>>> TOP Game Mobile dự kiện ra mắt tháng 11/2023

Lịch sử 66 năm hình thành và phát triển của Liên minh Công Lý – Justice League

Cộng Đồng16/11/2017

Thế giới điện ảnh, các fan hâm mộ đang nóng lên từng ngày bởi lịch công chiếu của bộ phim bom tấn siêu anh hùng: Liên minh Công lý – Justice League đã cận kề, vào ngày 17/11 sắp tới. Chúng ta sẽ được chứng kiến những Siêu anh hùng, biểu tượng một thời giờ phải sát cánh lại với nhau để bảo vệ Trái Đất trước mối nguy hiểm áp đảo tất cả.

justice-league-reshoots-1016617

Thế nhưng với các fan phim điện ảnh, siêu anh hùng của Việt Nam, ngoài những siêu anh hùng đã quen thân, thuộc mặt như Siêu nhân, Người Dơi, Wonder Woman… thì sự hình thành của biệt đội siêu anh hùng, Liên minh Công lý có vẻ còn khá là xa lạ do truyện tranh Comic không có được phổ biến ở Việt Nam bằng với Manga/ Anime Nhật. Vậy nhưng độ nổi tiếng, chiều sâu và sự hấp dẫn của Liên minh Công lý thì lại rất dày do đã trải qua suốt 66 năm hình thành và phát triển.

Vậy nên hôm nay Game4V sẽ mang đến cho các bạn Lịch sử 66 năm hình thành và phát triển của Liên minh Công Lý – Justice League để mang đến cho mọi người một cái nhìn tường tận, rõ ràng hơn về Liên minh Công lý trước khi ra rạp xem vào ngày 17/11 tới.

1

Vào năm 1960, một bộ truyện tranh về một nhóm các Siêu anh hùng đã không tồn tại ở hãng truyện tranh DC Comic nói riêng và thế giới truyện Comic nói chung được 9 năm rồi. Trước đó đã có một cuộc thử nghiệm nho nhỏ của nhóm Cộng đồng Công lý Hoa Kỳ, biệt đội Siêu anh hùng đầu tiên của thế giới, xuất bản năm 1951. Nhưng chất xúc tác đó tan biến đi nhanh chóng do không cạnh tranh được với làn sóng những bộ truyện tranh kinh dị, hình sự, lãng mạn, khoa học viễn tưởng…  Lúc này, kỷ nguyên vàng của truyện Comic đang đi vào giai đoạn suy toàn. Tuy nhiên, sự ra đời của Barry Allen trong vai trò siêu anh hùng The Flash vào năm 1956 đã tạo nên một cú hích cho sự ra đời của các vị anh hùng đeo mặt nạ giấu danh tính mới, mở màn cho cái sau này được biết đến là Kỷ nguyên Bạc của truyện Comic.

the-brave-and-the-bold-vol-1-28-1960-cover-712x1024Ảnh bìa tập truyện đầu tiên về Liên minh Công lý trong ấn phẩn The Brave and the Bold số 28 năm 1960

Bởi vậy nên nhu cầu hình thành nên một Biệt đội Siêu anh hùng lại một lần nữa dấy lên trong hãng DC, rằng thế hệ các siêu anh hùng của Kỷ nguyên bạc cần một đội siêu anh hùng của riêng mình.

Thế là với sự hợp tác của Gardner Fox và Mike Sekowsky, hai người họ đã tạo nên Liên minh Công lý Hoa Kỳ (Justice League of America – JLA), ra mắt trong ấn phẩm The Brave and the Bold.

the-brave-and-the-bold-vol-1-28-1960-1024x597Nhóm JLA đang họp trong hang trụ sở ở thành phố Happy Harbor, Rhode Island, ấn phẩn The Brave and the Bold số 28 năm 1960

Câu chuyện đầu tiên của JLA bắt đầu khi cả nhóm đã được tập hợp từ trước với các thành viên từ Hội siêu anh hùng trước đó, nhóm Cộng đồng Công lý Hoa Kỳ (Justice Society of America).

Các thành viên chính bao gồm có:

Hal Jordan – Green Lantern,

Diana Prince – Wonder Woman,

Barry Allen – The Flash

Arthur Curry – Aquaman

J’onn J’onzz – Martian Manhunter

justice-league-of-america-vol-1-9-1962-1024x274Các cựu thành viên gốc của Liên minh Công lý đang nhóm họp về việc triển khai thành lập nhóm, ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 9 năm 1962

Còn hai thành viên cực mạnh, Superman và Batman, vốn đóng vai “kép chính” sau này thì trong trận chiến đầu tiên của nhóm JLA chỉ đứng sau đóng vai trò “kép phụ” hỗ trợ mà thôi. Trong trận chiến mở màn này, các Siêu anh hùng phải chiến đấu chống lại Starro, gã người ngoài hành tinh có khả năng kiểm soát trí não. Năm anh hùng gặp nhau tại trụ sở bí mật của họ, trong một căn hầm gần thành phố Happy Harbor, Rhode Island.

Cùng nhau chiến đấu là vậy nhưng điều khiến các fan tò mò muốn biết thì lại chưa hề được đề cập đến. Câu chuyện đầu tiên, dù thú vị nhưng cũng không kể đến câu chuyện gốc đó. Mà phải đến hai năm sau trong một trang chuyện cũng của câu chuyện Justice League, mọi người mới biết rằng làm sao mà nhóm Justice League được thành lập nên. Ấy là trong một lần, cả 7 vị siêu anh hùng phải tập hợp lại với nhau để chiến đấu chống lại Apellaxiasn, một chủng tộc người Ngoài hành tinh đang mong muốn thống trị hoàn cầu. Trong trận chiến đó, các siêu anh hùng đã chiến thắng, bởi vậy nên Bruce và Barry gợi ý rằng mọi người nên sát cánh cùng nhau như một Liên minh để cùng nhau chiến đấu chống lại cái ác.

justice-league-of-america-vol-1-200-1982-1024x480Các thành viên mạnh nhất của Liên minh Công lý vào thời kỳ cực thịnh của Kỷ nguyên Vệ tinh, ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 200 năm 1982

Và quả là họ đã sát cánh cùng nhau, trong suốt Kỷ nguyên Bạc còn lại, Liên Minh Công lý đã cùng nhau sát cánh, cùng nhau chiến đấu bảo vệ trái đất, bảo vệ cái thiện. Giao chiến với đủ mọi loại kẻ địch với đủ mọi hình hài, kích cỡ đến từ khắp vũ trụ. Từ Nhóm tội phạm Amazo-3, Despero, Cộng đồng Mật của những Kẻ siêu phản diện và còn nhiều nữa, nhiều nữa những kẻ ác nhân tìm đến giao chiến với JLA hết lần này đến lần khác. Và rồi còn có cả một pha Crossover với Cộng đồng Công lý Hoa Kỳ của Earth-2 được các fan hết sức yêu thích nữa.

Và rồi hàng ngũ Siêu anh hùng nhanh chóng được mở rộng ra khỏi Trụ sở ở Happy Harbor, các vị trí bắt đầu thay đổi, một số phải rời nhóm và một số khác như Green Arrow, Black Canary, Hawkman… thì lại tạm gia nhập Liên minh trong một thời gian. Một Vệ tinh được Liên minh Công lý xây dựng làm trụ sở, quay quanh trái đất nhằm kiểm soát bọn tội phạm, ác nhân từ khoảng cách xa và phản ứng lại nhanh nhất có thể.  Kỷ nguyên Vệ tinh của JLA trải dài từ hết Kỷ nguyên Bạc đến Kỷ nguyên Đồng với sự tham gia của hầu hết các Siêu anh hùng Trái đất. Vị trí cũ của họ tại Happy Harbor giờ chuyển sang trụ sở ở Doom Patrol và Young Justice.

justice-league-of-america-annual-vol-1-2-1984-1024x722

Ngày tàn của Liên minh Công lý, đánh dấu bằng việc trụ sở Vệ tinh bị phá hủy để lại hậu quả nặng nề, ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ thường niên số 2, năm 1984

Thế nhưng cái gì dù tốt đến mấy rồi cũng có ngày phải kết thúc, lo lắng rằng các Siêu anh hùng quá xa cách người Phàm trần rồi sẽ có ngày biến đổi, thế nên hãng DC quyết định phải cho họ về lại trái đất. Thế là trong một trận chiến chống lại hiểm họa từ Sao Hỏa, Vệ tinh Justice League bị phá hủy và các mảnh vỡ còn sót lại của nó giờ trôi nổi khắp nơi trong vũ trụ. Không chỉ nhóm JLA mất đi trụ sở mà giờ các sứ mệnh thám hiểm vũ trụ khác sau đó cũng phải chịu nguy hiểm bội phần từ lượng lớn các mảnh vụn trôi nổi xoay xung quanh quỹ đạo quay của Trái đất.

justice-league-of-america-annual-vol-1-2-1984-coverMột Liên minh Công lý mới trỗi dậy dưới sự chỉ huy của Aquaman. Ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ thường niên số 2, năm 1984

Thế nhưng chỉ vì họ bị hạ không có nghĩa là họ đã gục. Từ sự hủy diệt đó trỗi dậy một cơ hội mới, một Liên minh Công lý mới trên những con phố của Detroit. Chỉ từ vài cựu binh như Aquaman, Zatanna, Elongated Man, và Martian Manhunter. Liên minh này trở thành một Liên minh Công lý thân thiện nhất từ trước tới giờ dù với cái tên rất đỗi… khiêm tốn và đậm chất địa phương, Justice League Detroit – Liên minh Công lý Detroit. Các siêu anh hùng thế hệ mới như Gypsy, Vixen, Steel và Vibe đều có màn ra mắt trong giai đoạn này.

Dẫu thân thiện là vậy nhưng các fan lại có vẻ không ưa Liên minh Công lý này cho lắm, bởi Aquaman không hợp làm lãnh đạo các Siêu anh hùng do cá tính khó gần, khó ưa và đậm chất cải lương. Các Siêu anh hùng mới như Steel, Vibe thì lại cũng không được nhiều fan yêu thích cho lắm. Đó rõ ràng là một cố gắng thử tìm đến cái mới cho JLA, chỉ là mọi thứ không được phù hợp mà thôi.

justice-league-of-america-vol-1-261-1987-1024x1017Đội hình Siêu anh hùng bị tan rã nhanh chóng không lâu sau khi tái lập, Ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 264, năm 1987

Vài năm sau thử nghiệm Justice League of Detroit, mọi thứ kết thúc. Sau sự kiện Legends, theo sau bởi Crisis on Infinite Earths, đội hình Siêu anh hùng bị tan rã.

 

 

2

Trong khi lần đầu tiên trong lịch sử, Liên minh Công lý bị cho “dẹp tiệm” thì một nhóm các siêu anh hùng khác lại tranh thủ lấy cái tên đó luôn theo gợi ý của Blue Beetle, sau trận chiến đánh lại quân của Darkseid trong sự kiện Legends.

Vậy là khi xác của Steel và Vibe còn chưa kịp lạnh, một Liên minh Công lý khác đã lại được thành lập, thật trớ trêu thay cho phận kép phụ… thất sủng.

legends-6-1987-1024x704Sự hình thành của Liên minh Công lý, tiền thần của Liên minh Công lý Quốc tế, Ảnh chụp trong ấn phẩm Legends số 6, năm 1987

May mắn thay cho thế hệ Liên minh mới trong kỷ nguyên Legends này, họ được yêu thích cũng như Liên minh Công lý trong kỷ nguyên Vệ tinh vậy. Đó là lúc mà Liên minh Công lý Toàn cầu có pha debut của mình. Tập trung nhiều hơn vào sự hài hước, cá tính mỗi nhân vật cũng như các pha hành động bảo vệ thế giới trước các âm mưu hủy diệt của bè lũ ác nhân. Giờ đây, Liên minh Công lý gắn liền với Liên Hiệp Quốc, và mỗi quốc gia thành viên lại đều có thể thành lập một Liên minh Công lý riêng nếu muốn. Liên Minh Công lý giờ đặt trụ sở  tại New York và có Đại sứ quán của riêng mình tại mỗi quốc gia và có thể thỏa thích dịch chuyển tức thời giữa các đại sứ quán nhờ khả năng đặc biệt của Martian, Apokoliptian và công nghệ của Green Lantern.

justice-league-international-vol-1-7-1987-678x1024Ảnh bìa ấn phẩm Liên minh Công lý Quốc tế số 1, năm 1987

Và sau một thời gian hoạt động cực thịnh, mở rộng chi nhánh ra khắp thế giới, kỷ nguyên này của Liên minh Công lý, cũng như bao Kỷ nguyên khác, cũng phải đi đến hồi kết.

justice-league-task-force-1-1993-cover-660x1024Ảnh bìa ấn phẩm Lực lượng Đặc nhiệm Liên minh Công lý số 1 năm 1993

Bắt đầu sau sự kiện Breakdown dẫ đến một số thành viên rời khỏi Liên Hợp Quốc và Liên minh Công lý đổi tên xoành xoạch từ LMCL Châu Âu, LMCL Hoa Kỳ rồi lại LMCL thế giới và rồi còn có một lực lượng Đặc nhiệm của LMCL mang tên Justice League Task Force chuyên hoạt động ngầm qua các điểm nóng trên thế giới dưới sự lãnh đạo của J’onn J’onzz.

extreme-justice-0-1994-coverẢnh bìa ấn phẩm Công lý Cực đoan ấn phẩm số 0 năm 1995

Thậm chí còn có cả một đội “Tiếm tên” mang tên Công lý Cực đoan với các Siêu anh hùng ưa bạo lực, lấy luôn tên Liên minh Công lý bất chấp đã có một cơ số nhóm lấy tên đó rồi, bất chấp luật lệ, vượt qua cả các lằn ranh.

Lẽ dĩ nhiên, do số lượng các Liên minh Công lý nở rộ quá đà như vậy nên chất lượng của mỗi bộ truyện về mỗi Liên minh lại rớt xuống thảm hại. Cho đến năm 1996, cả ba đầu truyện Liên minh Công lý còn sót lại đều bị đình bản, và một lần nữa, Liên minh Công lý lại trở về tình trạng… vô gia cư, không trụ sở.

 

 

3

Và phải cho tới tháng 1 năm 1997, trong ấn bản JLA số 1 thì nhóm JLA mới trở lại cái thời kì đỉnh cao như Kỷ nguyên Quốc tế năm xưa của mình.Từ tàn tích của 7 chi nhánh JL hình thành từ năm 1960. Nhóm Justice League thống nhất mới này nhanh chóng đặt trụ sở lại trên mặt trăng, hình thành Tháp theo dõi và tái thiết lập lại quyền lực Công lý toàn năng của mình.

jla-4-1997-667x1024Ảnh bìa ấn phẩm Liên minh Công lý số 4 năm 1997

Cũng như câu chuyện đầu tiên của nhóm JLA trong ấn phẩm The Brave and the Bold, lần tái hợp này của nhóm các Siêu anh hùng cũng hoàn toàn không phải điều ngẫu nhiên. Mà trong lần buộc phải phối hợp giao chiến với tên Starro trước đó vài năm, nền móng của nhóm Justice League thống nhất lần này đã được thành lập rồi với cái tên giản lược: Liên minh Công lý, không quốc tế, không Hoa Kỳ, chỉ Liên minh Công lý mà thôi. Và từ nền móng của 7 nhánh JL, các thành viên của Liên minh Công lý nhanh chóng gia tăng về số lượng và hùng mạnh về chất lượng, mỗi thành viên lại mang đến một vẻ riêng cho cả đội.

jla-secret-files-and-origins-1-1997-865x1024Ảnh bìa ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ, các nguồn gốc và hồ sơ Mật số 1 năm 1997

Song song với sự phát triển xuyên suốt của một nhóm Justice League thống nhất từ cuối thập niên 1990 cho tới đầu thập niên 2000. Nhóm Liên minh Công lý Quốc tế – Justice League International cũng lặng lẽ trở lại nhưng chỉ như một series truyện hài ngắn đánh dấu sự tái hợp của Blue Beetle, Elongated Man, Captain Atom, Booster Gold cùng một số thành viên khác như Giffen, DeMatteis, and Maguire mà thôi. Mà dù tên là như vậy nhưng các cựu thành viên “ngoài lề” này của Liên minh Công lý Quốc tế hiện đang trong tình trạng thất nghiệp, bết bát vì nhóm chính thì chẳng cần nên buộc phải lập một nhóm phụ tư nhân đặt tên là “Super Buddies – Các thanh niên cường hóa” với rất nhiều các câu chuyện trừ gian diệt bạo vui nhộn đến râm ran cả đất trời.

formerly-known-as-the-justice-league-1-2003-coverSự khởi đầu mới với Liên minh Công lý, ảnh bìa ấn bản 1 năm 2003

Trong khi nhóm Super Buddies đang vui vẻ với những câu chuyện của mình thì trong nội bộ của nhóm JL chính lại đang có những diễn biến khác phức tạp hơn. Đó là một vài thành viên của Liên minh tách ra nhập một nhóm kín gọi là Justice Leage Elite như một nhóm đặc nhiệm hoạt động ngầm chuyên giết chết, diệt trừ thẳng tay kẻ xấu bằng bạo lực sát thương khi cần thiết. Do đi ngược lại một trong những hiến chương quan trọng nhất của Liên minh Công lý nên nhóm này hoàn toàn không được thừa nhận chính thức bởi Nhóm Liên minh Công lý và sau 12 ấn bản thì bị… đình bản.

justice-league-elite-1-2004-coverẢnh bìa ấn phẩm Liên minh Công lý tinh nhuệ số 1, năm 2004

Và như mọi kỷ nguyên khác, kỷ nguyên hùng mạnh, đoàn kết này của nhóm Justice League cuối cùng cũng phải đi đến hồi kết sau chuổi các sự kiện của Identity Crisis – Khủng hoàng nhân dạngInfinite Crisis – Khủng hoảng bất tận. Sau đó nhóm Justice League lại một lần nữa bị tan rã và như nhiều lần trước đó, các cựu thành viên cốt cán nhất của nhóm cũng cố tái hợp lại với nhau thành lập một Liên minh Công lý Hoa Kỳ mới nhưng không quá nổi bật do ê kíp các họa sĩ, biên kịch phụ trách liên tục thay đổi xoành xoạch, kéo theo đó là bộ máy nhân sự của chính nhóm cũng liên tục có sự thay đổi, không ổn định.
justice-league-of-america-vol-2-7-2007-1024x555Ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 2 năm 2007

Mãi cho tới năm 2011 thì line-up cho đội hình JL mới ổn định để bắt đầu chuỗi 52 tập truyện mới cho Liên minh Công lý, bao gồm:

Liên minh Công lý – Justice League: Kể về 7 cựu thành viên gốc của Liên minh Công lý từ những năm 1960 lần đầu gặp lại nhau trong bối cảnh mới này để tiếp tục sự nghiệp trượng nghĩa của mình. (Trừ Cyborg thay thế cho vị trí của Martian Manhunter)

Liên minh Công lý Bóng đêm – Justice League Dark: Kể về một nhóm các Siêu anh hùng chuyên sử dụng pháp thuật, không có mối liên hệ gắn bó gì với nhóm chính cả.

Liên minh Công lý  Quốc tế -Justice League International: Một phiên bản nâng cấp cho model hệ thống các siêu anh hùng thuộc Liên minh Công lý thuộc thành viên Liên Hợp Quốc vào cuối thập niên 1980.

justice-league-of-america-vol-2-42-2010-992x1024Ảnh chụp trong ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 42 năm 2010

Chỉ trong năm sau đó, Liên minh Công lý  Quốc tế bị đình bản do ý tưởng nhàm chán, doanh thu tồi tệ. Thế chỗ cho nó là ấn phẩm Liên minh Công lý Hoa Kỳ nói về phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ trước thế lực quá hùng mạnh đe dọa sự cân bằng của thế giới, Liên minh Công Lý.

trinity-war-1024x524Sự kiện Crossover Trinity war cực khủng của 3 bộ đại truyện. Ở phía trên là ảnh bìa của lần lượt 3 ấn phẩm Liên minh Công lý số 22, Liên minh Công lý Hoa Kỳ số 6 và Liên minh Công lý Bóng đêm số 22, cùng ra mắt vào năm 2013

Được ít lâu khi cả ba bộ truyện đều thu hút được sự hâm mộ, yêu thích của độc giả thì DC Comics quyết định “chơi lớn” làm một bộ Crossover khổng lồ của cả ba bộ truyện này trong một đại sự kiện có tên là the Trinity War sau đó dẫn tới một chuỗi các sự kiện lớn khác có tên Forever Evil.

Câu chuyện của Liên minh Công lý vẫn còn được tiếp nối cho tới ngày nay, sau 66 năm với biết bao lần li hợp, hợp li; tan vỡ rồi lại tái hợp. Liên minh Công lý vẫn trường tồn cùng thời gian để bảo vệ trái đất trước các thế lực ác quỷ vượt khả năng chống đỡ của con người.Tin mới

LMHT: Xuất hiện mô hình 3D của Qiyana khiến nhiều fan Việt ‘xin file nghiên cứu’

LMHT: Xuất hiện mô hình 3D của Qiyana khiến nhiều fan Việt ‘xin file nghiên cứu’

Các mô hình của họa sĩ 3D nổi tiếng này được cho là “file gốc” của khá nhiều phim hoạt hình 18+ về các vị tướng nữ trong LMHT. Những năm gần…
eSports 27/11/2023

CEO Open AI bất ngờ gia nhập Microsoft

CEO Open AI bất ngờ gia nhập Microsoft

Cựu giám đốc điều hành OpenAI – Sam Altman gia nhập Microsoft để lãnh đạo một bộ phận mới thú vị trong công ty sau khi rời OpenAI.
Cộng Đồng 23/11/2023

Ngành game Việt cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Ngành game Việt cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Sự kiện Vietnam GameMaker Conference 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trung tâm đổi mới Sáng tạo NIC Hòa Lạc vào ngày 31 tháng 10 năm 2023.
Cộng Đồng 06/11/2023

LMHT: Riot Games mời hot girl OnlyFans đóng Renata bản live-action nhân dịp ngày lễ Mexico

LMHT: Riot Games mời hot girl OnlyFans đóng Renata bản live-action nhân dịp ngày lễ Mexico

Nhân dịp Lễ Hội Người Chết, Riot Games đã mời hẳn một cô nàng “hot girl OnlyFans” về để đóng Renata Glasc trong phim ngắn của LMHT. Là tựa game đã tồn…
eSports 03/11/2023

Vietnam GameMaker Conference 2023 - Sự kiện nâng tầm ngành Game Việt

Vietnam GameMaker Conference 2023 - Sự kiện nâng tầm ngành Game Việt

Sáng ngày 31/10, sự kiện Vietnam GameMaker Conference 2023 đã chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp và giới trẻ thủ đô cùng tham gia.
Cộng Đồng 31/10/2023

Nữ streamer nổi tiếng sẽ ra mắt loại bia làm từ ‘men vùng kín’?

Nữ streamer nổi tiếng sẽ ra mắt loại bia làm từ ‘men vùng kín’?

Được nhiều fan coi là nữ streamer sexy nhất thế giới, Amouranth mới đây đã hé lộ khá nhiều điều về dự án của cô cùng một công ty bia. Trong làng…
Cộng Đồng 29/10/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.