close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Phim-Truyện

Làm thế nào để trở thành một mangaka?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để trở thành một mangaka và có được tác phẩm đầu tay của mình được xuất bản, đặc biệt là tại Nhật Bản?

Làm thế nào để trở thành một mangaka?

Trong một video được đăng tải trên kênh YouTube, Mipon đã có cuộc phỏng vấn với Ryou Katagiri, một mangaka chuyên nghiệp và là tác giả của Tutti! Chuganji Clan’s Secret, để thảo luận về quá trình này.

Katagiri, người có manga Tutti! đã được đăng trên tạp chí Weekly Shonen Sunday của NXB Shogakukan, chia sẻ kinh nghiệm của cô và mang đến cho người xem cái nhìn sâu sắc về cách hoạt động của ngành công nghiệp manga. Cô cũng thảo luận về tầm quan trọng của trường nghệ thuật và đưa ra lời khuyên cho các nghệ sĩ tự học.

Nếu bạn muốn biết thêm về ngành công nghiệp manga từ một mangaka đã có manga xuất bản, bạn nên xem toàn bộ cuộc phỏng vấn dưới đây:

Phỏng vấn Ryou Katagiri của kênh YouTube Mipon

1. Hãy khởi nghiệp như một nghệ sĩ tự do

Làm thế nào để trở thành một mangaka?

Biết các kỹ thuật vẽ cơ bản rất quan trọng

Đối với những người mới bắt đầu, Katagiri khuyên họ nên thử vẽ lại các bức vẽ trong manga yêu thích của họ chép (hay gọi nôm na là “chép tranh”). Hãy bắt đầu với giấy và bút chì. Sau đó nên thử vẽ tác phẩm tự sáng tạo của bản thân. Nó không quan trọng nếu nó trông không đẹp, vì tất cả chỉ là luyện tập ban đầu.

Hiện tại, hầu hết các manga được vẽ bằng kỹ thuật số – khoảng 80%. Tuy nhiên, Katagiri nói rằng một số tác giả của Jump vẫn sử dụng các kỹ thuật vẽ truyền thống. Đối với người mới bắt đầu, bút chì và giấy là tốt hất. Cô cũng cho rằng theo học trường nghệ thuật là một lựa chọn quan trọng cho những người muốn trở nên chuyên nghiệp hơn. Katagiri tự học, nhưng cô cũng giới thiệu một trường cao đẳng nghệ thuật cho những ai yêu thích vẽ và muốn tiến bộ hơn.

2. Làm thế nào để trở thành một mangaka được xuất bản?

Thắng một giải thưởng do các NXB tổ chức là điều cần thiết

Điều mà hầu hết mọi người không biết là để trở thành mangaka, bạn cần đăng ký và giành được một Giải thưởng Manga nào đó. Nếu bạn thắng, một biên tập viên sẽ bắt đầu liên lạc hỗ trợ bạn. Bước đầu tiên là vẽ một vài bức ảnh (truyện ngắn) cho tạp chí, sau đó bạn sẽ có cơ hội xuất bản một cuốn manga thực tế. Đáng buồn thay, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc trước khi điều này xảy ra, vì nó thường mất 2 hoặc 3 năm và đôi khi còn hơn thế nữa. Nếu một bộ truyện tranh không nổi tiếng, bộ truyện tranh đó sẽ bị hủy bỏ và sự nghiệp của bạn có thể kết thúc. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Katagiri cũng nói về việc tìm việc làm trợ lý manga. Các trợ lý manga thường giúp các mangaka đã có hợp đồng xuất bản chỉnh sửa tác phẩm của họ và hoàn thành nó đúng thời hạn. Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói tiếng Nhật đối với vai trò này vì hầu hết người Nhật không nói tiếng Anh đủ tốt. Hầu hết các cuộc họp quan trọng cũng được thực hiện bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, cô đề cập rằng nhiều công việc trợ lý manga có thể được tìm trực tuyến.

3. Mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành một chương?

Làm thế nào để trở thành một mangaka?

Đối với một tạp chí hàng tuần, một mangaka cần phải hoàn thành một chương mỗi tuần. Đó là khoảng 15 đến 20 trang. Katagiri nói rằng cô ấy mất 2 đến 3 ngày để nghĩ ra câu chuyện và 4 đến 5 ngày để hoàn thành tất cả các bức vẽ. Yêu cầu về số trang cho một tạp chí hàng tháng cao hơn, vì vậy có thể mất một hoặc hai tuần cho câu chuyện. Hai hoặc ba tuần còn lại được sử dụng để hoàn thành phần hình ảnh. Mỗi truyện cũng dài từ 30 đến 50 trang. Các mangaka luôn làm việc theo một lịch trình dày đặc.

>>> Xem thêm: Ngành công nghiệp anime kiếm tiền như thế nào?

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Anime Mob Psycho 100 Phần 3 công bố trailer cùng poster mới

Phim-Truyện

Lịch ra mắt của một số tập Kimetsu no Yaiba phần 2 bị hoãn lại

Phim-Truyện

Nhà sản xuất của Yokoso Jitsuryoku Shijo chuẩn bị công bố ss2?

Phim-Truyện

Anime tận thế Sabikui Bisco tung trailer hé lộ thời gian 'ra lò'