp tục 'phá đảo' kỷ lục về lượng game thủ sau hai tuần ra mắt

Tựa game mới nhất của Bethesda đem đến trải nghiệm phiêu lưu phong cách NASA-punk tiếp tục đạt được cột mốc quan trọng sau hai tuần ra mắt.
PC - Console 22/09/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.